Tin nóng ⇢

Phân tích dự án GameFi bằng dashboard của Footprint

Bài viết này hướng dẫn cách phân tích một dự án GameFi cho mục đích đầu tư. Mặc dù có nhiều yếu tố chủ quan, các nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ dữ liệu để hiểu các nguyên tắc cơ bản của dự án GameFi.

Giới thiệu về GameFi

Là phân khúc phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp blockchain, GameFi đã thu hút nhiều sự quan tâm từ những người yêu thích tiền điện tử, các nhà đầu tư và đã bắt đầu trở thành xu hướng chính.

Kể từ năm 2019, đã có hơn 3000 dự án GameFi ra mắt trên 114 chain khác nhau. Đa số game đều có yếu tố tương tự nhưng một số yếu tố được làm lại sáng tạo hơn.

Ngoài lối chơi, thì GameFi được xây dựng trên sức mạnh của tokenomics – nếu không, chúng chỉ là những game có ngưỡng phí tham gia cao.

Nhưng làm thế nào bạn có thể đánh giá tokenomics và các nguyên tắc cơ bản? Mục tiêu của chúng tôi là tạo một dashboard giúp user có thể đánh giá dự án ở Footprint Analytics. 

BƯỚC 1: Khám phá các dashboard liên quan tới dự án hay hệ sinh thái

Footprint Analytics có hơn 6.000 trang tổng quan về giao thức, hệ sinh thái và dự án, với 15 trang khác được tạo mỗi ngày.

Vì dashboard do cộng đồng tạo ra, nên mỗi trang đều hiển thị dữ liệu có liên quan tới nhau do người tạo tổng hợp. Do đó, với nhiều dashboard để phân tích dự án từ nhiều góc độ khác nhau.

BƯỚC 2: Tìm kiếm thông tin về "sức khỏe" của dự án

Chúng tôi đưa ra một số điểm cần chú ý khi phân tích một dự án GameFi, bao gồm:

Footprint Analytics – Làm thế nào để phát hiện một dự án tiềm năng

DeFi là cốt lõi của các trò chơi blockchain nên có một vài chỉ số liên quan tới GameFi. Tuy nhiên chỉ số mà bạn nên quan tâm hơn là những chỉ số người dùng thể hiện khả năng sử dụng.

Ví dụ:

  • Tăng trưởng người chơi ổn định
  • Không có sự cố nghiêm trọng
  • Giá token tương quan hợp lý với các chỉ số khác

Những chỉ số khác mà bạn không muốn thấy:

Footprint Analytics – Tỷ lệ giữ chân người chơi và người chơi mới của Starsharks

Mức giảm mạnh cho thấy game hay hệ sinh thái gặp sự cố và đồng thời cũng có khả năng là rug-pull hoặc hack. Cụ thể hơn thì, loại bỏ các nhiệm vụ hàng ngày và slot machine để giảm nguồn cung của SEA, thêm điều kiện SEA để giảm hạn chế lưu thông SEA và loại bỏ thị trường cho thuê.

Mặt khác, biểu đồ từ Crazy Defense Heroes cho thấy số lượng và dòng tiền tương quan với giá token, chỉ ra rằng trò chơi có thể tồn tại khá lâu và giá sẽ giảm từ từ mà không bị sụp đột ngột.

Những dấu hiệu trên chỉ ra rằng game CDH đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Nếu bạn đầu tư vào NFT in-game và tin rằng quá trình phát triển game sẽ tiếp tục phát triển và sẽ về bờ theo như kế hoạch.

BƯỚC 3: Kiểm tra chain mà game phát triển trên đó.

Khi các chuỗi ngày càng phổ biến, họ xây dựng một khối lượng lớn để thu hút nhiều người dùng hơn. Độ nổi tiếng của một chuỗi sẽ tỉ lệ thuận với độ nổi tiếng của dự án bởi bị một hệ sinh thái thịnh vương mới mang lại cho người dùng nhiều option hơn như cầu nối, cho vay và những chức năng DeFi khác.

Footprint Analytics – Phân phối người dùng GameFi

Footprint Analytics – Tỷ lệ người dùng GameFi theo chuỗi

Footprint Analytics – Tổng quan về người dùng GameFi theo Marketcap

Ngoài những điều trên thì cũng nên cần các dự án GameFi được xây dựng trên các chuỗi tương đối đắt đỏ và tốc độ chậm, như Cronos gặp phải vấn đề mở rộng quy moo. (Không có gì đáng ngạc nhiên khi Crosnos vẫn không phải là một là chain lựa chọn hàng đầu cho GameFi).

Ví dụ khác, các dự án Ethereum GameFi cũng gặp khó khăn trên đường đua trở thành tựa game hàng đầu. Do phí gas đắt đỏ và tốc độ tăng trưởng người dùng thấp.

Footprint Analytics – Phí gas theo từng ngày

Footprint Analytics – Xếp hạng người chơi hàng ngày

Footprint Analytics – So sánh số người dùng  GameFi và giao thức 

Trước khi đầu tư vào các dự án mới trên Ethereum, ví dụ: NFTWorlds, thì cần phải thẩm định về khả năng mở rộng trong tương lai của dự án.

Nói cách khác, nếu một trò chơi chạy trên WAX thì nó sẽ không bị cản trở bởi nền tảng blockchain gốc mà nó được xây dựng trên đó.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục