Tin nóng ⇢

Nexus Mutual (NXM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NXM

Nexus Mutual (NXM) là gì?

Nexus Mutual là một giải pháp bảo hiểm phi tập trung trên nền tảng Ethereum.

Nexus Mutual sử dụng công nghệ blockchain trên Ethereum để tạo ra pool chia sẻ rủi ro nhằm trao lại quyền nắm giữ bảo hiểm cho tất cả mọi người tham gia. Những người tham gia đều là thành viên của Nexus Mutual và các thành viên có thể mua bảo hiểm để bảo vệ mình khỏi các vụ tấn công mã hợp đồng thông minh (smart contract code). 

Ban đầu, Nexus Mutual chỉ tung ra một sản phẩm duy nhất: Bảo hiểm Hợp đồng Thông minh. Mục đích là cung cấp cho cộng đồng Ethereum khả năng bảo vệ, chống lại các vụ hack trong các ứng dụng lưu trữ giá trị (được gọi là hợp đồng thông minh).

Trong tương lai, họ có kế hoạch cung cấp bảo hiểm cho ví tiền điện tử, cũng như các sản phẩm tiêu chuẩn hơn, như bảo hiểm rủi ro động đất. 

Điểm nổi bật của Nexus Mutual

Mô hình bảo hiểm của Nexus Mutual có thể được hiểu đơn giản như sau:

Nexus Mutual thay thế ý tưởng về một công ty bảo hiểm truyền thống, nó thuộc sở hữu hoàn toàn của các thành viên mà không bị nắm giữ bởi một tổ chức tập trung nào. Nó có tính tương hỗ và mỗi thành viên có thể có các tokens đại diện cho tư cách thành viên của mình. 

Mô hình này thúc đẩy sự tham gia vì các thành viên sẽ nhận được các khuyến khích kinh tế (economic incentives) khi tham gia đánh giá rủi ro, đánh giá yêu cầu bồi thường và quản trị.

Nexus Mutual đơn giản hóa việc định giá khi mà thành viên của quỹ không phải chứng minh rằng họ có bất kỳ tổn thất vật chất nào khi gửi yêu cầu bồi thường. Khi một yêu cầu bồi thường được đề xuất, các thành viên còn lại của quỹ sẽ bỏ phiếu để chấp thuận hoặc bác bỏ yêu cầu này.

Thành viên của Nexus Mutual có thể làm gì?

 • Mua bảo hiểm hợp đồng thông minh.
 • Đóng góp vào quỹ tương hỗ (mutual) và giữ các tokens NXM.
 • Stake trên các hợp đồng thông minh để chứng minh hợp đồng đó an toàn và để kiếm phần thưởng.
 • Đưa ra các đề xuất quản trị.
 • Bỏ phiếu cho các đề xuất do team hoặc các thành viên khác đưa ra.
 • Tất cả các thành viên của quỹ tương hỗ (mutual) đang chia sẻ rủi ro với nhau.

NXM Token là gì và được dùng làm gì?

NXM là native token của  Nexus Mutual, đại diện cho quyền thành viên trong quỹ tương hỗ và được đồng sở hữu bởi tất cả các thành viên.

NXM chạy trên bonding curve, một đường cong toán học xác định mối quan hệ giữa giá và nguồn cung token.

Nó chỉ có thể được mua và bán bằng ứng dụng Nexus Mutual. Chỉ thành viên của Nexus Mutual mới có thể giữ token NXM.

NXM được dùng trong 4 trường hợp sau:

Mua bảo hiểm

Hiện tại, anh em có thể mua bảo hiểm  bằng ETH, DAI hoặc NXM. Nếu thanh toán bằng ETH hoặc DAI, hệ thống sẽ chuyển đổi thành NXM, sau đó sử dụng ngay NXM đó để mua bảo hiểm. 90% lượng NXM được sử dụng để mua bảo hiểm sẽ bị đốt, 10% được giữ lại bởi Thành viên và có thể được sử dụng như một khoản tiền gửi khi được yêu cầu.

Quản trị

Tất cả các thành viên của quỹ đều có thể tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất hoặc gửi 1 đề xuất mới.  NXM là trọng số biểu quyết trong quản trị và sẽ bị khóa trong vòng 7 ngày nhằm đảm bảo rằng các thành viên bỏ phiếu có trách nhiệm với các quyết định mà họ đưa ra. Tham gia bỏ phiếu sẽ kiếm được NXM.

