Tin nóng ⇢

Arpa Chain là gì? ARPA là gì ?

Arpa Chain (ARPA) là mạng lưới điện toán giải pháp 2 lớp dựa trên blockchain, đảm bảo quyền riêng tư cá nhân bằng cách sử dụng công nghệ MPC (Tính toán nhiều bên tham gia). Được thành lập vào tháng 4 năm 2018, đội ngũ phát triển ARPA hướng tới mục tiêu tách biệt việc sử dụng, sở hữu dữ liệu và cho phép cho thuê dữ liệu. Giao thức MPC của ARPA cho phép nhiều bên phân tích và trích xuất các nguồn dữ liệu tổng hợp trong khi đảm bảo nguồn dữ liệu bảo mật và riêng tư. ARPA cho phép chia sẻ dữ liệu cá nhân ở chế độ riêng tư và đảm bảo tính chính xác của sức mạnh điện toán.

Token ARPA dùng để làm gì?

Token ARPA được sử dụng để tính chi phí tính toán, phí dữ liệu và sử dụng mô hình, tiền gửi bảo mật, quản trị cộng đồng, v.v… Token ARPA hiện đang chạy trên mạng lưới Ethereum. Một số trường hợp sử dụng ngay lập tức bao gồm: Chống gian lận tín dụng, ví dữ liệu an toàn, marketing chính xác, đào tạo mô hình AI nói chung, hệ thống quản lý key, v.v.

Ứng dụng của ARPA

Tài chính-công nghệ & Bảo hiểm

ARPA giúp chống gian lận tín dụng. Nó cho phép các tổ chức tài chính tra cứu danh sách đen, để được chia sẻ hoặc vận hành phân tích rủi ro chung trên các trình duyệt mà không tiết lộ thông tin của riêng họ.

Quảng cáo kỹ thuật số

Với ARPA, các nhà quảng cáo có thể chạy quảng cáo để nhắm mục tiêu chính xác tới đối tượng tiềm năng của họ bằng các sản phẩm có liên quan dựa trên phạm vi rộng lớn của hành vi người dùng, nhưng không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người dùng.

Ví dữ liệu cá nhân

Người dùng có thể quản lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm, xác định chính sách dữ liệu và ủy quyền cho các nhà cung cấp dịch vụ dưới dạng thông tin được mã hóa một cách thuận tiện.

AI / Chăm sóc sức khỏe / Khác

Công nghệ ARPA

Tính toán nhiều bên tham gia an toàn cho phép một nhóm các bên tính toán một chức năng trong đầu vào của họ, trong khi giữ chúng ở chế độ riêng tư. Độ chính xác của các tính toán có thể được xác minh ngay cả trong điều kiện tồi tệ nhất bằng cách sử dụng phân chia bí mật và mã xác thực tin nhắn lý thuyết (MAC).

ARPA hướng tới cải thiện blockchain ở các khía cạnh sau:

Việc tính toán bảo mật được thực hiện một cách an toàn, không có node tham gia nào học được nhiều hơn đầu ra được chỉ định.

Các phép toán có khả năng kiểm chứng có thể được kiểm toán công khai và độ chính xác của chúng có thể được chứng minh. Do đó, điều này khả dĩ với các phép toán ngoài nguồn từ mạng lưới blockchain.

Giải pháp Lớp 2 kết hợp các tính toán an toàn và xác thực, các phép tính toán khó được thực hiện off-chain. Về cơ bản, điều này làm cho giao thức điện toán bảo mật có thể thích ứng với bất kỳ mạng lưới blockchain hiện có nào.

Khả năng mở rộng của ARPA được thiết kế như một giải pháp 2 lớp. Mạng lưới ở trên chuỗi sẽ không bao giờ đạt đến giới hạn tính toán. Do đó, đội ngũ phát triển có thể cải thiện khả năng mở rộng điện toán và TPS (số giao dịch mỗi giây) của bất kỳ mạng lưới nào. Sức mạnh điện toán được tăng tuyến tính tới các node tham gia.

Phương tiện hiệu quả của giao thức MPC tiên tiến được sử dụng để tăng tốc độ tính toán an toàn.

Mạng lưới MPC phổ quát đầu tiên trên thế giới có sẵn cho điện toán bảo mật. Với khả năng sẵn sàng để sử dụng cao và chi phí thấp, đội ngũ phát triển thúc đẩy thực tiễn bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, những thứ không dễ để có thể đạt được.

Đội ngũ phát triển

ARPA là một nhóm các nhà nghiên cứu và phát triển kinh doanh toàn cầu. Tất cả các thành viên của đội ngũ phát triển từng học tập và làm việc ở nước ngoài như tại Google, UbE, Amazon,… hoặc tốt nghiệp từ các trường danh tiếng như Đại học Tsinghua, Đại học Carnegie Mellon  (CMU), Đại học Michigan (UMich), Đại học New York (NYC), Đại học George Washington (GWU),… Nhìn về khía cạnh nghiên cứu và ứng dụng, ARPA hợp tác chặt chẽ với các giáo sư đến từ NYU, trường Bách khoa Hồng Kông, Bách khoa Chiết Giang. Trong lĩnh vực blockchain, ARPA nhận được sự cố vấn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người từng làm việc tại Blockstream, TechCrunch và nhiều cố vấn khác từ các quỹ đầu tư tiền điện tử hàng đầu.

Những cố vấn tiêu biểu:

Pro.Quinming He – Trưởng khoa Dịch vụ khách hàng tại Đại học Chiết Giang

GSPanos Ipeirotis – Giáo sư Khoa Thông tin tại Đại học New York

Qingxia Zhang – Giám đốc Dịch vụ Công nghệ toàn cầu của IBM, Trung Quốc

Michael Arrington – Đối tác sáng lập của Arrington XRP, nhà sáng lập TechCrunch

Kết luận

Mặc dù ý tưởng của ARPA không phải là một ý tưởng quá mới lạ trong lĩnh vực blockchain, nhưng với những thành tựu đáng chú ý về nhiều mặt như các đối tác, nhà đầu tư, ứng dụng thực tế. ARPA là một dự án đáng để quan tâm và xem xét đầu tư. Đội ngũ phát triển ARPA rất tích cực và họ thông báo rằng sẽ có nhiều kế hoạch phát triển mạnh mẽ cho cộng đồng, các đối tác và ứng dụng trong tương lai.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục