Tin nóng ⇢

Tại sao cựu lãnh đạo PayPal và Meta, Marcus lại cống hiến hết mình cho Lightning Network?

Trong gần 25 năm, gần như chừng nào thanh toán trực tuyến còn có cơ hội trở thành hiện thực, David Marcus đã cố gắng tìm ra cách biến điều đó thành hiện thực.

Vào giữa những năm 90, ông thành lập một công ty viễn thông cung cấp dịch vụ truy cập Internet và điện thoại. Năm 2000, anh thành lập Echovox, sau đó tách ra thành Zong vào năm 2008, một nền tảng di động cho phép người dùng thanh toán trực tuyến trực tiếp từ hóa đơn điện thoại di động của họ. Khi Zong được PayPal mua lại vào năm 2011, Marcus đã gia nhập PayPal và trở thành chủ tịch của nó vào năm sau.

Vào cuối năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát hành sách trắng Bitcoin và Marcus đã đọc nó ngay sau đó, nhưng ban đầu không “rơi xuống hố thỏ”. Sau đó, vào năm 2012, khi Argentina ra lệnh cho PayPal ngừng tất cả các giao dịch gửi tiền ra nước ngoài do lạm phát tiền tệ và chính sách thắt lưng buộc bụng, giá trị thực của bitcoin, hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng, bắt đầu gây được tiếng vang với ông.

“Chúng tôi phải tuân thủ vì chúng tôi là một thực thể được quản lý,” Marcus giải thích. “Ngày hôm đó, giá bitcoin đã tăng lên rất nhiều, và tôi đã nghĩ, ồ, giống như ở những nơi như Argentina, người tiêu dùng đang mua rất nhiều bitcoin như một cách để chuyển số tiền họ kiếm được. Vì vậy, tôi nghĩ vậy là một khoảnh khắc giúp tôi mở rộng tầm mắt vì Bitcoin có thể là một chiếc van để thoát khỏi một số hành vi không phù hợp với quan điểm của tôi về tiền bạc. Vì vậy, đây là một bước ngoặt đối với tôi trong năm 2013, nó thực sự đã củng cố niềm tin của tôi.”

Không lâu sau, vào tháng 5 năm 2013, anh tham dự hội nghị Bitcoin 2013 ở San Jose, California, nơi anh rất hào hứng với bước đột phá về cách Bitcoin có thể tạo điều kiện thanh toán kỹ thuật số, mặc dù lúc đó cộng đồng Bitcoin vẫn còn ít quan tâm.

“Thật không thể tin được là chỉ có một vài người ở đó,” anh nói. “Tôi bị mê hoặc bởi tầm nhìn về bitcoin, nơi bạn có thể chuyển giá trị theo cách hoàn toàn tự chủ mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Lúc đó, tôi thiết lập ví bitcoin cho bạn bè và chỉ cho họ: ”Xem này, tôi gửi tiền cho bạn , không có người trung gian, phải không?’ Tôi thực sự bị cuốn hút vào nó.”

Libra đã từng suýt áp dụng Lightning Network

Nhưng Marcus vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ việc thể chế hóa và chấp nhận khả năng thanh toán qua internet mở này. Vào tháng 6 năm 2014, anh gia nhập Meta (trước đây là Facebook) với tư cách là Phó Chủ tịch Sản phẩm Nhắn tin, chịu trách nhiệm phát triển Ứng dụng Facebook Messenger. Marcus đã phát hành Thanh toán P2P trên Messenger vào năm 2015, cho phép người dùng gửi tiền cho người khác từ tài khoản ngân hàng của họ.

Thời gian đến giữa năm 2019 và Marcus bắt đầu lãnh đạo dự án tiền điện tử Libra của Facebook, dự án này sau đó được đổi tên thành Diem và sau đó bị bỏ rơi hoàn toàn. So với các dự án tiền kỹ thuật số tập trung khác, Libra đã bị hầu hết những người ủng hộ Bitcoin “chỉ trích” vì nó không cung cấp bất cứ thứ gì đặc biệt có giá trị. Marcus cũng phải bảo vệ dự án trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, đồng thời buộc phải trả lời các câu hỏi về những vi phạm quyền riêng tư của người dùng trong quá khứ của Meta.

Nhưng trước khi Libra quyết định sử dụng các tổ chức tài chính truyền thống làm nút mạng của mình, Marcus đã thực sự cân nhắc việc áp dụng Lightning Network.

“Tôi nhớ đã gặp Elizabeth Stark (CEO của Lightning Labs, công ty phát triển Lightning) vào đầu năm 2018 và cố gắng tìm hiểu xem liệu Lightning có thực sự là con đường để đi hay không, bởi vì nếu có một cách để có Thuộc tính không trung gian của Bitcoin và tăng tốc độ giao dịch, Tôi thực sự muốn làm điều đó,” Marcus nói. “Vào thời điểm đó, chúng tôi nghĩ, được thôi, có lẽ chúng tôi có thể sử dụng Lightning Network và sau đó xây dựng một chiếc ví đẳng cấp thế giới mà chúng tôi có thể nhúng vào tất cả các sản phẩm Meta, bao gồm WhatsApp và Messenger, sau đó cho phép mọi người chuyển giá trị một cách dễ dàng.”

Tuy nhiên, cuối cùng, anh ấy cảm thấy giao thức không đủ mạnh để hiện thực hóa tầm nhìn của Meta, vì nó có một số thiếu sót chưa được khắc phục, bao gồm các nút và tính thanh khoản hạn chế.

Markus đã chỉ ra: “Ngay cả ngày nay, sẽ rất khó để Lightning Network thực sự tiếp cận được hàng tỷ người tiêu dùng. Ngay cả Lớp 1 cũng không có đủ HTLC (Hash Time Lock Contracts) để thực sự làm điều đó. Vì vậy, chúng tôi cần xây dựng độc quyền này công nghệ và sau đó phi tập trung hóa nó nhiều nhất có thể.”

Cuối cùng, giấc mơ hiện thực hóa “thanh toán phân tán” trong một công ty khổng lồ của Marcus đã kết thúc với việc Meta giải tán Libra, nhưng anh ấy đã nhận ra rằng việc cố gắng đạt được các khoản thanh toán toàn cầu trên bất kỳ mạng blockchain nào khác ngoại trừ Bitcoin là vô ích.

“Tại thời điểm này, tôi đã thiết lập một niềm tin không thể lay chuyển rằng chuỗi khối và tài sản cơ bản duy nhất có thể hỗ trợ một giao thức thanh toán internet mở thực sự là Bitcoin chứ không phải gì khác,” anh nói.

(Ghi chú của người dịch: Quan điểm này của Marcus trùng khớp với Jack Dorsey, cựu CEO của Twitter. Dorsey lãnh đạo công ty thanh toán Square và nắm giữ 8.027 bitcoin, hiện trị giá khoảng 207 triệu USD. Sau đó đổi tên thành Block, phát triển hoàn chỉnh sản phẩm Bitcoin ma trận và tập trung vào Bitcoin. “Nắm giữ Bitcoin và trao quyền cho nó” đã trở thành mục đích của Block. “Bitcoin là tiền tệ bản địa tốt nhất của Internet” là mục tiêu đấu tranh của Dorsey.)

Năm 2021, Marcus rời Meta và thành lập Lightspark vào năm sau để hiện thực hóa niềm tin này.

Lý do tại sao Bitcoin và Lightning Network tốt hơn

Lightspark tập trung vào việc xây dựng phần mềm và các công cụ phát triển được thiết kế để giúp truy cập Lightning Network dễ dàng hơn, chẳng hạn như SDK để giúp các doanh nghiệp cung cấp ví Lightning cho khách hàng của họ và Lightspark Predict, xác định các nút Lightning Network hoạt động tốt nhất và Giao dịch được chuyển đến họ .

Thay vì xây dựng một nền tảng tập trung để hỗ trợ thanh toán Lightning Network, Lightspark tập trung vào việc xây dựng các công cụ để giúp khách hàng truy cập Lightning Networks hiện có. Mặc dù tỷ lệ chấp nhận của Lightning Network vẫn chưa bằng với những gã khổng lồ thanh toán như PayPal, nhưng Marcus vẫn lạc quan về tiềm năng mở rộng quy mô của nó.

“Vẫn còn những vấn đề với Lightning Network hiện tại, nhưng tôi và nhóm của tôi rất tự tin rằng chúng tôi có thể khắc phục chúng,” anh ấy nói. “Bạn thấy đấy, đối với khách hàng của chúng tôi, những công ty sử dụng dịch vụ Lightspark để tích hợp Lightning Network, bạn thậm chí không cần phải lo lắng về các kênh và tính thanh khoản cũng như phí tối thiểu hoặc phí tối đa để thiết lập. Tất cả những phức tạp này sẽ được loại bỏ hoàn toàn bởi chúng ta.”

Khi được hỏi liệu việc trừu tượng hóa người dùng khỏi việc quản lý thanh khoản, kênh và định tuyến của chính họ theo một nghĩa nào đó có tái tạo trung gian tài chính tập trung, đáng tin cậy hay không, Marcus đã sử dụng một phép loại suy để trả lời.

Ông giải thích: “Trong những ngày đầu của Internet, nếu bạn muốn làm một trang web, bạn phải xây dựng máy chủ của riêng mình, mua một bộ định tuyến và tự cấu hình nó, sau đó bảo trì toàn bộ. “Nhưng lý do tại sao Lightning và Bitcoin tốt hơn là bởi vì có những công ty như Lightspark đang cố gắng làm cho việc áp dụng trên thị trường đại chúng trở nên dễ dàng hơn. Bất kể bạn ở quốc gia nào, miễn là bạn có kết nối Internet, bạn có thể sử dụng mạng của mình . Chạy một nút, trở thành người tham gia vào mạng Bitcoin. Tôi nghĩ đó là điều khiến Bitcoin trở nên tuyệt vời.”

Anh ấy nhấn mạnh thêm rằng ý định của anh ấy bây giờ là đạt được một số hình thức áp dụng Lightning Network hơn là tung ra một giải pháp mới.

“Chúng tôi không muốn tất cả mọi người sử dụng dịch vụ của chúng tôi,” anh tiếp tục. “Việc áp dụng rộng rãi thực sự là một điều tồi tệ, phải không? Chúng tôi nghĩ rằng mọi công ty nên điều hành hoạt động kinh doanh của riêng mình, vì vậy chúng tôi sẽ phục vụ các khách hàng doanh nghiệp trong không gian Lightning.”

Trong số tất cả các doanh nhân/giám đốc điều hành đang tích cực làm việc trong các dự án Bitcoin, Marcus có lẽ là người có nhiều kinh nghiệm nhất cho anh ấy biết điều gì cần thiết để Bitcoin thành công và điều gì phải tránh để không thất bại. Và, anh ấy tuyên bố rằng việc xây dựng trên Lightning Network là đỉnh cao công việc của cuộc đời anh ấy và anh ấy quyết tâm thành công.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục