Đăng ký thành viên

Nhận bản tin Tiền Điện Tử hàng ngày

― Advertisement ―

spot_img

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông công bố danh sách quy định, công ty nào có rủi ro lớn nhất?

Khi quy mô của vụ việc liên quan đến nền tảng tiền điện tử JPEX mở rộng, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông đã bắt đầu tiết lộ thêm thông tin về Nền tảng giao dịch tài sản ảo (VATP) nhằm nâng cao nhận thức chống lừa đảo của công chúng và tăng cường tính minh bạch thông tin.

Vào ngày 29 tháng 9, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông đã công bố nhiều danh sách các nền tảng giao dịch tài sản ảo trên trang web của mình ngày hôm nay (bấm để nhảy ): Danh sách các nền tảng giao dịch tài sản ảo được cấp phép, danh sách người đăng ký nền tảng giao dịch tài sản ảo, giao dịch tài sản ảo đóng danh sách nền tảng, danh sách các nền tảng giao dịch tài sản ảo được coi là được cấp phép và danh sách đặc biệt các nền tảng giao dịch tài sản ảo đáng ngờ. Odaily Planet Daily cũng ngay lập tức phân tích những thông tin chi tiết hơn đằng sau những danh sách này cho độc giả.

Đầu tiên là “Danh sách các nền tảng giao dịch tài sản ảo được cấp phép”, trong đó hiện chỉ có hai: OSL Digital Securities Limited (Nền tảng: OSL Exchange) và Hash Blockchain Limited (Nền tảng: HashKey Exchange ).

Cần lưu ý rằng hệ thống cấp phép hiện tại dành cho các nhà khai thác nền tảng giao dịch tài sản ảo ở Hồng Kông là hệ thống “giấy phép kép”; ngoài “mã thông báo bảo mật” được áp dụng cho hệ thống cấp phép (SFO) của Pháp lệnh Chứng khoán và Tương lai, Ngoài ra còn có một chế độ cấp phép khác cho “token không bảo mật” áp dụng cho Pháp lệnh chống rửa tiền (AMLO). Cả hai nền tảng OSL Exchange và HashKey Exchange hiện đã có giấy phép đầu tiên, được phê duyệt lần lượt vào ngày 15 tháng 12 năm 2020 và ngày 9 tháng 11 năm 2022. Không có hồ sơ giấy phép cho giấy phép thứ hai.

Tuy nhiên, điều này không ngăn cản họ cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử cho thị trường. Ví dụ: OSL đã được Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông phê duyệt vào tháng 8 năm nay để nâng cấp giấy phép hiện có và có thể chính thức cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ dịch vụ giao dịch cho các loại tiền tệ chính thống như Bitcoin và Ethereum; HashKey Exchange cũng đã mở BTC/HKD và các cặp giao dịch ETH/HKD dành cho các nhà đầu tư bán lẻ, nhưng các altcoin khác, chẳng hạn như Avalanche , chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Thứ hai là “Danh sách người đăng ký nền tảng giao dịch tài sản ảo”, hiện có bốn công ty, đó là: Hong Kong BGE Limited (Nền tảng: BGX), Hong Kong Digital Asset EX Limited (Nền tảng: HKbitEX), Sàn giao dịch tài sản ảo Hồng Kông Limited (Nền tảng: HKbitEX Công ty TNHH Victory Fintech (Nền tảng: VDX).

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai cho biết tất cả các đơn vị trong danh sách nộp đơn chưa được Ủy ban Chứng khoán và Tương lai cấp phép và có thể không tuân thủ các yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai; hồ sơ không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ bị Chứng khoán trả lại. và Ủy ban Tương lai, đồng thời tên của những người đăng ký nền tảng giao dịch tài sản ảo sẽ được thay đổi từ Danh sách những người đăng ký nền tảng giao dịch tài sản ảo đã bị xóa và sẽ được thêm vào danh sách những người đăng ký bị loại bỏ; mục đích chính của việc xuất bản này danh sách này là để tạo điều kiện cho công chúng đánh giá xem sàn giao dịch tài sản ảo có đưa ra thông tin sai lệch về đơn xin cấp phép của mình hay không (chẳng hạn như tuyên bố đã nộp đơn xin cấp giấy phép nhưng thực tế chưa được nộp).

Theo truyền thông Hồng Kông, hàng chục nền tảng mã hóa, công ty niêm yết và công ty chứng khoán trước đó đã thông báo rằng họ đang xin, dự định xin hoặc đã xin giấy phép mã hóa của Hồng Kông, cụ thể là: Binance, OKX, ByBit, HTX Exchange , BingX , Bitget , Gate .io , Gate.hk, Guofu Innovation (00290), Sunco Technology (01063), American Lion Group Holdings LGHL, Greenland Jinchuang, công ty con của Greenland Holdings Group và Bullish, công ty con của Block.one .

Bối cảnh có liên quan của bốn công ty hiện đang xin giấy phép như sau:

(1)HKBGE. HKBGE là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của công ty niêm yết tại Hồng Kông HKE Holdings (01726), đã nộp đơn xin cấp biển số 1 và số 7 vào năm ngoái. Cựu CEO của HKBGE, Thor Chan, từng là CEO của sàn giao dịch AAX bị phá sản, vào tháng 12 năm ngoái, HKE Holdings đã đưa ra thông báo cho biết Thor Chan đã từ chức giám đốc kiêm CEO của HKBGE và các công ty thành viên của tập đoàn (bao gồm cả HKBGE). ) sáp nhập với AAX. Không có bất kỳ mối quan hệ kinh doanh nào. Sau đó, HKBGE đã bổ nhiệm Ouyang Jiannan, cựu giám đốc điều hành của HashKey Exchange, làm Giám đốc điều hành. Hiện tại, HKBGE chỉ mở cửa cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp được mời.

(2)HKbitEX. HKbitEX trực thuộc Tập đoàn Taiji Capital và luôn coi mình là “một trong những tổ chức đầu tiên đăng ký VATP”. Người sáng lập của nó, Gao Han, trước đây đã làm việc cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (00388) và tham gia Southbound Trading, Bond Connect, v.v. trong thời gian này. Sau khi Gao Han thành lập HKbitEX, ông đã tuyển dụng nhiều đồng nghiệp cũ từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông tham gia, Giám đốc phát triển Shi Lin từng là đồng trưởng nhóm đánh giá niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Vào tháng 9 năm nay, Taiji Capital Group đã công bố ra mắt đợt cung cấp mã thông báo chứng khoán quỹ bất động sản (STO) đầu tiên của Hồng Kông và quỹ đóng của công ty con Pioneer Asset Management đã phát hành mã thông báo PRINCE, nhắm đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp với mục tiêu huy động vốn. khoảng 100 triệu đô la Hồng Kông. Nếu nhận được sự chấp thuận theo quy định, nhóm có kế hoạch sử dụng mã thông báo để niêm yết nền tảng giao dịch tài sản ảo HKbitEX trong tương lai.

(3)HKVAX. HKVAX công bố vào tháng 8 rằng họ đã nhận được thông báo phê duyệt về nguyên tắc từ Ủy ban Chứng khoán và Tương lai để tiến hành các hoạt động được quản lý Loại 1 và Loại 7 và sẽ trở thành nền tảng giao dịch tài sản ảo được cấp phép thứ ba ở Hồng Kông. Người đồng sáng lập và giám đốc điều hành HKVAX Fok Siu-leung cho biết sẽ mất ít nhất nửa năm để có được loại giấy phép đầu tiên và thứ bảy từ Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông. giao dịch đối ứng và các dịch vụ khác vào thời điểm đó, nhưng có nên khởi chạy STO (mã thông báo bảo mật) hay không. Điều này phụ thuộc vào các quy định của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông (Lưu ý hàng ngày: Nội dung được chính nền tảng xác nhận quyền sở hữu và chưa được Hồng Kông xác nhận Ủy ban Điều tiết Chứng khoán; Odaily Planet Daily đã tìm kiếm trên trang web chính thức của Ủy ban Điều tiết Chứng khoán và không tìm thấy cái gọi là thông báo phê duyệt về nguyên tắc của nền tảng.).

Trang web HKVAX cho thấy công ty có 3 người đồng sáng lập, CEO Wu Weiliang từng là giám đốc điều hành của CITIC Futures International và hiện là phó chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Kho bạc của Tổng Phòng Thương mại Hồng Kông (HKGCC).

(4)VDX. VDX là một nền tảng mã hóa thuộc sở hữu của Victory Securities (08145), một công ty niêm yết ở Hồng Kông. Giám đốc điều hành của công ty bao gồm Gao Juan, Chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Hồng Kông. Vào tháng 9 năm nay, Victory Securities đã thông báo rằng ứng dụng giao dịch tài sản ảo sẽ có sẵn trên hệ thống Apple Store và Android. Điều đáng chú ý là dịch vụ giao dịch tài sản ảo của nó chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Chen Peiquan, giám đốc điều hành Victory Securities, cho biết dự kiến ​​Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hồng Kông sẽ sớm công bố hướng dẫn các công ty chứng khoán mở giao dịch bán lẻ tài sản ảo.Dựa trên tiến độ dự kiến, Victory Securities có thể mở giao dịch tài sản ảo bán lẻ vào quý 4 năm 2023.

Gao Juan, Giám đốc điều hành của Victory Securities, cho biết công ty chỉ kết nối với sàn giao dịch tài sản ảo OSL được cấp phép. Các nhà đầu tư có thể mua và bán tiền điện tử trên sàn giao dịch này thông qua công ty. Bên kia chỉ cung cấp BTC và ETH, còn tiền điện tử được mua bởi các nhà đầu tư sẽ gửi tiền vào OSL được bảo hiểm chi trả và công ty sẵn sàng kết nối với các sàn giao dịch được cấp phép khác.

Trong danh sách do Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc công bố cũng có 3 mục trống: “Danh sách những người nộp đơn xin cấp giấy phép liên quan đã bị trả lại, bị từ chối hoặc bị rút”; “Danh sách các sàn giao dịch tài sản ảo đã đóng cửa” liệt kê những người bị từ chối. tên của các nhà điều hành sàn giao dịch tài sản ảo đã ngừng hoạt động trong khoảng thời gian quy định, “Danh sách các sàn giao dịch tài sản ảo được coi là được cấp phép” liệt kê các sàn giao dịch tài sản ảo được coi là được cấp phép như ngày 1 tháng 6 năm 2024 Tên của nhà điều hành.

Cuối cùng, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông cũng công bố danh sách “sàn giao dịch tài sản ảo đáng ngờ”, bao gồm sáu nền tảng và tên của chúng là:

  • JPEX: Tuyên bố sai sự thật rằng họ đã nhận được giấy phép vận hành nền tảng giao dịch tài sản ảo từ một số cơ quan quản lý ở nước ngoài, mang lại lợi nhuận cao giả cho một số sản phẩm, hạn chế người dùng rút tài sản, v.v., trang web https://jp-ex.io /
  • FUBT Exchange, có cùng tên với Fubit Exchange vốn đã phổ biến, tự nhận là một nền tảng giao dịch tiền điện tử và cung cấp số điện thoại giả ở Hồng Kông, được cho là có cơ sở kinh doanh ở Hồng Kông với địa chỉ trang web www.fubthk . com
  • Futu: Sử dụng cùng một biểu tượng của công ty để mạo danh Futu Securities International (Hong Kong) Co., Ltd., một tổ chức được cơ quan quản lý chứng khoán cấp phép, với địa chỉ trang web https://futu-pro.com ; https://futubit.com
  • EFSPD: Tuyên bố sai rằng họ đã được Hong Kong Exchanges and Clearing Limited chấp thuận để tung ra token tiền điện tử và tuyên bố rằng họ đã được Cơ quan tiền tệ Hồng Kông quản lý. Trang web là www.efspd.com
  • Giao dịch OSL: Giả danh tổ chức được cấp phép, OSL, có địa chỉ website www.hifly 59702.top
  • arrano: Tuyên bố sai sự thật rằng mình là nền tảng một cửa cho các sản phẩm NFT và tiền điện tử, địa chỉ trang web là https://arrano.network

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết họ sẽ thường xuyên cập nhật danh sách trên và các nhà đầu tư nên tránh mua bán tài sản ảo trên các nền tảng giao dịch tài sản ảo không được kiểm soát (bao gồm bất kỳ người đăng ký nào có tên trong danh sách người đăng ký nền tảng giao dịch tài sản ảo) để ngăn ngừa rủi ro tài chính, nếu không Có thể khó có được sự bồi thường thông qua các biện pháp pháp lý.