Tin nóng ⇢

Bỏ túi 5 công cụ quản lý Portfolio trong crypto cực tiện lợi

Vì sao khi tham gia DeFi chúng ta cần sở hữu cho bản thân một portfolio riêng? Nhiều quỹ lớn trên thế giới cũng áp dngj phương pháp này trong chiến lược đầu tư. Vậy có những công cụ nào để hỗ trợ người dùng tạo và quản lý portfolio hiệu quả? Mời mọi người cùng theo dõi và tìm ngay câu trả lời qua bài viết sau.

Crypto là nơi có nhiều cơ hội kiếm tiền, được ví như “mảnh đất màu mỡ” trong mắt nhà đầu tư. Tuy thị trường là nơi tiềm năng và khả năng cao giúp người dùng xx tài khoản dễ dàng, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như bị hacker tấn công, lộ thông tin mật khẩu/private key…. Phần lớn các trường hợp đến từ việc quản lý portfolio của chúng ta chưa thực sự hiệu quả.

Nội dung bài viết sau đây sẽ chia sẻ 5 công cụ giúp các bạn theo dõi danh mục đầu tư của bản thân mọi lúc mọi nơi, từ đó kiểm soát được tài sản và thông tin đầu tư cá nhân hợp lý hơn.

Portfolio trong crypto là gì? 

Portfolio là thuật ngữ chỉ về danh mục đầu tư trong tài chính. Đối với crypto, portfolio còn thể hiện các nhóm tài sản và cho phép người dùng theo dõi, quản lý sự tăng trưởng của chúng trong không gian DeFi. Danh mục đầu tư còn được ví như “giỏ đựng trứng” và tài sản (nhóm token, stablecoin…) sẽ được lựa chọn và lưu trữ trong đó. 

Thị trường crypto có khá nhiều coin/token, thông thường các nhà đầu tư sẽ lựa chọn và sàng lọc coin nền tảng như layer 1, layer 2. Sau khi xác định coin tiềm năng, số lượng vốn… nhà đầu tư sẽ mua và lưu trữ token trong ví, hành động này được gọi là thêm tài sản vào portfolio. Nhiều người dùng chọn cách lưu trữ coin ngay trên sàn thay vì là tạo danh mục đầu tư trên ví.

Đa phần các sàn giao dịch đềulà sàn CEX (sàn tập trung) nên việc giữ tiền như trên tiềm ẩn nhiều rủi ro (ví dụ như các vụ tấn công mạng, thiệt hại do lỗ hổng bảo mật, rò rỉ thông tin người dùng…). Để hạn chế rủi ro và tạo điều kiện quản lý tài sản tốt hơn, việc tạo danh mục đầu tư trên các ứng dụng hỗ trợ là điều nên làm. 

Top 5 công cụ quản lý Portfolio trong crypto

Coin98 Exchange (Coin98 Portfolio)

Coin98 Exchange là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với nền tảng tổng hợp thanh khoản Multi-chain, giải quyết vấn đề thanh khoản trên nhiều blockchain và nâng cao trải nghiệm người dùng trong DeFi một cách trọn vẹn. 

Nền tảng còn được biết đến với tên gọi DeFi All-in-one, phiên bản Decentralized & Non-custodial của các sàn CEX trên thị trường. Trong đó, Coin98 mang đến nhiều sản phẩm hỗ trợ giao dịch Exchange, cung cấp thông tin thị trường và theo dõi quản lý danh mục đầu tư như Portfolio, cùng nhiều tính năng ưu Việt khác. 

coin98 exchange

Coin98 Portfolio là sản phẩm chuyên về hỗ trợ, giúp người dùng tạo danh mục đầu tư tiền điện tử dễ dàng, cho phép mọi người theo dõi, quản lý sự tăng trưởng của tài sản trong không gian DeFi mà không cần khôi phục từng ví để xem riêng lẻ. 

coin98 portfolio

Tính phi tập trung trong các blockchain là ưu điểm và cũng là hạn chế đối với việc quản lý hay quan sát sự biến động của token/coin. Công cụ này sẽ giúp mọi người theo dõi được thông tin on-chain trên multi-chain mà không cần thông qua nhiều Explorer Browser. 

