Mục lục

Tin nóng ⇢

Recap Metatalk 8: Move To Earn liệu có phải làm GameFi 2.0?

Là một dự án đi tiên phong kéo dòng tiền vào trend Move To Earn, những thông tin, cập nhật của StepN rất quan trọng đối với người dùng trong dự án StepN nói riêng và ảnh hưởng đến những dự án theo trend Move to Earn nói chung. Metatalk lần này với chủ để chuyên sâu: "Move To Earn" – Liệu có phải là GameFi 2.0 mang đến cho mọi người cái nhìn rõ ràng hơn với sự tham gia của Ms. Ngọc Mei Founder của Run To Earn Community, Mr.Bi Cần Thơ Founder của CryptoVietNam và Mr. Tiến Đỗ Founder của TD Gaming.

Metatalk7: Cách đánh giá dự án và săn GEM

Metatalk6: Sự sụp đổ của vương triều Đỗ Quân

Tiến Đỗ: Anh Bi được xem là một trong những chủ trại giày StepN lớn nhất tại Việt Nam, anh có thể chia sẻ hành động của anh sau khi nhận được thông tin StepN cấm thị trường Trung Quốc?

Bi: Mình nắm được thông tin sau ngày 15/7 thì người dùng Trung Quốc không thể sử dụng ứng dụng StepN nữa. Cuộc chơi là của dev tạo ra → Dev có thể điều khiển thị trường → Hành động của mình là ngồi im và xem cách giải quyết vấn đề của dev. Hiện tại giá giày giảm và mình cảm thấy trend này vẫn sống nên DCA nhẹ từ 2500 lên 3000 đôi và tiếp tục những cập nhật từ dự án.

Tiến Đỗ: Ngọc Mei hãy chia sẻ dưới góc nhìn của người chơi sau khi nắm được thông tin này?

Ngọc Mei: Cộng đồng Run To Earn lập ra với mục đích khuyến khích mọi người chạy bộ thể thao, nhóm mình chỉ tập trung chủ yếu vào StepN. Ban đầu mình nghĩ đây chỉ là điều chỉnh giá một phần, không ngờ một đợt panic sell lớn đến thế, vượt qua cả tầm kiểm soát của Dev. Một nguyên nhân khác nữa là StepN được ra mắt khi thị trường crypto không được tích cực, tâm lý chung muốn bảo toàn vốn, những người chơi StepN sớm kiếm đủ lợi nhuận rồi cashout làm cho giá ngày một giảm.

Tiến Đỗ: Mình thì vừa giao thoa giữa người chơi lẻ và trại khoảng hơn 1000 đôi. Trung Quốc là thị trường phát triển sau chỉ chiếm khoảng 5% tổng số người dùng trong khoảng 3.000.000 người dùng hoạt động, thị trường đầu tiên là châu Âu, Nhật Bản nhưng không ngờ mọi người lại phản ứng tiêu cực đến vậy. Đối với người chơi mới thì cảm nhận game chưa nhiều còn các trại thì gần như đã về bờ và nâng thêm trữ lượng giày của mình lên. Hôm thông tin cấm thị trường Trung Quốc rộ lên, mình thức cả đêm canh giá giày mà không ngờ giá chia 3 nhanh đến thế. Từ đó mình suy nghĩ và đưa ra góc nhìn khác là đừng quá tin vào game, phải nhìn thực tế, liệu Dev có khả năng gì? Dev có cầm giày không? Thị trường giày ở TQ như thế nào? Liệu cú xả đó có phải của dev hay không? Chúng ta đang ở vị thế là nhà đầu tư chứ không phải nhà tạo lập thị trường, đừng để bị cuốn vào vòng xoáy tái đầu tư, giữ nguyên số lượng giày rồi chạy earn GST, đồng thời theo sát thông tin thị trường.

Bài viết liên quan: Ứng dụng Move to Earn StepN cấm nguời dùng Trung Quốc

Bài viết liên quan:  Tại sao StepN lại chặn người dùng Trung Quốc?

Tiến Đỗ: Thông qua 2 AMA gần đây, đội ngũ Dev công bố nhiều dự định như Scroll mint giày, thuật toán AI chống gian lận, có những thứ đã thực hiện hoặc chưa. Mọi người hãy chia sẻ góc nhìn của mình?

