Tin nóng ⇢

Sơ lược về hệ sinh thái Optimism

Optimism sau 1 năm  phát hành mạng riêng tuyên bố đã giúp tiết kiệm 1 tỷ đô phí giao dịch cho người dùng và triển khai hàng ngàn hợp đồng.

Layer 2 được coi là vấn đề quan trọng cho việc mở rộng quy mô blockchain vào năm 2022. Optimism, Arbitrum, zkSync và StarkNet là 4 dự án Layer2 phổ biến nhất. Tiến trình phát triển của Optimism đang thuận lợi khi các phát triển gần đây được đưa ra như giảm phí, tài trợ,..

Vào 22/03, Optimism thông báo rằng tính năng “calldata compression” sẽ được khởi chạy trên mainnet. Việc nâng cấp này là một bước quan trọng đối với Optimistic Rollup (OR) và dự kiến phí giao dịch sẽ giảm thêm 30% đến 40%. Trước đó Optimism đã cắt giảm 30% phí vào năm 2021.

Trước 18/03 Optimism vừa thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ Series B trị giá 150 triệu đô bởi các quỹ VC tiền điện tử hàng đầu A16z và Paradigm dẫn đầu khiến nó trở thành giải pháp L2 huy động được số tiền lớn nhất.

Khoản tài trợ cao nhất trước đó là Arbitrum, đã hoàn thành Series B trị giá 120 triệu đô vào 09/2021. Vòng tài trợ mới nhất cho nhà phát triển Matter Labs của ZkSync là một vòng tài trợ trị giá 50 triệu đô do A16z dẫn đầu vào tháng 11. Theo báo cáo hồi đầu tháng này, StarkNet đang huy động một vòng tài trợ mới với mức định giá 6 tỷ USD. Vòng tài trợ này vẫn chưa kết thúc và nó có thể huy động được ít nhất 100 triệu đô.

Optimism áp dụng Optimis Rollup (OR), hiện là L2 tương đương với EVM và hoàn toàn mở để triển khai, điều đó có nghĩa là các bộ công cụ phát triển hiện có có thể được sử dụng trực tiếp và các nhà phát triển có thể nhanh chóng triển khai hoặc di chuyển liền mạch Dapps lên nền tảng.

Optimism sau 1 năm  phát hành mạng riêng tuyên bố đã giúp tiết kiệm 1 tỷ đô phí giao dịch cho người dùng và triển khai hàng ngàn hợp đồng.

Theo trang web chính thức của Optimism, hiện có 84 ứng dụng đang được triển khai và tích hợp với mạng Optimism và một số lượng lớn ứng dụng đang được lên kế hoạch triển khai. Các ứng dụng này chủ yếu được chia thành 7 loại: DeFi (31), NFT (11), cross-chain bridge (13), wallet (8), công cụ (14), trình theo dõi danh mục đầu tư (4) và DAO (3). 

Sau đây là những ứng dụng quan trọng đã hỗ trợ Optimism.

DeFi

Danh mục DeFi có số lượng ứng dụng cao nhất là 31.

Synthetix

Giao thức tổng hợp Synthetix là giao thức có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Optimism và dữ liệu TVL trên Deflama hiện tại là 150 triệu đô. Một phần của điều này là do Synthetix là một giao thức và là người chấp nhận sớm chạy trên Optimism.

Uniswap

Các kế hoạch triển khai mạng Uniswap Layer 2 chọn Optimism là lựa chọn ưu tiên và nhóm Optimism đã ưu tiên cho Uniswap và thậm chí từ chối yêu cầu triển khai của Sushiswap trước Uniswap. Điều này cũng khiến Sushiswap chuyển sang đối thủ Arbitrum.

Lyra

Giao thức giao dịch quyền chọn phi tập trung Lyra là dự án đầu tiên được xây dựng dành riêng cho Optimism thiết kế không bị ràng buộc bởi Layer1. Điều này mở ra những cách giải quyết mới các khó khăn như các quyền chọn, cơ chế định giá và rủi ro phức tạp đòi hỏi khả năng mở rộng của Optimism.

Perpetual Protocol

Tháng 12 năm ngoái, giao thức hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung Perpetual Protocol đã công bố phát hành Perpetual Protocol v2 (được gọi là Curie) trên mainnet Optimism nhằm giảm phí giao dịch và tăng tốc độ thực hiện giao dịch trong khi dựa vào tính bảo mật và phân cấp của mạng Ethereum .

NFT

Quixotic

Quixotic là nền tảng NFT Marketplace đầu tiên trên Optimism, người dùng có thể tìm kiếm, sưu tầm và mua và bán các NFT. Người dùng cũng có thể bắt đầu các dự án NFT của riêng họ thông qua Launchpad, cho phép triển khai các hợp đồng thông minh NFT code-agnostic và các minting page. Người dùng đã tiết kiệm được gần 300.000$ phí do phí của Layer2 thấp.

Optimism Bunnnies

Optimistic Bunnies là NFT đầu tiên được triển khai trên mạng Optimism với 112 phụ kiện và tính năng. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch đầy tham vọng cho tương lai của dự án, bao gồm mở rộng vũ trụ Optimism Bunnies bằng cách giới thiệu thêm các nhân vật đồng.

Cross-chain bridge

Optimism Gateway

Optimism Gateway là cross-chain bridge được nhóm Optimism thiết kế để giúp giao dịch giữa tài sản mạng Ethereum (L1) và tài sản Optimism (L2). Tuy nhiên, khi người dùng rút tài sản L2 về L1 thời gian chờ là 7 ngày.

Hop Exchange

Hop Protocol là một giao thức cầu nối token giúp việc chuyển ETH và nhiều token khác (USDC, USDT, MATIC, DAI) giữa Ethereum và Rollup trở nên dễ dàng hơn. Nó hiện đang được hỗ trợ trên các tài sản Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Gnosis Bridge.

Ưu điểm của Hop là chỉ cần mất 30p để chuyển tài sản từ L2 sang mainnet Ethereum so với Optimism Gateway là 7 ngày.

Connext

Connext là một giao thức thanh khoản nhanh chóng, không kiểm soát và giúp thực hiện các contract call giữa các giao thức tương thích EVM. Các nhà phát triển có thể xây dựng trải nghiệm cross-chain liền mạch mới trên Connext, cung cấp API và SDK mạnh mẽ và đơn giản hơn cho các cross-chain contract call. Hiện tại, quy mô của tài sản thanh khoản đã đạt 1,2 tỷ USD.

Celer Bridge (cBridge)

Người dùng có thể sử dụng Celer Bridge để chuyển tài sản giữa Optimism và các mạng tương thích EVM khác (L1, Rollup và sidechains) như BNB Chain, Avalanche Protocol, Arbitrum, Fantom, Polygon,…

Wallet

MetaMask

MetaMask là ví tiền điện tử phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử và cơ sở hạ tầng quan trọng nhất cho Web3. Hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Coinbase Wallet

Coinbase Wallet là ví của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ không chỉ hỗ trợ lưu trữ và giao dịch tài sản mã hóa mà còn hỗ trợ lưu trữ NFT. Ví cũng có thể được liên kết trực tiếp với Dapp.

Rainbow Wallet

Rainbow là một công ty khởi nghiệp tiền điện tử xây dựng một ví di động có thể tương tác với DApps trên blockchain Ethereum và cố gắng trích xuất càng nhiều kiến thức kỹ thuật trong qúa trình thực hiện cho phép mua hoặc bán NFT đơn giản nhất có thể.

Rainbow đã hoàn thành khoản tài trợ Series A trị giá 18 triệu đô do Seven Seven Six, một công ty đầu tư mạo hiểm thuộc sở hữu của người đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian vào ngày 15/02.

Tool

Dune Analytics

Dune Analytics cho phép người dùng khám phá hoạt động trên mạng Optimism (khối lượng giao dịch hàng ngày, số lượng người dùng, giao thức được sử dụng nhiều nhất trong ngày,..)

Unlock Protocol

Unlock Protocol giúp người dùng tạo membership trong vài phút và bán chúng dưới dạng NFT. Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh các điều khoản membership mà không cần biết code. Miễn phí sử dụng, quản lý bởi cộng đồng, tùy chỉnh không giới hạn.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục