ERC-6551: Tiêu chuẩn mới giúp NFT mạnh mẽ hơn

- Advertisement -
Tiền điện tử Coinex

ERC-6551 là một tiêu chuẩn NFT mới được ra mắt trên mạng Ethereum vào ngày 7/5. Tiêu chuẩn giúp tăng cường đáng kể chức năng của ERC-721 NFT, cho phép NFT hoạt động như tài khoản hợp đồng thông minh riêng, tương tự như một địa chỉ ví, gọi chung là Token Bound Account (TBA) (tạm dịch: tài khoản ràng buộc token).

Ảnh: Benny Giang/ Medium.

Động lực cho ERC-6551 đến từ việc sử dụng ngày càng tăng của NFT như một hình thức nhận dạng trên chuỗi. ERC-6551 cấp cho mỗi ERC-721 NFT tính năng đầy đủ của một tài khoản Ethereum thông qua việc triển khai một tài khoản hợp đồng thông minh riêng biệt cho mỗi ERC-721 NFT.

Hệ thống được giới thiệu trong ERC-6551 chủ yếu bao gồm một đăng ký TBA và một giao diện tiêu chuẩn để tương tác với những tài khoản này.

Nhờ tiêu chuẩn ERC-6551, bạn hiện có thể làm bất cứ điều gì với một NFT tương tự như một ví mã hóa Ethereum bình thường. Ngoài ra, ERC-6551 cho phép NFT có nhiều tài khoản ràng buộc bởi NFT và hỗ trợ trên nhiều blockchain khác nhau.

Hiểu về ERC-6551 và những tác động đối với NFT

Người dùng có thể sử dụng tiêu chuẩn ERC-6551 cho các NFT thuộc chuẩn ERC-721. Tất nhiên, điều cơ bản là sử dụng NFT của bạn để lưu trữ các NFT khác, giao dịch ERC-20… Đối với những NFT không hoạt động theo phương thức ownerOf thì không thể tuân theo tiêu chuẩn ERC-6551, ví dụ như Cypherpunks. TBA có hai vấn đề an ninh chính: tránh gian lận và chu kỳ sở hữu.

  • Tránh gian lận: ERC-6551 không cung cấp biện pháp phòng ngừa gian lận. Do đó, các nền tảng NFT cần theo dõi số lần thực hiện giao dịch không ràng buộc và đảm bảo cam kết tài sản không thay đổi trong giao dịch.
  • Ngăn chặn chu kỳ sở hữu: NFT có thể được chuyển đến nhiều tài khoản ràng buộc, dẫn đến việc không thể truy cập vĩnh viễn vào tài sản trong tài khoản, tạo ra một vòng lặp sở hữu.

Tạm kết

Tiêu chuẩn ERC-6551 mang đến một bước tiến quan trọng cho lĩnh vực NFT, mở ra những khả năng đa dạng và đột phá cho việc sử dụng NFT và tương tác trên nhiều blockchain. Việc biến NFT trở thành tài khoản hợp đồng thông minh riêng qua tiêu chuẩn ERC-6551 sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho việc phát triển ứng dụng và trải nghiệm người dùng.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về ERC-6551, Tiendientu sẽ có thêm nhiều bài viết về tiêu chuẩn mới này. Chúng ta cùng chờ đợi sự phát triển tiếp theo và những ứng dụng đa dạng mà ERC-6551 sẽ mang lại cho cộng đồng NFT và người dùng.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục