Tin nóng ⇢

Thị trường giá giảm tồn tại trong bao lâu và BTC có thể xuống đến mức nào?

Không ai có thể dự đoán chính xác thị trường giá xuống hoặc thị trường tăng giá sẽ kéo dài bao lâu, giá thấp hay cao có thể đi đến mức nào, nhưng chúng ta có thể sử dụng các dữ kiện trong quá khứ để dự đoán tương lai.

Thị trường giá giảm có thể tồn tại trong bao lâu?

Thị trường giá giảm được đo lường từ ATH trước đó hoặc mức thấp đầu tiên thấp hơn, vì vậy có thể nói "thị trường giá giảm" đã tồn tại trong khoảng 200 ngày.

Mất bao lâu để các điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện, một thị trường tăng giá thích hợp, một ATH mới?

Có thể mất thêm khá nhiều thời gian để điều này xảy ra vì nó liên quan nhiều đến kịch bản vĩ mô và các nhà đầu tư lớn nên ở chế độ chấp nhận rủi ro.

Đầu tiên, ta cần hiểu nguyên nhân khiến các ngân hàng thay đổi chính sách của họ và Cục Dự trữ Liên bang, với tư cách là cơ quan chính sách tiền tệ của quốc gia, ảnh hưởng đến sự sẵn có, chi phí của tiền và tín dụng để "thúc đẩy một nền kinh tế lành mạnh". Quốc hội Mỹ đã đặt ra hai mục tiêu chính sách tiền tệ cho Fed: thứ nhất, tối đa hóa việc làm; thứ hai, ổn định giá cả, tức là lạm phát thấp và giá cả ổn định. "Yêu cầu tiêu chuẩn kép" này ngụ ý một mục tiêu lãi suất dài hạn tương đối.

Tỷ lệ dài hạn tương đối này được họ coi là tỷ giá trung lập. Các nhà hoạch định chính sách của Fed ước tính tỷ lệ trung lập nằm trong khoảng từ 2% đến 3%. Tuy nhiên đây không phải là con số khoa học chính sác và những thay đổi trong điều kiện vĩ mô có thể cho phép Fed tăng mức việc làm hoặc giảm lạm phát, điều này có thể dẫn đến mất cân bằng cung và cầu.

Khi tỷ lệ thất nghiệp tăng so với tháng trước, cùng với nguy cơ suy thoái do đóng cửa bởi dịch covid, thị trường bắt đầu giảm, với S&P 500 giảm gần 35%, Nasdaq 100 giảm gần 30% và BTC gần 60%.

Dưới nỗ lực giảm tỷ lệ thất nghiệp và cứu nền kinh tế Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra kế hoạch cắt giảm lãi suất xuống 0% và tung ra chương trình nới lỏng định lượng trị giá 700 tỷ USD, Bitcoin đã tăng từ 3.500 USD lên 65.000 USD trong vòng hơn một năm sau khi tất cả các thị trường đạt đỉnh với những ưu đãi này.

Sau khi BTC đạt đỉnh khoảng 65.000 USD, thị trường bắt đầu nhận thấy rằng lạm phát đang gia tăng và các nhà đầu tư kỳ vọng cuộc họp của Fed (27-28/4/2021) sẽ giữ nguyên chính sách. Nhưng một số nhà hoạch định chính sách đã đề xuất bắt đầu nới lỏng định lượng chậm lại, đủ để các nhà đầu tư lớn kích hoạt chế độ bảo hiểm rủi ro.

Trong đợt hợp nhất "thị trường giá giảm" từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2021, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ có thể giữ nguyên lãi suất cho đến ít nhất là đến cuối năm 2022. Các nhà đầu tư một lần nữa chuyển tâm lý của họ sang chế độ chấp nhận rủi ro sau khi công bố biên bản cuộc họp cho thấy kế hoạch giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm. 

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2021, sau cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng FOMC "sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ mua tài sản". Quá trình này được gọi là quá trình giảm. Vào thời điểm đó, Fed đang mua 80 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 40 tỷ USD chứng khoán của các agency mỗi tháng. Powell nói rằng bắt đầu từ tháng 12 năm 2021, việc mua tài sản hàng tháng ban đầu sẽ giảm 10 tỷ USD trong Kho bạc Hoa Kỳ và 5 tỷ USD trong chứng khoán của các agency. 

Theo các chiến lược gia của Goldman Sachs, tin đồn rằng "Fed có khả năng tăng gấp đôi lượng mua trái phiếu hàng tháng lên 30 tỷ USD từ tháng 1 vào giữa tháng 3 và kết thúc chương trình mua trái phiếu trong thời gian đại dịch", bắt đầu lan truyền vào ngày 25 tháng 11. 

Có dấu hiệu phục hồi trở lại cho đến tháng 3/2022, tuy nhiên, sau khi công bố biên bản cuộc họp của Fed, BTC lại giảm. Thông báo chính thức cho biết lên đến 60 tỷ USD trong kho bạc và 35 tỷ USD trong chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp sẽ được phép chuyển nhượng theo từng giai đoạn trong ba tháng, có thể bắt đầu vào tháng 5.

Ngoài ra, tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3, Fed đã thông qua đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm, nâng lãi suất vay ngắn hạn chuẩn lên 25 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp lưu ý rằng trong cuộc họp sắp tới có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Như đã đề cập, một trong những mục tiêu chính của Fed là giữ cho việc làm ở mức cao và lạm phát ở mức thấp. Tuy nhiên, nhìn lại biểu đồ tỷ lệ thất nghiệp thì tỷ lệ việc làm vẫn ở mức thấp. Mặt khác, lạm phát vẫn chưa đạt đỉnh và dữ liệu CPI mới nhất cho mức tăng trưởng so với cùng kỳ là 8,6%.

Lần cuối cùng Fed bắt đầu thắt chặt định lượng là vào tháng 12 năm 2017, đây là thời điểm ATH của BTC đã hình thành chu kỳ tăng giá này. Vào tháng 12 năm 2018, BTC đã chạm đáy khi Fed hạ dự báo tăng lãi suất và cảnh báo rằng họ có thể ngừng thắt chặt định lượng. Sau khi Fed từ bỏ việc tăng lãi suất vào tháng 1 năm 2019 và tháng 3 năm 2019, đó là thời điểm Fed thông báo rằng họ sẽ ngay lập tức ngừng thắt chặt định lượng, BTC đã bắt đầu phục hồi.

Thực sự khó dự đoán khi nào thị trường sẽ hoạt động bình thường, nhưng bạn không cần biết chắc chắn, bạn có thể đi theo con đường thu hẹp tiền tệ. Tiền tệ có thể khiến tài sản biến động tăng giá trong thời gian ngắn, trong khi thắt chặt tiền tệ có thể khiến tài sản chạm đáy với tốc độ như khi không có. Khi thắt chặt tiền tệ kết thúc, bạn có thể mong đợi thị trường phục hồi và thậm chí mong đợi một đà tăng, nhưng nếu không hành động, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ ATH trước đó.

Mối tương quan giữa đỉnh lạm phát và hiệu suất cổ phiếu

Một phân tích của Leuthold Group đã xem xét hoạt động thị trường kể từ năm 1945 và phát hiện ra rằng khi lạm phát cao, cổ phiếu có xu hướng hoạt động tốt sau khi lạm phát đạt đỉnh. Ngoài ra, Game of Trades đã chia sẻ một biểu đồ cho thấy S&P 500 chạm đáy trước khi lạm phát đạt đỉnh trong gần 20 đợt lạm phát cao khác nhau kể từ những năm 1950.

Theo phân tích của Paulsen về dữ liệu lạm phát ở mức thấp (từ 2% đến 4%), những thay đổi của lạm phát sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán, nhưng một khi lạm phát hàng năm tăng trên 4%, "ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao đối với trong một thời gian, và nếu nó ngừng tăng tốc, đó thường là một điều rất tốt cho thị trường chứng khoán. "

Số liệu Paulsen sử dụng để đánh giá hoạt động của S&P 500 khi lãi suất ở mức 8% hoặc cao hơn cho thấy cổ phiếu hoạt động tốt trong năm tới khi lạm phát bắt đầu chậm lại. Nhưng khi lạm phát tiếp tục leo thang, chứng khoán hoạt động kém.

Trước đây, khi lạm phát cao, Fed có xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ khi lãi suất ngắn hạn tăng lên vì lãi suất cao hơn khiến doanh nghiệp và người tiêu dùng khó vay và chi tiêu hơn, điều này giúp làm chậm nhu cầu và chống giá cả tăng khó khăn. Nhưng nó cũng có thể làm giảm giá của các tài sản tài chính, chẳng hạn như cổ phiếu và tiền mã hóa – điều này có thể khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. 

Khi lạm phát thực sự thấp, các nhà đầu tư có xu hướng lo lắng về sự suy yếu của nền kinh tế và điều đó có ý nghĩa gì đối với thu nhập và giá cổ phiếu của công ty. Theo Paulsen, chứng khoán có thể hoạt động tốt hơn khi lạm phát tăng nhanh, nhưng lạm phát cao hơn sớm có thể có tác động tiêu cực đến chứng khoán.

Đó là một phần lý do khiến lạm phát tăng đột biến rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Khi lạm phát tăng, các nhà đầu tư bi quan hơn và muốn giữ tiền của họ. Cổ phiếu đã giảm vì những lo ngại này, và khi lạm phát chậm lại, cơ hội mua xuất hiện. Dòng tiền đổ vào đã thúc đẩy giá cổ phiếu phục hồi.

Lập luận này được xác nhận bởi một cuộc khảo sát gần đây của các nhà quản lý quỹ tại ngân hàng Mỹ, cho thấy các nhà đầu tư đang tiết kiệm tiền mặt khi triển vọng tăng trưởng toàn cầu giảm xuống mức thấp lịch sử và lo ngại lạm phát đình trệ (suy thoái + lạm phát) gia tăng. Báo cáo cho thấy mức tiền mặt của các nhà đầu tư ở mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2001. 

Câu hỏi còn lại là liệu lạm phát đã đạt đỉnh hay sẽ sớm đạt đỉnh? Câu trả lời cho câu hỏi này cũng khó dự đoán, vì câu trả lời sẽ dựa trên dữ liệu kinh tế hàng tháng, lạm phát có thể giảm trong vòng một tháng, và đỉnh tiếp theo sẽ xuất hiện trở lại, vì vậy cần chú ý dữ liệu CPI, dữ liệu PPI, nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, hãy chú ý đến giá cả, vì như biểu đồ được chia sẻ bởi Game of Trades cho thấy, lạm phát có xu hướng giảm nhanh hơn là tăng.

BTC có thể giảm xuống mức nào trong thị trường giá giảm?  

SMA 200 tuần là hỗ trợ mạnh mẽ cho BTC trong các thị trường giá giảm trước đây và chỉ bị vượt qua hai lần trong thời gian ngắn xảy ra sự cố COVID vào năm 2015 và 2020, và bây giờ mọi người đang đặt câu hỏi SMA 200 tuần của Bitcoin lật thành kháng cự hay hỗ trợ?

Biểu đồ S&P500 tuân theo cùng một mô hình, luôn được hỗ trợ bởi 200wMA, chỉ cắt xuống dưới trong sự cố COVID trong thập kỷ qua. Nhưng có một thời điểm khi S&P 500 giao dịch dưới đường xu hướng trong khoảng 861 ngày trong cuộc suy thoái năm 2008, và biểu đồ BTC chưa bao giờ trải qua suy thoái và hiện tại với nguy cơ suy thoái đang gia tăng ở Mỹ.

S&P 500 có thể giảm sâu đến mức nào? Đây cũng là một câu hỏi mà không thể đưa ra câu trả lời chính xác vì không ai có thể dự đoán Mỹ sẽ cho phép thị trường chứng khoán giảm mạnh đến mức nào nếu không có sự can thiệp, 200wMA trên biểu đồ S&P 500 hiện là khoảng 3.500, thể hiện mức giảm 6,5% so với mức hiện tại. 

Ngay cả giữa dịch Covid, biểu đồ Nasdaq cũng đang hỗ trợ 200wMA. Nhưng nó đã vỡ hai lần, lần đầu tiên là trong bong bóng dot-com.

Thứ hai là cuộc suy thoái năm 2008. So sánh tương tự với S&P500 và BTC sẽ dẫn đến các mức giá sau: Giảm 4% xuống MA, tương ứng với BTC ở mức 21.600 USD, giảm 13% cho đến khu vực 9.800, đại diện cho BTC ở mức 19.575 USD, giảm 40%. Điều này sẽ đặt Nasdaq ở cùng mức với thời điểm dịch covid, 6.700, và cấu trúc tương tự sẽ đại diện cho BTC ở mức 13.500 USD.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục