Tin nóng ⇢

Founder ERC-6551 nói gì về tiềm năng của tiêu chuẩn mới?

Ngày 10/7, người sáng lập ERC-6551 Benny tham gia một buổi trò chuyện để thảo luận về những khó khăn và cơ hội của NFT, cũng như các chủ đề mở như AI và trò chơi blockchain. Sau đây là bản dịch nội dung chính của cuộc trò chuyện, tập trung chủ yếu vào chia sẻ của Benny.

Benny: Tôi là thành viên của nhóm ERC-721 sáu năm trước và cùng tạo ra CryptoKitties. Sau đó, chúng tôi đã tung ra NBA Top Shot. Nhân cơ hội này, chúng tôi bắt đầu hợp tác với các thương hiệu thời thượng và cuối cùng chúng tôi đã phát hành sản phẩm của riêng mình là SAPIENZ, dự án NFT về các mặt hàng thời trang kỹ thuật số. Chúng tôi hy vọng rằng các nhân vật NFT có thể có quần áo và các phụ kiện khác của riêng họ, vì vậy chúng tôi đã tạo ra ERC6551 cho mục đích này. Đây là câu chuyện của tôi.

Câu hỏi: Động lực đằng sau sự đổi mới của ERC-6551 là gì? Benny có thể giới thiệu nền tảng và kinh nghiệm sáng tạo không?

Benny: Tôi là người ủng hộ NFT trong sáu năm qua. Tôi đã đến Thượng Hải, Hồng Kông, Đài Bắc… để tham gia các hội thảo về trò chơi và chia sẻ suy nghĩ của mình về NFT và CryptoKitties. Tôi vẫn nhớ rằng nhiều người đã xem xét dự án và nhìn tôi với ánh mắt lạ lùng, họ không hiểu anh chàng này đang nói về cái gì. Chúng tôi đều biết rằng ICO rất hot trong những năm đó, vì vậy mọi người không chú ý đến NFT ngách.

Sau đó, Dapper Labs mà tôi tham gia đã quyết định phát triển blockchain Flow và phát triển NBA Top Shot trên đó, vì vậy chúng tôi cũng đã bỏ lỡ Ethereum và các chuỗi tương thích EVM khác. Hệ sinh thái Ethereum, NFT đã tạo ra nhiều thay đổi trong bốn năm qua, chẳng hạn như BAYC, Azuki, Doddles… tôi phải tìm cách bắt kịp tiến độ, tôi giống như một học sinh phải học nhiều mới hiểu được nơi mọi người sử dụng NFT và khả năng NFT bùng phát trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, về bản chất, ERC-6551 không phải là một sự xuất hiện gần đây.Ví dụ: các khái niệm định hướng tài nguyên đã xuất hiện trong các lĩnh vực như Flow, vì vậy ERC-6551 có nguồn gốc từ blockchain, nhưng không phải từ Ethereum.

Sự xuất hiện của ERC6551 không phải do một vài người trong chúng tôi ngồi trong phòng tưởng tượng, mà là do nhu cầu chúng tôi phát hiện ra trong quá trình dự án. SAPIENZ là sự hợp tác giữa Future Primitive và Jeff Staple, một nhà thiết kế đường phố rất nổi tiếng. Ông có 25 năm kinh nghiệm và đã hợp tác với hàng trăm thương hiệu như Nike. Trong quá trình này, chúng tôi đã nảy ra một ý tưởng hay, nếu các nhân vật NFT có thể thay quần áo và quá trình này diễn ra trên Ethereum thì không cần phải trả phí gas? Nhưng rất khó để giải quyết vấn đề này.

May mắn thay, chúng tôi có cơ hội học hỏi từ nhiều dự án khác như Doodles. Họ đang cố gắng theo hướng này. Chúng tôi đã sử dụng công nghệ xmtp để phát triển NFT trong cuộc thi hackathon ở San Francisco. Gửi tin nhắn dự án nói chuyện với nhau, sau đó vào bữa sáng, tôi đã hỏi các thành viên trong nhóm rằng vì chúng tôi có thể nhận ra NFT “nói chuyện”, chúng tôi có thể để NFT có tài khoản riêng để chúng tôi có thể tương tác với các dApp khác hoặc nắm giữ các tài sản khác không? Ý tưởng này rất hay, vì vậy trong thời gian sau đó chúng tôi đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu và tìm kiếm nhiều tiêu chuẩn và dự án, nhưng chúng tôi không thấy rằng không ai nhận ra ý tưởng này, vì vậy chúng tôi đã thực hiện nó.

Đầu tiên, ERC- 6551 không phải là chuẩn token, nhiều người sẽ nhầm lẫn thậm chí so sánh với ERC-721, nhưng thực tế ERC-6551 chỉ kết nối từng NFT độc lập với tài khoản, nó rất mở nên có 5 nội dung rất quan trọng giúp mọi người hiểu nó.

Đầu tiên, ERC-6551 có thể áp dụng cho tất cả các NFT trong chuỗi EVM như Ethereum và Polygon, đồng thời có thể tương thích chuyển tiếp, tức là các NFT do CryptoKitties phát hành cũng có thể được liên kết với tài khoản của chính chúng.

Thứ hai, NFT của bạn có thể chứa các token tiêu chuẩn ERC-20, ERC-721 và ERC- 1155 như ETH và USDC.

Thứ ba, không có hợp đồng wrap, vì vậy bạn không cần gửi NFT của mình đến một địa chỉ hợp đồng cụ thể.

Thứ tư, NFT và tài khoản ràng buộc tương ứng tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có, chẳng hạn như Opensea, MetaMask, Etherscan và các nền tảng khác.

Thứ năm, nó hoàn toàn phi tập trung. Trước đó, một số giải pháp đã được thực hiện theo cách tập trung, nhưng đối với chúng tôi, tuân thủ nghiêm ngặt tinh thần phi tập trung, vì vậy NFT là tài khoản duy nhất mà nó bị ràng buộc. Chủ sở hữu, chúng tôi không bao giờ có thể làm được những điều xấu như ăn cắp tài sản của người dùng.

Câu hỏi: Kịch bản ứng dụng chính của ERC-6551 là gì? Bạn nghĩ nó sẽ mang lại những thay đổi và đổi mới nào cho trò chơi, mạng xã hội và các lĩnh vực khác?

Benny: Tôi nghĩ lĩnh vực đầu tiên và rõ ràng nhất là trò chơi. Vai trò của ERC-6551 là tạo ra một hệ thống kiểm kê phi tập trung. Điều này rất quan trọng đối với trò chơi. Chúng tôi đang liên lạc với nhiều nhóm trò chơi. Họ đang cân nhắc sử dụng ER-C6551 để thực hiện một số thay đổi mới.

Kịch bản thứ hai tôi nghĩ là DAO. Nhiều DAO sẽ phát hành thẻ thành viên NFT của riêng họ, nhưng vấn đề là DAO có liên quan đến lòng trung thành và danh tiếng. Trước ERC-6551, ngoài thẻ thành viên, bạn cũng sẽ nhận được điểm, SBT… mọi thứ, những thứ này sẽ tồn tại độc lập trong MetaMask của bạn. Khi bạn bán thẻ thành viên, những thứ khác vẫn nằm trong tay bạn và ERC-6551 sẽ cấu trúc những thứ này. Ngoài việc phát hành thẻ thành viên, nhiều DAO còn có các tài sản khác liên quan đến danh tiếng và hành vi cũng sẽ được đặt trong thẻ thành viên này.

Kịch bản thứ ba là cơ sở hạ tầng. Nhiều dự án của chúng tôi, bao gồm cả lỗ thỏ, đang sử dụng ERC-6551. Chúng tôi cũng đang khám phá sự phát triển của lập chỉ mục dữ liệu và các lĩnh vực khác. Chúng tôi cũng đang thảo luận về các vấn đề tích hợp tiêu chuẩn với các nền tảng như Zora và Opensea.

Kịch bản thứ tư là mạng xã hội. Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với Lens Protocol, bởi vì trong Lens Protocol, bạn có nhiều tài sản NFT bao gồm cả người quản lý và người theo dõi. Tất cả đều nằm trên cùng một lớp và không có cấu trúc. Điều đó rất khó hiểu và khó hiểu. ERC-6551 có thể tạo mạng lưới quan hệ cho họ, Lens Protocol rất quan tâm đến chúng tôi.

Câu hỏi: Kế hoạch tương lai của Benny cho ERC-6551 là gì? Làm thế nào chúng ta có thể giúp ERC-6551 được chấp nhận bởi nhiều người hơn?

Benny: Trong tương lai gần, có thể có một thứ gì đó giống như cửa hàng tiện ích mở rộng, trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng các tiện ích mở rộng có thể cài đặt trên NFT. Hãy tưởng tượng nếu bạn sở hữu Azuki, bạn chỉ có thể đợi bên dự án tạo hợp đồng mới, để thêm các chức năng mới vào NFT, nhưng trong tương lai, nếu một cửa hàng mở rộng được tạo dựa trên ERC-6551 và các nhà phát triển xuất bản nhiều chức năng thú vị trong đó, thì bạn có thể thêm nó vào NFT của riêng mình chứ không phải người tạo NFT.

Thứ hai, tôi nghĩ rằng việc kết hợp AI với nó cũng rất tuyệt, chẳng hạn như trong trò chơi sẽ có các NPC giao nhiệm vụ cho bạn và nói chuyện với bạn, trong tương lai cũng sẽ có các NPC trong metaverse, nhưng khi mọi người rời khỏi thế giới ảo, cả thế giới sẽ trở nên trống rỗng như một thị trấn ma. Điều chúng tôi đang cố gắng làm là lấp đầy thế giới bằng AI và NFT có thể lập trình dưới dạng NPC. Những NPC này cũng sẽ là một phần của blockchain, mọi hành động sẽ diễn ra trên chuỗi. Họ sẽ có bản sắc riêng và họ sẽ sở hữu tài sản của riêng mình, điều này thực sự thú vị đối với tôi.

Câu hỏi: ERC-6551 an toàn như thế nào?

Benny: Chúng tôi nghĩ rằng ERC-6551 tương đối an toàn. Chúng tôi đã thực hiện hai cuộc kiểm tra mã và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy, như bạn biết đấy, hợp đồng thông minh không thể an toàn 100%. Tôi sẽ cố gắng hết sức để vượt qua cuộc kiểm toán, phần thưởng lỗi và các phương pháp khác đảm bảo tính bảo mật. Trước hết tôi cần nói với mọi người rằng khi bạn tương tác với các hợp đồng thông minh, vẫn sẽ có xác suất rủi ro nhất định, điều này không thể loại trừ và không có chuyện 100%.

Thứ hai, giả sử bạn có một NFT, sau đó nó chứa các NFT khác. Tất cả các NFT cuối cùng sẽ được giữ bởi một ví. Ví này có thể là MetaMask hoặc Ledger… nếu bạn tiết lộ bản ghi nhớ của ví này hoặc Sẽ bị tấn công và gây thất thoát tài sản.

Rủi ro thứ ba là giả định rằng bạn nắm giữ rất nhiều tài sản theo NFT, vì vậy bạn đưa nó lên Opensea để wrap và bán nó, ai đó đưa cho bạn một đề nghị với giá của toàn bộ tài sản này và bạn chuyển tất cả tài sản theo NFT ra, sau đó chấp nhận Với đề nghị này, bên kia không nhận được gì ngoài vỏ NFT.

Một phương pháp có thể hình dung là sử dụng khóa thời gian để đặt thời gian cho NFT của bạn. Trước đó, tài sản trong NFT bị khóa và những người mua khác sẽ tin rằng bạn sẽ không làm điều xấu sau khi nhìn thấy khóa. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể trích xuất các tài sản bên trong một cách bình thường, vì vậy giải pháp này không phải là hoàn hảo, nó chỉ là tạm thời.

Một giải pháp khác là chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Opensea, họ đã đặc biệt cử một kỹ sư phụ trách vấn đề này, Opensea sẽ kiểm tra xem tài sản có tồn tại hay không, tài khoản token có bị thay đổi hay không… sẽ chặn người mua. Đây là giải pháp hiệu quả và lâu dài hơn.

Câu hỏi: ERC-6551 và AI có thể được kết hợp như thế nào?

Benny: Bất cứ khi nào tôi nghĩ về vấn đề này, tôi rất hào hứng nhưng đồng thời cũng rất sợ hãi, vì hiện tại ChatGPT chỉ có thể thực hiện các cuộc trò chuyện, không sở hữu tài sản và không có ví riêng nên mặc dù nó là rất thông minh, hiện tại nó không thể làm được. Một số điều xấu xa, nhưng giống như cảnh NPC mà tôi vừa nói, nó có thể kiếm hàng triệu đô la thông qua các khoản vay nhanh để tấn công blockchain, thậm chí thuê những người trong thế giới thực làm việc cho nó vì tiền, vì vậy chúng tôi sẽ tổ chức một sự kiện ở New York vào ngày 20/9, mời bạn bè từ mọi tầng lớp xã hội, chẳng hạn như OpenAI, NVIDIA, nghệ sĩ… để thảo luận về chủ đề đạo đức, ở một mức độ nào đó, chúng tôi đang giải phóng lực lượng không thể ngăn cản này, nó có thể là sự kết thúc của loài người, có lẽ chúng ta có thể hòa giải và thực sự thiết lập một số tiêu chuẩn đạo đức từ đó.

Giống như Elon Musk đã lo lắng trước đây về AI, nếu NPC mà tôi đã đề cập có mô hình AI của riêng mình được tiêm linh hồn, đồng thời nắm giữ tài sản và ví, thì nó có thể tương tác với người khác, bởi vì blockchain hướng tới phi tập trung. Họ có tất cả các quyền trong blockchain thế giới, những NPC này có thể giống như Skynet trong phim. Tôi không biết có ai có giải pháp cho những rủi ro của các mô hình AI phi tập trung không, có lẽ đây là lý do tại sao các mô hình AI chưa phải là mã nguồn mở.

Nhưng cuộc trò chuyện của chúng ta hôm nay đang diễn ra vào năm 2023, không khác lắm so với khi tôi nói về NFT vào năm 2018, vì vậy chúng ta vẫn đang ở giai đoạn rất sớm, nhưng tôi tin rằng loại thay đổi này sẽ không xảy ra bây giờ. Các NFT blue-chip đang những dự án hoàn toàn mới đã suy nghĩ sâu sắc về vấn đề này.

Câu hỏi: ERC-6551 giải quyết vấn đề liên chuỗi như thế nào?

Benny: Bản thân TBA do ERC-6551 triển khai có thể tương thích với chuỗi chéo. Giả sử bạn giữ Moonbird, địa chỉ tài khoản được liên kết với nó trên mạng chính Ethereum là 0x123. Địa chỉ này cũng sẽ tương thích với các EVM như Polygon, Optimism và Arbitrum địa chỉ của chuỗi, vì vậy khi bạn chuyển NTF từ Ethereum sang các chuỗi tương thích EVM khác, tài khoản tương ứng với chuỗi vẫn là của bạn, nhưng vấn đề lớn nhất là nếu chú chim mặt trăng của bạn giữ tài sản trên Optimism, thì Moonbird của tôi trên đó sẽ như thế nào?

Chúng tôi đang phát triển các công cụ bảo vệ tài khoản, sử dụng các giải pháp xuyên chuỗi như LayerZero để cho phép Moonbird của bạn vận hành tài sản trên các chuỗi, nhưng chúng tôi không hài lòng lắm với ý tưởng này, vì nó vẫn tập trung ở một mức độ nhất định vì nó yêu cầu một chuỗi chéo chuỗi, chúng tôi đang nghiên cứu một phiên bản mới, tự động hơn, có thể hoàn thành chữ ký chuỗi chéo thông qua tài khoản NFT, nhưng vấn đề duy nhất là bạn cần trả phí gas từ chuỗi chính sang các chuỗi khác, chúng tôi có một số ý tưởng khả thi đang được nghiên cứu và chúng tôi đang tích cực trao đổi với nhóm Optimism về cách không cần trả phí gas của mạng chính và chỉ cần thực hiện chuyển tài sản bằng cách ký mà không cần sử dụng nhà cung cấp chuỗi chéo. Một giải pháp phi tập trung chưa từng được thực hiện trước đây, vì vậy nó vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chúng tôi nghĩ rằng có 80% khả năng nó có thể thành hiện thực.

Cuối cùng, nếu bạn muốn phát hành trò chơi NFT hoặc blockchain, bạn có thể chọn mạng chính Ethereum, vì nó có nhiều người chơi NFT hơn, sau đó bạn có thể phát hành điểm và huy hiệu gắn liền với NFT này trên Layer-2. Bạn chỉ cần chứng minh rằng bạn đang ở mạng chính chỉ cần có quyền sở hữu NFT, việc này đòi hỏi thời gian nghiên cứu và thử nghiệm của chúng tôi rất lâu, khoảng 2 đến 4 tháng.

Câu hỏi: Bạn nghĩ điều gì là quan trọng nhất với tư cách là người sáng lập?

Benny: Tôi nghĩ rằng bạn ở châu Á hay châu Âu với tư cách là người sáng lập không quan trọng, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là chúng ta phải có trách nhiệm truyền bá và giáo dục trước, để nhiều người hơn có thể hiểu được dự án của bạn.

Cuộc trao đổi hôm nay là về ERC-6551, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng với tư cách là người sáng lập, bạn cần luôn tự hỏi bản thân tại sao bạn lại làm điều này? Hãy thử đặt công nghệ đằng sau điều này sang một bên và khám phá mục đích thực sự của bạn. Bạn muốn giải quyết loại vấn đề gì? Sau đó suy nghĩ xem sử dụng công nghệ hiện tại có phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này không?

Vì vậy, tôi thường thấy rất nhiều cuộc tranh luận về ERC-6551, một số người nói rằng nó không tốt lắm, một số người nói rằng nó ăn cắp ý tưởng của một thứ đã tồn tại từ nhiều năm trước, nhưng tôi muốn nói rằng cuộc tranh luận về việc công nghệ này tốt hay không, không phải là điều quan trọng nhất.

Trước tiên, mọi thứ đều là mã nguồn mở và tôi không kiếm được tiền từ nó. Thứ hai, tôi nghĩ rằng nếu chúng ta cứ tiếp tục cạnh tranh, tranh cãi và công kích người khác thì đây không phải là quá trình đạt được mục tiêu lớn hơn trong lĩnh vực blockchain, để hợp tác và cùng phát triển thay vì chỉ tranh cãi và công kích, điều này sẽ không tạo ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào cho ngành.

Tôi nghĩ rằng kinh nghiệm của tôi trong CryptoKitties và Dapper Labs trong sáu năm qua bắt nguồn từ Ethereum. Tôi đã học được rất nhiều điều từ nó, đặc biệt là tinh thần phi tập trung. Dapper Labs là một công ty tập trung trị giá hàng trăm triệu đô la. Tôi là thành viên đầu tiên trong đó, cho đến khi nhóm tăng lên 600 người, tôi cảm thấy rằng văn hóa công ty đã biến mất, sự tôn trọng đối với sự phân cấp và mục tiêu lớn đã biến mất, tôi bắt đầu đưa ra nhiều quyết định sai lầm, nhưng trong tương lai, bạn có thể ngăn điều này xảy ra trong một cơ chế mở tập trung tổ chức nguồn. Vì vậy, nếu bạn là một nhà sáng lập, bạn thực sự cần chú ý đến sự phân quyền và cởi mở phi tập trung, để tổ chức có thể tồn tại lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm