Máy tính lượng tử thành công giải mã mã hóa ở Trung Quốc nhưng “không có cửa” với Bitcoin

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

Thuật toán mã hóa SHA-256 của Bitcoin vẫn an toàn bất chấp tuyên bố của các nhà nghiên cứu Trung Quốc về việc giải mã mã hóa RSA bằng các máy tính lượng tử ngày nay.

Một nhóm gồm 24 nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết họ có thể tính một số 48 bit bằng máy tính lượng tử 10 qubit. Điều này có thể rất quan trọng trong việc phá vỡ thuật toán mã hóa RSA vốn làm nền tảng cho phần lớn mảng truyền thông Internet.

Trung Quốc tuyên bố tối ưu hóa thuật toán Shnorr với máy tính lượng tử

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng họ có thể sử dụng máy tính lượng tử để giải một bước chưa giải được trước đây trong phương pháp phân tích các số nguyên tố lớn của Schnorr. Việc giải các thừa số nguyên tố của một số lớn là một bước quan trọng trong việc phá vỡ thuật toán mã hóa RSA. Mặc dù bài báo có vẻ hợp lý về mặt lý thuyết, nhưng các chuyên gia cho rằng thật khó để chứng minh rằng các máy tính lượng tử ngày nay sẽ mang lại sự cải tiến.

Nhà khoa học Peter Shor của MIT cho biết trong trường hợp không có bất kỳ phân tích nào cho thấy nó sẽ nhanh hơn, ông ấy nghi ngờ rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là nó không có nhiều cải tiến.

Thuật toán RSA đảm bảo tính bảo mật giữa các bên trao đổi dữ liệu thông qua khóa công khai và khóa riêng. Nó là một chức năng hai chiều. Điều này có nghĩa là với thông tin được mã hóa và khóa riêng tư, có thể xác định được văn bản gốc. Ý tưởng rằng tính toán lượng tử có thể phá vỡ các sơ đồ mã hóa được coi là “không thể giải mã” bởi các máy tính thông thường đã được đề xuất bởi Shor vào năm 1994. 

Chức năng băm hiện tại không thể bị giải mã

Mặt khác, SHA-256 được sử dụng để đảm bảo rằng dữ liệu không bị thay đổi. Nó là một hàm băm chứ không phải là một thuật toán mã hóa. Trên mạng Bitcoin, SHA-256 giúp chứng minh rằng dữ liệu từ khối giao dịch không bị giả mạo. Đây là hàm một chiều, nghĩa là không thể sử dụng đầu ra để xác định đầu vào. 

Mặc dù công trình của Shor đã chứng minh rằng có thể giải quyết các thừa số nguyên tố của một số khổng lồ, tạo cơ sở cho việc giải mã mã hóa RSA, nhưng không có thuật toán đã biết nào xác định đầu vào của hàm băm, dựa trên đầu ra của nó. SHA-256 cũng được cho là có khả năng chống xung đột, khiến gần như không thể tìm thấy các đầu vào khác nhau mang lại cùng một đầu ra.

SHA-256 cũng được cho là có khả năng chống xung đột, ảnh: BeInCrypto
Ảnh minh họa

Công cụ khai thác Bitcoin phải liên tục thay đổi một số được gọi là số nonce để điều chỉnh đầu ra của hàm SHA-256 sao cho nó nhỏ hơn một số được xác định trước. Con số, được cho là độ khó, được điều chỉnh dựa trên khoảng thời gian mà những người khai thác đã mất để tạo ra đầu ra chính xác của các khối 2016 trước đó. Nếu việc tính toán đầu ra chính xác của các khối cuối cùng của 2016 mất hơn mười phút, thì thuật toán Bitcoin làm cho mục tiêu độ khó dễ đoán hơn và ngược lại. Công cụ khai thác sử dụng các máy tính đặc biệt gọi là ASIC để thực hiện nhiều lần đoán nhất có thể trong một giây.

Một bài báo vào tháng 1/2022 của Đại học Sussex cho biết một máy tính lượng tử với 13 triệu qubit sẽ “phá vỡ mã hóa Bitcoin” trong một ngày. Trong khi đó, một nhiệm vụ tương tự sẽ mất một giờ đối với máy 300 triệu qubit. Nhưng không rõ liệu bài báo có đề cập đến khóa riêng và khóa công khai để trao đổi Bitcoin hay hàm băm SHA-256 hay không?

IBM chào hàng máy tính lượng tử

Công ty đa quốc gia IBM của Mỹ tuyên bố sở hữu máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới, với 433 qubit. Công ty có kế hoạch ra mắt máy tính lượng tử 1,000 qubit vào năm 2023 và máy 4,000 qubit vào năm 2025. 

Gã khổng lồ về máy tính tại Nhật Bản, Fujitsu dự kiến ​​sẽ xuất xưởng máy tính lượng tử nội địa 64 qubit đầu tiên của nước này vào mùa xuân năm 2023. Gần đây, họ đã ký một thỏa thuận mới để cung cấp máy tính cho một trung tâm điện toán Tây Ban Nha. Năm ngoái, họ đã đạt được thỏa thuận với viện nghiên cứu RIKEN để cung cấp một cỗ máy cho nghiên cứu y học. Tuy nhiên, cũng như với các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những bước đột phá có thể xuất hiện nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục