Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img
HomeBình luậnTON và Telegram: Những câu chuyện mới và cơ hội đầu tư...

TON và Telegram: Những câu chuyện mới và cơ hội đầu tư hướng tới việc áp dụng hàng loạt

Tại hội nghị Singapore Token 2049 này, Telegram CIO (Giám đốc thông tin) và Chủ tịch TON Foundation Steve đã đề cập trong bài phát biểu của họ rằng họ hy vọng TON sẽ có 500 triệu người dùng Telegram trong 5 năm. Cho dù đó là câu chuyện về “Việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt” hay “Những gã khổng lồ Web 2 đang dần chuyển sang Web 3.0”, chúng đều cực kỳ hấp dẫn đối với những người thực hành và nhà đầu tư Web 3.0.

Nhóm OP Crypto đã rất quan tâm đến TON trước hội nghị. Kết hợp một số nghiên cứu trước đây và cập nhật gần đây, chúng ta hãy khám phá khả năng vô hạn của sự kết hợp giữa Telegram và TON cũng như các cơ hội đầu tư tiềm năng trong bài viết này.

Telegram là gì?

Telegram là phần mềm nhắn tin tức thời miễn phí dựa trên nền tảng đám mây được thành lập vào năm 2013 bởi anh em Nikolai và Pavel Durov, người sáng lập VK (một trong những mạng xã hội chính thống của Nga). Hiện tại, máy chủ Telegram được đặt trên khắp thế giới, trung tâm vận hành và nhóm phát triển được đặt tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.  

Telegram có lượng người dùng khổng lồ và toàn cầu và đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Được biết, Telegram có gần 900 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) và hơn 1,3 tỷ người dùng đã đăng ký cho đến nay.

Điều rất thú vị là Telegram là một “vị trí quan trọng” đối với Crypto. Hơn một nửa Kênh và Nhóm có số lượng đăng ký/thành viên lớn nhất có liên quan đến nội dung về Tiền điện tử. Hầu hết tất cả các dự án Web 3.0/Crypto đều có cộng đồng Telegram để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp cộng đồng, cập nhật dự án, quảng bá và các mục đích khác của họ.

Điều thú vị nữa là nhiều người bán hàng thương mại điện tử xuyên biên giới chuyển hướng lưu lượng truy cập đến Telegram thông qua miền công cộng (chẳng hạn như Tiktok) để hoàn tất giao dịch.Telagram cũng là nơi giao dịch tiêu dùng thương mại điện tử.

TON là gì?

TON là dự án được Telegram triển khai vào năm 2018 nhưng sau đó bị SEC Hoa Kỳ cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp, do đó vào tháng 5 năm 2020, nhà sáng lập Pavel Durov đã tuyên bố chấm dứt việc Telegram tham gia phát triển blockchain. Tuy nhiên, sau khi Telegram từ bỏ dự án, nó đã được cộng đồng chấp nhận để tiếp tục phát triển, dự án đã được thay đổi từ “Mạng mở Telegram” ban đầu thành “ Mạng mở ” và token TON Token Mã thông báo TONTON Token (TON) là một loại tiền điện tử chạy trên nền tảng Ethereum.đã được phát hành .   

TON là một dự án sinh thái khổng lồ, không chỉ là chuỗi công khai mà còn bao gồm mạng P2P (hiện đang hỗ trợ thanh toán giữa Fiat và Crypto, v.v.) và một loạt ngăn xếp công nghệ dịch vụ, chẳng hạn như TON Proxy (ẩn IP và thông tin) và TON Storage (lưu trữ phân tán do TON đưa ra). 

Tech Stack hiện do TON cung cấp hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề khó khăn trong việc sử dụng blockchain hoặc các dịch vụ phân tán cho người dùng tất cả các sản phẩm xã hội, bao gồm cả Telegram.

TON Blockchain là chuỗi công khai dựa trên cơ chế đồng thuận PoS và tính toán hợp đồng thông minh TVM. Về mặt lý thuyết, nó hỗ trợ hàng triệu giao dịch trên chuỗi. Nếu có đủ trình xác thực, nó có thể hỗ trợ tới 2^92 phân đoạn. Hiện tại, do tổng khối lượng giao dịch còn hạn chế (hiện tại), nên hiện tại không có cơ hội để xác minh tính ổn định và bảo mật của nó với TPS cao và TPS đã được duy trì dưới 6 w.

Tính năng cốt lõi để đạt được TPS cao như vậy là bản thân TON Blockchain hỗ trợ tính toán và xác minh giao dịch song song, cũng như xử lý không đồng bộ các hợp đồng thông minh. Kiến trúc của nó chủ yếu được chia thành Masterchain, Workchain và Shardchain: nó hỗ trợ đăng ký và vận hành tối đa 2^32 Workchain và mỗi Workchain hỗ trợ 2^60 phân đoạn và Shardchain tương ứng.

Mỗi Shardchain có thể hiểu là một sổ cái của một hoặc nhiều Tài khoản, và một nhóm Validator thực hiện việc xây dựng và xác minh khối, trong khoảng thời gian tiếp theo của Workchain, tất cả các validator Shardchain trong Workchain thực hiện lại PoS để nhận được các khối trao thưởng. Tất cả trạng thái Workchain và Shardchain sẽ được cập nhật lên Masterchain. Về mặt logic, có 5 điểm quan trọng:

 • Shardchain và Workchain đều là điện toán song song
 • TVM có thể hỗ trợ tính toán không đồng bộ
 • Hỗ trợ liên lạc chéo ngay lập tức
 • Sổ cái có nhiều bản nên yêu cầu lưu trữ cao hơn.
 • Hai quy trình PoS có thể đảm bảo tính phân cấp của Shardchain và Workchain

Ba điểm đầu tiên tạo thành cơ sở lý thuyết về TPS cao của TON.

Sự kết nối thú vị giữa TG và TF

TON hiện chủ yếu được quảng bá bởi TON Foundation . TON Foundation có đội ngũ hơn 40 người, hơn một nửa trong số đó đến từ Nga, Ukraine và các nước khác, hầu hết nhân viên đều có kinh nghiệm về VK và TG.

Một trong những thành viên sáng lập cốt lõi của TON Foundation, Andrew Rogozov, là cựu Giám đốc điều hành của VK.com.

Cảnh quan hệ sinh thái TON

1. Trình xác thực

TON là một chuỗi công khai dựa trên PoS, vì vậy quy mô của các nút xác minh có thể đảm bảo hoạt động phi tập trung, ổn định và an toàn của nó. TON hiện có 342 nút xác minh, với số tiền cam kết là 490 triệu TON, tỷ lệ cam kết là 9,6% và APY có thể được duy trì ổn định ở mức khoảng 5,5%.

Các điều kiện để trở thành Nút xác thực như sau:

 • Đặt cọc ít nhất 300k TON token
 • Đáp ứng các điều kiện phần cứng

Về cơ chế Slash, TON vẫn không ngừng tối ưu hóa. Người xác thực hiện tại có thể nhận phần thưởng khối cũng như phí giao dịch của người dùng (Gas), nhưng nếu người xác thực hoạt động sai thì một số hoặc tất cả cổ phần của họ sẽ bị cắt giảm và một lượng token TON tương đương sẽ bị phá hủy.

2. Cộng đồng nhà phát triển

Tính đến tháng 7 năm 2023, có 6.793 nhà phát triển toàn thời gian trên toàn mạng và 21.338 nhà phát triển hoạt động hàng tháng. Có 39 nhà phát triển toàn thời gian trên TON và 174 nhà phát triển hoạt động hàng tháng.

Ở cấp độ phát triển kỹ thuật, TON Foundation đang tích cực mở rộng và hỗ trợ cộng đồng nhà phát triển, đồng thời giúp các nhà phát triển làm quen với các ngôn ngữ mới và triển khai các dự án blockchain trong môi trường điện toán song song bằng cách liên tục cải tiến các tệp dành cho nhà phát triển (điện toán song song có thể dẫn đến sự phát triển lớn hơn khối lượng và chi phí hành chính). Sau hội nghị này, sự chú ý đã tăng lên đáng kể và một số dự án bắt đầu được triển khai trên TON.

3. Ứng dụng của TON

Phần Web 3 của hệ sinh thái Ứng dụng Telegram đã mở rộng sang Ví, Trò chơi, Xã hội, NFT, DeFi và các hướng khác. Hệ sinh thái TON đang tăng tốc phát triển, nhưng hiện tại nó chủ yếu bao gồm một số ví và dự án DeFi:

a. Ví

Hiện tại có nhiều dự án ví To C nhưng hầu hết sẽ được tích hợp với TONSpace về mặt sử dụng, trong tương lai có khả năng sẽ có các dự án ví hàng đầu khác như Metamask tham gia vào trò chơi.

Ví Telegram (@Wallet)

Ví Telegram là ví lưu ký tập trung nhúng gốc của Telegram, trong đó người dùng hiện có thể trao đổi TON, BTC và USDT. Người dùng có thể gửi và nhận các loại tiền điện tử này bằng danh bạ thông qua thanh menu đính kèm của hộp thoại.

@Wallet hỗ trợ chuyển tiền hợp pháp qua thẻ ngân hàng hoặc thị trường P2P. Người dùng có thể chọn loại tiền thanh toán và cũng hỗ trợ gửi Tiền điện tử từ các ví khác. Tính đến tháng 6 năm nay, Ví Telegram đã có hơn 2,5 triệu người dùng đăng ký và số lượng người dùng đang tăng lên nhanh chóng.

TONSpace

TONSpace là một ví không giám sát được nhúng trong @Wallet. Trong Tonspace, bạn có thể sử dụng tính năng ghi nhớ để nhập ví blockchain TON hiện có hoặc tạo ví blockchain TON mới thông qua tính năng ghi nhớ. Người dùng cũng có thể sử dụng tài khoản Telegram và địa chỉ email. phương pháp để lưu thông tin riêng tư tương ứng chìa khóa. Hiện tại, ngoài việc chuyển Token trên chuỗi, TONSpace còn hỗ trợ các hoạt động liên quan đến NFT.

Trong tương lai, người dùng sẽ có thể sử dụng trực tiếp một số tiện ích và ứng dụng trên chuỗi TON thông qua TONSpace, chẳng hạn như tương tác với DeFi. Phiên bản Beta của sản phẩm này đã được công bố lần đầu tiên trên Token 2049 và phiên bản chính thức của mainnet sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm nay.

b.DeFi 

Hệ sinh thái DeFi hiện tại không hoàn hảo, chỉ có DEX giao ngay và Liquid Stake, nhưng tiến độ phát triển và phát triển này đang tăng tốc, cho dù đó là phía nhà phát triển, phía người dùng hay nhiều triển khai cầu nối và mã thông báo hơn.

Tài chính Megaton

Megaton Finance là một DEX giao ngay dựa trên AMM , được phát triển bởi công ty blockchain OZYS của Hàn Quốc trong 6 tháng và tổng giá trị bị khóa (TVL) hiện tại đạt 7,13 triệu USD .

Tổng số lượng token MEGA là 100 triệu, với nguồn cung lưu hành là 5,14 triệu và giá trị thị trường lưu hành khoảng 710.000 USD. Vào tháng 3 năm nay, nó đã hoàn thành vòng tài trợ ban đầu trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ, do TONcoin.Fund dẫn đầu, với sự tham gia của Orbs , MEXC Ventures và các tổ chức khác.Quả cầuOrbs, MEXC Ventures và các tổ chức khác.

bemo

Bemo là một dự án đặt cược thanh khoản trên TON, tương tự như cơ chế Lido . TVL hiện tại là khoảng 2,6 triệu USD và APY là khoảng 5%.

4. TON Token

TON Token là token gốc của TON Blockchain. Nguồn cung TON Token hiện tại vượt quá 5 b, chủ yếu được cung cấp bởi cơ chế PoW của Blockchain TON đời đầu, tất cả đều đã được khai thác vào tháng 6 năm 2022. Ngoài ra, nguồn cung cấp TON Token là không giới hạn và sẽ được phát hành (khoảng 30 triệu token) với tỷ lệ lạm phát hàng năm khoảng 0,6%.

Tiện ích của TON Token vô cùng khác biệt. Ngoài các thuộc tính đầu tư của các loại tiền tệ chính thống, tiện ích thanh toán Gas và BTC như một công cụ thanh toán có giá trị lớn thay thế, bối cảnh xã hội của Telegram hoàn toàn có thể trao quyền cho TON Token như một công cụ thanh toán phổ quát và các kịch bản ứng dụng lớn hơn của nó sẽ là Chuyển khoản xã hội đa dạng, gửi và rút tiền, thanh toán quảng cáo, thanh toán ứng dụng (bao gồm cả bot) và thậm chí thanh toán sản phẩm là những tùy chọn dành cho người dùng vượt quá trải nghiệm thanh toán WeChat. Telegram đang nỗ lực cung cấp phương thức thanh toán phụ thuận tiện và thân thiện hơn với người dùng.

Hiện tại, phí gas trung bình cho mỗi giao dịch của TON là khoảng 0,1-0,5 USD, thấp hơn nhiều so với 1-2 USD của Tron và 7 USD của Ethereum.

So sánh của TON

Sự kết hợp giữa TON và Telegram đã khiến trần của toàn bộ hệ sinh thái trở nên rất cao. Hiện tại, chúng tôi đã sắp xếp ra ba khía cạnh so sánh quan trọng hơn, chủ yếu là so sánh nền tảng xã hội, so sánh phát triển blockchain và so sánh hình thức sản phẩm trong hệ sinh thái Telegram:

1. So sánh nền tảng xã hội 

Hiện tại, hình thức phổ biến nhất của nền tảng xã hội làm quen trên khắp thế giới là nhắn tin tức thời, chẳng hạn như Wechat và WhatsApp. Tất cả chúng tôi đều tin rằng loại dự án này có hào quang rất mạnh, chủ yếu thể hiện ở hiệu ứng quy mô và hiệu ứng mạng lưới. Với sự phát triển không ngừng của các chương trình nhỏ, khối lượng giao dịch trong 22 năm đã lên tới hàng nghìn tỷ và MAU cho đến nay đã đạt 1,1 tỷ . Một lượng lớn giá trị đã được chuyển vào các chương trình tích hợp của APP. Điều này chứng tỏ rằng dạng sản phẩm tích hợp này được người dùng ưa chuộng hơn.

Dựa trên kiến ​​trúc công nghệ chuỗi khối và phân tán, Telegram có thể sử dụng dạng sản phẩm mới của Internal-Dapp để phát triển nền kinh tế vật lý và ảo ở nhiều quốc gia và khu vực, đồng thời giảm ma sát giao dịch trong thương mại xuyên khu vực ở mức độ lớn hơn. Nếu coi TON là phương tiện thương mại hóa của TG thì câu chuyện đã rất rõ ràng.

Tất nhiên, một góc nhìn khác là sự so sánh giữa các sản phẩm xã hội TApp và Web 3. Cơ sở người dùng trưởng thành hơn và kịch bản sử dụng mã thông báo lớn hơn sẽ tạo ra môi trường triển khai tốt hơn cho các sản phẩm xã hội (bao gồm cả trò chơi xã hội) trên chuỗi TON so với các chuỗi khác. và bản thân Telegram không phân tích dữ liệu người dùng, tôi nghĩ điều này sẽ thu hút sự chú ý của nhiều nhà phát triển và doanh nhân.

2. So sánh chuỗi khối 

Về mặt kiến ​​trúc lý thuyết, sự khác biệt giữa TON và Ethereum chủ yếu thể hiện ở số lượng phân đoạn và giao tiếp chéo, đồng thời thời gian tạo khối ngắn hơn, hỗ trợ tính toán song song và xử lý không đồng bộ cũng đặt ra các yêu cầu kỹ thuật cho dự án TON. triển khai nghiêm ngặt hơn.Các cân nhắc về an toàn cao hơn.     

Tất nhiên, lợi ích là TPS lý thuyết sẽ cao hơn và TON gấp khoảng 100.000 lần so với Ethereum.So với Solana, điều tương tự là các máy ảo của nó hỗ trợ tính toán không đồng bộ và blockchain cũng hỗ trợ tính toán song song, nhưng TON rõ ràng là Phân cấp nhiều hơn và Solan không có thiết kế sharding, do đó TPS cao nhất về mặt lý thuyết của Solana (50.000 ~) cũng thấp hơn hiệu suất TPS hiện tại của TON.

Khi nghĩ về không gian tăng trưởng, chúng ta sẽ thấy rằng TON phải đối mặt với một điểm tăng trưởng trực quan hơn. Telegram là nền tảng xã hội chính thống của thế giới (cùng với lưu lượng truy cập của VK.com) và là nền tảng xã hội nhóm được mã hóa lớn nhất, có lượng lớn người dùng biết đến Crypto và Web 3.0 và chi phí giáo dục thấp hơn. Điều này có nghĩa là việc phát triển người dùng TON có rủi ro thị trường tương đối thấp hơn.  

Token TON được mạng xã hội khổng lồ trao quyền sẽ có nhiều tiện ích thanh toán hơn, đồng nghĩa với việc TON có mức trần cao hơn.

3. Ứng dụng Telegram Bot và TON 

Telegram Bots là một phương thức tương tác mới của blockchain, được triển khai bằng cách tích hợp nhiều chức năng trên Telegram với sự trợ giúp của mô-đun Bots, cho phép người dùng thực hiện các chức năng này bằng cách gửi hướng dẫn đến Bot. Hiện tại, nó chủ yếu liên quan đến giao dịch. Các dự án Bot ở đây thường đề cập đến các dự án được kết nối với các chuỗi không phải TON như Ethereum.

Nói một cách đơn giản, sự khác biệt giữa dự án Bots hiện tại và Ứng dụng TON là:

 • Bot có tốc độ phản hồi hạn chế, phương thức tương tác đơn lẻ và khả năng song song đa tương tác kém, nhưng TON App có thể giải quyết vấn đề này tốt hơn. Bot khó giải quyết các khoản thanh toán, gửi và rút tiền cho người dùng, nhưng các ứng dụng sinh thái TON có thể kết nối liền mạch với các ứng dụng tương ứng cơ sở hạ tầng.
 • Bot sẽ tính phí xử lý bổ sung trên DeFi, trong khi các ứng dụng TON DeFi chỉ có một lớp phí thấp hơn

Như đã tóm tắt trong bài viết trước, cả Telegram Bots và các dự án trên TON đều có thể tiếp cận người dùng tốt hơn, nhưng hình thức tương tác của Telegram Bots giống một trang đại lý đơn điệu hơn, trong khi các dự án trên TON có tính tương tác và tổng hợp về mặt chức năng cao hơn. được liệt kê trên Trung tâm APP có thể được kết nối bằng @Wallet (một tập hợp các ví trên nhiều TON và Fiat-to-Crypto). Do đó, độ sâu của các dự án TON và Telegram Bots rất khác nhau.

Sự phát triển của dự án Bots thực sự mang lại cho TON một không gian tường thuật lớn hơn, nghĩa là, trong khi tăng lưu lượng truy cập Telegram, nó cũng có thể tìm cách chuyển đổi những người dùng mã hóa hiện có. Do đó, trong tương lai, chúng tôi không chắc liệu các Bot không thuộc chuỗi TON này có nguy cơ bị chặn hay không, nhưng TON Foundation hoàn toàn có động lực để mở rộng một nhánh ô liu sang các dự án Bots tốt và cố gắng chuyển đổi chúng thành TON.

Tóm tắt

Đối mặt với rủi ro từ kiến ​​trúc kỹ thuật, mô hình kinh tế, đội ngũ, v.v., TON hiện cũng đang tích cực ứng phó: bao gồm đầu tư quy mô lớn vào các nhà phát triển cộng đồng để cung cấp kiến ​​trúc kỹ thuật ổn định và đáng tin cậy hơn, đặt cược vào quỹ cộng đồng để phân tán sự tập trung vốn, và hợp tác với DWF Labs và các tổ chức khác có kế hoạch thiết kế lại các mô hình kinh tế, v.v.

Sự phát triển của TON được hỗ trợ bởi Telegram và chúng tôi đang cố gắng vạch ra một kế hoạch chi tiết cho tương lai: cung cấp môi trường giao dịch song song cao, chi phí thấp trên chuỗi, nơi người dùng có thể trải nghiệm nhiều loại “phi tập trung một phần/hoàn toàn” thân thiện với người dùng. các ứng dụng và có chân dung trên chuỗi và biểu đồ xã hội rõ ràng, để tự do ra vào thế giới được mã hóa và thế giới thực, v.v. Đây là một hành trình trọn vẹn trong cuộc đời của một người dùng Internet. Về triển vọng trong tương lai, chúng ta không nhất thiết có thể hình dung chính xác liệu sự cân bằng mới có còn nghiêng về Web 2.0 hay không, nhưng chúng ta có thể tưởng tượng người dùng mạng trong tương lai sẽ sử dụng trơn tru các công cụ tin cậy hoặc không đáng tin cậy như thế nào để đáp ứng nhu cầu của riêng họ. chỉ là một lựa chọn, nhưng xu hướng cân bằng mới là điều chúng tôi đang theo đuổi.

Nói chung, điểm tăng trưởng của Hệ sinh thái TON là trực quan, hệ sinh thái đang tăng tốc phát triển và các dự án được triển khai trong hệ sinh thái hiện tại cũng đang ở giai đoạn phát triển rất sớm, nhưng điều này cũng tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn, tỷ lệ cược và trần là các quỹ đầu tư mạo hiểm cực kỳ phù hợp đang đặt cược; hơn nữa, có những lợi ích tác động tiềm tàng đối với các tổ chức tham gia vào các câu chuyện mới quá sớm.

Tuy nhiên, không giống như các chuỗi công khai khác, sự phát triển công nghệ của TON hiện chủ yếu được theo dõi bởi TON Foundation và các nhà phát triển đã tham gia sớm. Cơ hội từ các dự án khác để phát triển cơ sở hạ tầng hiện rất không chắc chắn và rất khó để xác định từ trên xuống The Infra dự án đưa ra một số đề xuất đầu tư hướng tới tương lai. Hướng đi phù hợp hơn cho các tổ chức là xây dựng càng nhiều kết nối càng tốt, tìm kiếm các vấn đề hiện có và hiểu rõ xu hướng của chính TON.

Đối với việc phát triển các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) trong hệ sinh thái TON, nhiều khả năng các dự án hàng đầu sẽ được chuyển sang TON. Vì những dự án này có thể trưởng thành hơn và có tiềm năng lớn hơn để nhận được hỗ trợ sinh thái, tôi nghĩ đó cũng là điều cần thiết khó làm được Cơ hội đầu tư lớn hơn.

Nhìn chung, dựa trên tình hình phát triển của TON, tôi nhất trí lạc quan về các câu chuyện “đẩy nhanh sự phát triển của TON”, “Ứng dụng nội bộ là dạng sản phẩm tốt nhất” và “phù hợp với mô hình xã hội mới của TG và tạo ra những mô hình xã hội mới”. Dưới đây là một số hướng đầu tư và kinh doanh hợp lý và ít rủi ro hơn:

 • Tăng tốc phát triển TON
 • Công cụ dành cho nhà phát triển/Cộng đồng
 • Thanh toán xã hội và cơ sở hạ tầng thanh toán song song
 • Ứng dụng nội bộ như một dạng sản phẩm tốt hơn
 • Công cụ tổng hợp lợi nhuận thực
 • Tạo ra và lưu thông giá trị mới
 • Cộng đồng /Đồ thị xã hội
 • Trò chơi và cơ sở hạ tầng trên chuỗi
 • Nền tảng phân phối lưu lượng truy cập

Cuối cùng, tôi xin cảm ơn Vivi, Howard, John từ TON Foundation, Jerry từ TONup và đồng nghiệp Michael của tôi vì sự giúp đỡ của họ!