Tin nóng ⇢

Sui dẫn đầu xu hướng mới hay chỉ là tàn dư của đợt tăng trưởng trước?

Sui mainnet trở thành một cột mốc quan trọng cho blockchain Layer-1 nói chung và hệ sinh thái Sui nói riêng.

Mặc dù mạnh mẽ và phổ biến, Sui vẫn được coi là điểm sáng lẻ loi của làn sóng tăng trưởng trước đó, thay vì dẫn đầu đợt sóng tiếp theo. Hiện tại, Sui chưa bộc phát xu hướng công nghệ mới và thị trường đang trong tình trạng thiếu câu chuyện mới để kể.

Sui trình làng công nghệ có phần giống với các blockchain Layer-1 khác, dù tăng thêm khả năng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, lập trình an toàn và chấp nhận chủ đạo. Dàn backer đầu tư vào Sui Network vô cùng hùng hậu, kể đến như quỹ a16z, FTX, JUMP, Coinbase Ventures và nhiều hơn nữa.

Sui tập trung vào những cải tiến nhanh, rẻ và thân thiện hơn đối với công nghệ blockchain hiện có. Tuy nhiên, Sui chưa xây dựng điều mới mẻ dựa trên logic của tiền điện tử để tạo xu hướng cho đợt sóng tiếp theo.

Tiềm năng của việc chuyển giao công nghệ

Thế giới tiền điện tử chỉ có thể chuyển giao chuỗi công nghiệp cận dưới và Ethereum vẫn dẫn đầu làn sóng đổi mới. Một số công nghệ tìm năng khác như Cosmos và ZK lại chưa thể hiện được nhiều.

Sau Arbitrum, cộng đồng đặt niềm tin lớn vào Sui Network, dự án dựa trên ngôn ngữ Move giống Aptos nhưng ra mắt trễ hơn nửa năm, cho thấy đội ngũ Sui không vội vàng, tính toán kỹ và chờ đợi thị trường ổn định trở lại. Nhưng để Sui Network thu hút và giữ chân người dùng lâu dài giống như Arbitrum, đó lại là câu chuyện khác.

Bài viết mang lại một góc nhìn về khả năng dẫn đầu xu hướng mới của Sui, nhưng với một người tin tưởng vào Sui, họ sẽ có góc nhìn khả quan hơn!

Có thể bạn quan tâm

Mục lục