Bitcoin: Khai thác tiền điện tử có đang “tiêu thụ” toàn bộ hành tinh của chúng ta hay không?

Ngày càng có nhiều lo ngại về tầm ảnh hưởng của Proof-of-Work (POW) và Bitcoin (BTC) đối với môi trường. Sự quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử thực sự đi kèm với sự gia tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Mức tiêu thụ năng lượng của mạng lưới Bitcoin đã tạo nên nhiều làn sóng vào cuối năm 2017. Ngay cả các phương tiện truyền thông chính thống cũng đưa tin rằng nó đang sử dụng nhiều điện hơn cả Ireland.

Vào thời điểm đó, người ta ước tính rằng mạng lưới này đã tiêu thụ hơn 30 terawatt-giờ (TWh) mỗi năm. Theo Digiconomist, con số này đã ít hơn nhiều so với mức tiêu thụ hiện tại của nó, là 95.45 TWh.

Chỉ số cũng giải thích rằng hàng năm Bitcoin tạo ra 45.34 tấn CO2. Con số này có thể so sánh với lượng CO2 của Hồng Kông. Và tương đương 10.97 kt rác thải điện tử trong phòng như ở Luxembourg.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2020, những con số này có thể đang bị đánh giá thấp. Các nhà nghiên cứu đã ước tính về mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin. Nó có thể đại diện cho “gần một nửa mức tiêu thụ điện năng hiện tại của các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới”.

Ở Trung Quốc, người ta cho rằng việc khai thác BTC thậm chí có thể đe dọa đến các kế hoạch giảm lượng Carbon.

Thiết bị khai thác tác động đến môi trường 

kinh nghiệm Hold coin

Ngoài việc tiêu thụ điện năng, thiết bị khai thác cũng góp phần vào làm tăng lượng rác thải điện tử trên toàn cầu.

Khai thác Bitcoin chủ yếu bằng việc sử dụng GPU và CPU. Vào thời điểm nhu cầu về nguồn điện tăng lên, các nhà sản xuất đã bắt đầu tạo ra những con chip độc đáo này.

Nhưng hiện nay, người ta đang sử dụng Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Chúng được thiết kế đặc biệt để khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng thuật toán Proof-of-Work.

Tiền điện tử đang bùng nổ khiến cho sự cạnh tranh tăng cao. Chỉ những thiết bị hiệu quả nhất mới có thể tạo ra lợi nhuận. Công nghệ ASIC liên tục được cải tiến. 

Vì vậy mỗi khi có thiết bị mới được giới thiệu vào thị trường. Thì cũng sẽ đồng thời loại bỏ những chiếc máy cũ.

Số lượng BTC và các block cố định cũng thúc đẩy sự cải tiến liên tục này. Khi càng có nhiều thiết bị hiệu quả tham gia vào blockchain, tổng tỷ lệ hashrate của blockchain cũng sẽ tăng lên.

Số lượng Bitcoin được cho phép khai thác phụ thuộc chủ yếu vào phần thông lượng được tạo ra. Do đó, các máy cũ hơn tạo ra ít lợi nhuận hơn trong khi tiêu thụ cùng một lượng năng lượng.

Kết quả là, những người khai thác Bitcoin đang thu mua một lượng lớn thiết bị điện toán. Đây là những thiết bị không thể sử dụng lại.

Việc sử dụng năng lượng tái tạo để khai thác tiền điện tử

Như đã giải thích, khai thác tiền điện tử tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì máy tính khai thác Bitcoin cần điện để chạy.

Mặc dù tại một số thời điểm sẽ có ít thợ đào. Nhưng ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử đã phát triển với các kho chứa đầy máy móc liên tục hoạt động.

Do đó, nếu hệ thống này để tạo ra điện bằng cách cho chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Rõ ràng là nó đang làm tổn hại đến nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt của chúng ta.

Tuy nhiên, giai đoạn nào của việc khai thác được sử dụng các nguồn điện cũ hoặc năng lượng tái tạo. Thì điều vẫn còn đang được tranh luận.

Dựa theo một tập san khai thác được xuất bản vào năm 2019 bởi công ty nghiên cứu tiền điện tử CoinShares. 74.1% hoạt động khai thác Bitcoin được cung cấp bởi năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, đây chỉ là lượng ước tính vừa phải của họ.

Mức tiêu thụ năng lượng tiên phong (avant-garde) này được phản ánh trong một số hoạt động khai thác nhất định. 

BitRiver là một dịch vụ định vị để khai thác Bitcoin. Dịch vụ này hiện đang được Nga và các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) sử dụng. Họ đã xác nhận rằng cơ sở của họ chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. Dmitrii Ushakov, COO BitRiver, nói với BeinCrypto:

“Chúng tôi chỉ sử dụng năng lượng tái tạo cho tất cả các hoạt động của mình. Hiện chúng tôi đang sử dụng hơn 70 MW năng lượng để khai thác tiền điện tử. Khi nhu cầu từ khách hàng mới và khách hàng hiện tại tăng lên. Chúng tôi sẽ mở rộng cơ sở của mình hơn nữa để tận dụng tổng công suất 100MW có sẵn trên trang web của mình,”

Giải pháp nhỏ cho các vấn đề lớn

Ngoài việc sử dụng năng lượng tái tạo, một số công ty đang cố gắng giảm chi phí môi trường cho các hoạt động của họ.

Ông Ushakov giải thích rằng công ty của ông đã tìm ra cách để giải quyết vấn đề này. Điều này sẽ giúp khách hàng phân phối lại thiết bị của họ thay vì vứt bỏ nó. 

Họ có thể bán thiết bị của mình trên thị trường bán lại. Thông thường, những người khai thác sẽ quan tâm đến. Và họ sẽ có cơ hội được tiếp cận với thiết bị rẻ hơn. Đồng thời điều này cho phép họ tiếp tục kiếm thêm lợi nhuận.

Một đại diện từ công ty phần cứng và phần mềm blockchain Bitmain cho biết,

Ngay bây giờ, các hoạt động khai thác mỏ đang có một nhu cầu rất lớn về thiết bị. Họ đang sử dụng điện ở mức rất thấp. Tùy thuộc vào chi phí điện, một số khu vực gần như miễn phí. Vận hành các máy khai thác cũ đã qua sử dụng cũng làm giảm chi phí rất nhiều. 

Và sau đó, thiết bị có thể được tái chế giống như bất kỳ bộ phận máy tính nào khác. Người hâm mộ có thể tái sử dụng và hộp đựng có thể được sử dụng lại. 

Tuy nhiên, việc bán lại và tái chế này chỉ trì hoãn vấn đề tạo ra một lượng lớn rác thải điện tử. Chứ chưa thực sự cung cấp giải pháp cho vấn đề.

Phân phối lại sản phẩm dư lượng năng lượng

Có một cách khác để các thợ đào Bitcoin bù đắp mức tiêu thụ năng lượng của họ. Họ sẽ sử dụng các sản phẩm phụ từ chất thải năng lượng. Sau đó, họ hợp tác với các ngành công nghiệp khác. Để họ sử dụng các tài nguyên này trong hoạt động khai thác của họ.

Việc khai thác Bitcoin tạo ra rất nhiều nhiệt. Theo đại diện Bitmain, công ty sử dụng nhiệt này để giữ cho các phòng trong các tòa nhà nằm ở vùng lạnh hơn được nằm ở mức nhiệt độ bình thường.

Trong một ví dụ khác, các công ty khai thác khác đang hợp tác với các công ty năng lượng. Họ sẽ sử dụng lượng năng lượng dư của công ty đó ể vận hành các hoạt động của họ. 

Vào năm 2020, Crusoe Energy Solutions đã ký một thỏa thuận với công ty năng lượng Equinor. Họ sẽ sử dụng khí tự nhiên dư thừa từ mỏ dầu North Dakota của công ty. Và sử dụng chúng cho việc khai thác Bitcoin.

Do đó, Equinor được khuyến khích sẽ không đốt khí đốt bằng ngọn đuốc. Bởi điều này có hại cho môi trường. Mà thay vào đó sẽ hướng nó đến những hoạt động sản xuất hữu ích hơn.

Những giải pháp trên liệu có đủ không?

Deutsche Telekom đầu tư Celo

Trong khi để tìm ra giải pháp cho vấn đề năng lượng hoạt động của Bitcoin. Dường như mọi người chỉ đang tập trung vào năng lượng tái tạo. Một số người tin rằng đó là chưa đủ.

Chuyên gia blockchain của PwC, Alex de Vries đã chỉ ra trong Báo cáo phát triển bền vững Bitcoin năm 2019. Theo ông, ngay cả các hoạt động khai thác có vẻ “xanh” vẫn góp phần gây hại cho môi trường.

Ông giải thích rằng, các nguồn tài nguyên tái tạo như thủy điện là theo mùa. Do đó không thể sản xuất năng lượng mà các thợ mỏ yêu cầu quanh năm.

“Không giống như số năng lượng các máy khai thác Bitcoin yêu cầu đều không đổi trong suốt cả năm. Sản xuất thủy điện có tính thời vụ. Do đó, sự thay đổi theo mùa của thủy điện đã hơn 30%. Và dự kiến ​​sẽ tăng thêm do biến đổi khí hậu, ”ông nói thêm trong báo cáo.

Vì vậy, để giảm bớt những vấn đề này và tiếp tục khai thác. Chúng ta phải tiếp tục dựa vào than không tái tạo và điện hạt nhân.

Khai thác tiền điện tử có đáng không? Đó là tất cả về sự cân bằng

Rất khó để xác định mức độ thiệt hại do khai thác tiền điện tử gây ra đối với môi trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cộng đồng tiền điện tử không nên quan tâm.

Nhiều người coi Bitcoin là chìa khóa. Vì một tương lai bảo tồn các quyền tự do ngôn luận, tự do tài chính và công nghệ dân chủ hóa.

Mặc dù đúng là nó góp phần vào việc tiêu thụ năng lượng. Nhưng nó cũng thường nằm trong số những ngành công nghiệp đóng góp nhiều cho sự phát triển. Nếu không muốn nói là một trong những ngành hàng đầu.

Trong cuốn sách “World Wide Waste”, được xuất bản vào năm 2020. Gerry McGovern đã nói về khối lượng lớn dữ liệu hiện đang tiêu tốn năng lượng do lưu trữ lãng phí.

Nó đưa ra các ví dụ về số lượng cây cần được trồng để bù đắp cho các giao dịch dữ liệu. Ông McGovern cho biết, thống kê cho thấy cần 1.6 tỷ cây xanh để bù đắp ô nhiễm do thư rác gây ra.

Ngoài ra, sẽ cần 16 triệu cây xanh để bù đắp ô nhiễm do 1.9 nghìn tỷ lượt tìm kiếm hàng năm trên Google.

Tác động môi trường không chỉ là câu hỏi của Bitcoin, mà còn là câu hỏi cho công nghệ. Cách chúng ta đang xây dựng tương lai công nghệ của mình đang không bền vững. Do đó tất cả các ngành liên quan cần phải bắt đầu quan tâm trước khi quá muộn.

Theo BeInCrypto

- Advertisement -

STRK thay đổi thời gian mở khóa của các token. Dự kiến ​​sẽ có bao nhiêu thay đổi trong quá trình lưu hành?

Lúc 20h tối ngày 20/2, STRK được niêm yết trên OKX, giá cao nhất tăng lên 3,99 USDT trong giờ mở cửa, sau đó...

1h Bitcoin Elliott wave chart update 23/02/2024

Bitcoin trên biểu đồ 1h ở vùng điều chỉnh giảm của sóng abc-xanh hướng tới sát 50k.Kết thúc sóng abc-xanh kỳ vọng cũng là...

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 21-02

Tin đáng chú ýNgười đồng sáng lập Yuga Labs Greg Solano sẽ trở lại làm CEONgười đồng sáng lập Yuga Labs, Greg Solano, đã...

Tổng hợp tin tức thị trường đã có trong ngày hôm qua 20-02

Tin đáng chú ýStarknet Foundation: Đơn đăng ký airdrop STRK đã được mở và sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 6Theo tin tức...

4h Bitcoin Elliott wave chart update 20/02/2024

Biểu đồ 4h Bitcoin có xu hướng chậm lại ở cuối sóng 5 (cam) và có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về vùng...

― Advertisement ―

spot_img