Một nỗi lo lớn đang hình thành trên thị trường tài chính! Vàng và bitcoin sẽ là nơi trú ẩn an toàn?

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Một lo lắng đang nhen nhóm trên thị trường tài chính rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ không thể đạt được thỏa thuận về việc nâng trần nợ của Hoa Kỳ trước X-day. Ngày X là ngày mà chính phủ Hoa Kỳ không thể thanh toán các khoản nợ của mình.

Kho bạc đã cảnh báo rằng ngày X có thể đến vào ngày 1 tháng Sáu.

Các nhà phân tích tại JPMorgan hôm thứ Tư cho biết họ thấy tỷ lệ đạt được thỏa thuận về trần nợ vào đầu tháng 6 “khoảng 25% và còn tăng”.

Những lo ngại về khả năng vỡ nợ kỹ thuật đối với khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ đã thúc đẩy sự biến động trên các thị trường tài chính, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đáo hạn trong 8 ngày đầu tháng 6 lên trên 6%. Lợi suất trái phiếu như vậy đứng đầu 7% vào thứ Năm (25 tháng 5).

Vàng và bitcoin thường được coi là nơi trú ẩn tiềm năng khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh hỗn loạn như vậy.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai vàng đã giảm kể từ khi hợp đồng vàng hoạt động mạnh nhất đạt mức thanh toán cao thứ hai được ghi nhận vào ngày 4 tháng Năm.

Bitcoin, tăng gần 60% từ đầu năm đến nay, cũng không thay đổi trong vài tuần qua, giảm 5,8% trong tháng qua.

Vàng và bitcoin có phải là một hàng rào hiệu quả chống lại sự vỡ nợ kỹ thuật đối với khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ không?

Vàng có phải là nơi trú ẩn an toàn?

Rhona O’Connell, nhà phân tích tại Stoneex Group, cho biết: “Nói chung, vàng có xu hướng tăng cao hơn trong thời điểm không chắc chắn. Chúng ta sắp bước vào giai đoạn mà mọi người ngồi yên và không thực sự làm gì nhiều, và đó là chuyện gì đang xảy ra bây giờ.”

Dữ liệu của FactSet cho thấy giá vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex đã giảm 20,90 USD, tương đương 1,1%, xuống còn 1.943,70 USD vào thứ Năm, với hợp đồng được giao dịch tích cực nhất đạt mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 21 tháng 3.

Với việc giá vàng tương lai giảm trở lại dưới 2.000 USD/ounce, “tôi nghĩ những người đầu cơ giá lên có thể hơi thất vọng một chút,” O’Connell nói, nhưng O’Connell cho biết vàng “chắc chắn sẽ giảm trở lại” do phí bảo hiểm đã tăng lên trong quá khứ vài tuần.

“Với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng có thể xảy ra nếu một thỏa thuận không đạt được trước thời hạn tháng 6, thực tế là giá vàng đã không tăng hơn nữa phản ánh quan điểm phổ biến là thị trường cuối cùng tin rằng có thể tìm thấy một số nền tảng trung gian đúng lúc”. .”

Tuy nhiên, giá vàng đang ở mức cao hiếm có trong lịch sử.

Còn Bitcoin thì sao?

Steven Lubka, giám đốc điều hành của Swan Bitcoin, nói rằng “không có gì điên rồ khi thấy một chút thoái lui” với đà tăng của bitcoin cho đến nay trong năm nay.

Bitcoin đã tăng gần 60% cho đến nay trong năm nay, nhưng vẫn giảm hơn 60% so với mức cao nhất mọi thời đại năm 2021.

Tuy nhiên, nếu Hoa Kỳ vỡ nợ, “mọi người đều hoảng sợ và bitcoin có thể sẽ hoạt động tốt trong tình huống đó,” ông nói, trích dẫn nguồn cung hạn chế, các thuộc tính phi tập trung và không có chủ quyền của nó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý. Lapo Guadagnuolo, người đứng đầu S&P Global Ratings, cho biết không có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố rằng bitcoin là một hàng rào chống lại tình trạng hỗn loạn do trần nợ gây ra.

“Chúng tôi không thể nói điều đó vì chúng tôi không thấy điều đó trong dữ liệu,” Guadagnuolo nói.

sự tăng giá của đồng đô la

Sự mạnh lên gần đây của đồng đô la Mỹ cũng đã ảnh hưởng đến bitcoin và vàng.

Chỉ số đô la ICE, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ chính, đã tăng lên trên 104 vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 3, theo Dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Joseph Adinolfi của Market Watch lưu ý rằng mặc dù việc vỡ nợ kỹ thuật đối với khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ có thể gây tổn hại đến danh tiếng của đồng đô la trong thời gian dài, nhưng nó có thể có ít tác động đến phản ứng tức thời của thị trường, giống như một cú giật đầu gối tăng cao hơn.

Vì vàng chủ yếu được định giá bằng đô la và cặp giao dịch chính của bitcoin là các đồng tiền ổn định có mệnh giá bằng đô la, nên một đồng bạc xanh mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến cả hai tài sản.

Tuy nhiên, về lâu dài, sự sụp đổ của trần nợ có thể củng cố câu chuyện xung quanh bitcoin và vàng, vì “việc quản lý hệ thống fiat của thế giới đang bị đặt dấu hỏi”, Greg Magadini, người đứng đầu bộ phận phái sinh tại Amberdata cho biết.

Bitcoin đã mất 2,8% trong tuần qua và được giao dịch quanh mức 26.360 đô la vào thứ Năm, theo dữ liệu của CoinDesk. Ethereum đã giảm 0,9% xuống khoảng 1.805 đô la trong cùng kỳ.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất