DeFi quý I, Layer2 đang nóng lên, Terra gây tranh cãi

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Mặc dù các chỉ số đều giảm, nhưng triển vọng trong dài hạn với DeFi vẫn rất lạc quan.

Dưới đây là bài tổng hợp nhanh những gì đã diễn ra với DeFi trong Quý 1. Bài viết này sẽ đề cập đến:

  • Những con số: Các đo lường và chỉ số
  • Những sự kiện về DeFi:  Một số sự kiện đáng chú ý nhất xung quanh Quý 1

Những con số trong Quý 1

Đầu tiên, hãy bắt đầu với một loại Chỉ báo nhanh (Leading indicator). Có thể nói DeFi chỉ phát triển khi tổng dòng tiền đổ vào thị trường crypto tăng lên. Có thể đo lường chỉ số này bằng cách xem qua khối lượng giao dịch tiền mã hóa.

Chỉ số này đã đạt đỉnh vào năm ngoái (khoảng vào thời gian Elon và Dogecoin trở thành cơn sốt) và có xu hướng giảm kể từ sau thời điểm đó.

Tổng lượng giá trị bị khóa (TVL).

Ngày 1 tháng 1 năm 2022: $275 tỷ

Ngày 30 tháng 3 năm 2022: $251 tỷ

Chênh lệch: -24 tỷ (-8,7%)

Có những cú giảm mạnh vào tháng 1, và dần dần hồi về sau đó.

Đây là doanh thu DeFi hàng tháng của một số Protocol hàng đầu. Dữ liệu cho thấy có xu hướng giảm kể từ tháng 11.

Tổng số người dùng của DeFi

(1 người dùng tương ứng 1 address duy nhất. Vì một người dùng có thể có nhiều địa chỉ nên những số liệu dưới đây được ước tính cao hơn thực tế. Nguồn: @richardchen39)

Ngày 1 tháng 1 năm 2022: 4,19 triệu

Ngày 30 tháng 3 năm 2022: 4,56 triệu

Chênh lệch: 370,000 (+ 8,8%)

Khá dễ để thấy điều gì đã xảy ra vào những tháng vừa qua.

(1) Chiến tranh Nga và Ukraine. Rất nhiều  sự không chắc chắn và nỗi sợ hãi xung quanh sự kiện này. Khi có quá nhiều điều không chắc chắn, mọi người trở nên sợ hãi những rủi ro.

(2) Chính quyền Liên bang Hoa Kỳ tăng Lãi suất. Với tình trạng lạm phát tràn lan đang diễn ra, chính phủ muốn thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất. Khi đó, việc vay tiền sẽ phải chịu lãi suất cao và như vậy thu nhập khả dụng hay còn được hiểu là thu nhập thuần còn lại sau khi đã trả thuế địa phương, thuế liên bang và thuế tiểu bang sẽ không còn nhiều để đầu tư vào crypto.

Các con số trong DeFi hiện không quá lớn, và phần lớn là do môi trường vĩ mô. Không gian DeFi sẽ không phát triển cho đến khi có nhiều vốn đổ vào không gian tổng thể. 

Cho đến lúc đó, các tokenomic Defi dường như tập trung vào việc cố gắng khuyến khích người dùng khóa vốn của họ lại.

Những sự kiện về DeFi của layer-1

Hãy cùng nhìn lại những câu chuyện đã định hình nên DeFi.

Ethereum layer-2 đang nóng lên

Ethereum Layer-2 đang thu hút nhiều TVL hơn và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại sớm

  • Ethereum đã hợp tác với LoopRing vì marketplace NFT của họ
  • Hệ sinh thái Metis Dao ngày càng phát triển
  • Kẻ dẫn đầu thị trường Arbitrum đang được thị trường tiếp nhận nhiều hơn


Nguồn: l2beat.com

Bạn nên theo dõi The Merge và Starkware (các ZK-rollup layer-2)

Hệ sinh thái Terra

Terra là một sự kiện của Quý 1. 

Khi thị trường bắt đầu giảm, mọi người đều đổ xô sang stablecoin và Anchor Protocol.


Nguồn: TheBlockCrypto

Quỹ của Terra đang mua ngày càng nhiều BTC để giữ vững neo giá của nó.

Luna đang gây khá nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng nó là một mô hình ponzi và không bền vững.

Bankless có những tranh luận về khả năng tồn tại của UST

Những sự kiện DeFi khác

Sự sụp đổ của Frog Nation. Daniele Sesta và Frog Nation là cái tên hot nhất của DeFi trong quý đầu tiên này. Họ đã đạt được sự thành công với SPELL, ICE, và WONDERLAND. Đội ngũ đã thiết kế tính năng takeover trên sàn DEX SushiSwap. 

Mọi thứ sụp đổ khi người đồng sáng lập của Wonderland là Sifu bị cáo buộc chính là Michael Patryn, một kẻ lừa đảo hàng loạt, đồng thời cũng là đồng sáng lập của QuadrigaCX.

Giá của SPELL/ICE giảm. Dani đang cố gắng trốn tránh những rắc rối và hồi sinh Wonderland. Sifu đã tung ra một protocol có tên là Sifu Vision.

Andre Cronje rời bỏ DeFi. Andre và đội ngũ của anh ấy đã rút khỏi DeFi. Điều này khiến lượng lớn TVL rút bỏ khỏi hệ thống của FTM. SOLIDLY đã rất dễ dàng là dự án được thổi phồng nhất trong quý này nhưng vì lý do này nó đã không đi đúng như kỳ vọng.

Các cuộc tấn công exploit chuỗi chéo. Ronin Bridge đã bị đánh cắp 600 triệu USD (Axies Infinity), và Wormhole bị tấn công với $325 USD (Solana). Vitalik đã cảnh báo rằng các bridge xuyên chuỗi có nhiều lỗ hổng hơn chúng ta thấy. Khả năng tương tác của blockchain (khả năng cho các chuỗi dễ dàng trao đổi dữ liệu) ngày càng trở nên quan trọng.

Cosmos và IBC. Với tất cả vụ tấn công exploit lên các bridge xuyên chuỗi, nhiều sự chú ý hơn đang hướng tới ATOM. COSMOS là layer 0. Tất cả các L1 được xây dựng trên Cosmos đều có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

GameFi trỗi dậy. DFK đã tung ra CrystalVale mà không gặp quá nhiều trục trặc. Một số game quan tâm như: Illuvium , Aurory , DCAU, Crypto Raiders, Neo Tokyo, Treeverse , v.v.

Các dự án rebasing. Vào tháng 12 vừa qua, dự án mới về rebasing ra mắt mỗi ngày. Tuy nhiên, phong trào bùng bổ xung quanh các dự án rebasing đã không còn nữa. 

Một số dự án vẫn đang hoạt động như OG OlympusDao. Wonderland đã cho phép một số holder rút tiền vài tuần trước thông qua RageQuit và họ đang cố gắng lấy lại tiền theo như kế hoạch đã định. Redacted Cartel (Butterfly) bắt đầu hợp tác với Terra. Số dự án còn lại gần như đã chết.

Cronos đang nóng lên. TVL của chain Crypto.com tiếp tục tăng lên. Thật dễ dàng bị mắc kẹt trong bong bóng DeFi. Hãy nhớ rằng, dòng tiền chảy vào thị trường đến từ các khoản đầu tư của những cá nhân bình thường chưa khám phá về tiền điện tử. Và Crypto.com ngày càng được biết đến nhiều hơn bởi những newbie về crypto.

Farming giống như một dịch vụ là một lĩnh vực mới muốn mang degen yield farming đến với diện lớn các cộng đồng. Họ đã ra mắt giữa bối cảnh thị trường giá giảm. Sẽ rất thú vị khi xem chúng có thể tạo ra loại lợi nhuận nào khi ở bối cảnh tăng giá.

Những cái tên cần chú ý : Reimagined Finance, Scary Chain Capital, Alpha Capital, Expo Capital, v.v.

Các Node. Node trở nên phổ biến vì nó hứa hẹn về mức thu nhập thụ động. Strong là node lớn nhất và giá trị của nó đã giảm mạnh.

Những con số và dữ liệu trên cho thất một bức tranh toàn diện hơn về những gì đã xảy ra những tháng vừa qua.

Kể cả những con số đang trong trạng thái giảm, niềm tin về sự tăng trưởng trong dài hạn của DeFi vẫn còn rất lớn.

- Advertisement -
Tiền Điện Tử Coinex

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chủ đề

Tiền Điện Tử Coinex

Đọc nhiều nhất

Mục lục
Verified by MonsterInsights