Reuters: Ít nhất 2,4 tỷ đô được rửa trên Binance

Một báo cáo từ Reuters ước tính ít nhất 2,35 tỷ đô la bất hợp pháp đã được rửa thông qua Binance từ năm 2017 đến năm 2021.

Hãng tin đã phân tích hồ sơ tòa án, trao đổi với cơ quan chức trách và làm việc với các công ty phân tích blockchain Chainalysis và Crystal Blockchain để truy vết các khoản tiền bất hợp pháp trên sàn giao dịch.

Tính đến sáng ngày 6/6, Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất, chiếm 10,5 tỷ giao dịch giao ngay và 41,4 tỷ khối lượng phái sinh trong 24h qua, theo CoinMarketCap.

Ông Patrick Hillman, Giám đốc Truyền thông Binance, bày tỏ thái độ ngờ vực trước phân tích của Reuters. Ông cho hay công ty đang trong quá trình tập hợp "đội điều tra mạng tinh vi nhất" để "cải thiện khả năng phát hiện hoạt động tiền ảo bất hợp pháp trên nền tảng".

Phát ngôn viên của Binance tuyên bố:

"Chúng tôi đã biết về báo cáo sai lệch mới đây của Angus Berwick. Bài báo sử dụng thông tin lỗi thời từ năm 2019 và nguồn tin cá nhân chưa được xác minh để dựng nên một câu chuyện không đúng sự thật."

Báo cáo đề cập một số sự kiện và nền tảng đáng chú ý, bao gồm vụ tấn công sàn giao dịch tiền điện tử Eterbase của Slovakia, thị trường darknet Hydra và nhóm hacker Lazarus Group của Triều Tiên. Mỗi sự kiện đều có mối liên hệ đến Binance.

Eterbase

Tháng 9/2020, Lazarus Group tạo tài khoản Binance ẩn danh và sử dụng chúng để rửa một phần trong 5,4 triệu đô la bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử Eterbase của Slovakia, theo phân tích của Reuters.

Robert Auxt, nhà đồng sáng lập Eterbase, cho biết: 

“Binance không biết ai đang chuyển tiền qua sàn giao dịch của họ."

Sau vụ hack, Eterbase đã tìm cách hợp tác với Binance để thu hồi số tiền bị đánh cắp. Ngày 9/9/2020, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao thông báo trên Twitter sẽ "làm mọi thứ có thể để hỗ trợ Eterbase".

Theo Reuters, Binance đã từ chối chia sẻ thông tin hoặc dữ liệu tài khoản mà không có yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật.

Eterbase cuối cùng đã đóng cửa sàn giao dịch và nộp đơn phá sản.

Tháng 6/2021, công ty cũng gửi đơn khiếu nại hình sự lên Cơ quan Tội phạm Quốc gia Slovakia (NCA). Sau khi NCA gửi hai yêu cầu đến Binance, theo báo cáo, sàn giao dịch đã chuyển lại hồ sơ về 24 tài khoản được liên kết với tên người dùng như "benjaminfranklin" và "garathbale". 

Hydra

Báo cáo của Reuters cũng ước tính Hydra, trang web darknet tiếng Nga, đã sử dụng Binance để xử lý các khoản thanh toán ma túy lên đến 780 triệu đô la.

Hillman khẳng định con số trên "không chính xác và bị thổi phồng quá mức".

Đầu năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hợp tác với cơ quan chức năng Đức để thu giữ máy chủ của Hydra. Vào thời điểm đó, DOJ ước tính Hydra đứng sau 80% giao dịch tiền điện tử darknet và đã nhận được 5,2 tỷ đô la kể từ năm 2015.

Tháng 3/2018, Binance được cho là phương án ưu tiên để xử lý thanh toán vì không yêu cầu quá nhiều thông tin nhận dạng khi tạo tài khoản.

Lazarus Group

Báo cáo nhiều lần nhắc đến Lazarus, nhóm hacker chuyên dùng lợi nhuận bất chính để tài trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Mỹ từng trừng phạt Lazarus năm 2019.

Dữ liệu từ Chainalysis cho thấy những kẻ tấn công đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá 1,75 tỷ đô la vào năm 2020.

Theo Reuters, Lazarus cũng sử dụng Binance để rửa tiền từ cuộc tấn công Eterbase trị giá 5,4 triệu đô la vào năm 2020 và cuộc tấn công 622 triệu đô la vào Ronin, sidechain kết nối game Axie Infinity với mạng Ethereum.

Hilman cho biết Binance đã xác định và đóng băng hơn 5 triệu đô la liên quan đến vụ hack sidechain Ronin. Sàn giao dịch vẫn đang tiếp tục hợp tác điều tra với cơ quan pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất