300.000 BNB bị thanh lý, tài khoản hacker sẽ gây áp lực bán ra bao nhiêu?

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Trong vài ngày qua, khi các vị trí tài khoản Venus của hacker xuyên chuỗi BNB bắt đầu bị thanh lý, các KOL tiền điện tử mạng bên ngoài bắt đầu tập trung thảo luận về xu hướng tương lai của BNB. Những người bi quan tin rằng BNB có thể lặp lại sai lầm tương tự và sụp đổ như FTT, thậm chí còn so sánh xu hướng lịch sử của cả hai một cách đàng hoàng, gây hoang mang trong cộng đồng. Như sau:

Nhóm Chain sẽ tiếp quản và sẽ không ném nó ra thị trường chứ đừng nói đến việc thanh lý hàng loạt quy mô lớn.

Nguyên nhân của vụ việc bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái, khi một hacker lợi dụng lỗ hổng trên cầu nối chuỗi BNB “BSC Token Hub” để đánh cắp khoảng 2 triệu BNB – giá BNB lúc đó là 280 USD, với tổng giá trị khoảng 560 triệu USD. Sau đó, hacker gửi 924.821 BNB vào hợp đồng cho vay Venus, cho vay khoảng 152 triệu USD stablecoin (bao gồm 116 triệu USDT và 36 triệu USDC) rồi chuyển sang các chuỗi khác.

Sau vụ tai nạn, BNB Chain đã ngay lập tức tung ra phiên bản BSC v1.1.15 mới, có thể ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tài khoản hacker, đồng thời chương trình node BNB Chain ngăn chặn dòng tiền bị đánh cắp và các cuộc tấn công tiềm ẩn thông qua chức năng blacklist và suspend . Nói một cách đơn giản, tài sản địa chỉ ví của hacker (1,02 triệu BNB còn lại và các tài sản stablecoin khác trong ví) bị hạn chế chuyển—ở một mức độ nào đó, tài sản ví đã bị đóng băng vĩnh viễn và hacker chỉ đánh cắp hơn 900.000 BNB.

Lợi ích quan trọng của Binance

(Đề xuất của cộng đồng Chuỗi BNB)

Cuối cùng, Binance quyết định chịu lỗ và đề xuất một đề xuất có tên VIP-79 trong cộng đồng Venus và được chấp thuận. Nội dung cụ thể là: địa chỉ whitelist do nhóm nòng cốt của BNB Chain kiểm soát sẽ là người thanh lý duy nhất của vị trí, để kiểm soát một cách an toàn nguồn cung cấp BNB quy mô cực lớn này, tránh xảy ra trực tiếp việc thanh lý hàng loạt. Hơn nữa, Binance hứa rằng BNB bị thanh lý sẽ không được tung ra thị trường mà sẽ bị tiêu hủy sau khi được thu hồi.

Vào thời điểm đó, giá thanh lý vị thế BNB tại địa chỉ hacker Venus là khoảng 220 USDT và giá giao ngay BNB từng đạt đến điểm này nên BNB Chain đã chuyển 30 triệu USDT đến địa chỉ whitelist làm quỹ thanh lý dự phòng để ngăn chặn tình trạng short -giá kỳ hạn sụp đổ. Điều thú vị là giá BNB bắt đầu tăng trong những tuần tiếp theo, khi chạm mốc 400 USDT, khoảng cách đến ngưỡng thanh lý ngày càng xa, đồng thời cuộc thảo luận về áp lực bán thanh lý BNB giảm dần.

Cho đến ngày 12 tháng 6 năm nay, giá BNB tiếp tục giảm, tiến gần đến ngưỡng thanh lý 220 USD một lần nữa, điều này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. BNB Chain cũng đã bổ sung 30 triệu USD stablecoin để đáp ứng thách thức ngay từ đầu. Lần này, giá BNB vẫn giữ vững ở khoảng 220 USD và bắt đầu phục hồi, một lần nữa tránh được tình trạng thanh lý.

Phải đến ngày 18 tháng 8, khi giá BTC giảm mạnh và giá BNB cuối cùng đã vượt qua mức 220 USD, vị thế BNB trong địa chỉ hacker Venus mới bắt đầu bị thanh lý (hệ số sức khỏe thấp hơn 1). Theo dữ liệu trên chuỗi, vào ngày 18 tháng 8, tổng cộng 6,7431 triệu vBNB (Venus BNB) đã bị thanh lý và các địa chỉ Chuỗi BNB đã trả tổng cộng hơn 30 triệu đô la Mỹ để thu hồi khoảng 140.000 BNB. Vào thời điểm này, giá thanh lý của BNB giảm xuống khoảng 211 USD và còn lại 784.615 BNB trong địa chỉ của hacker. Như sau:

Vào tối ngày 21 tháng 8, giá BNB giảm xuống dưới 211 USD, dẫn đến việc thanh lý một lần nữa. Tổng cộng khoảng 6,88 triệu USD vBNB đã được thanh lý và địa chỉ Chuỗi BNB lại phải trả hơn 3.000 USD để thu hồi khoảng 156.200 BNB. Như sau:

Tính đến thời điểm hiện tại, có 628.337 BNB còn lại trong tài khoản của hacker và hệ số sức khỏe của tài khoản Venus đã trở về 1,07; theo ước tính, giá thanh lý đợt tiếp theo là khoảng 199 USD—giá BNB hiện tại là 213 USD, tức là cần giảm 6,5%. Tài khoản đã vay khoảng 94,21 triệu USD và điểm hòa vốn từ nợ trên tài sản thế chấp là khoảng 150 USD; nói cách khác, miễn là BNB vẫn ở trên mức giá này, Venus sẽ không bị lỗ tài chính.

FTX hoàn toàn không phải là một quy mô lớn: FTX chiếm dụng tài sản và gây ra lỗ hổng hàng chục tỷ đô la, trong khi Binance chỉ thanh lý 150 triệu đô la nợ của hacker và quy trình này rất minh bạch và công khai.

“Tôi không hiểu tại sao mọi người lại lo lắng về khoản thanh lý nhỏ 180 triệu USD này. BNB không phải là thứ rác rưởi ngẫu nhiên có thanh khoản bằng 0, Binance có thể xử lý việc này một cách dễ dàng, họ đã xử lý những việc lớn hơn trong quá khứ. Tôi có thể hiểu rằng Venus đang đối mặt với rủi ro, nhưng tôi nghĩ Binance có thể dễ dàng xử lý việc thanh lý gần 200 triệu USD và thậm chí tiêu hủy những token này.” Abdul Rafay, đồng sáng lập nền tảng đầu tư tiền điện tử Zignaly , nhận xét.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Verified by MonsterInsights