Ngọc Mei: Bài toán người chơi quan tâm nhất là lợi nhuận, ROI bao nhiêu ngày về vốn nhưng Dev không thể cân bằng lợi ích của nhiều bên chỉ sau vài lần update. Dự án cần nhiều yếu tố để kéo lại niềm tin của người dùng.

StepN nhắm đến Web3, hình thành ứng dụng Fitness nhưng người chơi lại đặt nặng vấn đề kinh tế như vậy không khác những trò chơi GameFi trước đây. Vì thế dự án phải giải quyết được vấn đề số lượng giày quá nhiều trên thị trường, độ bền vững của token. Giá giày và token giảm liên tục mỗi ngày gây hoang mang cho cộng đồng, chúng ta chỉ dựa trên những thông tin on-chain thì rất khó dự đoán StepN có còn phát triển dài hạn hay không, quan trọng là mức độ chấp nhận rủi ro của bạn đến đâu.

Bài viết liên quan: Tokenomics của StepN liệu có bền vững?

Bi: Mình đang chờ đợi StepN ra mắt thêm blockchain mới, có thể là Ethereum hoặc Polygon để ăn sóng FOMO của thị trường. Đối với BSC và Solana hiện tại thì chỉ có thể ngồi yên, mint giày không mang lại lợi nhuận như trước nữa. Khi Stepn ra mắt trên BSC, sự FOMO đẩy lên rất nhanh, giá giày và GST tăng liên tục x5 x6 lần. Chơi một dự án nào đi chăng nữa chúng ta cần hiểu sâu vào dự án đó không phải những thông tin nó vẽ ra mà là về technical. Sau khi có cái nhìn rõ ràng về dự án xuống tiền một cách dứt khoát, vì cơ hội ở thị trường tài chính đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh.

Tiến Đỗ: Vùng giá hiện tại của NFT để thanh lọc các trại lớn là những đối tượng mang yếu tố tài chính chủ yếu để giảm ngưỡng tham gia cho người dùng mới , anh chị nghĩ như thế nào về nhận định này?

Bi: Dev của StepN ra những thông tin mới liên tục, nhiều thứ khá phi logic, họ đang muốn thanh lọc những trại giống như mình bởi vào game chỉ vì kiếm lợi nhuận, StepN hướng đến Fitness, giữ chân người dùng muốn nâng cao sức khỏe. Nếu đúng quan điểm này thì dự án sẽ có thể định hướng lâu dài cho người dùng rèn luyện thể dục, rất nhân văn. Những ngày gần đây ứng dụng cập nhật công cụ AI, nó vẫn chưa hoàn thiện làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người chơi từ đó gây tâm lý bán giày hàng loạt.

Ngọc Mei: Dev hứa hẹn ban đầu không can thiệp đến giá giày cũng như token, để cho ứng dụng hấp dẫn hơn thì cần có nhiều thứ mới mẻ như tính toán được lượng Calo đốt cháy hàng ngày, thêm yếu tố cạnh tranh như cuộc thi Marathon, kỹ năng chạy,… Lúc trước lợi nhuận mint giày khá tốt, hiện tại lợi nhuận chính đến từ chạy bộ và người dùng tích cực gom giày để nâng số E, rồi đến khi nguồn cung giày thấp thì cơ chế mint lại phát huy hiệu quả.

Tiến Đỗ: Chúng ta chưa thật sự hiểu Dev tạo ra ứng dụng cho người dùng sử dụng lâu dài hay chạy theo con đường tài chính? Theo anh chị, Dev cần làm gì để gắn kết yếu tố cộng đồng và tài chính?

Ngọc Mei: So với các trend trước đây thì cơ chế của StepN dễ kéo người dùng hơn, người dùng trực tiếp tham gia bằng việc chạy bộ và kiếm tiền. Nhưng để trở thành Fitness app thực sự thì Dev cần ra mắt thêm nhiều tính năng mới. Nếu thu nhập của bạn ở mức khá thì 300 – 400$ cho 1 đôi giày hiện tại không quá đắt để rèn luyện thói quen vận động.

Bi: Đầu tiên, thì khi một dự án ra mắt thì tài chính là vấn đề hàng đầu, Dev họ có đủ lợi nhuận rồi thì mới có thể tạo ra lợi ích cho người dùng như tích hợp ứng dụng sức khỏe trên iOS và Android, nâng cấp tính năng GPS. StepN còn khả năng phát triển cho đến lúc earn ra GMT, đối với người dùng bỏ ra vì sức khỏe thì đừng quá quan tâm đến giá, vừa nâng cao sức khỏe mỗi ngày và có chút lợi nhuận để sinh hoạt cá nhân.

Tiến Đỗ: Để giữ chân người dùng và giảm vấn đề tài chính thì StepN cần phải làm gì?

Ngọc Mei: Người dùng thường có xu hướng muốn được công nhận. Vì thế StepN cần có những giải đấu, Marathon có tính chất cạnh tranh để mọi người tranh đua với nhau, vừa có yếu tố thành tích vừa kết nối cộng đồng và tạo được hiệu ứng đám đông. Phần thưởng có thể làm các NFT huy hiệu có thể tích luỹ số km họ đã thành công.

Tiến Đỗ: Mọi người vừa quan tâm đến lợi nhuận lại muốn StepN đi đường dài. Liệu nó có mâu thuẫn không? Với mức ROI tăng lên khoảng 6 tháng thì người chơi có hài lòng không?

Bi: Theo mình thì mức ROI trên 40 ngày đã phải cân nhắc rồi, ban đầu StepN về bờ chưa đến 30 ngày, mình đầu tư 9 đôi mạng SOL và tái đầu tư dần lên. Đến khi biết được thông tin ra mắt mạng BSC, mình vào test thử khoảng 1 tiếng, tự lập ra các bài toán lợi nhuận và quyết định xuống tiền. Mình mua ngay lập tức khoảng 800 đôi (100 bên mạng BSC) phân bổ 9E/ acc, chạy rồi mint giày liên tục, tái đầu tư để nâng lên 20E cho mỗi acc. Đến khi giá x2 thì mình chốt gốc và hiện tại đang chơi trên lợi nhuận kiếm được nên tâm lý khá thoải mái.

Kinh nghiệm sắp tới cho mọi người là khi StepN ra mắt mạng Ethereum hay Polygon thì hãy tìm hiểu từ sớm, quyết định đầu tư nhanh chóng, mint giày bán liên tục để thu lợi nhuận từ đó. Quan trọng là các bạn biết điểm dừng và chốt gốc trước đã.

Ngọc Mei: Tương tự những game truyền thống muốn thu hút người dùng thì sẽ ra mắt sever mới. Đợt ra mắt tiếp theo của StepN trên Ethereum và Polygon cũng như thế. Giống như anh Bi chia sẻ, Move-to-Earn khá hay nhưng quy luật dòng tiền sẽ luân chuyển liên tục và bạn cần cashout đúng lúc.

Tiến Đỗ: Chúng ta đang hướng đến GameFi 2.0, ở góc độ đã trải qua 1 mùa thì GameFi cần những yếu tố gì để đạt được sự thành công và tạo trend trở lại?

Ngọc Mei: Thật không may StepN ra mắt đúng thời điểm GameFi nói riêng và thị trường crypto nói chung đang hoảng loạn, người chơi tham gia và đặt yếu tố bảo toàn vốn lên hàng đầu. Thật sự mà nói, vẫn chưa có dự án nào chính xác là GameFi 2.0, cần phải mất thêm vài năm nữa để gameFi mới có thể được phát triển về mặt hiển thị, nội dung, giải trí song song đó vẫn giải quyết được các hạn chế của GameFi 1.0 hiện tại là lạm phát.

Bi: Nguồn nhân lực đóng một vai trò quan trọng, dự án không những rất cần những technical am hiểu thị trường game mà còn am hiểu về nền kinh tế trong game. Mình từng xuất phát từ kỹ thuật nên cũng nắm được những điều cơ bản để hình thành dự án thành công.

Bài viết liên quan: GameFi có thể bùng nổ một lần nữa không?

Tiến Đỗ: Hiện tại có hàng loạt dự án Move-to-Earn khác, để anh/ chị đầu tư vào 1 dự án khác ngoài StepN thì cần những yếu tố gì?

Ngọc Mei: Team của mình nhắm đến các dự án vì sức khỏe cộng đồng nhưng nếu các dự án chưa có sản phẩm hay ứng dụng rõ ràng thì mình sẽ không đầu tư. Hiện tại thì có nhiều app ra token, bán NFT giày hay xe đạp nhưng sản phẩm vẫn chưa có, vẫn chưa “earn” được thì mọi người nên lưu ý. Ngoài ra thị trường đang ảm đạm cũng là rào cản lớn đến quyết định của team.

Bi: Mình thường xuyên theo dõi CZ và Binance, như các bạn cũng biết CZ có khả năng tạo trend, các dự án như Axie Infinity và StepN đều nở rộ từ Binance Launchpad, nếu các dự án Move-to-Earn khác có thể lên đây thì mình khá quan tâm.

Các dự án Move-to- earn tương tự:

https://thecoindesk.com/tong-quan-du-an-movecash-mca-mo-hinh-m2e-tuong-tu-stepn.html

https://thecoindesk.com/tong-quan-du-an-walken-wlkn-su-ket-hop-giua-m2e-va-gamefi.html

https://thecoindesk.com/tong-quan-du-an-cycgo-gct-m2e-voi-nhieu-hoat-dong-di-chuyen.html

….

Tiến Đỗ: Thời gian này là thời gian mà mọi người đi thu nạp kiến thức crypto, sàng lọc dự án chất lượng. Anh/ chị nhận định Move-to-Earn có còn tiếp tục phát triển hay không?

Bi: Mình vẫn tin tưởng Move-to-Earn dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, nếu StepN chết thì gây ra sự ảnh hưởng rất lớn đối với nhà đầu tư bởi hiện tại crypto và thị trường tài chính dần có sự gắn kết với nhau.

Ngọc Mei: StepN đang thu hút tốt cộng đồng, mình và anh Bi vẫn tin tưởng duy trì nhưng quyết định đầu tư là ở bạn, mỗi người có vị thế và mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau. Ngưỡng tham gia của thị trường crypto khá dễ chỉ cần 100-200$ là mọi người đã có thể mua token, vì thế kiến thức về tài chính cá nhân của mọi người đối với thị trường này chưa thật sự nhiều so với thị trường truyền thống như chứng khoán hay bất động sản, những người tham gia vì phải bỏ một số tiền lớn nên họ chắc hẳn phải học cơ bản về tài chính để quản trị rủi ro.

Tiến Đỗ: Mọi người có niềm tin StepN dẽ đi đường dài nhưng thông tin Dev bị bắt ảnh hưởng như thế nào đến dự án khi không có Founder thực thụ?

Bi: Giả sử nếu CZ bị bắt thì bạn có tiếp tục sử dụng sàn Binance không? Thế nên liên quan đến luật pháp thì rất khó chống đỡ. Trước đây mình từng tham gia sàn BTCe và chủ sàn bị FBI bắt về tội rửa tiền, họ cấm nạp rút và trang chủ cũng bị FBI xóa. Sàn chuyển sang tên miền mới để trả 50% tiền quy đổi sang BTC cho người dùng, nhưng cũng may khi đó giá BTC tăng từ 7 triệu lên 60 triệu VNĐ nên mình không bị lỗ.

Tiến Đỗ: Ông Trung Anh có thể chia sẻ về StepN và NFT cũng như các mảng khác liên quan đến NFT?

Trung Anh: Mình biết đến StepN khá sớm và cũng kịp cashout một ít nên không bị âm tiền. Bản update tháng 8 đến đây sẽ cập nhập cơ chế earn GMT, mọi người nên chọn giày có chỉ số Comfort cao và nâng cấp lên cấp 30 để đón con sóng này. Hiện tại LP của GST trên mạng BSC khoảng 5 triệu đô la, giá GMT ở vùng giá $1, theo mình tính toán thì mỗi tháng có khoảng 24 triệu đô la GMT đổ ra thị trường, tương ứng khoảng 800K đô la mỗi ngày. Đây là mức thưởng khá lớn cho những người tham gia earn GMT sớm, mọi người nên chuẩn bị từ bây giờ.

Đến đoạn thông tin earn GMT rầm rộ thì giá GMT bắt đầu giảm, nhiều người sẽ canh short GMT nhưng cần đặt stoploss để tránh các sàn thanh lý lệnh.

Chúng ta đang ở trong giai đoạn của 1 con sóng lớn BTC, một trend khi đã kết thúc thì rất khó để quay trở lại. Bạn phải đi theo thị trường chứ không để đầu tư theo sở thích. Mình từng DCA Alpaca từ mức $8 xuống $0,8 với mức giá hiện tại bắt buộc mình phải giảm vị thế. Tương tự như BCH và LTC mình từng đu đỉnh khi tin tưởng nó thay thế BTC trong tương lai. Nhìn nhận lại về StepN thì Dev khá giàu, họ lái con tàu StepN không theo quy luật nào cả và lái rất ác, để mà so sánh với đội Axie thì Axie hiền hơn nhiều.

Thông thường khoảng 1 năm trước khi Halving Bitcoin thì thị trường bắt đầu tạo đáy, anh em có thể tích luỹ dần và bắt lấy những con sóng nhỏ. Trend ICO 2017 bùng nổ rồi mất hút sau một thời gian do tính minh bạch và bảo vệ người dùng không có, đến sóng IDO diễn ra liên tục trên Pancakeswap tạo ra không ít dự án XXX và hiện tại cơ chế này không thu hút được người dùng nữa.

Mình chia sẻ một chút về NFT. NBA Top Shot đang có doanh số rất tốt nhưng giá NFT đều giảm, cả Binance và nhiều sàn giao dịch lớn đều thêm mục NFT cho người dùng. Dường như khẩu vị đầu tư của chúng ta khác với nước ngoài, đa số cho rằng NFT là vô giá trị và ai cũng vẽ ra được, đồng thời có sự can thiệp giá của nhiều người dùng, ví dụ trong bộ sưu tập 10.000 NFT, người A bán giá 1 ETH, người B bán giá 1,3 ETH, người C lại bán 0,78 ETH làm cho những người vào sau không có mức giá cụ thể để kham khảo.

Bài viết liên quan: Làm thế nào để định giá một NFT?

Mình có đầu tư NFT APE, các bạn sẽ xem là nó quá đắt đỏ nhưng trong thế giới ảo thì tài sản biểu thị bằng NFT hay tên miền đặc trưng. Những người nổi tiếng mua NFT để khẳng định bản thân và dùng cho những mục đích liên quan, chỉ có các anh em trong ngành nhận thấy điều đó. Mình đánh giá NFT tương tự trend MeMe vậy, các chỉ số như tính thanh khoản, niêm yết sàn giao dịch lớn như Opensea, Binance NFT, số lượng holders,… quyết định đến giá trị của nó. Mình theo sát dữ liệu về những cá voi trên NFTGo để tìm ra các NFTs mới, độc lạ đang được thu gom.

NFT chưa có nhiều tính ứng dụng ngoài việc sưu tầm. Hiện tại có nhiều dự án đang mở rộng tính ứng dụng của NFT. APE mở bán đất Otherside và airdrop miễn phí cho người nắm giữ NFT trước đó. Họ đang xây dựng tựa game AAA và sẽ cho mint miễn phí hàng trăm vật phẩm khác trong game khi bạn sở hữu đất Otherside, mức giá thấp nhất hiện tại khoảng 3 ETH, so với những gì nhận được trong tương lai thì nó khá rẻ. APE dự kiến lôi kéo được khoảng 10 triệu người dùng khi mở hết đất và một lượng lớn khác khi game ra mắt chính thức.  

Bài viết liên quan: Thế chấp NFT cho các khoản vay dài hạn đang được gia tăng

Tổng kết

Người dùng StepN ngắn hạn đang trong tâm lý hoảng loạn bán tháo, tuy nhiên những trại giày lớn vẫn cho đó là cơ hội để sở hữu những đôi giày giá rẻ. Dự đoán Trend Move To Earn vẫn còn kéo dài.

Để thu hút và kéo lại niềm tin với người dùng thì StepN cần đưa ra thêm những tính năng mang tính cạnh tranh và công nhận nhiều hơn như một Fitness App thực sự.

Theo dõi và cập nhật thông tin liên tục của dự án như chạy thêm trên blockchain mới như ETH, Polygon để nắm lấy những cơ hội đầu tư hoặc thoát khỏi vị thế đầu tư khi có những tin tức xấu.

Để mà nói Move To Earn là GameFi 2.0 thì vẫn chưa có nhiều cơ sở để khẳng định. Chúng ta cũng cần thêm thời gian để quan sát coi chúng có khắc phục được những nhược điểm của GameFi 1.0 hay không? Chúc mọi nguời may mắn nắm bắt được những con sóng nhỏ trong giai đoạn thị trường khó khăn như thế này. Hẹn gặp lại ở Metatalk lần sau. 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục

Mục lục