Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...

ERC-6551 là gì? Có phải ERC-6551 giúp NFT mạnh mẽ hơn?

ERC-6551 là một tiêu chuẩn NFT mới được ra mắt trên mạng Ethereum vào ngày 7/5. Tiêu chuẩn giúp tăng cường đáng kể chức năng của ERC-721 NFT, cho phép NFT hoạt động như tài khoản hợp đồng thông minh riêng, tương tự như một địa chỉ ví, gọi chung là Token Bound Account (TBA) (tạm dịch: tài khoản ràng buộc token).

ERC-6551 là gì? Có phải ERC-6551 giúp NFT mạnh mẽ hơn?
Ảnh: Benny Giang/ Medium.

ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là tiêu chuẩn trên Ethereum cho Token-Bound Accounts (TBA). Nó được triển khai trên mạng chính Ethereum vào ngày 7 tháng 5 năm 2023, được tạo ra bởi nhóm Future Primitive (bao gồm Benny Giang, Jayden Windle và những người khác). ERC-6551 cho phép tạo ví hợp đồng thông minh cho mỗi NFT ERC-721, nâng cao tính kết hợp, động lực và tương tác lên một tầm cao mới. Dự thảo của đề xuất này đã được công bố vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. 💡 Benny là một trong những thành viên của nhóm sáng lập ERC-721 và CryptoKitties.

Token-Bound Accounts (TBA) là gì?

Token-Bound Accounts (TBA) là một smartwallet được tạo ra và đăng ký smartcontract account do token ERC-721 sở hữu. Chúng liên quan trực tiếp đến NFT mà nó “sở hữu”. TBA trao cho NFT hai tính chất quan trọng. Đầu tiên là “khả năng sở hữu tài sản“, bất kể đó là ERC-20, ERC-721 hoặc ERC-1155. Thứ hai là “khả năng tham gia vào quản trị cộng đồng” (ví dụ như trở thành người ký đa chữ ký, đăng ký miền ENS riêng của họ hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất cộng đồng).

Cơ chế cơ bản của ERC-6551

Mối quan hệ giữa token ERC-721, chủ sở hữu token ERC-721, ví tiền token binding account (TBA) và registry
Mối quan hệ giữa token ERC-721, chủ sở hữu token ERC-721, ví tiền token binding account (TBA) và registry

Như đã đề cập trước đó, TBA là một wallet smartcontract mà mỗi NFT ERC-721 sở hữu. Quyền kiểm soát nằm trong tay chủ sở hữu NFT, cho phép họ thực hiện các hoạt động trên chuỗi thông qua TBA. Cơ chế của ERC-6551 TBA có thể được chia thành 3 phần:

Động lực cho ERC-6551 đến từ việc sử dụng ngày càng tăng của NFT như một hình thức nhận dạng trên chuỗi. ERC-6551 cấp cho mỗi ERC-721 NFT tính năng đầy đủ của một tài khoản Ethereum thông qua việc triển khai một tài khoản hợp đồng thông minh riêng biệt cho mỗi ERC-721 NFT.

Hệ thống được giới thiệu trong ERC-6551 chủ yếu bao gồm một đăng ký TBA và một giao diện tiêu chuẩn để tương tác với những tài khoản này.

Nhờ tiêu chuẩn ERC-6551, bạn hiện có thể làm bất cứ điều gì với một NFT tương tự như một ví mã hóa Ethereum bình thường. Ngoài ra, ERC-6551 cho phép NFT có nhiều tài khoản ràng buộc bởi NFT và hỗ trợ trên nhiều blockchain khác nhau.

Hạn chế của ERC-721 và ưu điểm của ERC-6551

Theo dõi nguồn gốc

ERC-721 ❌ Chỉ cung cấp chứng nhận quyền sở hữu. Tài sản sẽ được liên kết với tài khoản chủ sở hữu, nhưng không mô tả được lịch sử giao dịch, tính năng sử dụng và các thông tin khác về tài sản.

ERC-6551 ✅ NFT của bạn bây giờ sẽ kể một câu chuyện, bao gồm lịch sử giao dịch đầy đủ và tính năng sử dụng. Nó duy trì một bảng đăng ký không cần phê duyệt và nhật ký hoạt động trên chuỗi. Mang lại cái nhìn quý giá về lịch sử giao dịch và tương tác của NFT trong quá khứ.

Khả năng kết hợp

ERC-721 ❌ Chúng tồn tại trong một không gian độc lập, độc lập với bất kỳ tài sản khác bạn có.

ERC-6551 ✅ Đã đến lúc liên kết hai thứ này với nhau. Tạo một “bữa tiệc trên chuỗi” bằng cách sử dụng NFT của bạn và các tài sản liên quan (ví dụ: NFT và token). Khi bạn bán hoặc chuyển giao ERC-6551, tất cả các tài sản trong đó sẽ được chuyển đi cùng.

Nhận dạng

ERC-721 ❌ NFT không có danh tính riêng của chúng. Chỉ có ví tiền mới được coi là “danh tính onchain” của bạn.

ERC-6551 ✅ NFT có danh tính riêng của chúng và không còn bị ràng buộc với ví nắm giữ chúng. Đó là thế giới dApp của NFT. Chúng không chỉ đơn thuần là “bộ sưu tập số”, chúng là tiếp nối của nhân vật số của bạn. Đây là ERC-721 động.

ERC-721 ❌ JSON metadata của ERC-721 là tĩnh. Không thể thêm bất kỳ giá trị bổ sung nào. Không thể áp dụng tùy chỉnh tiếp theo.

ERC-721 ✅ Cho phép thêm tài sản, điều đó có nghĩa bạn có thể thay đổi giá trị hoặc diện mạo của NFT mà không cần thay đổi metadata của nó. Xin chào, NFT nghệ thuật thay đổi liên tục!

Tính tương tác

ERC-721 ❌ Không thể tương tác với các tài sản khác trên chuỗi.

ERC-6551 ✅ Có thể sở hữu các tài sản trên chuỗi như ERC-20, 721 và 1155. Chúng tăng cường hiệu suất hoặc diện mạo của NFT. Bạn có thể làm cho NFT của bạn trở nên sống động với cá nhân hóa và câu chuyện độc đáo của riêng mình.

Nguồn gốc tạo giá trị

ERC-721 ❌ Nguồn gốc từ sự đầu cơ thuần túy và hoạt động ngoại vi và/hoặc ngoài chuỗi.

ERC-6551 ✅ Với nguồn gốc và khả năng tương tác, nó mang lại nhiều giá trị hơn. Một lợi thế khác của ERC-6551 là tính tương thích ngược với cơ sở hạ tầng Ethereum hiện có. Chúng tương thích với token ERC-721, điều này có nghĩa là chúng không cần triển khai hợp đồng mới và không cần gói gọn lại các NFT hiện có. Chúng cũng tương thích với các nền tảng và công cụ như OpenSea, Metamask, Etherscan và các công cụ khác.

Ứng dụng của ERC-6551

Game

TBA thực sự là một sự thay đổi trong luật chơi game. Khả năng kết hợp của TBA cho phép tạo “kho hàng” trong game cho từng nhân vật. Người chơi sẽ có thể chuyển toàn bộ tài sản trong game vào “ví” của nhân vật, mang lại trải nghiệm liền mạch và giúp họ tự hào về thành tựu của mình.

Xây dựng cộng đồng

Các thành viên của cộng đồng onchain (ví dụ: dự án NFT, DAO) sẽ có động lực tham gia nhiều hơn. Những NFT ban đầu mà họ mua, cho dù là PFP hay thẻ thành viên, sẽ tích lũy giá trị thông qua việc sưu tầm các token liên quan, NFT hoặc tài sản khác.

Thẻ thành viên, chương trình trung thành, hệ thống danh tiếng, danh tính trên chuỗi.

Nếu danh tính trên chuỗi được hình thành từ tài sản và giao dịch trong ví tiền cụ thể, thì TBA cho phép NFT có được danh tính riêng của chúng. Chúng cũng có khả năng tương tác độc lập với các dApp, mở ra vô số cơ hội cho các chương trình khách hàng thân thiết và hệ thống danh tiếng. NFT có thể cho phép chủ sở hữu tham gia vào chương trình khách hàng thân thiết và tận hưởng các phúc lợi, hoặc trong trường hợp vay tiền, NFT có thể trở thành một công cụ xác minh đánh giá tín dụng.

ERC-6551 Lưu ý và Hạn chế

ERC-6551 vừa được triển khai trên mạng chính và dù công nghệ của nó có tính đột phá, con đường phía trước vẫn còn khá gập ghềnh.

❌ Không phải tất cả NFT đều được hỗ trợ

Chỉ có phiên bản gói gọn của ERC-721 được tương thích. Trước khi bắt đầu, kiểm tra tính tương thích là rất quan trọng.

❌ Thiếu sự hỗ trợ hệ sinh thái

Không phải ai cũng chào đón sự thay đổi. Một số dự án và nền tảng hiện có vẫn chưa được thu hút bởi ERC-6551, đặc biệt là những người ưa thích phương pháp “ownOf” *.

❌ Rủi ro bảo mật

Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng lớn. Sự gia tăng giá trị của NFT có nghĩa là chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các tấn công của hacker. Để đảm bảo sự ổn định và cho phép sử dụng tài sản có giá trị cao hơn, ERC-6551 sẽ cần phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt.

❌ Trải nghiệm người dùng

ERC-6551 ra đời chưa lâu, do đó, gần như không có phản hồi từ người dùng. Mặc dù khá dễ hiểu về mặt khái niệm, nhưng chức năng này là mới mẻ về mặt công nghệ. Để người dùng hiểu và điều hướng các khía cạnh kỹ thuật của việc liên kết tài khoản, cần tập trung nhiều hơn vào quy trình và giao diện trực quan.

Hiểu về ERC-6551 và những tác động đối với NFT

Người dùng có thể sử dụng tiêu chuẩn ERC-6551 cho các NFT thuộc chuẩn ERC-721. Tất nhiên, điều cơ bản là sử dụng NFT của bạn để lưu trữ các NFT khác, giao dịch ERC-20… Đối với những NFT không hoạt động theo phương thức ownerOf thì không thể tuân theo tiêu chuẩn ERC-6551, ví dụ như Cypherpunks. TBA có hai vấn đề an ninh chính: tránh gian lận và chu kỳ sở hữu.

  • Tránh gian lận: ERC-6551 không cung cấp biện pháp phòng ngừa gian lận. Do đó, các nền tảng NFT cần theo dõi số lần thực hiện giao dịch không ràng buộc và đảm bảo cam kết tài sản không thay đổi trong giao dịch.
  • Ngăn chặn chu kỳ sở hữu: NFT có thể được chuyển đến nhiều tài khoản ràng buộc, dẫn đến việc không thể truy cập vĩnh viễn vào tài sản trong tài khoản, tạo ra một vòng lặp sở hữu.

Kết luận: Nhìn về tương lai

Chu kỳ đầu tiên của NFT đã kết thúc, nhưng những người ủng hộ trung thành vẫn đang chờ đợi sự trỗi dậy của NFT. Mặc dù chưa có tiến triển rõ ràng trong việc triển khai ứng dụng, liệu tiêu chuẩn ERC-6551 có đang dẫn dắt sự tiến bộ tự nhiên và cần thiết của tài sản số?

Tiêu chuẩn ERC-6551 mang đến một bước tiến quan trọng cho lĩnh vực NFT, mở ra những khả năng đa dạng và đột phá cho việc sử dụng NFT và tương tác trên nhiều blockchain. Việc biến NFT trở thành tài khoản hợp đồng thông minh riêng qua tiêu chuẩn ERC-6551 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển ứng dụng và trải nghiệm người dùng.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về ERC-6551, Tiendientu sẽ có thêm nhiều bài viết về tiêu chuẩn mới này. Chúng ta cùng chờ đợi sự phát triển tiếp theo và những ứng dụng đa dạng mà ERC-6551 sẽ mang lại cho cộng đồng NFT và người dùng.

ERC-6551 được xây dựng dựa trên ERC-721 và mang lại các cải tiến có ý nghĩa về chức năng, quyền sở hữu và khả năng tương tác. Mặc dù vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng rõ ràng, ERC-6551 và việc liên kết tài khoản sẽ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của NFT. Cấu trúc tài sản số đang tiến gần đến một chân trời mới. Với sự ra đời của ERC-6551, một loạt tính năng mới sẽ mở ra, mở ra cánh cửa cho sự sáng tạo, đổi mới và kết nối.