Tin nóng ⇢

Chuỗi TON sẽ định hình lại tương lai của mạng xã hội và thanh toán như thế nào

1. Định vị chuỗi công khai

Là nền tảng của hệ sinh thái tiền điện tử, chuỗi công khai luôn là trọng tâm của câu chuyện cốt lõi. Cho dù đó là chuỗi công khai cấp một hay cấp hai, trong khi theo đuổi hiệu suất cao, điều quan trọng hơn là phải có người dùng tích cực thực sự và kịch bản ứng dụng phong phú.

TON (Telegram Open Network), là chuỗi công khai duy nhất được Telegram hỗ trợ chính thức, dựa vào 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng khổng lồ của Telegram để tạo ra một câu chuyện độc đáo từ các khía cạnh như thanh toán, mạng xã hội và các chương trình nhỏ.

Không làm tăng chi phí di chuyển người dùng, TON có thể xây dựng lại mô hình kinh doanh của Web2 theo cách Web3 bằng cách tận dụng mạng xã hội hiện có của Telegram.

Mặc dù Telegram đã là cơ sở quan trọng đối với người dùng tiền điện tử nhưng mức độ phổ biến của chuỗi TON đối với những người dùng này vẫn chưa đủ.

Nhiều nhóm Alpha Telegram yêu cầu NFT làm vé, nhưng những NFT này không dựa trên Jetton của TON như Unibot và Banana Gun đã làm cho ứng dụng của Telegram trở nên chuyên sâu hơn đối với người dùng tiền điện tử, nhưng một số lượng lớn giao dịch vẫn thực sự diễn ra trên Base. hoặc Solana thay vì TON.

(Lưu ý: Jetton là token trên TON Blockchain, có thể so sánh với token ERC-20 trên Ethereum. Để biết chi tiết, vui lòng tham khảo tài liệu chính thức: https://docs.ton.org/develop/dapps/asset -chế biến/máy bay phản lực)

Nhóm TON và TON Foundation đang tích cực làm việc để phá bỏ các rào cản hiện có và giải phóng hoàn toàn tiềm năng của TON.

Cho phép một số lượng lớn người dùng thực sở hữu trực tiếp ví được mã hóa, người dùng có thể thực hiện chuyển tiền được mã hóa dễ dàng như gửi red envelope WeChat, kết hợp với các Ứng dụng nhỏ tương tự như các chương trình mini của WeChat, TON được kỳ vọng sẽ mang Chén Thánh về sự chấp nhận hàng loạt thực sự cho thế giới. ngành mã hóa.

2. Hiện trạng sinh thái

Theo dữ liệu của Defillama, TVL của TON hiện là 310 triệu USD, đứng thứ 25 trong số tất cả các chuỗi công khai.

Nhờ những nỗ lực chung và phối hợp của TON Foundation, Telegram và các đối tác của họ, hoạt động sinh thái trên chuỗi đã bùng nổ trong hai tháng qua.

Vào cuối tháng 3, TON Foundation đã thông báo rằng họ sẽ phân phối 30 triệu TON trong vòng một tháng để khuyến khích thanh khoản. Vào tháng 4, Tether đã thông báo rằng USDT sẽ được tích hợp trực tiếp trong TON, cho phép đúc và mua lại.

Việc kích thích liên tục đã khiến TVL của chuỗi TON tăng nhanh, từ 22 triệu USD vào đầu tháng 3 lên 300 triệu USD hiện nay, TVL đã đạt mức tăng trưởng gần 15 lần trong vòng chưa đầy ba tháng và có thêm động lực để duy trì.

Hoạt động blockchain tiếp theo đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trên nhiều số liệu khác nhau:

  • Khối lượng giao dịch hàng ngày tăng hơn 50 lần: từ 100.000 giao dịch mỗi ngày lên 4 triệu đến 9 triệu giao dịch mỗi ngày kể từ tháng 3 năm 2024
  • Số ví hoạt động hàng ngày tăng gấp 8 lần: từ 60.000 ví hoạt động hàng ngày vào tháng 3 năm 2024 lên gần 500.000 hiện nay
  • Số lượng ví hoạt động trên chuỗi tăng gấp 4 lần: từ 1,5 triệu địa chỉ lên 6,2 triệu
  • TON phí hàng ngày trung bình 100.000 USD: một nửa phí TON bị đốt cháy

Theo dữ liệu từ ton.apps, hiện có 787 ứng dụng trong hệ sinh thái TON, bao gồm các công cụ phát triển, trò chơi, NFT, mạng xã hội, Launchpad, nhóm và các danh mục khác.

3. Hướng tương tác

Xét về tương tác sinh thái TON, có hai quan điểm chính:

  • Đầu tiên, các dự án DeFi quy mô lớn có thể nhận được phần thưởng bổ sung từ các ưu đãi thanh khoản của nền tảng;
  • Thứ hai là các trò chơi và dự án meme có tính lan truyền cao. Các trò chơi nhỏ như Notcoin có thể dễ dàng thu hút được một lượng lớn người dùng thực sự dựa trên Telegram. Thành công lớn đầu tiên là lan truyền sự giàu có.

Dưới đây là một số cơ hội tương tác.

Những ví hỗ trợ

Bước đầu tiên để tham gia vào hệ sinh thái TON là sử dụng ví. Hiện tại, có 43 ví hỗ trợ chuỗi TON.

Wallet

Wallet là ví lưu ký tập trung gốc của Telegram. Nó hơi giống với ví WeChat được tích hợp trong cài đặt của WeChat. Người dùng có thể trực tiếp sử dụng Wallet để trao đổi token. Wallet hỗ trợ người dùng gửi tiền thông qua P2P hoặc thẻ ngân hàng.

TON Space

TON Space là một ví tự lưu trữ dựa trên Telegram do TON Foundation ra mắt. Nó cũng được nhúng trong Telegram. Nó được mở thông qua Ton Space trong Wallet. Người dùng có thể sử dụng TON Space để kết nối trực tiếp từ các ứng dụng dApp dựa trên TON.

Trải nghiệm sử dụng TON Space tương tự như sử dụng các ví EVM không giám sát khác. Các tài khoản hiện tại có thể được nhập từ các ví không giám sát khác như Tonkeeper. Điểm khác biệt là ngoài khóa riêng ghi nhớ, việc khôi phục ví cũng có thể được khôi phục. thông qua tài khoản email và Telegram.

DeFi

Mặc dù TVL của chuỗi TON đã phát triển bùng nổ trong hai tháng qua, nhưng thiết kế cuộc gọi không đồng bộ của chuỗi TON đã cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng, nhưng cũng làm tăng khó khăn trong việc phát triển và bảo trì cho các nhà phát triển.

Do đó, không giống như Ethereum Lớp 2, nơi có thể chứng kiến ​​sự di chuyển quy mô lớn của các dự án hàng đầu, chuỗi TON vẫn còn nhiều dư địa để phát triển về tính đa dạng của hệ sinh thái DeFi.

TonUP

TonUP là một LaunchPad dựa trên chuỗi TON, giúp các bên tham gia dự án tiềm năng trên TON tiến hành phát hành và tài trợ tài sản, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái TON.

Các dự án được hỗ trợ ban đầu như trò chơi Tap Fantasy hiện đã thu hút được hơn 730.000 người dùng. TonUP đã nhận được hỗ trợ chính thức từ TON Foundation và TONCoin.Fund, đồng thời nhận được tài trợ từ các tổ chức đầu tư nổi tiếng như Foresight X.

STON.fi

STON.fi là DEX lớn nhất trên TON, cung cấp các dịch vụ giao dịch gần như không tính phí, độ trượt giá thấp và tích hợp trực tiếp với ví TON.

Theo dữ liệu từ Defillama, ngoại trừ các dự án LSD không có trong TVL của chuỗi công cộng, STON.fi đứng đầu trong hệ sinh thái TON với TVL là 222 triệu USD, chiếm 71,4% tổng TVL. hưởng lợi lớn nhất từ ​​Kế hoạch khuyến khích thanh khoản TON, TVL đã tăng 20 lần trong vòng 2 tháng.

STON.fi có các cặp giao dịch hoàn chỉnh nhất Hiện tại, trước khi kết thúc sự kiện khuyến khích thanh khoản vào tháng 6, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản trong nhóm giao dịch được chỉ định, với APY vượt quá 200%.

Đồng thời, STON.fi cung cấp 10.000 token STON khi gửi $STON có thể nhận được airdrop lên tới 10% số tiền đã gửi.

Tonstakers

TON là một chuỗi khối POS và Tonstakers là nền tảng đặt cược chất lỏng giống LSD đầu tiên trong hệ sinh thái TON, được TOP Labs phát triển và tích hợp vào Tonkeeper. Tương tự như Lido, người dùng có thể đặt cọc $TON để nhận $stTON, số tiền này có thể đổi lại thành $TON sau khi thời gian đặt cược kết thúc.

Hiện tại, hơn 50.000 người dùng đã cam kết TON trị giá 220 triệu USD. Mặc dù APY chỉ là 2,76% nhưng đây vẫn là một lựa chọn tài chính tốt cho những người nắm giữ tiền tệ lạc quan về TON trong dài hạn.

Trò chơi

So với hệ sinh thái DeFi tương đối khan hiếm, TON rất mạnh trong ngành game. Các ứng dụng nhỏ dựa trên Telegram đương nhiên phù hợp với các trò chơi nhỏ có tính chất xã hội. Các trò chơi đơn giản và dễ dàng cộng với việc chuyển tiếp bằng một cú nhấp chuột trên Telegram có thể lan truyền trò chơi một cách hiệu quả nhất.

$Notcoin, được ra mắt gần đây trên Binance Launchpool, là một trò chơi nhỏ trên TON. Người chơi khai thác $Notcoin bằng cách nhấp vào đồng xu trên Telegram.

Lối chơi đơn giản, cơ chế nhóm và lợi nhuận thực sự đã khiến nó trở nên lan truyền, thu hút hơn 35 triệu người dùng và đạt 5 triệu người dùng hàng ngày.

Notcoin không chỉ tận dụng tốt cơ sở người dùng được mã hóa khổng lồ của Telegram mà còn cho phép nhiều người lần đầu tiên trải nghiệm tiền kỹ thuật số một cách đơn giản, thể hiện đầy đủ tiềm năng ứng dụng của chuỗi TON.

Catizen

Catizen là sản phẩm Telegram Bot thứ hai của Pluto Studio. Với tư cách là nhóm phát triển ban đầu và là người đồng xây dựng hệ sinh thái, nhóm Pluto đã nhận được nhiều hỗ trợ tài chính và nguồn lực từ Quỹ TON.

Vào tháng 8 năm 2023, nhóm đã ra mắt trò chơi nhỏ đầu tiên dựa trên Telegram Bot, Tap Fantasy, trong hệ sinh thái TON, hiện có 730.000 người dùng trên toàn thế giới.

Catizen là một trò chơi có chủ đề về mèo tích hợp GameFi, AI và Metaverse để mang đến cho người dùng trải nghiệm tương tác vô cùng hấp dẫn.

Chỉ trong hai tháng kể từ khi ra mắt, số lượng người chơi Catizen đã vượt quá 10 triệu, đưa 695.000 người dùng đến với chuỗi TON.

Người chơi Catizen có thể tham gia trò chơi bằng cách phát triển nhân vật mèo và nhận phần thưởng token thông qua các hoạt động trong trò chơi.

Trò chơi cung cấp cơ chế khai thác cho phép người chơi kiếm được token $wCATI dưới dạng móng vuốt mèo bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ và hoạt động.

Ngoài trò chơi, Catizen còn đóng vai trò là Launchpool cho sự đổi mới. Vòng Launchpool đầu tiên vừa kết thúc vào đầu tháng đã phát hành 840 triệu đô la wCATI. Hơn 24.000 người dùng đã tham gia và số tiền cam kết vượt quá 39 triệu đô la.

Trong giai đoạn tiếp theo, Catizen sẽ chuyển đổi thành nền tảng trò chơi Telegram. Nó hiện đã ký hợp đồng với 18 trò chơi nhỏ WeChat phổ biến. Nó sẽ sử dụng kinh nghiệm cải cách chuỗi quý giá của nhóm và kinh nghiệm phong phú trong việc triển khai sinh thái TON để dần dần ra mắt chúng trên Catizen. nền tảng trò chơi. Những trò chơi này được ra mắt trong Launchpool.

Xem xét vị trí độc đáo, đội ngũ giàu kinh nghiệm và hiệu suất trên chuỗi của Catizen, thật đáng để theo dõi và tham gia lâu dài.

Hyper

Hyper là dự án metaverse đầu tiên trong hệ sinh thái TON mô phỏng cảnh người thật. Nó có kiểu dáng tương tự như Notcoin nhưng có lối chơi nâng cấp. Một clicker đơn giản không thể thay thế người thật trong trò chơi.

Bắt đầu trò chơi bằng cách nhấp vào bot, kéo nhân vật để nhận tiền vàng theo hướng dẫn, bạn có thể đạt điểm cao bằng cách mua hộp và bổ sung năng lượng pin để nhận tiền vàng.

Trò chơi cũng có chiến lược truyền thông mời bạn bè nhận tiền vàng. Với khả năng chứng minh của Notcoin, đồ họa tinh tế hơn và trải nghiệm trò chơi được cải thiện, phiên bản nâng cấp này của Notcoin cũng có tiềm năng lớn.

Giải đấu mở rộng (TOL)

TOL là cuộc thi dành cho các dự án và người dùng hệ sinh thái TON. Nó nhằm mục đích tăng cường sự tham gia của người dùng vào toàn bộ hệ sinh thái, giúp các dự án mở rộng cơ sở người dùng và phát triển các sản phẩm hấp dẫn và chức năng hơn cho lượng lớn khán giả trên Telegram và người dùng cũng sẽ nhận được phần thưởng cho tham gia.

Vì vậy, xếp hạng TOL là một hướng dẫn tốt khi tham gia tương tác sinh thái TON.

Trong quý đầu tiên kéo dài một tháng, $TON trị giá hơn ba triệu đô la Mỹ đã được phân phối. Ston.fi và DeDust, xếp thứ nhất và thứ hai trong danh mục DeFi, hiện là hai TVL DEX hàng đầu trên TON và danh mục LSD. đứng đầu TVL của Tonstakers hiện thậm chí còn vượt qua cả Ston.fi.

Trong quý 2, Catizen xếp thứ nhất và nền tảng giao dịch NFT Getgems xếp thứ hai. Thị trường pre-airdrop do Getgems cung cấp là thị trường giao dịch chính cho điểm Notcoin trước đây.

Quý thứ ba hiện đang được tiến hành và dự kiến ​​sẽ có TON trị giá một triệu đô la Mỹ được phân phối.

Yescoin

Ngoài Catizen đứng đầu, Yescoin đứng thứ hai là trò chơi phát triển nhanh nhất của TON gần đây. Rất giống với Notcoin, chế độ là thu thập xu và hoàn thành nhiệm vụ. Bạn có thể thu thập xu bằng cách trượt màn hình trên điện thoại.

Loại trò chơi đơn giản và không cần suy nghĩ này thực sự rất gây nghiện và trò chơi bắt chước chất lượng cao sẽ có nhiều người hâm mộ.

Tonano

Tonano là dự án ghi chú của chuỗi TON Trong quá trình truyền dòng chữ TON 20 $nano đầu tiên, số lượng người dùng tham gia và các giao dịch mạng được kích hoạt đã mang lại lưu lượng truy cập và tải giao dịch rất lớn cho mạng TON, dẫn đến sự chậm trễ của mạng trong thời gian ngắn. và bị tắc.

Thị trường của Tonano có khối lượng giao dịch hơn một triệu đô la, cung cấp tính thanh khoản cần thiết cho TON 20.

Cầu nối tài sản đa giao thức có thể thực hiện hoán đổi tài sản giữa TON 20 và các giao thức ghi chú khác cũng như mã thông báo Jetton, giúp tạo ra một hệ sinh thái ghi chú rộng hơn.

Fanton

Fanton dựa trên TON, một trò chơi tương tự như Football Manager và thẻ ngôi sao được phát hành trên chuỗi TON dưới dạng NFT.

Nó hiện có hơn 400.000 người dùng đã đăng ký và đã nhận được đầu tư từ TONcoin.Fund, First Stage Labs và Tonstarter. Xem xét Cúp châu Âu sắp tới, nó có khả năng trở thành điểm nóng tiếp theo.

Mực ống

Squid là một trò chơi khắc chữ được xây dựng trên TON. Người dùng có thể mua trứng mực có chứa $TON trên thị trường, ấp mực từ trứng mực, sản xuất thêm trứng mực và sau đó bán chúng để kiếm lời.

4. Tóm tắt

Hệ sinh thái của chuỗi TON vẫn đang ở giai đoạn đầu, đặc biệt là các dự án DeFi tương đối yếu. Tuy nhiên, hàm lượng vàng của TON không thể được đo lường một cách đơn giản bằng TVL. Nhóm người dùng thực sự dựa vào nền tảng Telegram là một lợi thế tự nhiên mà công chúng khác có được. chuỗi không thể phù hợp.

Các trò chơi Ứng dụng nhỏ tập trung vào thiết bị đầu cuối di động đặc biệt dễ lan truyền và khiến mọi người phát cuồng. Hãy xem các trò chơi WeChat.

Đồng thời, đối với người dùng không được mã hóa sử dụng Telegram, TON có thể giảm đáng kể chi phí học tập của người dùng và giúp họ dễ dàng vượt qua các rào cản của Web2 và Web3 hơn.

Được kích thích và thúc đẩy bởi TON Foundation, hệ sinh thái TON có động lực phát triển tốt và xứng đáng được quan tâm và tham gia lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục