IRISnet là gì?

IRISnet (IRIS) được thiết kế để làm nền tảng cho các ứng dụng phân tán thế hệ tiếp theo. Được xây dựng bằng Cosmos-SDK, IRIS Hub cho phép khả năng tương tác chuỗi chéo thông qua một mô hình dịch vụ thống nhất, đồng thời cung cấp nhiều mô-đun để hỗ trợ các ứng dụng DeFi. IRIS được thiết kế không chỉ để hỗ trợ việc chuyển token qua internet của các blockchain mà còn cho phép tiêu thụ dữ liệu và tài nguyên máy tính thông qua cơ chế hệ thống hỗn tạp, kinh tế học token, v.v.

Mạng lưới IRIS hướng tới mục đích triển khai một cấu trúc liên kết tương tự như Cosmos trong khi bổ sung một tập hợp các tính năng bổ sung cho hệ sinh thái. IRIS sẽ kết nối với Cosmos Hub, cung cấp một bộ chức năng mở rộng cho bất kỳ người tham gia nào được kết nối tại bất kỳ điểm nào trong mạng lưới. Các node IRIS đầy đủ, được phát triển với IRIS SDK (một phần mở rộng của Cosmos SDK), sẽ cung cấp cả cơ sở hạ tầng hướng dịch vụ và tích hợp IPFS.

Token IRIS

Token IRIS là phương tiện chính để trao đổi giá trị giữa những người dùng. Token được sử dụng để stake và thanh toán. Token cũng cung cấp quyền biểu quyết để tham gia quản trị mạng.

IRIS được yêu cầu trả phí Hub và cũng có thể được sử dụng để thưởng cho các nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, mạng lưới sẽ hỗ trợ mô hình đa token cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tính phí tự do bằng cách sử dụng một bộ token được niêm yết, ban đầu sẽ bao gồm token Cosmos Network (ATOM) và ETH ban đầu.

Một hệ thống thanh toán linh hoạt được sử dụng để dễ dàng chấp nhận và tăng số lượng giao dịch giữa các blockchain bằng các loại tiền tệ khác nhau. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về token IRIS để thưởng cho các node xác thực.

Đội ngũ phát triển

IRIS Network là kết quả của sự hợp tác giữa một số doanh nghiệp blockchain – Tendermint (hiện đang xây dựng Cosmos), Wancloud (một công ty con của Wanxiang Blockchain) và Bianjie AI. Tendermint cung cấp giám sát kỹ thuật và hỗ trợ phát triển cho đội ngũ IRIS Network. Wancloud đóng vai trò là đối tác chiến lược để phát triển hệ sinh thái IRIS Network. Các thành viên cốt lõi của đội ngũ đến từ cả ba tổ chức.

Haifeng

Haifeng là nhà đồng sáng lập dự án IRISnet. Anh là một nhà công nghệ và một doanh nhân cao cấp. Haifeng có bằng Thạc sĩ Khoa học ngành Kỹ sư Máy tính-Điện tử từ Đại học Maryland. Anh đã làm CTO cho Wancloud Wanxiang Blockchain trước khi bắt đầu dự án IRISnet. Anh cũng từng là kiến ​​trúc sư cấp cao cho hai công ty tài chính hàng đầu của Mỹ (Tudor Investment & RBS Sempra), sau đó trở về Trung Quốc làm việc với tư cách CTO cho ba công ty, một trong số đó là NASDAQ (công ty China Finance Online).

Harriet Cao

Harriet là nhà đồng sáng lập dự án IRISnet. Cô cũng là nhà đồng sáng lập Bianjie – đội ngũ phát triển cốt lõi của IRISnet. Bianjie được thành lập vào năm 2016 để tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ thông minh cho blockchain cho phép hợp tác kinh doanh hiệu quả và đáng tin cậy. Harriet là một nhà thực thi từng đoạt giải thưởng về công nghệ máy tính phân tán, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng thời nhận giải thưởng INFORMS Daniel H. Wagner năm 2010.

Jeffrey Hu

Jeffrey Hu là giám đốc nghiên cứu của IRISnet kiêm lãnh đạo chiến lược, nghiên cứu công nghệ và phát triển hệ sinh thái cho IRISnet. Anh trước đó cũng là một nhà phân tích kỹ thuật tại Huobi Research. Hu có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp blockchain. Anh đã xuất bản nhiều báo cáo nghiên cứu chuyên sâu về blockchain ở Trung Quốc.

Jae Kwon

Sau khi tốt nghiệp trường Cornell năm 2005 với bằng đại học ngành khoa học máy tính, Jae làm việc với tư cách là nhà phát triển phần mềm ở Thung lũng Silicon, đầu tiên là tại Amazon (nơi anh làm việc với trợ lý kỹ thuật số Alexa), sau đó tại Yelp, nơi anh lãnh đạo đội ngũ phát triển ứng dụng di động của họ. Sau một lỗi blockchain, Jae đã tạo ra thuật toán đồng thuận TFTermint BFT và công cụ blockchain Tendermint Core, với mục đích tạo ra một thuật toán PoS an toàn. Ngoài Tendermint, Jae còn là nhà tạo lập Cosmos.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

  • Tiến độ đáng kể đã được thực hiện để khởi chạy mainnet
  • Đội ngũ có kinh nghiệm trước khi xây dựng các giải pháp blockchain cho doanh nghiệp
  • Nguồn lực công nghệ mạnh có sẵn để hỗ trợ phát triển

Nhược điểm

  • Đội ngũ hầu như chỉ bao gồm các nhà phát triển
  • Không có dự án thí điểm hoặc quan hệ đối tác nào được công bố

Kết luận

Việc ICO áp dụng token IRIS của IRIS Network đang gây quỹ cho cơ sở hạ tầng và giao thức dịch vụ liên chuỗi. IRIS Network đặt nền tảng cho một mạng lưới các sổ cái phân tán có khả năng tích hợp các dịch vụ kinh doanh khác nhau, bao gồm các chuỗi công khai và độc quyền cùng với các hệ thống kế thừa của doanh nghiệp. IRIS Network là một ví dụ của Cosmos và sẽ mở rộng hệ sinh thái, thứ có thể tương tác như một trung tâm khu vực.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img