Tin nóng ⇢

Phỏng vấn CEO Mysten Labs về sản phẩm Web3

Gần đây, một cuộc phỏng vấn với Evan Cheng, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mysten Labs, để thảo luận về giá trị của công nghệ Web3 đối với người tiêu dùng, cách hiểu rõ hơn về nó và tác động của Web3 đối với việc phát triển sản phẩm.

Even Cheng suy nghĩ như thế nào về Web3, bài viết sau đây tổng hợp lại cuộc phỏng vấn.

Câu hỏi: Bạn đã đề cập rằng Web3 là một sự thay đổi về q quyền sở hữu, công nghệ mới này sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng như thế nào?

Trả lời: Câu hỏi này tập trung vào việc ai kiểm soát tài sản chúng tôi tạo ra. Hầu như mọi hành động chúng ta thực hiện trên Internet đều tạo ra thứ gì đó có giá trị. Nhìn lại cái gọi là kỷ nguyên Web2 của chúng ta, nhiều nền tảng đã phát triển trên cơ sở phân phối nội dung của người tiêu dùng, cho dù nội dung đó được tạo ra một cách có ý thức hay vô thức.

Lấy Twitter làm ví dụ. Bản thân các Tweet đã là nội dung và các mối quan hệ thực sự có thể được tận dụng như một tài sản. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng hầu hết người tiêu dùng thậm chí còn biết rằng họ có những tài sản có giá trị về cơ bản được kiếm tiền.

Những nền tảng này về cơ bản là một thị trường hai chiều, phải không? Họ đóng vai trò trung gian giữa người tiêu dùng và người tạo nội dung. Bản thân đó không phải là vấn đề, chúng tôi cần một nền tảng hoặc thị trường. Trên thực tế, internet sẽ giúp biến điều đó thành hiện thực, cho phép mọi người tạo ra thị trường một cách hiệu quả. Nó có nghĩa là san bằng sân chơi và bạn không cần phải là một tay chơi lớn mới có sân khấu.

Nhưng thực tế là việc tập trung hóa và các hiệu ứng mạng liên quan mang lại cho các nền tảng này quyền kiểm soát và ảnh hưởng to lớn. Họ trở thành nhà phân phối nội dung và do đó thu được nhiều lợi nhuận từ sự tương tác này. cái này không công bằng. Nó không còn là sức mạnh tổng hợp giữa người sáng tạo, người tiêu dùng, nền tảng hoặc người bán. Thay vào đó, người bán kiểm soát mọi thứ. Chúng tôi thấy điều này lặp đi lặp lại trong tất cả các loại hình kinh doanh. Người trung gian luôn nắm quyền kiểm soát và họ là người hưởng lợi lớn nhất. Bạn không thể thay đổi nó trừ khi mọi người nhận thức được điều đó. Ngay cả với nhận thức, bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn. Chúng tôi đã thấy vấn đề này với Ticketmaster, chúng tôi đã thấy vấn đề tương tự với thị trường NFT vì họ không nghĩ rằng việc trả tiền bản quyền là vì lợi ích của họ.

Quay lại câu hỏi của bạn, nếu tôi sở hữu và kiểm soát tài sản của mình, có thể quyết định cách sử dụng, ai có thể sử dụng và tôi có thể kiểm soát cách chuyển giao hoặc chia sẻ quyền sở hữu, thì tôi có thể giảm nhu cầu về người trung gian và nền tảng. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi hiện trạng và chuyển giao quyền lực. Vì vậy, trong Web3, mọi thứ đều xoay quanh tài sản, quyền sở hữu và phân phối quyền sở hữu vì bạn muốn chuyển các hoạt động trên tài sản và quyền sở hữu của mình thành một đoạn mã, chẳng hạn như hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh là trung lập, chúng không có cảm xúc. Chúng có thể được thiết kế vì lợi nhuận, nhưng một khi được thiết kế minh bạch và không thay đổi, bạn không phải lo lắng về việc chúng trở thành những tác nhân độc hại.

Câu hỏi: Bạn có thể chia sẻ một số ví dụ về các tác nhân độc hại và cách Web3 có thể cải thiện tình hình không?

Trả lời: Bạn có thể tìm thấy những diễn viên tầm trung trong mọi lĩnh vực. Hãy nghĩ về các nền tảng như Instagram và YouTube, mặc dù chúng hoạt động tốt trên toàn cầu nhưng cũng có những vấn đề tương tự ở các lĩnh vực khác, chẳng hạn như chuỗi cung ứng, tài sản bảo đảm và thậm chí cả bất động sản. Việc tìm kiếm tiền thuê luôn xảy ra, với những người trung gian luôn cố gắng kiếm được lợi nhuận từ giao dịch.

Lấy ví dụ về việc mua một ngôi nhà, bạn có thể bối rối trước vô số giấy tờ phải ký và đặt câu hỏi: “Tại sao tôi lại trả tiền cho một công ty có quyền sở hữu hay gì đó?” Có bao nhiêu mắt xích trong quá trình khai thác giá trị từ cà phê? Điều này rõ ràng là không hợp lý.

Vì vậy, thật hợp lý khi những người xây dựng và sáng tạo sản phẩm tập trung vào nội dung và hàng hóa. Họ không chỉ muốn loại bỏ những người trung gian trong chuyển khoản và giao dịch mà còn muốn xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người dùng. Tuy nhiên, lợi nhuận hiện tại tập trung ở đầu chuỗi ngành. Về cơ bản, Apple đánh thuế mọi thứ trên internet ngày nay vì họ cắt giảm 30% từ các ứng dụng và hạn chế những gì họ có thể làm. Đổi lại, các ứng dụng này sẽ chuyển khoản thuế này cho các bên khác.

Cách duy nhất để thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này là tự kiểm soát tài sản và tạo mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng không dựa vào người trung gian, mối quan hệ này miễn nhiễm với bất kỳ thay đổi chính sách nào. Đây là nơi giá trị của Web3 nằm.

Khi tôi biết rằng chênh lệch thông tin là một phần lớn của ngành ngân hàng, tôi nhận ra rằng tính minh bạch của các hợp đồng thông minh là lợi thế của nó. Bằng cách này, sẽ có ít chỗ hơn cho người trung gian hoặc người chơi tập trung.

Kinh doanh chênh lệch giá tin cậy là một ví dụ tuyệt vời khác. Mọi người tin tưởng một nền tảng, cho dù dựa trên thương hiệu, chính sách, quy định hoặc sự tuân thủ của nó. Là một người trung gian, bạn cung cấp sự tin tưởng và cắt giảm. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển niềm tin này sang phần mềm được quản lý bởi nhiều bên, thì niềm tin sẽ được lan tỏa khắp nơi, thay đổi cơ bản động lực này.

Những người ủng hộ Web3 thường đề cập đến tầm nhìn thu hút hàng tỷ người dùng tiếp theo. Các phương tiện truyền thông cũng đang hồi hộp mong chờ các sản phẩm Web3 thực sự có thể đạt được các ứng dụng quy mô lớn. Vậy, chúng ta phải làm gì để đạt được mục tiêu này?

Nhìn lại 10 năm qua, nhiều người đã tạo ra công nghệ đóng gói tiền mà không thực sự giải quyết được vấn đề. Do đó, để thu hút người dùng hàng ngày, điều quan trọng là cung cấp trải nghiệm sản phẩm mới và tốt hơn, để họ thực sự hiểu được lợi ích của việc phân cấp và kiểm soát tốt hơn tài sản của mình, tất cả theo cách mà họ có thể dễ dàng nắm bắt được trình bày.

Thảo luận về sự phân cấp có thể khó hiểu đối với người bình thường, nhưng chúng ta có thể nói về ưu điểm của việc không còn cần phải tin tưởng vào một cơ quan tập trung. Bạn có thể nói về việc tin tưởng một đoạn mã do nhiều thực thể cùng kiểm soát, thay vì một thực thể duy nhất. Giáo dục là quan trọng, nhưng trải nghiệm sản phẩm thậm chí còn quan trọng hơn. Bởi vì lời nói của chúng ta chẳng có ý nghĩa gì cho đến khi chúng ta trải nghiệm những lợi ích.

99% mọi người thậm chí không biết Internet là tập trung hay ý nghĩa của nó đối với họ. Vì vậy, chúng ta phải thực sự thay đổi hiện trạng. Rất nhiều người tập trung vào UI và UX và thực sự cần nghĩ đến việc giảm các điểm ma sát. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn nữa là chứng minh những lợi ích thực sự cho người tiêu dùng. Điều này phù hợp với điểm tôi đã đưa ra trước đó. Nếu chúng ta có thể cho người tiêu dùng thấy những lợi ích thực sự của việc làm đó mà không cần một bên trung gian nào đánh thuế họ, thì hành vi của họ sẽ thay đổi. Người tiêu dùng sẽ tích cực tìm kiếm những trải nghiệm sản phẩm như vậy. Và đó chính xác là cách để có động lực, bởi vì với hầu hết mọi người, nó thực sự khác biệt về mặt khái niệm.

Câu hỏi: Ngoài việc loại bỏ trung gian và cung cấp cho người dùng quyền truy cập và kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu và tài sản, còn có giá trị nào khác mà bạn nghĩ rằng người tiêu dùng bình thường không nhận ra không?

Trả lời: Ngoài việc loại bỏ các bên trung gian và có nhiều quyền truy cập và kiểm soát hơn đối với dữ liệu và tài sản, người tiêu dùng thông thường có thể không nhận ra một giá trị khác của công nghệ phi tập trung: niềm tin. Ngày nay, có sự hoài nghi lan rộng về sự phát triển của phương tiện truyền thông, công nghệ, mạng xã hội và thậm chí niềm tin vào các chính phủ đang giảm sút. Tôi nghĩ đó là một cơ hội lớn. Bởi vì khi phần mềm được viết một cách minh bạch và đáng tin cậy, mọi người có thể tin tưởng vào mã. Nếu đạt được điều này, nó sẽ là một yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi. Khi bạn đặt niềm tin vào phần mềm mà bạn tương tác, hành vi sẽ thay đổi để thuận tiện hơn.

Hiện tại, bạn phải tin tưởng những người chơi toàn cầu như Google, Apple và Facebook để đăng nhập vào các dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, các công ty này có thể bị tấn công và có thể phát sinh nhiều vấn đề khác nhau. Ngược lại, nếu bạn có thể sử dụng một đoạn mã làm cổng vào dịch vụ yêu cầu xác thực mà không bị tấn công hoặc lưu trữ hoặc truyền thông tin nhạy cảm của bạn, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể.

Câu hỏi: Công nghệ phi tập trung cung cấp thứ mà mọi người muốn, chỉ là mọi người không nhận ra rằng họ có thể có được nó. Bạn nghĩ ngành công nghiệp cần truyền đạt giá trị này như thế nào?

Trả lời: Chà, câu trả lời của tôi có thể gây tranh cãi. Tôi không nghĩ rằng nhiều ngành công nghiệp hiểu nó. Mọi người hiểu nó, nhưng không thể diễn đạt nó tốt.

Ngành công nghiệp cần áp dụng một chiến lược rõ ràng hơn khi truyền đạt giá trị của các công nghệ phi tập trung. Trong khi công nghệ phi tập trung có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người, nhiều người đã không nhận ra rằng họ có thể đạt được những nhu cầu này thông qua công nghệ này.

Trên thực tế, nhiều người trong ngành biết rất ít về nó. Mặc dù một số người có thể có trực giác về điều này, nhưng rất khó để họ truyền đạt giá trị này tới công chúng. Ngành công nghiệp đã làm rất kém trong việc giải thích giá trị của Web3. Thông thường, người ta chỉ nói đến khái niệm “đọc, viết, sở hữu” chứ ít ai giải thích rõ ràng “sở hữu” thực sự nghĩa là gì.

Người bình thường có thể thắc mắc: “Tại sao tôi nên sở hữu những thứ này? Tôi muốn chuyển ảnh của mình lên Instagram, video của tôi lên YouTube và nỗ lực trong trò chơi của tôi cho các công ty trò chơi.” Họ cần nhận ra giá trị của quyền sở hữu .

Ngoài ra, có rất nhiều kẻ xấu trong không gian, bao gồm cả những kẻ lừa đảo và những người cố gắng làm giàu nhanh chóng. Những người này dường như vượt xa những học viên thực sự giỏi. Điều này đã dẫn đến một môi trường hỗn loạn và đầy rủi ro mà chúng ta đang sống.

Thật vậy, hầu hết mọi người chưa được giáo dục đủ để phân biệt giữa việc tin tưởng mã hộp đen của một công ty công nghệ lớn như Google và mã hợp đồng thông minh trong công nghệ phi tập trung. Tuy nhiên, công nghệ phi tập trung được thiết kế để làm cho mã trở nên minh bạch và thông tin cá nhân thường ít quan trọng hơn đối với giá trị của hợp đồng thông minh so với giá trị của một công ty công nghệ tập trung.

Vâng, điều này là quan trọng. Các mã này minh bạch, không chỉ đáng tin cậy mà còn không giữ lại tài sản của người dùng. Công nghệ phi tập trung hướng đến sự tiện lợi, thay vì yêu cầu người dùng cung cấp thông tin, dữ liệu, ảnh, video… như mô hình tập trung và cam kết không lạm dụng. Mặc dù hầu hết các công ty không lạm dụng dữ liệu này, nhưng họ thu được giá trị từ nó.

Khi các công ty này kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng, họ sẽ giữ dữ liệu đó vì dữ liệu đó có thể có giá trị cao.

Mọi người có thể không nhận ra rằng tác dụng phụ của tình trạng này còn tồi tệ hơn. Khi các công ty này có lượng dữ liệu lớn, họ có thể sử dụng dữ liệu đó để tham gia vào hành vi phản cạnh tranh và lấn át đối thủ cạnh tranh. Bằng cách này, hiệu ứng mạng của họ sẽ mạnh hơn, đảm bảo rằng các đối thủ cạnh tranh không thể gây ra mối đe dọa cho họ. Do đó, người tiêu dùng có thể trả nhiều tiền hơn hoặc nhận lại ít hơn từ các nền tảng này. Apple đang thực hiện chiến lược này.

Câu hỏi: Gần đây tôi đã xem bài thuyết trình của bạn cho Phòng thí nghiệm Kiến trúc Kỹ thuật số. Trong bài phát biểu của mình, bạn đã nhấn mạnh rằng khi thiết kế L1, trước tiên hãy tập trung vào nhu cầu của nhà phát triển, vấn đề họ muốn giải quyết và trải nghiệm người tiêu dùng mà họ muốn tạo ra, sau đó mới bắt đầu phát triển. Triết lý này áp dụng như thế nào đối với các nhà phát triển ứng dụng tiếp cận sản phẩm của họ khi bắt đầu sử dụng Web3?

Trả lời: Trong không gian Web3, nhiều người coi sự phức tạp là một giải pháp, chỉ tập trung vào giải quyết một vấn đề duy nhất. Ví dụ: nhiều nội dung được cung cấp trong các bản tổng hợp, L2 và phân loại đang giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Đây thực sự là một hướng đi sai lầm.

Khi tôi nói nhà phát triển, ý tôi là những người xây dựng sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Họ muốn trừu tượng hóa sự phức tạp và biến ý tưởng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thành mã hoạt động. Vì vậy, thật không thích hợp để bán cho họ sự phức tạp này.

Các nhà phát triển sản phẩm không nên phạm sai lầm tương tự khi đối mặt với người tiêu dùng và không đẩy sự phức tạp lên người tiêu dùng. Nhiều dịch vụ Web3 hiện tại chỉ làm tăng thêm độ phức tạp mà người tiêu dùng không cần phải giải quyết. Người tiêu dùng phải suy nghĩ về việc trả tiền xăng, trải nghiệm ví và cách trích xuất giá trị từ tài sản. Những vấn đề này không nên phát sinh. Nhiều sản phẩm Web3 hiện chỉ tập trung vào việc kiếm tiền từ hệ thống.

Đối với tôi, các nhà phát triển phải tập trung vào thay đổi hành vi. Họ đang cố gắng đạt được điều gì? Nhiều nhà phát triển đã nhận thức sâu sắc về các vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết. Họ quan tâm đến việc “Làm cách nào để có được khách hàng? Làm cách nào để tương tác với khách hàng?” Giờ đây, họ có một nền tảng để xây dựng mối quan hệ trực tiếp với người dùng tiềm năng. Vì vậy, họ cần phải tìm ra “làm thế nào để sử dụng nền tảng này? Làm thế nào để thu hút người dùng? Làm thế nào để bạn chuyển đổi họ thành người dùng?” Những q này là những khía cạnh quan trọng trong mối quan hệ giữa bạn và người tiêu dùng mà các nhà phát triển cần chú ý khi xây dựng sản phẩm.

Câu hỏi: Nhiều người nói về việc Web3 gặp vấn đề về trải nghiệm người dùng (UX). Bạn có đồng ý với tường trình này không?

Trả lời: Tôi không hoàn toàn đồng ý. Trải nghiệm người dùng kém vẫn tồn tại, chẳng hạn như vấn đề quản lý mã thông báo, đăng nhập hoặc ví, v.v., nhưng những vấn đề này chỉ là bề nổi. Giải quyết những vấn đề này về cơ bản không giải quyết được các vấn đề của Web3.Tốt nhất, nó chỉ có thể so sánh các sản phẩm Web3 với các sản phẩm Web2.

Lấy ví dụ về Celsius và các ứng dụng cho vay khác, chúng giải quyết vấn đề trải nghiệm người dùng bằng cách quay lại tập trung hóa. Người dùng bỏ tiền vào ứng dụng và ứng dụng sẽ triển khai tiền vào các hoạt động canh tác năng suất. Sau đó, họ kinh doanh giống như các công ty cho vay trong thế giới tập trung. Đây không phải là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề. Bạn không thực sự xây dựng một sản phẩm khác biệt và bạn không giải quyết vấn đề tập trung hóa. Điều này dẫn trở lại cùng một vấn đề gốc.

Hầu hết mọi người không biết đủ về những gì người tiêu dùng và nhà phát triển thực sự muốn. Tác động tài chính của những thay đổi chính sách sản phẩm đối với nhà phát triển và người tiêu dùng bị đánh giá thấp. Do đó, trải nghiệm người dùng kém được coi là rào cản đối với việc áp dụng. Tuy nhiên, ngay cả khi ứng dụng của bạn có trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nó vẫn có thể không giải quyết được các vấn đề thực sự cho người tiêu dùng.

Câu hỏi: Bạn có bất kỳ ý tưởng nào khác để xây dựng các sản phẩm tuyệt vời trong Web3 không?

Trả lời: Tôi nghĩ các nhà phát triển cần giao tiếp với người tiêu dùng và hiểu những điểm yếu của họ. Điều này đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy. Xem xét cách di chuyển các yếu tố tập trung, có thể kiểm soát, mang lại sự tin cậy và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thành một quy trình phối hợp hơn. Cuối cùng, đây là phần thách thức nhất và là phần chưa được chứng minh và thực hiện.

Sui cung cấp một khối xây dựng cung cấp các công cụ và ví dụ để giải quyết các vấn đề đó. Đó chính xác là sứ mệnh của Sui: giúp các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm thực sự hiệu quả. Vì vậy, hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được và tìm hiểu thêm về Sui. Làm việc với Sui, Sui sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Có thể bạn quan tâm