Tuy phát triển sau so với những dự án cùng lĩnh vực nhưng Coin98 đã phát triển và sở hữu khá nhiều tính năng nổi bật như hỗ trợ đa chain. Tính đến nay, Coin98 Portfolio đã và đang hỗ trợ theo dõi danh mục đầu tư ở nhiều blockchain như Ethereum, BNB Chain, Solana, Avalanche C-Chain, Tron, Near, Polkadot, HECO Chain, TomoChain, Celo, Kusama. 

Không chỉ là một Portfolio với tác vụ theo dõi thông thường, Coin98 còn mang lại trải nghiệm người dùng được nâng cấp hơn khi với một địa chỉ ví, hệ thống sẽ có đề xuất các chain cho người dùng lựa chọn và lưu lại những địa chỉ người dùng từng theo dõi trước đó. 

Ape Board

Ape Board là cross-chain dashboard với nhiều tính năng hỗ trợ người dùng quản lý tài sản trên nhiều ví cùng lúc. Với xu hướng đa chain như hiện nay, Ape Board còn “bắt tay” và nâng cấp hệ sinh thái của mình với hơn 392 protocol và 36 blockchain gồm Ethereum, BNB Chain, Solana, Polygon, Avalanche, Fantom, Arbitrum… 

Công cụ quản lý danh mục đầu tư Ape Board cung cấp thông tin từ các mảng gồm Ape Radar và Ape Bridge. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ ví trên sàn Binance, người dùng có thể xem và quản lý tài sản mình ngay trên Apeboard mà không mất nhiều thời gian kết nối lại. 

Tại trang chủ của Ape Board, người dùng có thể quan sát các chỉ số của tài sản trong danh mục Dashboard như:

  • Net worth: Giá trị ròng.
  • Claimed.
  • Total Assets: Tổng tài sản.
  • Total Debts: Tổng nợ.

Từng profile hay ví sẽ được chia thành ba mục gồm:

  • Portfolio: Hiển thị giá của coin/token.
  • History: Thống kê số lượng giao dịch và tổng lượng phí gas đã tiêu hao.
  • Analytics: Mô tả thông tin về loại tài sản, chỉ số giao dịch theo biểu đồ.
ape board bridge

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi token qua lại giữa các chain Apeboard còn có công cụ bridge giúp người dùng chuyển tài sản qua lại giữa các chain một cách linh hoạt. 

Zapper

Zapper là DeFi Aggregation Layer, giúp người dùng tương tác với các dự án DeFi dễ dàng hơn, dự án sở hữu các tính năng như Zapper API (tạo LP và giá trên AMM, hỗ trợ bắc cầu các mạng lưới khác nhau), Smart contracts và Zap (hỗ trợ thanh khoản trên đa chain). 

Ngoài ra, Zapper còn là một dashboard quản lý tài sản chuyên nghiệp với hơn 14 EVM blockchain và nhiều loại coin/token khác nhau. Người dùng có thể sử dụng Zapper để truy xuất thông tin tài sản, điều chỉnh danh mục bên trong. 

Zapper có nhiều ưu điểm như hỗ trợ swap (hoán đổi), convert và send (gửi) token ngay trên dashboard, người dùng có thể trải nghiệm Zapper trên nhiều ứng dụng như website, các thiết bị di động khác như điện thoại. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng (hoàn thành các nhiệm vụ) Zapper còn có thể may mắn nhận được các phần thưởng NFT từ hệ thống. 

zapper dapp

Trong danh mục Zapper Portfolio sẽ hiển thị các thông số như tỷ lệ phần trăm của tài sản trên từng sản phẩm, dApp và blockchain. Trong đó, sản phẩm sẽ được chia thành hai loại là Wallet (tài sản có trong ví) và dApp (tài sản được farm, stake hoặc gửi trong dApp), các dữ liệu về blockchain, cặp thanh khoản và giá trị của tài sản cung cấp sẽ được thể hiện trong dApp.

Tương tự với Apeboard, Zapper cũng sở hữu danh mục history giúp người dùng theo dõi các giao dịch đã được thực hiện trong quá khứ gồm thứ tự thời gian, mạng lưới khác nhau. Nhược điểm duy nhất trong mục history chính là giới hạn về dữ liệu các blockchain chưa được hỗ trợ, tức là người dùng chỉ có thể theo dõi giao dịch trên các chain đã được Zapper thêm vào hệ sinh thái.

Debank

Debank là protocol với mục tiêu mang đến giải pháp ví toàn diện (all-in-one) trong DeFi, Debank đẩy mạnh trong việc xây dựng thương hiệu với nhiều tính năng nổi bật như DEX Aggregator, Data Analysis và Portfolio. 

debank website

Trong đó:

  • DEX Aggregator: Hỗ trợ nhiều DEX (Decentralized Exchange) khác nhau, hỗ trợ người dùng swap (hoán đổi) token dễ dàng.
  • Data Analysis: Thể hiện nhiều thông số quan trọng như TVL, volume giao dịch, transactions… 
  • Portfolio: Giúp người dùng quản lý tài sản trên nhiều chain bằng các số liệu từ Analysis. 

Debank Portfolio còn gọi là bảng danh mục đầu tư, tương tự như ví theo dõi trong DeFi, có ưu điểm hỗ trợ và kết nối ví Metamask/chuyển đổi giữa nhiều tài khoản linh hoạt. Tính đến nay. có hơn 35 blockchain được tích hợp trong hệ sinh thái Debank, người dùng có thể tùy chỉnh profile và theo dõi các chỉ số cơ bản bên trong portfolio như ID, ranking địa chỉ ví, số lượng người theo dõi, tổng giá trị sở hữu trên các blockchain… 

Ngoài ra, để theo dõi các địa chỉ ví người dùng có thể tạo cho mình một Bundle riêng và gán địa chỉ ví vào hoặc nhóm chúng để dễ theo dõi tổng quan. Debank đang cho triển khai một tính năng mới có tên là Feed chuyên về mảng NFT, tuy vậy chúng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm chưa đi vào hoạt động chính thức. 

Nhờ vào Data analysis, Debank còn có hẳn một đề mục cho từ khóa Web 3, cụ thể đây là một bảng xếp hạng được Debank tạo ra bởi điểm số của các địa chỉ người dùng hoạt động tích cực (như giao dịch, transactions, txs…). Các số liệu này sẽ phản ánh dòng tiền giữa người hoặc tổ chức giao dịch trong DeFi, mục này khá tương đồng với các explorer trên từng mạng lưới. 

Cách sử dụng Debank Portfolio, các bạn có thể truy cập: https://debank.com/

Zerion 

Zerion là công cụ đầu tư DeFi trong mảng Web 3 và NFT (còn gọi là DeFi Dashboard), với giao diện thân thiện Zerion cho phép người dùng theo dõi tài sản của bản thân một cách tổng quan nhất. Trong dashboard, người dùng có thể quản lý tài sản đồng thời cho phép tìm kiếm thông tin về nhóm tài sản đấy thông qua mục explore. 

zerion website

Tính đến nay, Zerion đã tích hợp đến hơn 10 EVM blockchain cùng nhiều tính năng khác nhau như swap (hoán đổi token), convert… Zerion cũng đã phát triển sản phẩm ví non-custodial trong hệ sinh thái của mình, với nhiều tính năng như giao dịch đa chain, tìm cầu nối chỉ trong vài giây, tự động quét mọi DEX để nhận giao dịch tốt nhất khi người dùng cần. 

Với người dùng sở hữu tài khoản trên Zerion, các token/coin mà bạn sở hữu sẽ hệ thống tự động thêm vào danh mục theo dõi, bước thêm thủ công sẽ được lược bỏ, mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Zerion và ví Zerion được hợp nhất, để sử dụng portfolio cần đăng nhập tài khoản ví vào giao diện, các tài sản khi được lưu trữ trên ví sẽ thể hiện bên trong. Nếu người dùng đã có ví cũng có thể kết nối với Zerion để theo dõi và quản lý tài sản trong DeFi dễ dàng. 

Kết luận

Khi tham gia DeFi thì việc quản lý và theo dõi tài sản là một việc làm quan trọng nhất, đặc biệt là những loại tài sản ở nhiều mạng lưới khác nhau. Cần có một công cụ hỗ trợ để theo dõi tất cả thay vì quản lý chúng rời rạc sẽ kém an toàn hơn. 

Nhu cầu trên là giúp nhiều nhà phát triển DeFi xây dựng nên các portfolio tracking, giải pháp mang tính tiện ích, hữu dụng và được cộng đồng đón nhận. Tuy vậy, khi có quá nhiều công cụ hỗ trợ, người dùng sẽ không biết đâu là nơi mình cần “đặt lòng tin” vào. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho mọi người hiểu thêm về cách tạo danh mục quản lý đầu tư, từ đó dự phóng được tiềm năng từ các số liệu on-chain trong portfolio của bản thân.

Nguồn: coin98.net

Có thể bạn quan tâm

Mục lục