Hiệu suất ENS quý ba: số lượng địa chỉ ví hoạt động bùng nổ, lượng tên đăng ký tăng 71% so với Quý trước

Nội dung chính

 • Ethereum Name Service ( ENS ) cho phép người dùng tương tác với ví thông qua các tên miền.
 • Số lượng địa chỉ ví hoạt động hàng tháng của ENS vẫn tăng mạnh mặc dù thị trường suy yếu. Dù đã giảm 33% so với mức đỉnh vào tháng 5 năm 2022, số lượng địa chỉ ví hoạt động hàng tháng vẫn tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Số lượt người dùng đăng ký tên miền ENS đạt mức cao kỷ lục 1.12 triệu trong Q3/22, tăng 71% so với quý trước. Trong khi đó, trong Q3/22, số lượng người dùng gia hạn tên miền của mình tăng gấp 3 lần theo quý lên hơn 100,000.
 • Doanh thu đăng ký và gia hạn tên miền ENS giảm 17% so với quý trước nếu tính bằng đô la Mỹ (tăng 30% bằng ETH ) do doanh thu đăng ký tính bằng đô la Mỹ giảm 27%;
 • Kho bạc ENS nắm giữ $185 triệu trong các quỹ đã mở khóa và hơn 1 tỷ đô la trong các token bị khóa.

Bắt đầu về ENS

Xử lý các địa chỉ ví Blockchain rất dễ xảy ra lỗi do một địa chỉ ví bao gồm một loạt các ký tự chữ và số chẳng hạn như “0x57f1 …”i. Dịch vụ tên miền Ethereum (ENS) cho phép người dùng tương tác với các địa chỉ blockchain thông qua các tên miền có thể đọc được của con người. ENS cung cấp một giải pháp thân thiện với người dùng để ánh xạ các địa chỉ blockchain thành các tên miền có thể dễ dàng sao chép.

So với tên miền web thông thường, tên miền ENS:

 • Có thể được sử dụng làm cổng thanh toán – ví dụ: bạn có thể gửi tiền đến sassal.eth thay vì nhập hoặc sao chép địa chỉ hex của Sassal.
 • Chúng không thể bị hủy bỏ và xóa nội dung.

Sâu xa hơn, ENS hoạt động trên một hệ thống tên miền phi tập trung. Sổ đăng ký cấp cao nhất được triển khai dưới dạng hợp đồng trực tuyến ghi lại từng miền ENS (ví dụ: messari.eth) và các miền phụ (ví dụ: subgraphs.messari.eth). Sẽ có một trung tâm ENS kiểm soát các miền và quản lý việc phân phối các miền phụ. Việc dịch từ tên miền ENS (ví dụ: messari.eth) sang địa chỉ blockchain tương ứng (ví dụ: “0x6fA2 …”) được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh được gọi là trình phân giải .

Phân tích hiệu suất

Hiệu suất hàng quý của ENS có thể được đo lường dựa trên việc sử dụng tên miền ENS và doanh thu tích lũy.

Lượng sử dụng

Tên miền ENS có thể được đăng ký và sở hữu trong nhiều năm, số năm do người dùng lựa chọn (tối thiểu một năm, tối đa tám năm). Có một mối tương quan thuận giữa giá cả và khoảng thời gian: giá tăng khi thời gian đăng ký tăng. Để duy trì quyền sở hữu miền, người dùng phải gia hạn trong vòng 90 ngày kể từ ngày hết hạn. Tên miền không được gia hạn sau thời gian gia hạn 90 ngày thì người khác sẽ có thể đăng ký.

Mức cao nhất mọi thời đại của ENS là 1.12 triệu lượt đăng ký tên miền trong Q3/22, tăng 71% so với quý trước. Trong khi đó, số lần gia hạn tên miền ENS tăng gấp ba lần từ 35,135 trong Q2/2022 lên 105,546 trong Q3/22. Việc số lượng người dùng gia hạn tên miền gia tăng đáng kể hàng tháng phải được hiểu trong bối cảnh thời gian hết hạn dự kiến ​​khi gia hạn xảy ra.

Số lần gia hạn tăng 3 lần so với quý trước và thời gian hết hạn tăng 6 lần. Sự gia tăng thời hạn sử dụng vào Quý 3 năm 22, cùng với việc chủ sở hữu sẵn sàng giữ lại tên miền của họ bằng cách gia hạn trước khi hết hạn, có thể dẫn đến việc gia hạn tương ứng. Điều này cho thấy mức độ gắn bó tổng thể của người dùng ENS.

Về độ dài tên ENS, trong tổng số 1,12 triệu lượt đăng ký trong Quý 3/2012, tên có hơn 5 ký tự chiếm 1.06 triệu (96%). Đáng chú ý, số lượng tên miền này đã tăng từ 0.6 triệu trong Q2/22 lên 1,1 triệu trong Q3/22, tăng 79%, số lượng người dùng đăng ký tên miền có nhiều hơn 5 ký tự tăng nhanh hơn so với đăng ký ENS tổng thể (tăng 71% so với quý trước). Có hai cách giải thích cho sự việc này: tên dài hơn sẽ rẻ hơn và tên 3-4 ký tự phổ biến thường sẽ được đăng ký với số lượng lớn. Sự kết hợp giữa chi phí và sự khan hiếm đã dẫn đến việc tên nhiều hơn 5 ký tự được đăng ký rất nhiều.

Đối với doanh số bán hàng tại thị trường thứ cấp của ENS, theo độ dài ký tự đã cho thấy sự tăng trưởng bùng nổ của các tên ký tự ngắn trong hai quý vừa qua. Mặc dù khối lượng giao dịch cho các tên 3 ký tự và 4 ký tự giảm từ Q2’22 xuống Q3’22, khối lượng hiện tại vẫn tăng hơn 10 lần so với Q1’22. Bất chấp sự yếu kém của thị trường nói chung và tính thanh khoản thấp, ENS là một trong số ít tài sản có doanh số bán hàng mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến tài sản kỹ thuật số khan hiếm. Việc tăng doanh số bán hàng có nghĩa là giá trị cảm nhận của các miền ENS được xếp hạng cao trong số những người sử dụng tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù doanh số bán tên miền 3-4 ký tự tăng, tỷ lệ tương đối đăng ký ENS của tên miền 5 ký tự trở lên vẫn trên 90% trong sáu quý qua.

Số lần gia hạn tên 3 và 4 ký tự đã tăng trong sáu quý qua, chiếm 27% tổng số lần gia hạn trong quý 3 năm 22. Ngược lại, số lần gia hạn cho các miền dài hơn 5 ký tự đã giảm trong sáu quý qua. Một cách giải thích có thể xảy ra là chủ sở hữu tên ENS có thể muốn giữ tên 3 và 4 ký tự lâu dài, vì chúng hiếm hơn 5 ký tự. Điều này có nghĩa là tên miền 3 và 4 ký tự có thể đại diện cho một kho giá trị lâu dài tốt.

Các chỉ số cho thấy sự tiềm năng của ENS được minh họa thông qua bộ ba chỉ số sau:

 • Đăng ký hoặc gia hạn tên miền
 • Thực hiện một giao dịch trên chuỗi
 • Thêm dữ liệu vào (chẳng hạn như hình đại diện, liên kết các trang mạng xã hội, địa chỉ email)

Dữ liệu cho thấy các địa chỉ ENS hoạt động hàng tháng vẫn rất lớn ngay cả khi thị trường Web3 rộng lớn đã bị sụt giảm người dùng trong vài quý qua. Mặc dù giảm 33% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 năm 2022, mức độ địa chỉ hoạt động hiện tại vẫn cao hơn 10 lần so với đầu năm 2021 và cao hơn 2,5 lần so với một năm trước.

Thu nhập

Doanh thu ENS bằng tổng của hai khoản phí: phí đăng ký và phí gia hạn.

Trong quý 3 năm 22, tổng doanh thu từ việc đăng ký và gia hạn tên miền đã giảm 17% tính theo USD (tăng 30% theo ETH). Điều này là do doanh thu đăng ký tính bằng USD đã giảm 27% từ 18.6 triệu đô la trong quý 2 năm 22 xuống còn 13.6 triệu đô la trong quý 3 năm 22 (tăng 18% theo ETH). Ngược lại, doanh thu gia hạn bằng USD đã tăng 66% từ 2,13 triệu đô la trong quý 2/2012 lên 3,6 triệu đô la trong quý 3 năm 22 (127% theo ETH). Với hai luồng doanh thu này, việc phân tích doanh thu của Q3/22 ở cấp độ chi tiết hơn sẽ mang lại một bức tranh rõ ràng hơn.

Gia hạn tên miền ENS đã chiếm một tỷ lệ đáng kể trong tổng doanh thu trong hai quý vừa qua. Từ mức thấp nhất trong quý 2 năm 22 là 6% vào tháng 5, thị phần tương đối của việc gia hạn tên miền ENS đã tăng gấp bốn lần lên 24% doanh thu tính đến tháng 10.

Một lời giải thích cho sự tăng trưởng tiềm năng này là sự gia tăng đáng kể số lượng tên ENS được phát hành hoặc dự kiến ​​sẽ được phát hành trong những tháng tới.

Trong khi khoảng 400 địa chỉ tên miền ENS đã được phát hành vào tháng 5, thì đến tháng 8, con số đó đã tăng gấp 12 lần lên khoảng 4.900. Tính đến tháng 10, hơn 23.000 cái tên đang cần gia hạn. Thực tế là một tỷ lệ lớn chủ sở hữu địa chỉ ENS đang gia hạn địa chỉ của họ có thể giải thích sự gia tăng lớn trong tỷ lệ doanh thu từ việc gia hạn.

Một khía cạnh khác đáng được xem xét khi đánh giá doanh thu ENS là loại hình đăng ký và gia hạn. Chi phí đăng ký và gia hạn tên ENS từ 3-4 ký tự cao hơn đáng kể so với việc đăng ký tên ENS từ 5 ký tự trở lên. Kể từ tháng 9 năm 2022, chi phí đăng ký tên miền ENS trung bình có thể được chia thành ba cấp: $332 (3 ký tự), $92 (4 ký tự) và $7 (5 ký tự trở lên). Tương tự như vậy, kể từ tháng 9 năm 2022, chi phí trung bình để gia hạn một tên miền ENS là: $191 (3 ký tự), $66 (4 ký tự) và $6 (5 ký tự trở lên).

Trong Q2’22, mọi người đang tranh giành để đúc các tên 3 và 4 ký tự. Khi số lượng các loại tên ENS này giảm đi, thì cơ hội tạo ra những cái tên đắt giá cũng tăng theo. Khi những cái tên đắt tiền này có thể được đăng ký, tỷ lệ doanh thu đăng ký cho các tên 3 và 4 ký tự liên quan đến các tên ký tự trở lên đã giảm đáng kể trong quý 3 năm 22.

Với những khác biệt về mức giá này, doanh thu bằng đô la từ việc đăng ký và gia hạn cho các tên có hơn 5 ký tự vẫn tăng 8% so với quý trước.

Phân tích định tính

Quản trị

ENS được điều hành bởi DAO, được quản lý bởi những người nắm giữ token ERC-20 ENS. Chủ sở hữu token có thể gửi đề xuất và bỏ phiếu cho chúng.

Những đề xuất ban đầu đã chuyển quyền sở hữu quỹ kho bạc từ multisig.ens.eth sang hợp đồng DAO trên wallet.ensdao.eth đã giúp cho các chủ sở hữu token ENS nắm được quyền quản trị kho bạc của giao thức.

Có ba nhóm làm việc trong ENS DAO: Meta Governance, Ecosystem và Public Goods. Tổng quan về Ngân sách Dự thảo Quý 3 / Quý 4 mô tả ngân sách cho từng nhóm như sau:

 • Meta Governance: 632,000 đô la với 200,000 đô la được phân bổ để hỗ trợ các công cụ ENS DAO, quan hệ đối tác quản trị và hoàn gas fee.
 • Ecosystem: 2,254,300 đô la, với 1,5 triệu đô la để thưởng cho những nhà phát triển có thể phát hiện ra và sửa lỗi cho hệ thống, tài trợ gitcoin, v.v.
 • Public Goods: $430,650, trong đó $173,000 được phân bổ cho Chương trình Tài trợ Nhỏ của ENS DAO.

Kho bạc

Kho bạc của ENS đã tăng 20% ​​kể từ mức thấp nhất trong tháng 5 vào quý 2 năm 22. Tổng cộng, kho bạc nắm giữ 185 triệu đô la tiền đã mở khóa và 1,07 tỷ đô la khác trong các token ENS bị khóa.

EP 2.2.4: Nguồn quỹ ENS: Vào tháng 9, DAO đã gửi yêu cầu đề xuất tìm người quản lý quỹ để quản lý ngân quỹ. Các nhà quản lý quỹ sẽ triển khai từ các quỹ kho bạc ETH và USDC nhàn rỗi , với mục tiêu thu về lợi nhuận ít nhất 4 triệu đô la mỗi năm cho DAO.

Sự kiện chính

Người sáng lập ENS Nick Johnson đã có một bài thuyết trình Devcon, thông qua đó cho chúng ta thấy được một cái nhìn tổng thể về tình trạng hiện tại và các sự kiện quan trọng đối với hệ sinh thái ENS.

Coinbase và ENS: Coinbase đã thông báo hợp tác với ENS để tạo tên người dùng cb.id. Người dùng có thể kết nối địa chỉ .eth hiện có của họ hoặc một cb.id mới để xây dựng tệp thông tin cá nhân Web3 của họ. Tên người dùng/ tên miền có sẵn được đăng ký và sử dụng thông qua tiện ích mở rộng Ví Coinbase.

Bầu cử Giám đốc Hệ sinh thái ENS: Quý 3/Quý 4 năm 2022: DAO gần đây đã hoàn tất việc bỏ phiếu về đề xuất cho Nhóm Làm việc Hệ sinh thái ENS của ENS DAO tổ chức nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2022 (Quý 3 năm 2022 / Quý 4) để bầu ra ba nhà quản lý. DAO đã bầu ra bobjiang.eth, validator.eth và slobo.eth để đảm nhiện những vị trí này.

Tóm tắt

Về trải nghiệm người dùng, ENS đã có một bước tiến lớn cho toàn bộ không gian Web3. ENS cung cấp một giải pháp thân thiện với người dùng để ánh xạ các địa chỉ blockchain thành các tên miền có thể dễ dàng sao chép. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và sở hữu một tên miền ENS trong nhiều năm. Số lượng đăng ký tên miền ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại trong quý 3 năm 22. Đồng thời, số lần gia hạn tăng liên tiếp 3 lần. Do nhiều tên ENS sẽ được gia hạn trong những tháng tới, nên vẫn còn phải xem liệu việc đăng ký và gia hạn có tiếp tục tăng hay không.

Các địa chỉ hoạt động hàng tháng của ENS vẫn mạnh mặc dù thị trường suy yếu. Mặc dù giảm 33% so với mức cao nhất vào tháng 5 năm 2022, nhưng các địa chỉ hoạt động hàng tháng vẫn tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy ENS đang được sử dụng rộng rãi với tốc độ ngày càng nhanh. Trong khi một dự án vững chắc và độc đáo không thể chối cãi, thử nghiệm thực sự cho ENS đang xây dựng một cơ sở người dùng bền vững xung quanh các trường hợp sử dụng vững chắc.

- Advertisement -

Degen Base Cập Nhật Chi Tiết Airdrop DB Cho Người Đặt Cọc PYTH, WETH và Dai

Dự án DEX bền vững Degen Base đã công bố bản cập nhật chi tiết về đợt airdrop DB nhằm tri ân cộng đồng...

Kẻ tấn công KyberSwap chuyển 826.000 Dai

Theo báo cáo từ PANews vào ngày 26 tháng 2, công ty an ninh blockchain PeckShield đã phát hiện địa chỉ ví được gắn...

Tổng quan dữ liệu unlock token tuần này

Dựa trên dữ liệu Token Unlocks, các token như DYDX, OP và PRIME sẽ có đợt unlock lớn trong tuần này, với tổng giá...

Giám đốc Fidelity Global Macro dự đoán: Giá trị thị trường Bitcoin có thể đạt 1/4 giá trị thị trường vàng

Giám đốc Fidelity Global Macro, Jurrien Timmer, dự đoán Bitcoin sẽ chiếm gần một phần tư thị trường vàng hiện tại, chủ yếu do...

Max Keizer Dự đoán Bitcoin Sẽ Vượt Mốc 500.000 USD

Chuyên gia Bitcoin và nhà báo tài chính nổi tiếng Max Keizer gần đây đã đưa ra dự đoán cực kỳ lạc quan về...

― Advertisement ―

spot_img