Tin nóng ⇢

Ví Aptos là gì?

Ví Aptos là gì?TẠo ví Aptos ở đau? Trong bài viết ngày hôm nay , mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo ví Aptos(APT AIT-3) chi tiết.

ptos là dự án blockchain thế hệ mới, tập trung phát triển mạng lưới an toàn và luôn sẵn sang cho lượng người dùng trên toàn thế giới. Aptos hứa hẹn tiềm năng trở thành blockchain layer-1 vượt qua 2 đàn anh là Ethereum và Solana.

Hiện Coin98 đang hỗ trợ tạo, khôi phục ví Aptos phiên bản testnet và để tương tác với mạng lưới này, tất nhiên bạn cần có ví Aptos.

Ví Aptos là gì?

Ví Aptos là nơi lưu trữ APT và các token tiêu chuẩn AIT-3 trong nền tảng blockchain Aptos. Người dùng có thể gửi, nhận APT và token tiêu chuẩn AIT-3 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Aptos. 

Đặc biệt, ví này do người dùng làm chủ, không bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví.

Địa chỉ ví Aptos gồm những gì?

Ví Aptos có 3 thông tin cực kỳ quan trọng bạn phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Aptos. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví được cung cấp. Địa chỉ ví Aptos (APT) sẽ có định dạng như sau: 0x4184CED912A14E6AD2Ad4F4Cb3026aC866153c4d 
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Khi muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của Passphrase như sau: deny pumpkin elephant sorry sample viable giraffe come wrist genre globe floor
  • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 0x1ce3e4f70ad7c1d4e4e3ee26b48e7b9cd4e7bbec557a170c408064248f294032

Sau khi tạo ví, các bạn sẽ nhận được địa chỉ ví, passphrase và private key tương tự như ví dụ trên. 

Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng ví Aptos là tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase hay private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của bạn. Còn với ví Aptos, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Aptos Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch

Aptos Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Aptos, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên Aptos được nhiều người tin dùng là: explorer.devnet.aptos.dev

aptos explorer

Một số lưu ý khi sử dụng ví Aptos 

Lưu trữ APT và token chuẩn AIT-3 trên ví Aptos có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về bạn, không có ai có quyền truy cập vào ví của bạn ngoại trừ bạn trừ phi bạn tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi APT, AIT-3 token và chuyển APT, AIT-3 token có tốn phí không?

Việc gửi APT và AIT-3 token từ ví Aptos sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng APT để xác nhận giao dịch.

Tạo nhiều ví Aptos được không?

Chắc chắn rồi! Bạn có thể tạo bao nhiêu ví Aptos tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên bạn nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để bạn dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Aptos.

Ví Aptos lưu trữ coin khác được không?

Ví Aptos có thể lưu trữ đồng APT và các token theo chuẩn AIT-3 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Aptos. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Aptos nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục