Tin nóng ⇢

Tổ chức CoinEx: Đánh giá hệ sinh thái Sui và Aptos

Aptos và Sui bắt nguồn từ dự án blockchain Diem của Facebook. Dù sau này án Diem ngừng triển khai, thì ngôn ngữ Move vẫn tiếp tục được sử dụng. Bốn trong số những người đồng sáng lập đã tự thành lập Mysten Labs và bắt đầu xây dựng Sui.

Hệ sinh thái chuỗi công khai mới đang trở nên bận rộn trở lại với sự ra mắt của Aptos’ Stealth và một số lượng lớn airdrop vào tháng 10 năm 2022. Sui, thông báo ra mắt mạng chính, đã thu hút hơn 490.000 người theo dõi trên Twitter và hơn 750.000 thành viên trên Discord. Với tỷ lệ chú ý tăng 10% so với con số của tháng trước, mạng chính của Sui chính thức hoạt động vào ngày 3 tháng 5, Sui lại được chú ý.

Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu vài điều về cách hoạt động của Sui.

Giao dịch mỗi giây (TPS) của Sui có khả năng đạt tới 120.000. Theo phân loại giao dịch và hệ thống đồng thuận của Sui, các giao dịch đơn giản tuân theo sự đồng thuận cơ bản trong khi các giao dịch phức tạp tuân theo một bộ đồng thuận đầy đủ. Hơn nữa, lớp đồng thuận ngăn cách việc truyền thông tin khỏi việc thực thi đồng thuận, do đó hoàn thành việc thực hiện giao dịch song song.

Kiến trúc của Sui bao gồm ba thành phần: Đối tượng, Giao dịch và Trình xác thực.

Sui chấp nhận sự đồng thuận DPoS, được triển khai bằng cách sử dụng Narwhal và Bullshark chịu lỗi Byzantine trên DAG (một phiên bản nâng cao của Tusk). Kiến trúc như vậy cho phép Sui thực hiện các giao dịch song song và thiết lập sự đồng thuận nhanh chóng.

Mỗi lần tạo giao dịch và lan truyền đồng thuận được tách thành các vòng dựa trên thiết kế DAG. Tất cả các nút trên blockchain Sui kết nối với các khối gốc 12+1 và bắt đầu vòng xác minh đầu tiên. Tusk tiếp tục quá trình chọn người lãnh đạo và xác nhận trình tự các giao dịch, vì vậy blockchain của Sui bắt đầu hoạt động. Dựa trên cơ chế đồng thuận như vậy, Sui thực hiện các giao dịch song song, tách dữ liệu khỏi sự đồng thuận và hiện thực hóa việc tạo ra công nghệ khối.

Sự khác biệt giữa Sui và Aptos

Là chuỗi công khai bắt nguồn từ ngôn ngữ Move, Sui và Aptos đã thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư hàng đầu kể từ khi ra mắt. a16z đã tham gia vào vòng cấp vốn đầu tiên của Sui vào tháng 12 năm 2021 và của Aptos vào tháng 3 năm 2022. Hiện tại, Aptos có vốn hóa thị trường khoảng 1,99 tỷ đô la (token APT đã phát hành) và định giá của Sui trên 2 tỷ đô la sau vòng gọi vốn series B.

Sui và Aptos đều bắt nguồn từ dự án Diem và nhằm mục đích nâng cao TPS, khả năng mở rộng và an toàn. Cả hai đều triển khai đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và thực hiện giao dịch song song. Nhưng thuật toán đằng sau chúng thì khác.

So sánh hệ sinh thái

Hệ sinh thái Aptos đang phát triển nhanh chóng. Từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng như ví và oracle đến các ứng dụng chức năng như DeFi, NFT và trò chơi, Aptos đã từng bước phát triển một hệ sinh thái đa dạng và có cấu trúc tốt đang phát triển không ngừng. Ngược lại, Sui đang phát triển chậm hơn nhiều. Vào tháng 6 năm 2022, Devnet đã được ra mắt, được hỗ trợ bởi bốn nút do Mysten Labs vận hành để các nhà phát triển thử nghiệm. Testnet Wave 1 của Sui đã được ra mắt trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2022. Hàng trăm người đã được chọn từ 28.000 người đăng ký vào tháng 8 để chạy trình xác thực Sui và các nút đầy đủ, bao gồm 20 trình xác thực và 500 nút.

