Tin nóng ⇢

SWIFT là gì ? Hệ thống SWIFT hoạt động như thế nào ?

Cần chuyển tiền ra nước ngoài? Ngày nay, thật dễ dàng để đi vào ngân hàng và chuyển tiền ở bất cứ đâu trên toàn cầu, nhưng điều này xảy ra như thế nào? Đằng sau hầu hết các giao dịch chuyển tiền và bảo mật quốc tế là hệ thống SWIFT, một mạng lưới nhắn tin rộng lớn được các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng để gửi và nhận thông tin một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn, như hướng dẫn chuyển tiền. Mỗi ngày, gần 10.000 tổ chức thành viên SWIFT gửi khoảng 24 triệu tin nhắn trên mạng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những gì SWIFT làm, cách thức hoạt động và cách kiếm tiền.

SWIFT là gì?

Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu ( Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications  – SWIFT) là hợp tác xã thuộc sở hữu thành viên cung cấp các giao dịch tài chính an toàn và bảo mật cho các thành viên của mình. Được thành lập vào năm 1973, SWIFT sử dụng một nền tảng truyền thông độc quyền được tiêu chuẩn hóa để tạo điều kiện cho việc truyền thông tin về các giao dịch tài chính. Các tổ chức tài chính trao đổi an toàn thông tin này, bao gồm cả các hướng dẫn thanh toán, giữa họ.

SWIFT chỉ định cho mỗi tổ chức tài chính một mã duy nhất có tám ký tự hoặc 11 ký tự. Mã được hoán đổi cho nhau được gọi là mã định danh ngân hàng (BIC), mã SWIFT, ID SWIFT hoặc mã ISO 9362. Để hiểu cách mã được gán, hãy cùng tìm hiểu tại ngân hàng Ý UniCredit Banca, có trụ sở tại Milan. Nó có mã SWCR 8 ký tự UNCRITMM.

Bốn ký tự đầu tiên: mã thiết lập (UNCR cho UniCredit Banca)
Hai ký tự tiếp theo: mã quốc gia (CNTT cho quốc gia Ý)
Hai ký tự tiếp theo: mã vị trí / mã thành phố (MM cho Milan)
Ba ký tự cuối cùng: tùy chọn, nhưng các tổ chức sử dụng nó để gán mã cho các nhánh riêng lẻ. (Chi nhánh UniCredit Banca ở Venice có thể sử dụng mã UNCRITMMZZZ.)

Giả sử một khách hàng của một chi nhánh Bank of America ở New York muốn gửi tiền cho người bạn của mình, những người làm ngân hàng tại chi nhánh UniCredit Banca ở Venice. Khách hàng ở New York có thể đi vào chi nhánh Bank of America của mình với số tài khoản của bạn bè và mã số SWift duy nhất của UnicaCredit Banca, cho chi nhánh ở Venice. Bank of America sẽ gửi tin nhắn SWift chuyển khoản thanh toán đến chi nhánh UniCredit Banca qua mạng SWIFT an toàn. Khi Unicredit Banca nhận được thông báo SWIFT về khoản thanh toán đến, nó sẽ xóa và ghi có vào tài khoản của người bạn Ý.

Hãy nhớ rằng SWIFT chỉ là một hệ thống nhắn tin – SWIFT không nắm giữ bất kỳ khoản tiền hoặc chứng khoán nào, cũng như không quản lý tài khoản khách hàng.

Thế giới trước khi có SWIFT 

Trước SWIFT, Telex là phương tiện xác nhận tin nhắn duy nhất có sẵn để chuyển tiền quốc tế. Telex bị cản trở bởi tốc độ thấp, mối quan tâm bảo mật và định dạng tin nhắn miễn phí – nói cách khác, Telex không có một hệ thống mã thống nhất như SWIFT để đặt tên ngân hàng và mô tả các giao dịch. Người gửi Telex phải mô tả mọi giao dịch bằng câu sau đó được người nhận giải thích và thực hiện. Điều này dẫn đến nhiều lỗi của con người.

Để khắc phục những vấn đề này, hệ thống SWIFT được thành lập vào năm 1974. Bảy ngân hàng quốc tế lớn đã thành lập một hợp tác xã để vận hành một mạng lưới toàn cầu sẽ chuyển các thông điệp tài chính một cách an toàn và kịp thời.

Tại sao SWIFT chiếm ưu thế?

Trong vòng ba năm kể từ khi giới thiệu, thành viên SWIFT đã tăng lên 230 ngân hàng trên năm quốc gia. Mặc dù có các dịch vụ tin nhắn khác như Fedwire, Ripple và CHIPS, SWIFT vẫn tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh của mình trên thị trường. Thành công của nó được quy cho việc nó liên tục bổ sung các mã tin nhắn mới để truyền các giao dịch tài chính khác nhau.

Mặc dù SWIFT bắt đầu chủ yếu cho các hướng dẫn thanh toán đơn giản, nhưng giờ đây, nó sẽ gửi tin nhắn cho nhiều hành động khác nhau, bao gồm các giao dịch bảo mật và giao dịch ngân quỹ. Gần 50% lưu lượng truy cập SWIFT vẫn dành cho các tin nhắn dựa trên thanh toán, nhưng 43% hiện tại liên quan đến các giao dịch bảo mật và lưu lượng truy cập còn lại chuyển sang giao dịch ngân quỹ.

Ai sử dụng SWIFT ?

Ban đầu, những người sáng lập SWIFT đã thiết kế mạng để tạo điều kiện giao tiếp về Kho bạc và các giao dịch tương ứng. Sự mạnh mẽ của thiết kế định dạng thông báo cho phép khả năng mở rộng rất lớn thông qua đó SWift dần được mở rộng để cung cấp các dịch vụ sau:

• Ngân hàng

• Nhà môi giới và nhà giao dịch

• Đại lý chứng khoán

• Công ty quản lý tài sản

• Người gửi tiền

• Sàn giao dịch

• Nhà doanh nghiệp

• Người tham gia thị trường kho bạc và nhà cung cấp dịch vụ

• Môi giới ngoại hối và tiền tệ

Dịch vụ được cung cấp bởi SWIFT

Ứng dụng (Applications)- SWIFT kết nối và cho phép truy cập vào nhiều ứng dụng, bao gồm khớp lệnh theo thời gian thực cho giao dịch ngân quỹ và ngoại hối, cơ sở hạ tầng thị trường liên ngân hàng để xử lý hướng dẫn thanh toán giữa các ngân hàng và cơ sở hạ tầng thị trường chứng khoán để xử lý thanh toán bù trừ và thanh toán cho chứng khoán, giao dịch ngoại hối và phái sinh.

Business Intelligence – SWIFT gần đây đã giới thiệu bảng điều khiển và tiện ích báo cáo cho phép khách hàng có được cái nhìn năng động, theo thời gian thực về giám sát các thông điệp, hoạt động, luồng giao dịch và báo cáo. Các báo cáo cho phép lọc dựa trên khu vực, quốc gia, loại thông báo và các tham số liên quan.

Dịch vụ tuân thủ (Compliance Services) – Nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ xung quanh việc tuân thủ tội phạm tài chính, SWIFT cung cấp báo cáo và các tiện ích như Biết khách hàng của bạn (KYC), Chế tài và Chống rửa tiền (AML).

Giải pháp nhắn tin, kết nối và phần mềm – Cốt lõi của doanh nghiệp SWIFT nằm trong việc cung cấp một mạng an toàn, đáng tin cậy và có thể mở rộng để chuyển động thông điệp trơn tru. Thông qua các trung tâm nhắn tin, phần mềm và kết nối mạng khác nhau, SWIFT cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ cho phép khách hàng cuối của mình gửi và nhận tin nhắn giao dịch.

SWIFT kiếm tiền như thế nào?

SWIFT là một hợp tác xã thuộc sở hữu của các thành viên của nó. Các thành viên được phân loại thành các lớp dựa trên quyền sở hữu cổ phần. Tất cả các thành viên phải trả phí tham gia một lần cộng với phí hỗ trợ hàng năm khác nhau tùy theo các lớp thành viên. SWIFT cũng tính phí người dùng cho mỗi tin nhắn dựa trên loại và độ dài tin nhắn. Các khoản phí này cũng khác nhau tùy thuộc vào khối lượng sử dụng của ngân hàng – các mức phí khác nhau tồn tại đối với các ngân hàng tạo ra khối lượng tin nhắn khác nhau.

Ngoài ra, SWIFT đã đưa ra các dịch vụ bổ sung. Chúng được hỗ trợ bởi lịch sử lâu dài của dữ liệu được duy trì bởi SWIFT. Chúng bao gồm thông tin kinh doanh, dữ liệu tham khảo và dịch vụ tuân thủ và cung cấp các nguồn thu nhập khác cho SWIFT.

Những thách thức đối với SWIFT

Phần lớn các khách hàng SWIFT có khối lượng giao dịch khổng lồ mà việc nhập hướng dẫn thủ công là không thực tế. Nhu cầu tự động hóa để tạo, xử lý và truyền tin nhắn SWift đang tăng lên. Tuy nhiên, điều này đi kèm với chi phí và chi phí hoạt động. Mặc dù SWIFT đã thành công trong việc cung cấp phần mềm cho cùng, nhưng điều đó cũng phải trả giá. SWIFT có thể cần phải khai thác vào các khu vực có vấn đề này cho phần lớn cơ sở khách hàng của mình. Các giải pháp tự động trong không gian này có thể mang lại nguồn thu nhập mới cho SWIFT và giữ cho khách hàng tham gia lâu dài.

Kết luận

SWIFT vẫn giữ được vị trí thống lĩnh của mình trong việc xử lý các thông điệp giao dịch toàn cầu. Gần đây, nó đã thâm nhập vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như cung cấp các tiện ích và dữ liệu báo cáo cho doanh nghiệp thông minh, điều này cho thấy sự sẵn sàng duy trì sự đổi mới. Trong ngắn hạn đến trung hạn, SWIFT dường như đã sẵn sàng để tiếp tục thống trị thị trường. Ripple được cho là đang đe dọa SWIFT bằng công nghệ blockchain với phí giao dịch rẻ cùng tốc độ chóng mặt của mình, nhưng để Ripple thay đổi thói quen của các nhà băng là không dễ. Gần đây, JPMorgan, Ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ vừa phát hành đồng tiền điện tử JPM Coin, cũng được cho là đánh thẳng vào lĩnh vực kinh doanh của SWIFT.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục