Tin nóng ⇢

Chainlink là gì?

Chainlink là gì?

Chainlink là dự án blockchain nhằm xây dựng cầu nối giữa các dịch vụ thanh toán như PayPal và Visa, ngân hàng như HSBC và Wells Fargo cũng như blockchain như Ethereum và Bitcoin. Dự án bắt đầu vào năm 2015 và token ERC-20 LINK được cung cấp cho công chúng trong đợt bán token ICO vào năm 2017.

Chainlink là nền tảng oracle blockchain kết nối với các ứng dụng, dữ liệu trong thế giới thực và API. Chainlink ban đầu được gọi là SmartContract và nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống blockchain và hệ thống kiểu cũ. Xử lý on-chain bao gồm các hợp đồng thông minh với tham số được chỉ định trong Thỏa thuận mức độ dịch vụ (SLA). Dữ liệu oracle được tổng hợp và xác minh để ngăn chặn giả mạo và các oracle được thưởng bằng LINK, là token gốc của Chainlink hoạt động trên Ethereum.

Chainlink hiện đang vận hành trên blockchain Ethereum và hỗ trợ kết nối với các ứng dụng Ethereum khác. Nó sẽ sớm hỗ trợ nhiều blockchain hơn, vì khả năng tương tác là trọng tâm của toàn bộ dự án. Sergey Nazarov là người sáng lập và anh ấy đã làm việc với mạng thanh toán SWIFT trên SWift Smart Oracle.

Các thị trường oracle như Chainlink và Augur kết hợp dữ liệu trong thế giới thực với công nghệ blockchain để mở ra những khả năng mới. Một số người tin rằng đó là sự phát triển tự nhiên của tiền điện tử và hợp đồng thông minh.

Hiệu suất thị trường tiền điện tử của token LINK 

Giá cao nhất của LINK cho đến nay là 1.28 đô la, xảy ra vào ngày 9/1/2018. LINK có nguồn cung tổng cộng 1,000,000,000 đơn vị.

Giá token tăng đều đặn trong vài tháng qua (18/12 – 19/1) và tăng hơn gấp đôi khi phần còn lại của thị trường tiếp tục giảm giá trị.

Crowdsale ICO của Chainink diễn ra vào tháng 9/2017. Tại thời điểm đó, 350 triệu token LINK được phân phối, chiếm 35% tổng nguồn cung. 350 triệu khác sẽ được phân phối cho các nhà khai thác node và 300 triệu còn lại (30%) được công ty giữ lại để phát triển thêm.

LINK được “khai thác” bằng cách bán các dịch vụ off-chain và dữ liệu thông qua API được kết nối với Chainlink Network để trở thành một node oracle.

LINK được giao dịch trên nhiều sàn như Binance, Bitthumb, Huobi, CoinBene, Bitrue, Mercatox và OKEx. Hơn 10 triệu đô la LINK được giao dịch hàng ngày và các cặp giao dịch bao gồm BTC, ETH, XRP và USDT.

Vì hiện đang tồn tại dưới dạng bản beta token ERC-20 trên blockchain Ethereum nên LINK được hỗ trợ bởi bất kỳ ví tương thích ERC20 nào, bao gồm ví MyEtherWallet và ví cứng Nano như Nano S.

Điều này có thể thay đổi khi khởi chạy mainnet, vì LINK sẽ pha trộn các yếu tố tiêu chuẩn tùy chỉnh của token ERC-20 và ERC-223.

Các oracle có thể xây dựng một blockchain tốt hơn

Khả năng tương tác của blockchain là chìa khóa để thành công trong tương lai. Một số dự án blockchain giải quyết vấn đề này với chuỗi chính và phụ, trong khi những dự án khác sử dụng sidechain. Ngược lại, Chainlink sử dụng oracle, đóng vai trò là tác nhân để xác minh dữ liệu trong thế giới thực và chuẩn bị dữ liệu được ghi lại trong hợp đồng thông minh trên blockchain.

Các hợp đồng thông minh khởi xướng điều này dựa trên các tiêu chí cụ thể, chẳng hạn như chuyển khoản thanh toán hoặc biến động giá. Khi đạt đến ngưỡng, khối được xử lý bởi mạng lưới các node oracle đạt được sự đồng thuận của nhóm.

