Cosmos Network (ATOM) là gì ?

Cosmos Network là gì ?

Để đi sâu vào những gì Cosmos Network (mạng Cosmos) làm sẽ làm sáng tỏ các thành phần và các vấn đề họ giải quyết. Tóm lại, Cosmos Network là một mạng internet blockchain.

Các Cosmos Network kết hợp tất cả các loại blockchain bằng cách tận dụng các lợi thế của Tendermint và giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Các dự án được gắn hoặc tích hợp vào Cosmos Network có thể trao đổi token giữa nhau. Hãy nghĩ về hoán đổi nguyên tử nhưng cho tất cả mọi người !

Nhìn chung, Cosmos là một mạng cho khả năng tương tác tốt hơn giữa các blockchain của tất cả các loại.

Cosmos Network hoạt động như thế nào ?

Trước khi tham gia vào những gì có thể có trên Cosmos Network, điều quan trọng là bạn phải truy cập lần đầu tiên những gì có thể đạt được này, đó là Tendermint.

Tendermint là gì ?

Tendermint là bệ phóng để xây dựng các ứng dụng blockchain trên đầu trang. Để hiểu một chút về điều đó có nghĩa là gì, hãy biết rằng có ba lớp khái niệm cho một blockchain: mạng, sự đồng thuận và lớp ứng dụng. Tendermint đóng gói sẵn các lớp mạng và đồng thuận để các nhóm có thể tập trung vào các ứng dụng của họ và bỏ qua hàng trăm giờ code phức tạp.

Tendermint không phải là một blockchain, mà là một công cụ phát triển nguồn mở. Nó là một nền tảng tùy biến cho các ứng dụng blockchain.

Một cảnh báo cụ thể là sự đồng thuận của Tendermint, là một thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS). Điều này có thể cấu hình lại các dạng PoS khác như PoS được ủy quyền (Delegated PoS) hoặc bằng chứng đồng thuận chẳng hạn. Mô hình PoS cho phép khả năng tương tác của Tendermint, cùng với tính hữu hạn tức thì, hàng nghìn giao dịch mỗi giây và tăng tính bảo mật.

Kết nối Dots với IBC

Phần tiếp theo trong Cosmos Network là giao thức truyền thông liên khối (Inter-Blockchain Communication Protocol – IBC). Phần mềm này liên kết với nhau các khu vực và trung tâm trong mạng và cho phép trao đổi token giữa các chuỗi không đồng nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là Cosmos gọi các ứng dụng riêng lẻ là các chuỗi không đồng nhất. Điều này là do mỗi chuỗi hoặc ứng dụng trong mạng có chủ quyền và kiến ​​trúc lớp riêng. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là IBC có thể kết nối các chuỗi mặc dù mỗi chuỗi có ngăn xếp phần mềm riêng (bắt nguồn từ Tendermint) và quản trị độc lập.

Ưu điểm chính của IBC là trao đổi token giữa các chuỗi. Token từ một chuỗi có thể được đại diện trên một chuỗi khác. Đây là một ví dụ, Tèo muốn gửi 25 token từ chuỗi A đến chuỗi B. Để làm như vậy, 25 token của Tèo trên chuỗi A có bằng chứng được gửi đến chuỗi B. Tiếp theo, chuỗi B xem xét có hơn hai phần ba chuỗi không và các trình xác nhận của A đã ký bằng chứng rằng 25 token của Tèo vẫn bị khóa trên chuỗi ban đầu của họ. Khi bằng chứng hợp lệ, Tèo nhận được 25 token trên chuỗi B.

Nhìn chung, IBC là đường hầm và cơ học cho phép các chuỗi kết nối với nhau.

Mạng: Hubs và Zones

Chúng tôi đã bao gồm những gì Tendermint và IBC có, Cosmos thực sự xây dựng một mạng lưới các blockchain như thế nào?

Giải pháp: Network Hub
 
Các trung tâm trên mạng đóng vai trò là sổ cái trung tâm cho mỗi chuỗi riêng lẻ cũng được gọi là các vùng. Hubs là sổ cái cho token hoán đổi giữa các khu vực.

Không có các hub trong mạng, Cosmos sẽ là một chuỗi các blockchain bị xiềng xích. Việc trao đổi token giữa các blockchain loại này gây áp lực lớn cho việc tin tưởng nguồn token, đặc biệt là các trình xác nhận của chúng. Vấn đề này là các hợp chất khi token di chuyển dọc theo mạng từ chuỗi A sang chuỗi B sang chuỗi C, v.v. Mỗi lần yêu cầu chuỗi nhận phải tin tưởng tất cả các bộ xác nhận trước chúng theo cấp số nhân.

Các hub trong mạng làm giảm bớt điều này bằng cách có các vùng kết nối với chúng, thay vì trực tiếp với nhau. Nếu các khu vực giới hạn kết nối của họ chỉ với các hub khác, thì nguy cơ chi tiêu gấp đôi hoặc token không bị đóng băng sẽ giảm đáng kể. Các khu vực không cần phải tin tưởng các khu vực khác trực tiếp hoặc các khu vực đã chuyển token trước chúng. Họ chỉ cần tính đến việc tin tưởng các trung tâm.

Hub đầu tiên trong Cosmos Network là Cosmos Hub, một chuỗi khối Proof-of-Stake được xếp lớp trên Tendermint. Để cung cấp nhiên liệu cho Cosmos Hub, có hai token, Atom và Photon. Bỏ qua những cái tên khác, Atom là đồng tiền được sử dụng để quản trị trên Cosmos Hub. Đồng tiền phí trong hệ sinh thái là Photon, được sử dụng để di chuyển token trên mạng cũng như trả phí.

Link mất tích (The Missing Link)

Bạn có thể nghĩ đến thời điểm này rằng mọi thứ trong Cosmos Network sẽ phải chơi theo các quy tắc của Tendermint Core. Cụ thể là chỉ các blockchain PoS mới có thể tham gia vào mạng vì Tendermint là cốt lõi của mỗi khu vực.

Tin tốt là nhóm Cosmos cũng đã suy nghĩ về điều này và đã làm một cái gì đó về nó. Để hiểu thách thức là gì, có hai loại chuỗi mà Cosmos Network xác định dựa trên tính hữu hạn.

Thứ nhất, chuỗi tài chính nhanh. Đây là các chuỗi dễ dàng vì các chuỗi tài chính nhanh đã tương thích với IBC. Các chuỗi khối PoS có thể sử dụng IBC giống như Tendermint và kết nối trực tiếp vào các trung tâm và khu vực.

Các chuỗi ít dễ dàng hơn là chuỗi xác suất-tài chính. Như chuỗi PoW, thay vào đó là sự đồng thuận nhanh chóng về mặt tài chính như Tendermint Core và tạo ra một Khu vực chốt ( Peg-Zone). Cho đến nay, Cosmos Network sẽ tạo ra một Peg-Zone Ethereum có tên là Ethermint và thừa nhận rằng việc tạo ra các Peg-Zone cho tất cả các blockchain có tính xác suất có xác suất là về mặt lý thuyết có thể có nhưng khó khăn.

Giới thiệu về Cosmos Network

Có một chút lạc hậu đối với Cosmos Network. Tuy nhiên, phiên bản cô đọng là mạng được xây dựng chủ yếu bởi cùng một nhóm chế tạo thành phần nền tảng của nó, Tendermint Core.

All in Bits, công ty đứng sau Tendermint, hiện đang xây dựng mạng lưới Cosmos dưới sự bảo trợ của Quỹ Interchain (ICF). ICF được thành lập để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ tiếp theo của công nghệ blockchain, với mục tiêu xây dựng một mạng lưới các blockchain.

Đội ngũ làm việc trên Cosmos Network khá lớn và được dẫn dắt bởi các đồng sáng lập Ethan Buchman và Jae Kwon.

Cả ICF và All in Bits đã được đề xuất để nhận các phần của token Atom khi ra mắt mạng chính. Các token All in Bits và ICF nhận được sẽ khởi động sự phát triển của mạng và thúc đẩy sự phát triển của nó trong lịch trình giao dịch hai năm.

Cung cấp tiền và tính bền vững

Hiện tại, đồng coin Atom không thể giao dịch cho đến khi họ unlock token. Các vòng gây quỹ công khai và riêng tư đã kết thúc nhưng việc cung cấp token vẫn chưa được quyết định. Phân phối token được đề xuất là 75% cho Người gây quỹ (Fundraisers), 10% cho Interchain Foundation, 10% cho All in Bits Inc và 5% cho nhà đầu tư hạt giống.

Mua bán, giao dịch ATOM Coin ở đâu?

Hiện tại ATOM đang được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn. Các bạn có thể mua bán, giao dịch ATOM token ở các sàn quen thuộc như sàn Binance, sàn Huobi, OKEx, Bibox, Gate.io,…

Trong đó, sàn Binance là sàn đang nắm giữ khối lượng giao dịch đồng ATOM lớn nhất (khoảng 80%). Nếu bạn là một trader, thì tính thanh khoản là yếu tố quan trọng nhất khi giao dịch, Ở trên sàn Binance bạn có thế mua, bán số lượng lớn ATOM, với mức giá ưng ý nhất của mình, và phí giao dịch trên đó cũng rất rẻ.

Lưu trữ ATOM Coin ở đâu?

Các ví di động và web dưới đây cho phép bạn lưu trữ và chuyển ATOM Coin.

 • Atomic Wallet – Android, Linux, macOS, Windows
 • Cobo – Android, iOS
 • Cosmostation – Android, iOS
 • Huobi Wallet – Android, iOS
 • imToken – Android, iOS
 • Lunagram – Android, iOS
 • Lunie – Web
 • Math Wallet – Android, iOS, Web
 • Rainbow Wallet – Android, iOS
 • Qbao Wallet – Android, iOS
 • Trust Wallet – Android, iOS
 • Wetez – Android, iOS

Kết luận

Mainnet Cosmos đã chính thức ra mắt vào ngày 16/3/2019,  Tham vọng của dự án là ấn tượng, tuy nhiên, dường như họ không vội vã vào bất cứ điều gì. Họ đang thực hiện các bước cần thiết để kết nối các thành phần khác nhau như Tendermint và IBC.

Việc các nhà phát triển chấp nhận Tendermint Core sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng. Cũng như nhận được các đồng tiền phổ biến khác được gắn vào hệ sinh thái.

Nhìn chung, dự án vẫn còn non trẻ và còn rất nhiều mặt đường trên lộ trình của họ. Cosmos Networks muốn tạo ra một mạng lưới Internet trên Blockchain. Nó có một mục tiêu cao cả nhưng có thể là một ý tưởng quan trọng để phát triển blockchain sang một giai đoạn khác của việc áp dụng và sử dụng.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

- Advertisement -

― Advertisement ―

spot_img