Ví là cổng đầu tiên cho người dùng vào hệ sinh thái chuỗi công khai. Theo dữ liệu từ Sui Global và Aptos Foundation, có 7 dự án ví đang được phát triển trên Sui, trong khi có ít nhất 14 dự án trên Aptos.

Aptos

Sui

Cross-chain Bridge

Aptos

Sui

LayerZero và Wormhole, hai trong số các dự án cầu nối chuỗi lớn nhất trên Sui, sẽ được tích hợp sau khi ra mắt mạng chính. Từ góc độ đầu tư, không có lựa chọn thay thế nào tốt hơn trên thị trường hiện tại. Xét rằng cả hai dự án đều chưa phát hành token và các đợt airdrop sắp tới sẽ được xác nhận, nên không cần quan tâm nhiều đến khoản đầu tư vào các dự án này.

DeFi

Aptos

Sui

Dù dự án đã ra mắt mạng chính, Aptos vẫn chưa đạt được bất kỳ tiến bộ đáng chú ý nào trong lĩnh vực DeFi, với TVL thấp và ít được chú ý đến dữ liệu on-chain. Ngược lại, dữ liệu DeFi của Sui chưa thể hiện nhiều, nhưng đã thu hút được mức độ chú ý và sử dụng tương tự như Aptos.

NFT

Aptos

Sui

Nền tảng giao dịch NFT trên Aptos có tính đồng nhất cao, trong khi nền tảng NFT trên SUI kết hợp một số đặc điểm của MVOE NFT và đã thực hiện một số thay đổi cũng như hiển thị các đặc điểm của trò chơi và NFT biến đổi.

Trò chơi

Aptos

Sui

Các dự án chơi game trên cả Aptos và Sui vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, với chất lượng bình thường. Do đó, chúng ta sẽ theo dõi thêm.

Cơ sở hạ tầng và Công cụ

Aptos

Sui

Các dự án cơ sở hạ tầng trên Aptos đã phát hành token của họ hầu hết được di chuyển từ các hệ sinh thái khác, nhưng chúng chưa đạt được hiệu suất ấn tượng về giá token và vốn hóa thị trường. Các dự án cơ sở hạ tầng trên Sui vẫn đang ở giai đoạn đầu và phát triển chậm, nhưng vẫn đáng để tiếp tục quan tâm.

Sui Foundation vs Aptos Foundation

Aptos Foundation

Aptos Foundation tập trung vào phát triển mạng lưới và hệ sinh thái Aptos, với mục tiêu chính là hỗ trợ phát triển blockchain Aptos. Quỹ chịu trách nhiệm phát triển các chương trình tài trợ, quảng bá Aptos trên toàn cầu và nuôi dưỡng hệ sinh thái Aptos. Tính đến thời điểm hiện tại, Aptos Foundation đã tổ chức hai sự kiện Tài trợ và nhận được đơn đăng ký từ hơn 500 đội.

Sui Foundation

Sui Foundation được thành lập đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái Sui. Quỹ hoạt động độc lập với Sui nhưng đóng vai trò là tổ chức chính thức. Hiện tại, Sui Foundation đã đưa ra sáu chương trình hệ sinh thái chủ yếu tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của những người tham gia và tổ chức hệ sinh thái, nổi bật là ba chương trình sau:

1) Chương trình tài trợ cho nhà phát triển

Khoản trợ cấp dành cho nhà phát triển nằm trong khoảng từ $1 đến $10.000 và các dự án đủ điều kiện cũng có thể nhận được các ưu đãi token SUI. Hiện tại, Chương trình bao gồm các danh mục sau: đánh giá và quản trị, kinh doanh và hàng hóa kỹ thuật số, dữ liệu và luật, công cụ dành cho nhà phát triển, tài chính, trò chơi, thanh toán, hiệu quả, xã hội và mã hóa.

2) Chương trình ủy nhiệm Sui

Đây là một chương trình ủy quyền được thành lập cho các thành viên cộng đồng muốn đóng góp cho hệ sinh thái Sui nhưng không có nguồn lực và quỹ, với các chi tiết sẽ được xác định. Chương trình nhằm mục đích cho phép các thành viên cộng đồng đăng ký ủy quyền token SUI từ Quỹ Sui và stake token cho người xác thực trong cộng đồng.

3) Chương trình tiếp cận cộng đồng

Đây là chương trình tiếp cận cộng đồng mới nhất được ra mắt vào tháng 12 năm 2022 để đáp lại mong muốn mạnh mẽ của cộng đồng là nắm giữ token SUI. Chi tiết về bản cập nhật sẽ được phát hành trong vài tuần tới, với hai mục tiêu chính: a) mở rộng phạm vi địa lý càng nhiều càng tốt; b) để đảm bảo sự tham gia và phân phối SUI một cách công bằng đồng thời khuyến khích những người đóng góp và ủng hộ Sui sớm tham gia.

Kết luận

Sui, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, chưa có hiệu suất ấn tượng, chỉ với một số dự án đơn giản trong hệ sinh thái. Sui phát triển chậm và bị lu mờ bởi Aptos, hệ sinh thái đã nỗ lực xây dựng không ngừng. Aptos đã thiết lập một hệ sinh thái hoàn chỉnh, nơi các dự án hàng đầu từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã khẳng định vị thế trên thị trường và nhanh chóng đi vào hoạt động trên mạng chính. Do đó, rõ ràng là Sui đang tụt lại phía sau Aptos trong thời điểm hiện tại. Về mặt PR, nhóm phát triển Sui không hoạt động tích cực như nhóm Aptos, điều này cũng cho thấy nhóm tập trung vào sự ổn định. Nhóm phát triển Sui thường thúc đẩy mạnh mẽ việc khởi động các dự án mới, chẳng hạn như trình diễn các khả năng kỹ thuật và chức năng của chuỗi công khai cho công chúng thông qua Capy NFT, nhằm cung cấp các ý tưởng và khả năng phát triển cho các ứng dụng khác. Nhóm phát triển Sui cũng hợp tác với Suia để cung cấp giờ làm việc mỗi tuần một lần cho các dự án muốn chuyển sang nền tảng của họ để nâng cao nhận thức về Sui giữa các nhóm phát triển.

Sui đã ra mắt mạng chính vào ngày 3 tháng 5. Chúng ta có thể mong đợi sự ra mắt của Sui sẽ mang lại điều tốt vì Sui đã có hiệu suất chấp nhận được trên thị trường thứ cấp và nhiều dự án trong hệ sinh thái Sui đang bắt đầu khởi động.

Giới thiệu về CoinEx

Được thành lập vào tháng 12 năm 2017, CoinEx là một sàn giao dịch tiền điện tử thuộc Tập đoàn ViaBTC phục vụ cơ sở người dùng toàn cầu. Cam kết “làm cho giao dịch tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn”, sàn giao dịch cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử an toàn, đơn giản, đáng tin cậy cho hơn 4 triệu người dùng trên hơn 200 quốc gia và khu vực. CoinEx đã giành được sự công nhận của người dùng toàn cầu với hiệu suất nhanh, ổn định, gửi/rút tiền suôn sẻ và các sản phẩm dễ sử dụng. Trong tương lai, sàn giao dịch sẽ tiếp tục phấn đấu vì một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện, ổn định. Hơn nữa, CoinEx đã tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm của mình, hiện bao gồm giao dịch giao ngay, giao dịch ký quỹ, hợp đồng tương lai, AMM, dịch vụ tài chính, hoán đổi, giao dịch chiến lược và CoinEx Dock.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục