Tin nóng ⇢

Cream Finance ra mắt iceCREAM, Poly Network bị tấn công và thiệt hại lên đến $611M

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Ethereum tuần này

Các cập nhật quan trọng

 • “Tháng 8 là tháng của Sushiswap”, trong tháng này, Sushiswap này sắp ra nhiều tính năng quan trọng hứa hẹn trở thành game changer trong sector AMM.
 • iceCREAM của Cream Finance ra mắt.
 • Arbitrum đã ra mắt Arbitrum One portal giới thiệu các dự án sắp launch trên Mainnet Arbitrum One.
 • Xảy ra vụ exploited gây ra thiệt hại hơn nhất trong thị trường Cryptocurrency cho đến thời điểm hiện tại.
 • Và các tin tức quan trọng khác.

Các con số nổi bật trong tuần

 • Poly Network là một dự án về Blockchain interoperability bị exploit và gây ra thiệt hại hơn $600M.
 • DAO Maker, một dự án về IDO bị exploited và gây ra thiệt hơn $7M.
 • Dự án NFT CyberKongz VX (Sandbox) burn hơn 1,240 ETH trong 5 giờ.

Các dự án mới

 • Dune Analytics: Dự án về Data Analytics đã kêu gọi được $8M trong vòng Series A do Union Square Ventures dẫn đầu, với sự tham gia của các venture nổi tiếng như: Redpoint Ventures, Dragonfly Capital và Multicoin Capital.
 • BitDAO: Một DAO về DeFi Investment sẽ tiến hành IDO trên MISO của Sushiswap. BitDAO là một trong những DAO lớn nhất trên thế giới, được hỗ trợ bởi Peter Thiel, Founders Fund, Pantera, Dragonfly, Spartan và Bybit.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum tuần qua

Layer 2

Trong tuần vừa rồi, Joseph Delong (CTO của Sushiswap) đã tweet lý do SushiSwap chọn Arbitrum thay vì Optimism. Lý do là vì Optimism đã bị ảnh hưởng bởi các VC ủng hộ cho Uniswap, tiêu biểu như Paradigm & a16z, dẫn đến việc thiên vị hơn cho các dự án của các VCs này.

Nội dung đoạn tweets như sau: 

Sau khi SushiSwap được triển khai testnet trên Kovan của Optimism, anh ấy đã sắp xếp một cuộc gọi với nhóm Optimism và lên kế hoạch triển khai trên Mainnet. Tuy nhiên, nhóm Optimism đã nói rằng “Uniswap được ưu tiên là AMM đầu tiên triển khai trên Optimism”.

Đáp trả cáo buộc từ CTO của Sushiswap, Jinglan Wang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của OptimismPBC đã trả lời: 

Uniswap là một trong những đơn vị đầu tiên thảo luận về việc hợp tác với chúng tôi cách đây 1,5 năm, trước Sushiswap, vì vậy sự ưu tiên trên không phải là thiên vị.

Khi các dự án nhỏ hơn định launch trên Layer 2, họ có 2 lựa chọn ở thời điểm hiện tại là Optimism hoặc Arbitrum.

Đặt trường hợp, nếu Arbitrum launch thành công, có thể nó sẽ tạo ra một làn sóng khiến hàng loạt dự án ít nổi bật hơn lựa chọn deploy trên Arbitrum thay vì Optimism, khiến Arbitrum trở thành first mover trong Layer 2, từ đó Arbitrum có khả năng sẽ gain traction từ các người dùng sớm của Layer 2.

Tuần vừa rồi, Arbitrum đã ra mắt Arbitrum One Portal, hiển thị các dự án gần như đã sẵn sàng launch trên Arbitrum One, danh sách bao gồm khoảng 70 dự án với những cái tên nổi bật như: Aave, CREAM Finance, Celer cBridge, Chainink, Curve, DAI, MetaMask, SushiSwap, The Graph, Uniswap, WBTC, Zerion,…

DEX

Volume của các DEX trên Ethereum đạt $16B, giảm 18% khi so với tuần trước đó. Trong đó, Uniswap vẫn là AMM có khối lượng giao dịch lớn nhất trên Ethereum.

Đáng chú ý, thị phần của Sushiswap tăng tầm 2% so với tuần trước đó. Sự tăng trưởng của Sushiswap cũng không phải là ngẫu nhiên, trong tháng 8 này, Sushiswap sẽ một vài tính năng quan trọng:

 • Multichain Expansion Fund: Trong 0.05% protocol fee phát sinh trên Sushiswap Sidechain & Layer 2, 0.02% sẽ được dùng để trang trải bridge fee (Proposal khả năng thông qua rất cao).
 • oSushi: Đề xuất thêm một use case nữa cho SUSHI token, oSUSHI sẽ tương tự veCRV dùng để voting phân bổ LP reward, oSUSHI sẽ được ra mắt cùng TRIDENT, dự kiến là tầm cuối tháng 8 (gần như 100% sẽ thông qua).
 • SHŌYU NFT Platform: Smart Contracts đã hoàn thành và được audits 2 lần bởi bởi MixBytes & ZŌKYŌ, frontend cũng đã hoàn thành, v0 của SHOYU có kế hoạch ra mắt vào cuối tháng 8, v1 & v2 có thể ra mắt trong các tháng tới.

Lending

iceCREAM của Cream Finance chính thức ra mắt. Người dùng có thể khóa CREAM để nhận iceCREAM, khóa càng lâu thì tỷ lệ nhận lại iceCREAM sẽ càng lớn.

Cụ thể, mô hình iceCREAM mới của Cream Finance lấy ý tưởng từ veCRV. Trong đó, iceCREAM trở thành governance token mới, 1 iceCREAM tương đương với 1 phiếu bầu, iceCREAM không thể chuyển nhượng và không thể giao dịch, iceCREAM holder có thể kiếm được protocol fee và tham gia quản trị Cream Finance.

Về phần CREAM token, nó vẫn được sử dụng làm collateral assets trong Cream Finance.

Derivative

Molly Wintermute, người sáng lập và phát triển Hegic Protocol, đã giới thiệu một phiên bản mới của Hegic Protocol – Hegic v8888, Sự ra mắt của V8888 đã khiến giá Hegic token tăng mạnh trong tầm một tháng qua (x3). Dưới đây là các tính năng và chức năng nổi bật của v8888:

 • 0% phí giao dịch.
 • 100% gas fee – free trading.
 • Giá Option thấp hơn.
 • Zero-loss liquidity pools (tổn thất vô thường).
 • Hiệu quả sử dụng vốn cao hơn.
 • Thế chấp linh hoạt (Flexible collateralization).

Poly Network bị tấn công exploit với tổng thiệt hại lên đến $600M

Vào ngày 10 tháng 8 năm 2021, Poly Network bị tấn công gây ra thiệt hại hơn $600M. Vụ hack đã xảy ra trên nhiều blockchain bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon. Đây là vụ hack lớn nhất từ ​​trước đến nay trong không gian Cryptocurrency.

Poly Network là một dự án về Blockchain interoperability, nó cho phép mọi người gửi giao dịch qua các blockchain. Một trong những trường hợp sử dụng chính của Poly Network là sử dụng như một cầu nối xuyên chuỗi cho phép người dùng di chuyển tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác bằng cách lock token trên một blockchain và unclock chúng trên một blockchain khác.

Hacker đã exploited contract EthCrossChainManager  để unlock token trên các blockchain khác nhau mà không cần lock số tiền tương ứng trên các blockchain tương ứng.

Kết luận

Mình sẽ tổng kết lại tất cả sự kiện nổi bật nhất của Ethereum trong Ethereum Panorama tuần này.

 • “Tháng 8 là tháng của Sushiswap”, trong tháng này, Sushiswap này sắp ra nhiều tính năng quan trọng hứa hẹn trở thành game changer trong sector AMM.
 • iceCREAM của Cream Finance ra mắt.
 • Arbitrum đã ra mắt Arbitrum One portal giới thiệu các dự án sắp launch trên Mainnet Arbitrum One.
 • Poly Network là một dự án về Blockchain interoperability bị exploit và gây ra thiệt hại hơn $600M.

Theo C98

Có thể bạn quan tâm

Mục lục