Tin nóng ⇢

Tại sao NFT chủ yếu phát triển trên Ethereum?

Ethereum là mạng dẫn đầu trong số các mạng blockchainNFT được sinh ra trên blockchain Ethereum được bán với giá trung bình cao hơn đáng kể so với các nền tảng khác. Do đó, người sáng tạo thích Ethereum hơn.

NFT có dựa trên Ethereum không?

Các NFT tương thích với bất kỳ dự án nào dựa trên Ethereum. 

Hầu hết các NFT là một phần của blockchain Ethereum ở cấp độ cao. Blockchain Ethereum cho phép các NFT lưu trữ thông tin bổ sung để chúng hoạt động khác với các loại tiền kỹ thuật số.

Xuất phát từ nhu cầu mong muốn sở hữu NFT độc nhất, tiêu chuẩn ERC-721 ra đời. Hơn nữa, do độ hiếm hoặc độ tuổi của nó, tiêu chuẩn ERC-721 là rất khác biệt và có giá trị khác với token từ cùng một smart contract. Etherscan NFT Tracker xếp hạng các NFT hàng đầu trên Ethereum theo khối lượng chuyển. đổi.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải cần Ethereum mới tạo NFT được. Các blockchain khác như Solana (SOL), Cardano (ADA), Tezos (XTZ), BNB Chain (BNB) và Tron (TRX) là các nền tảng thay thế để mint hoặc tạo NFT.

Và như vậy, ETH cũng không phải là cách duy nhất để mua NFT. Mỗi nền tảng yêu cầu phí giao dịch phải được thanh toán bằng token gốc của nó. Ví dụ: 2 ADA (token gốc của blockchain Cardano) là chi phí cho nền tảng NFT-MAKER PRO.

Tại sao hầu hết các NFT đều nằm trên Ethereum?

Ethereum là mạng dẫn đầu trong số các mạng blockchain và NFT được sinh ra trên blockchain Ethereum được bán với giá trung bình cao hơn đáng kể so với các nền tảng khác. Do đó, người sáng tạo thích Ethereum hơn.

Ngoài ra, do kiến ​​trúc dữ liệu và mạng bảo mật cao, Ethereum đã dẫn đầu thị trường DeFi, với phần lớn các dự án NFT chạy trên nó dưới dạng ERC-721 coin. Không chỉ vậy, blockchain này còn cung cấp cho các NFT khả năng tiếp xúc rộng rãi với một thị trường rộng lớn và đang phát triển. Các hệ thống NFT cần tiếp tục tương thích với EVM để các ví Ethereum như Metamask có thể hỗ trợ chúng.

Tuy nhiên, lưu lượng mạng lớn gây ra tình trạng tồn đọng giao dịch và dẫn đến phí giao dịch tăng đáng kể. Rarible, OpenSea và Nifty Gateway là NFT marketplace dựa trên Ethereum phổ biến. Tuy nhiên, do những hạn chế của Ethereum, những người tạo NFT đã chuyển sang các giải pháp khác, chẳng hạn như Solana, để khắc phục những khó khăn này.

NFT trên Ethereum so với NFT trên Solana 

Quá trình đồng thuận được sử dụng bởi Solana và Ethereum là khác nhau. Ethereum sử dụng PoW , dẫn đến một mạng phi tập trung hơn với khả năng mở rộng thấp hơn. Tuy nhiên, ETH 2.0 đã và đang được thiết kế để giải quyết vấn đề khả năng mở rộng của Ethereum. 

Ngược lại, Solana sử dụng kết hợp PoS và PoH, một phương pháp kém an toàn nhưng hiệu quả hơn, cho phép thực hiện các giao dịch nhanh chóng với chi phí thấp bằng cách sử dụng token SOL. Tuy nhiên, Ethereum là một dự án lâu năm với vị thế thị trường đáng kể, người sáng tạo sẽ tin tưởng blockchain này hơn trong việc mint NFT trên blockchain Ethereum.

SolSea là NFT marketplace mở của Solana. Khi mint NFT, nó cho phép người sáng tạo lựa chọn và kết hợp các giấy phép với nhau. Nói một cách đơn giản, người sưu tập biết họ mua gì và người sáng tạo biết họ bán gì. Solanart, ra mắt trước SolSea, cũng là một NFT marketplace phổ biến khác trên Solana.

Tại sao các NFT sử dụng Ethereum mà không phải Bitcoin?

Mục tiêu cơ bản của Ether là làm cho smart contract Ethereum và các hoạt động nền tảng DApps dễ sử dụng và dễ kiếm tiền hơn, thay vì tự thiết lập như một hệ thống tiền tệ mới. Tuy nhiên, Satoshi Nakamoto đã gọi Bitcoin là hệ thống tiền điện tử P2P.

Các smart contract mà chỉ định quyền sở hữu và chi phối khả năng chuyển nhượng của NFT được sử dụng để tạo ra các NFT mà blockchain Bitcoin không hỗ trợ. Các NFT là không thể thay thế cho nhau. Mỗi Bitcoin sẽ có cùng một giá trị, nhưng mỗi NFT có thể đại diện cho một tài sản gốc khác nhau và do đó, sở hữu một giá trị riêng biệt.

Ví dụ: khi ai đó tạo hoặc mint một NFT, họ đang thực thi mã được lưu trữ trong các smart contract tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ERC-721. Dữ liệu này được lưu trữ trên blockchain, là nơi quản lý NFT.

Ngoài những điều trên, mỗi token có một danh tính riêng biệt được gắn với một địa chỉ Ethereum duy nhất. Điều đó nói rằng, mỗi token có một chủ sở hữu duy nhất có thể dễ dàng được xác định vì chúng dựa trên Ethereum và có thể được mua và giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch hoặc thị trường NFT dựa trên Ethereum nào.

Blockchain nào tốt nhất cho NFT?

Khi chọn bất kỳ blockchain nào để mint NFT, hãy đảm bảo tính mạnh mẽ của các smart contract, kiểm tra cấu trúc phí, các biện pháp bảo mật và tốc độ giao dịch của blockchain, đồng thời đánh giá khả fork của nó.

Khả năng phục hồi của các smart contract của blockchain là một thành phần chính của bảo mật tổng thể của công nghệ sổ cái phân tán. Smart contract phải trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi để cung cấp mức độ tin cậy và hiệu quả cao nhất, đảm bảo tối thiểu rủi ro về thời gian ngừng hoạt động, vi phạm và tấn công.

Ngoài ra, cần có các giải pháp hiệu quả về chi phí đối với các giao dịch dựa trên NFT, điều này cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng và chấp nhận các tài sản không thể đổi ngang. Do đó, cấu trúc chi phí cho NFT trên blockchain là một yếu tố cần phải xem xét.

Các hardfork có thể gây nguy hiểm cho các tính năng không thể đổi ngang, vì các NFT nhân bản phá vỡ tính toàn vẹn và độc nhất của chúng. Do đó, phải thiết kế NFT và marketplace của chúng trên các blockchain chống fork.

Tương tự như vậy, vì các blockchain là bất biến theo thiết kế, tính hoàn thiện (finality) nhanh hơn có nghĩa là những kẻ tấn công sẽ có ít thời gian hơn để xâm phạm các sổ cái kỹ thuật số. Do đó, bất kỳ nền tảng nào đạt được độ hoàn thiện giao dịch nhanh trong khi vẫn duy trì phi tập trung là lý tưởng để tạo các NFT marketplace.

Ngoài những cân nhắc này, việc lựa chọn blockchain cuối cùng để phát triển NFT phụ thuộc vào mục tiêu của bạn, chẳng hạn như lý do bạn muốn sở hữu NFT, ngân sách và mục tiêu đầu tư, v.v. Nếu bạn đã rõ các câu hỏi, bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình và so sánh các blockchain khác nhau trước khi chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục