Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

DigiByte Founder chia tay dự án sau 9 năm với khoảng $500 DGB

Người sáng lập DigiByte, Jared Tate, đã tuyên bố từ bỏ dự án sau khi đầu tư của ông khoảng 500.000 đô la chỉ...
HomeERC-6551Hướng dẫn tạo tài khoản ERC-6551 cho NFT

Hướng dẫn tạo tài khoản ERC-6551 cho NFT

Cùng với dự án ERC-6551 giành được bốn suất vào chung kết tại ETHGlobal Waterloo, những thảo luận về tiêu chuẩn token mới này đang tăng lên.

Phân tích chi tiết về ERC-6551, đã có nhiều bài viết giải thích trên thị trường, nên không cần đi vào chi tiết nữa.

Nói một cách đơn giản, ERC-6551 là một tiêu chuẩn token mới được nhóm Future Primitive công bố vào ngày 23 tháng 5. Nó hỗ trợ việc sử dụng NFT để tạo ra “tài khoản ràng buộc token” (Token Bound Account, TBA), tức là sử dụng NFT như một địa chỉ ví hoặc tài khoản trên chuỗi, “NFT là ví”.

Mặc dù ERC-6551 đang rất hot, nhưng dữ liệu trên chuỗi cho thấy số lượng tài khoản được tạo dựa trên tiêu chuẩn này trên mạng chính Ethereum thực tế không nhiều. Theo dữ liệu được phân tích bởi nền tảng sealaunch.xyz trên Dune, tính đến thời điểm viết bài, tổng số tài khoản được tạo dựa trên ERC-6551 chỉ có 1708, trong đó gần một nửa (709 tài khoản) được tạo trong một ngày duy nhất vào ngày 4 tháng 7.

Tiếp theo, chúng ta sẽ hướng dẫn từng bước để bạn tạo một tài khoản TBA bằng cách sử dụng NFT của riêng bạn, biến NFT của bạn thành một “ví” thực sự.

Đầu tiên, chúng ta có thể sử dụng công cụ tạo lập do Fast Dapp cung cấp.

Quy trình tạo lập rất đơn giản. Sau khi kết nối ví, bạn chỉ cần điền vào hai dòng thông tin. Đầu tiên là địa chỉ hợp đồng của loạt NFT mà bạn muốn tích hợp và thứ hai là số thứ tự cụ thể của NFT trong loạt đó.

Cả hai thông tin trên, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên giao diện của OpenSea.

Ví dụ, chúng ta sẽ lấy ví dụ về NFT “Zorb Ball” mà nhiều người dùng đã chọn (có thể do giá rẻ… tất nhiên bạn cũng có thể chọn một NFT khác). Sau khi mở NFT này trên OpenSea, nhấp vào “Details” ở góc dưới bên trái giao diện, bạn sẽ thấy thông tin liên quan.

Sau khi sao chép thông tin liên quan vào Fast Dapp, nhấp vào “CREATE THE ACCOUNT” ở phía dưới và bạn có thể tạo tài khoản TBA.

Tiếp theo, chúng ta cần xác nhận giao dịch liên quan trong ví. Với mức gas hiện tại khoảng 45 GWEI, ước tính sẽ mất khoảng 14 đô la.

Sau khi giao dịch hoàn tất, NFT bạn đã chọn sẽ trở thành một tài khoản TBA, có thuộc tính “ví”. Vì lượng người dùng thực hiện thao tác hiện tại không nhiều, bạn có thể tìm thấy giao dịch của mình trong lịch sử tạo lập của Fast Dapp.

Vậy sau khi tạo lập tài khoản TBA, chúng ta có thể làm gì tiếp theo?

Hmm, tiếc là hiện tại không thể làm nhiều. Truy cập vào trang quản lý tài khoản TBA do Future Primitive (nhóm phát triển ERC-6551) cung cấp, chỉ cần tìm kiếm NFT + số thứ tự để truy cập vào tài khoản TBA mà chúng ta vừa tạo.

Sau khi truy cập vào trang chủ cụ thể, bạn có thể thấy danh sách các tài sản được nắm giữ trong tài khoản đó, bao gồm các mục “Collectibles” và “Assets” (hiện tại chắc chắn chưa có gì…). Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu trữ các NFT khác hoặc thậm chí token ERC-20 khác trong tài khoản TBA của NFT này.

Tuy nhiên, tiếc là chức năng “Use Wallet” để thao tác với tài khoản TBA trên trang này hiện không khả dụng trên mạng chính, nhưng người dùng quan tâm có thể thử nghiệm trên mạng thử Goerli.

Tóm lại, ERC-6551 vẫn đang ở giai đoạn rất sớm, hướng dẫn tạo lập tài khoản TBA trong bài viết này chỉ bao gồm trải nghiệm cơ bản nhất.

Tuy nhiên, theo mô tả của Future Primitive, đã có nhiều nhóm đang phát triển các công cụ liên quan đến ERC-6551. Với sự phổ biến tiếp tục của khái niệm này, có lẽ trải nghiệm xung quanh tài khoản TBA sẽ được cải thiện đáng kể trong tương lai.