Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnNhìn vào 12 quỹ ETF Bitcoin giao ngay và tương lai nổi...

Nhìn vào 12 quỹ ETF Bitcoin giao ngay và tương lai nổi bật của chúng

Bitcoin ETF là một trong những sự phát triển được mong đợi nhất trong không gian tiền điện tử.

Mặc dù Bitcoin ETF đã được giao dịch ở các quốc gia như Canada, Brazil và Châu Âu, nhưng Bitcoin ETF giao ngay tại thị trường Hoa Kỳ vẫn phải đối mặt với những rào cản pháp lý. Tuy nhiên, có một số quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai phổ biến ở Hoa Kỳ và một số đơn đăng ký ETF giao ngay đang chờ SEC phê duyệt.

ProShares Bitcoin Strategy ETF là Bitcoin ETF đầu tiên giao dịch trên một sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ, ra mắt vào quý 4 năm 2021 – ở đỉnh cao của thị trường tăng giá. ETF hiện nắm giữ 35.890 Bitcoin và là quỹ lâu đời nhất cũng như lớn nhất trong lĩnh vực này. Hai trong số 12 quỹ ETF Bitcoin hàng đầu (nắm giữ 16,6% tài sản trong các quỹ ETF Bitcoin) được quản lý bởi ProShares và có thể được giao dịch tại Hoa Kỳ.

Lượng Bitcoin được các phương tiện đầu tư nắm giữ đang tăng lên hàng năm khi ngày càng có nhiều quỹ ETF và ETP xuất hiện trên khắp thế giới. Tổng cộng, 12 quỹ ETF Bitcoin hàng đầu nắm giữ 102.619 Bitcoin, chỉ bằng 0,5% tổng nguồn cung Bitcoin (21 triệu). Khi ETF tái cân bằng thường xuyên, lượng Bitcoin mà nó nắm giữ sẽ tuân theo giá của loại tiền này. Tần suất tái cân bằng ETF có thể dao động từ hàng ngày đến hàng năm. Ví dụ: Mục đích Bitcoin ETF (BTCC) tái cân bằng hàng tháng, trong khi Chỉ số S&P 500 (S&P 500) tái cân bằng hàng quý.

12 quỹ ETF Bitcoin giao ngay và tương lai hàng đầu là ai?

12 quỹ ETF Bitcoin giao ngay và tương lai hàng đầu có sẵn để giao dịch như sau:

  • Purpose Bitcoin ETF (BTCC)

Ra mắt vào tháng 2 năm 2021, ETF Bitcoin có mục đích là quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên ở Bắc Mỹ. Tính đến tháng 9 năm 2023, nó hiện nắm giữ hơn 25.000 Bitcoin. ETF giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto và cực kỳ phổ biến, với tài sản được quản lý hơn 1,1 tỷ USD.

  • 3 iQ CoinShares Bitcoin ETF (BTCQ)

Đây là một quỹ ETF Bitcoin khác của Canada cũng giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto và nắm giữ hơn 21.000 Bitcoin tính đến tháng 9 năm 2023.

  • QBTC 11 của QR Asset Management (QBTC 11)

Bitcoin ETF đầu tiên của Mỹ Latinh ra mắt vào tháng 6 năm 2021 trên sàn giao dịch chứng khoán Brazil. Tính đến tháng 9 năm 2023, QBTC 11 ETF hiện nắm giữ 727 Bitcoin.

Sự thành công của các quỹ ETF Bitcoin này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư. Đồng thời, so với mức vốn hóa thị trường của Bitcoin khoảng 1 nghìn tỷ USD, chắc chắn có rất nhiều dư địa để tăng trưởng về quy mô của các quỹ ETF. Điều này cũng có thể chỉ ra rằng sẽ có cơ hội cho sự tăng trưởng đáng kể về giá Bitcoin sau khi quỹ ETF giao ngay của Hoa Kỳ được triển khai.

Tình trạng hiện tại của Bitcoin ETF giao ngay tại Hoa Kỳ là gì?

Mặc dù các quỹ ETF tương lai Bitcoin đã tồn tại ở Hoa Kỳ, nhưng tương lai của các quỹ ETF Bitcoin giao ngay vẫn chưa rõ ràng. Một trong những lý do chính dẫn đến việc thiếu quỹ ETF giao ngay ở Hoa Kỳ là những lo ngại về quy định. SEC đã nhiều lần từ chối các đơn đăng ký quỹ ETF giao ngay Bitcoin, với lý do lo ngại về tính thanh khoản của thị trường Bitcoin, quyền lưu ký và khả năng thao túng giá.

Tuy nhiên, nhiều đơn đăng ký gần đây từ các nhà quản lý tài sản toàn cầu đã được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang, tiến một bước gần hơn đến sự phê duyệt cuối cùng. Một số đã được chính thức chấp nhận để xem xét và cho phép lấy ý kiến ​​trong thời gian ba tuần.

Những công ty nào đã nộp đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay ở Hoa Kỳ?

Các công ty sau đây đã nộp đơn xin Bitcoin ETF giao ngay tại Hoa Kỳ:

BlackRock , tháng 7 năm 2023

WisdomTree , tháng 7 năm 2023

Invesco/ Galaxy , tháng 7 năm 2023

Valkyrie , tháng 6 năm 2023

Ngoài ra, các công ty lớn khác có quỹ ETF tương lai hiện tại cũng đã gia nhập hàng ngũ nộp lại đơn đăng ký quỹ ETF giao ngay đầu tiên của Hoa Kỳ, bao gồm  VanEck  và Fidelity . Các công ty vẫn chưa gửi lại sau khi đơn đăng ký của họ bị từ chối bao gồm Global X, Kryptoin và First Trust.

Một nhà quản lý tài sản khác, Grayscale, hiện đang chờ xem xét đơn đăng ký chuyển đổi quỹ tín thác Bitcoin thành quỹ ETF sau phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang. Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) hiện là Bitcoin ETP lớn nhất, nắm giữ 623.645 Bitcoin. Phán quyết cho biết SEC đã không cung cấp đủ thông tin về lý do tại sao ứng dụng của Grayscale không “giống về cơ bản” với các quỹ ETF tương lai được phê duyệt khác – không thuyết phục được thẩm phán rằng thị trường giao ngay kém an toàn hơn cho các nhà đầu tư so với thị trường tương lai.

ProShares Chiến lược Bitcoin ETF (BITO)

ETF nắm giữ 7178 hợp đồng CME, tương đương với hơn 38.000 Bitcoin. Tính đến tháng 9 năm 2023, ETF chỉ quản lý tài sản trị giá dưới 1 tỷ USD.

ProShares Short Bitcoin ETF (BITI)

Đây là đợt chào bán ETF thứ hai của ProShares và nắm giữ 564 hợp đồng CME, tương đương với 2.820 Bitcoin.

VanEck Bitcoin Strategy ETF (XBTF)

ETF nắm giữ 320 hợp đồng CME, tương đương với 1.600 Bitcoin.

Tiếp xúc chính thống: ETF giao ngay sẽ cung cấp khả năng tiếp cận Bitcoin cho hàng chục triệu nhà đầu tư mới thông qua tài khoản hưu trí và môi giới hơn bao giờ hết.

Tăng tính hợp pháp: Sự chấp thuận của SEC sẽ tăng tính hợp pháp của Bitcoin và giảm sự hoài nghi từ các nhà đầu tư tổ chức và cố vấn về Bitcoin như một loại tài sản có thể đầu tư.

Hiệu ứng tích cực về giá: Sự ra mắt của quỹ ETF Canada và Brazil sau sự tăng vọt của giá Bitcoin vào năm 2021. Việc ra mắt các quỹ ETF giao ngay tại Hoa Kỳ cũng có thể thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, gây ra một đợt tăng giá tương tự.

Mặc dù không rõ khi nào SEC có thể phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay, việc ra mắt Bitcoin ETF ở nước ngoài và các hồ sơ gần đây trong Cơ quan Đăng ký Liên bang đã nhấn mạnh động lực pháp lý thuận lợi xung quanh các sản phẩm này.

Lưu ý: Nghiên cứu này đánh giá tính khả dụng của hợp đồng tương lai và giao ngay Bitcoin ETF toàn cầu vào năm 2023. Dữ liệu được thu thập từ BuyBitcoinWorldwide.com (ETF giao ngay) và Forbes (ETF tương lai).Chỉ các ETF chỉ giao dịch Bitcoin hoặc hợp đồng tương lai Bitcoin mới được đưa vào danh sách cuối cùng. Do đó, tất cả các ETP, quỹ tín thác và quỹ ETF giao dịch cổ phiếu liên quan đến blockchain hoặc các loại tiền điện tử khác đều bị loại trừ. Nghiên cứu này chỉ mang tính minh họa và cung cấp thông tin chứ không phải là lời khuyên tài chính. DYOR.