Danh tiếng của Oracle được xây dựng bằng cách xử lý các giao dịch và danh tiếng là yếu tố để được chọn là SLA. Quá trình lựa chọn các oracle, thu thập và trình bày dữ liệu, sau đó xác minh trong số các oracle là xử lý hợp đồng thông minh on-chain xảy ra trên Chainlink.

Điều này có nghĩa là tất cả mọi thứ từ dữ liệu thị trường đầu tư đến số dư tài khoản ngân hàng, mua hàng hóa, kết quả bầu cử … đều được ghi vào sổ cái kỹ thuật số.

Trên thực tế, bất kỳ ai có API đều có thể kết nối nó với Chainlink để bắt đầu kiếm LINK dựa trên việc sử dụng dữ liệu này.

Bởi vì được thiết kế để chạy các truy vấn API dựa trên SLA hợp đồng thông minh nên các trường hợp sử dụng tiềm năng của Chainlink là vô tận. Tất nhiên, không ai biết nó hoạt động tốt như thế nào cho đến khi mainnet ra mắt.

Liên kết với Chainlink

Kết nối để giữ mọi thứ lại với nhau chỉ hữu ích khi có những thứ cần kết nối với nhau. Chainlink cần doanh nghiệp mua mạng và thành công. Như đã đề cập ở đầu bài viết này, đối tác lớn nhất cho đến nay là Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

Mạng SWIFT được các nhà bán lẻ sử dụng để xác minh số dư tài khoản cho các giao dịch thẻ bán lẻ. Khi bạn quẹt thẻ để mua thứ gì đó và nó được phê duyệt hoặc bị từ chối, mạng SWIFT là thứ truyền dữ liệu đó.

Chainlink không phải là đối tác duy nhất của blockchain SWIFT, nhưng thông báo này mang lại hy vọng cho dự án khi mainnet cuối cùng cũng sắp ra mắt. Visa, Discover, MasterCard và American Express đều được kết nối với SWIFT, do đó, nó không phải là quan hệ đối tác độc quyền. Thay vào đó, nó là một trong nhiều chứng chỉ cổng cần thiết để phục vụ ngành tài chính.

Các đối tác khác của Chainlink là Zepelin_os, là hệ điều hành phát triển hợp đồng thông minh tên Request Network và nền tảng sàn giao dịch sắp ra mắt. Họ cũng hợp tác với Dự án Accord – nền tảng hợp đồng pháp lý thông minh và Bodhi – thị trường dự đoán ban đầu được tung ra trên Qtum.

Càng nhiều mối quan hệ đối tác, mạng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và càng có nhiều loại tiền điện tử, sàn giao dịch và dự án công nghệ kế thừa để kết nối.

Ngay cả các tổ chức xây dựng blockchain riêng cũng có thể sử dụng Chainlink để kết nối với các nền tảng độc quyền khác của họ.

Tóm tắt Chainlink

Chainlink hy vọng sẽ liên kết tất cả các blockchain và công nghệ khác. Sử dụng node oracle để kết nối API bên ngoài với blockchain cho phép kết nối dữ liệu, tài chính và các nền tảng khác. Chainlink hiện tồn tại dưới dạng phiên bản beta trên blockchain Ethereum và thành công của nó phụ thuộc vào cách các phần chính này hoạt động trong mainnet.

  • Oracle có thể được tạo từ bất kỳ API nào để tạo node. Các nhà khai thác node được thưởng bằng LINK để cung cấp dữ liệu và dịch vụ offchain.
  • Chainlink hợp tác với mạng SWIFT để tích hợp thanh toán vào nền tảng blockchain của nó. SWIFT kết nối hơn 11,000 doanh nghiệp trên toàn thế giới.
  • Chainlink hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, do đó, không có chức năng nào (và token LINK) được xác minh.

Nếu mainnet cung cấp được những chức năng như đã hứa thì nó sẽ là một blockchain tinh gọn và mạnh mẽ. Chainlink không cần phải là Ethereum killer bởi lẽ càng nhiều loại tiền điện tử và blockchain trên thực tế thì Chainlink càng hữu dụng về mặt lý thuyết.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục