Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

DigiByte Founder chia tay dự án sau 9 năm với khoảng $500 DGB

Người sáng lập DigiByte, Jared Tate, đã tuyên bố từ bỏ dự án sau khi đầu tư của ông khoảng 500.000 đô la chỉ...
HomeBình luậnKỷ nguyên mới của NFT: ERC-6551 và Token-Bound Accounts (TBAs)

Kỷ nguyên mới của NFT: ERC-6551 và Token-Bound Accounts (TBAs)

Chu kỳ đầu tiên của NFT (10k PFPs) đã kết thúc và đến lúc quay trở lại căn bản của NFT và tìm hiểu nhiệm vụ thực sự của NFT, như quyền sở hữu kỹ thuật số, quyền lợi của người tạo và người dùng, vũ trụ metaverse phi tập trung, v.v. ERC-6551 là một đổi mới quan trọng trong lĩnh vực NFT, hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

Lời của biên tập viên

Việc ra mắt Token-Bound Accounts (TBA) của ERC-6551 đã mở ra một cơ chế mới. Bất kỳ NFT nào cũng có thể làm tốt hơn vai trò cũ trước đó chỉ là tài sản số đơn giản thì giờ biến thành một ví tiền đa chức năng. NFT không chỉ đơn thuần là sở hữu vẻ đẹp ngoại hình nữa, mà chúng còn đầy sức sống.

Tác động của sáng tạo công nghệ này vượt xa phạm vi của nghệ thuật và bộ sưu tập kỹ thuật số. Giao dịch, trò chơi và vô số ngành công nghiệp khác đều sẵn sàng đón nhận sự thay đổi này. Các ứng dụng mới của NFT mà TBA cho phép đã mở đường cho nhiều sáng tạo đột phá hơn. Nó yêu cầu chúng ta phải thay đổi lại cách suy luận, cách chúng ta nhìn nhận quyền sở hữu, danh tính và giá trị trên chuỗi khối.

Bài viết này sẽ giới thiệu tóm tắt về lịch sử của NFT, sau đó đi vào chi tiết về độ phức tạp công nghệ đằng sau ERC-6551 và so sánh với ERC-721, cuối cùng tổng kết các ứng dụng hiện tại, các lưu ý và hạn chế của ERC-6551. Sự ra đời và phát triển của NFT.

Năm 2017 là một năm quan trọng đối với Ethereum, ERC-721 đã mở đường cho việc đại diện hoá tài sản số độc đáo và đặt nền móng cho tương lai về quyền sở hữu trên chuỗi và theo dõi nguồn gốc. NFT nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý, nhờ vào những dự án đột phá như CryptoKitties, NBA TopShot và CryptoPunks. Từ nhà phát triển, người sáng tạo đến nhà giao dịch ngắn, NFT phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ngành công nghiệp NFT trở nên quá bão hòa và bị tổn thương bởi hoạt động đầu cơ và clone. Đến cuối năm 2022, lòng tin của thị trường bắt đầu suy yếu và bước vào giai đoạn suy thoái. Những người xây dựng và người theo đuổi công nghệ NFT cố gắng khám phá những “đột phá” tiếp theo. Khoảng một năm sau đó, sự xuất hiện của ERC-6551 đã mang đến sự sống mới cho NFT.

ERC-6551 là gì?

ERC-6551 là tiêu chuẩn trên Ethereum cho Token-Bound Accounts (TBA). Nó được triển khai trên mạng chính Ethereum vào ngày 7 tháng 5 năm 2023, được tạo ra bởi nhóm Future Primitive (bao gồm Benny Giang, Jayden Windle và những người khác). ERC-6551 cho phép tạo ví hợp đồng thông minh cho mỗi NFT ERC-721, nâng cao tính kết hợp, động lực và tương tác lên một tầm cao mới. Dự thảo của đề xuất này đã được công bố vào ngày 23 tháng 2 năm 2023. 💡 Benny là một trong những thành viên của nhóm sáng lập ERC-721 và CryptoKitties.

Token-Bound Accounts (TBA) là gì?

Token-Bound Accounts (TBA) là một smartwallet được tạo ra và đăng ký smartcontract account do token ERC-721 sở hữu. Chúng liên quan trực tiếp đến NFT mà nó “sở hữu”. TBA trao cho NFT hai tính chất quan trọng. Đầu tiên là “khả năng sở hữu tài sản“, bất kể đó là ERC-20, ERC-721 hoặc ERC-1155. Thứ hai là “khả năng tham gia vào quản trị cộng đồng” (ví dụ như trở thành người ký đa chữ ký, đăng ký miền ENS riêng của họ hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất cộng đồng).

Cơ chế cơ bản của ERC-6551

Mối quan hệ giữa token ERC-721, chủ sở hữu token ERC-721, ví tiền token binding account (TBA) và registry
Mối quan hệ giữa token ERC-721, chủ sở hữu token ERC-721, ví tiền token binding account (TBA) và registry

Như đã đề cập trước đó, TBA là một wallet smartcontract mà mỗi NFT ERC-721 sở hữu. Quyền kiểm soát nằm trong tay chủ sở hữu NFT, cho phép họ thực hiện các hoạt động trên chuỗi thông qua TBA. Cơ chế của ERC-6551 TBA có thể được chia thành 3 phần:

Đăng ký

Registry (đăng ký) hoạt động hai chức năng quan trọng để tạo ra TBA:

  • createAccount: Tạo một TBA mới cho một địa chỉ được chỉ định của ERC-721.
  • account: Tạo địa chỉ TBA cho các token ERC-721 hiện có.

Hợp đồng ủy quyền tối thiểu (MPC)

Sau đó, mỗi TBA sẽ được phân phối dưới dạng MPC của ERC-1167 và dữ liệu hằng số không thể thay đổi được gắn kết trên bytecode. Sử dụng MPC có hai lợi ích:

Tiết kiệm chi phí: Không cần triển khai lại contract NFT nhiều lần, chỉ cần sao chép contract.
Giảm công việc: Chỉ cần triển khai hợp đồng ủy quyền một lần.

Account interface

Account interface xác định một tập hợp các chức năng hiện có trong TBA và định nghĩa các hoạt động mà nó có thể thực hiện. Nó giới hạn khả năng của chủ sở hữu NFT trong việc gọi các hàm, điều này rất quan trọng về mục đích bảo mật để ngăn chặn truy cập không được ủy quyền vào TBA. Mặt khác, account interface cung cấp phương thức cấp quyền thực hiện cho các tài khoản không phải là chủ sở hữu. Điều này rất hữu ích đối với TBA đa bên.

Các cơ chế của ERC-6551 cho phép nó hoạt động như một smart wallet. Nó giữ lại các nguyên tắc cơ bản của ERC-721 và đồng thời giảm bớt các hạn chế của nó. Bạn có thể đặt câu hỏi, vậy hạn chế của ERC-6551 là gì?

Hạn chế của ERC-721 và ưu điểm của ERC-6551

Theo dõi nguồn gốc

ERC-721 ❌ Chỉ cung cấp chứng nhận quyền sở hữu. Tài sản sẽ được liên kết với tài khoản chủ sở hữu, nhưng không mô tả được lịch sử giao dịch, tính năng sử dụng và các thông tin khác về tài sản.

ERC-6551 ✅ NFT của bạn bây giờ sẽ kể một câu chuyện, bao gồm lịch sử giao dịch đầy đủ và tính năng sử dụng. Nó duy trì một bảng đăng ký không cần phê duyệt và nhật ký hoạt động trên chuỗi. Mang lại cái nhìn quý giá về lịch sử giao dịch và tương tác của NFT trong quá khứ.

Khả năng kết hợp

ERC-721 ❌ Chúng tồn tại trong một không gian độc lập, độc lập với bất kỳ tài sản khác bạn có.

ERC-6551 ✅ Đã đến lúc liên kết hai thứ này với nhau. Tạo một “bữa tiệc trên chuỗi” bằng cách sử dụng NFT của bạn và các tài sản liên quan (ví dụ: NFT và token). Khi bạn bán hoặc chuyển giao ERC-6551, tất cả các tài sản trong đó sẽ được chuyển đi cùng.

Nhận dạng

ERC-721 ❌ NFT không có danh tính riêng của chúng. Chỉ có ví tiền mới được coi là “danh tính onchain” của bạn.

ERC-6551 ✅ NFT có danh tính riêng của chúng và không còn bị ràng buộc với ví nắm giữ chúng. Đó là thế giới dApp của NFT. Chúng không chỉ đơn thuần là “bộ sưu tập số”, chúng là tiếp nối của nhân vật số của bạn. Đây là ERC-721 động.

ERC-721 ❌ JSON metadata của ERC-721 là tĩnh. Không thể thêm bất kỳ giá trị bổ sung nào. Không thể áp dụng tùy chỉnh tiếp theo.

ERC-721 ✅ Cho phép thêm tài sản, điều đó có nghĩa bạn có thể thay đổi giá trị hoặc diện mạo của NFT mà không cần thay đổi metadata của nó. Xin chào, NFT nghệ thuật thay đổi liên tục!

Tính tương tác

ERC-721 ❌ Không thể tương tác với các tài sản khác trên chuỗi.

ERC-6551 ✅ Có thể sở hữu các tài sản trên chuỗi như ERC-20, 721 và 1155. Chúng tăng cường hiệu suất hoặc diện mạo của NFT. Bạn có thể làm cho NFT của bạn trở nên sống động với cá nhân hóa và câu chuyện độc đáo của riêng mình.

Nguồn gốc tạo giá trị

ERC-721 ❌ Nguồn gốc từ sự đầu cơ thuần túy và hoạt động ngoại vi và/hoặc ngoài chuỗi.

ERC-6551 ✅ Với nguồn gốc và khả năng tương tác, nó mang lại nhiều giá trị hơn. Một lợi thế khác của ERC-6551 là tính tương thích ngược với cơ sở hạ tầng Ethereum hiện có. Chúng tương thích với token ERC-721, điều này có nghĩa là chúng không cần triển khai hợp đồng mới và không cần gói gọn lại các NFT hiện có. Chúng cũng tương thích với các nền tảng và công cụ như OpenSea, Metamask, Etherscan và các công cụ khác.

Ứng dụng của ERC-6551

Game

TBA thực sự là một sự thay đổi trong luật chơi game. Khả năng kết hợp của TBA cho phép tạo “kho hàng” trong game cho từng nhân vật. Người chơi sẽ có thể chuyển toàn bộ tài sản trong game vào “ví” của nhân vật, mang lại trải nghiệm liền mạch và giúp họ tự hào về thành tựu của mình.

Xây dựng cộng đồng

Các thành viên của cộng đồng onchain (ví dụ: dự án NFT, DAO) sẽ có động lực tham gia nhiều hơn. Những NFT ban đầu mà họ mua, cho dù là PFP hay thẻ thành viên, sẽ tích lũy giá trị thông qua việc sưu tầm các token liên quan, NFT hoặc tài sản khác.

Thẻ thành viên, chương trình trung thành, hệ thống danh tiếng, danh tính trên chuỗi.

Nếu danh tính trên chuỗi được hình thành từ tài sản và giao dịch trong ví tiền cụ thể, thì TBA cho phép NFT có được danh tính riêng của chúng. Chúng cũng có khả năng tương tác độc lập với các dApp, mở ra vô số cơ hội cho các chương trình khách hàng thân thiết và hệ thống danh tiếng. NFT có thể cho phép chủ sở hữu tham gia vào chương trình khách hàng thân thiết và tận hưởng các phúc lợi, hoặc trong trường hợp vay tiền, NFT có thể trở thành một công cụ xác minh đánh giá tín dụng.

ERC-6551 Lưu ý và Hạn chế

ERC-6551 vừa được triển khai trên mạng chính và dù công nghệ của nó có tính đột phá, con đường phía trước vẫn còn khá gập ghềnh.

❌ Không phải tất cả NFT đều được hỗ trợ

Chỉ có phiên bản gói gọn của ERC-721 được tương thích. Trước khi bắt đầu, kiểm tra tính tương thích là rất quan trọng.

❌ Thiếu sự hỗ trợ hệ sinh thái

Không phải ai cũng chào đón sự thay đổi. Một số dự án và nền tảng hiện có vẫn chưa được thu hút bởi ERC-6551, đặc biệt là những người ưa thích phương pháp “ownOf” *.

❌ Rủi ro bảo mật

Quyền lực càng lớn, trách nhiệm càng lớn. Sự gia tăng giá trị của NFT có nghĩa là chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với các tấn công của hacker. Để đảm bảo sự ổn định và cho phép sử dụng tài sản có giá trị cao hơn, ERC-6551 sẽ cần phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt.

❌ Trải nghiệm người dùng

ERC-6551 ra đời chưa lâu, do đó, gần như không có phản hồi từ người dùng. Mặc dù khá dễ hiểu về mặt khái niệm, nhưng chức năng này là mới mẻ về mặt công nghệ. Để người dùng hiểu và điều hướng các khía cạnh kỹ thuật của việc liên kết tài khoản, cần tập trung nhiều hơn vào quy trình và giao diện trực quan.

Kết luận: Nhìn về tương lai

Chu kỳ đầu tiên của NFT đã kết thúc, nhưng những người ủng hộ trung thành vẫn đang chờ đợi sự trỗi dậy của NFT. Mặc dù chưa có tiến triển rõ ràng trong việc triển khai ứng dụng, liệu tiêu chuẩn ERC-6551 có đang dẫn dắt sự tiến bộ tự nhiên và cần thiết của tài sản số?

ERC-6551 được xây dựng dựa trên ERC-721 và mang lại các cải tiến có ý nghĩa về chức năng, quyền sở hữu và khả năng tương tác. Mặc dù vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng rõ ràng, ERC-6551 và việc liên kết tài khoản sẽ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của NFT. Cấu trúc tài sản số đang tiến gần đến một chân trời mới. Với sự ra đời của ERC-6551, một loạt tính năng mới sẽ mở ra, mở ra cánh cửa cho sự sáng tạo, đổi mới và kết nối.

Chú thích: Chi tiết đề xuất ERC-6551 tại https://eips.ethereum.org/EIPS/eip-6551

Bài viết gốc Kelly Kim A New Era: ERC-6551 and Token-Bound Accounts (TBAs)