Đánh giá yêu cầu bồi thường

NXM có thể được các thành viên của quỹ stake để bỏ phiếu cho các yêu cầu bồi thường trong một khoảng thời gian và sẽ được hoàn trả lại sau thời gian này. Nếu người bỏ phiếu gian lận, lượng NXM đã stake vào của thành viên đó sẽ bị đốt. 

Bỏ phiếu chống lại kết quả đồng thuận dẫn đến việc lượng token đã stake vào sẽ bị khóa trong một thời gian dài hơn.

Bỏ phiếu với sự đồng thuận sẽ kiếm được NXM.

Đánh giá rủi ro bằng việc cung cấp vốn bảo hiểm

Thành viên của quỹ có thể tham gia đánh giá rủi ro bằng việc cung cấp vốn bảo hiểm thông qua việc stake các token NXM vào địa chỉ hợp đồng thông minh đã chọn. Sau đó, tiền đặt cược sẽ bị khóa và có thể được hủy bỏ bất cứ lúc nào tùy thuộc vào thời gian rút tiền 90 ngày.

NXM có thể được stake để đánh giá hợp đồng thông minh an toàn và giảm giá bảo hiểm. Khi bảo hiểm của hợp đồng thông minh đó được mua, người đánh giá rủi ro sẽ kiếm được NXM.

Một số thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử Nexus Mutual (NXM)

 • Token Name: NXM Token.
 • Ticker: NXM.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Contract: 0xd7c49cee7e9188cca6ad8ff264c1da2e69d4cf3b.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Total Supply: 7.504.457 NXM.
 • Circulating Supply: 7.504.457 NXM.

Token model

The Tokenized Mutual Model

Quyền của thành viên sẽ được đại diện bằng token. Token có thể được sử dụng để mua bảo hiểm cũng như tham gia đánh giá yêu cầu, đánh giá rủi ro và quản trị. Tất cả số tiền huy động được từ việc mua token đều thuộc về các thành viên.

Hiệu quả vốn (Capital Efficiency)

Sự mã hóa của quỹ tương hỗ giúp mở rộng nhanh quỹ vốn bảo hiểm, với mô hình khuyến khích dòng vốn chỉ khi được yêu cầu.

Các ưu đãi ngang hàng (Aligned Incentives)

Với việc tất cả các thành viên cùng được hưởng lợi từ thành công của nền tảng, các ưu đãi ngang hàng này sẽ thúc đẩy tinh thần cộng đồng hơn là các mối quan hệ đối địch và không cân bằng hiện có giữa cá nhân và tổ chức.

Giá trị và hiệu suất (Value and Performance)

Giá token được liên kết với việc chấp nhận và hoạt động cơ bản của quỹ, thay vì đầu cơ.

Continuous Token Model

Nexus Mutual sử dụng mô hình Continuous Token. Anh em có thể hiểu nôm na mô hình này nghĩa là thay vì bán trước token trong giai đoạn ra mắt, các token sẽ được mint khi cần thiết thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Các tokens sau đó được sử dụng cho các dịch vụ được đưa ra trong mạng lưới.

Giá NXM phụ thuộc vào hoạt động tài chính của quỹ.

NXM có thể được mua và trao đổi trực tiếp thông qua nền tảng.

Kiếm Nexus Mutual như thế nào?

Anh em cần trở thành thành viên của Nexus Mutual để mua được các token NXM. NXM không có private sale.

Sàn hỗ trợ giao dịch Nexus Mutual 

Chỉ thành viên Nexus Mutual mới có thể mua, giữ và sử dụng NXM. Do đó anh em chỉ có thể mua được token này trên nền tảng của Nexus Mutual.

Hiện họ không có kế hoạch niêm yết token này trên các sàn giao dịch do bản chất mô hình và yêu cầu rằng token chỉ thuộc về các thành viên của quỹ tương hỗ.

Ngoài ra Nexus Mutual còn có thêm một dự án cộng đồng mang tên Wrapped NXM (wNXM). Đây là một token ERC20 được hỗ trợ 1:1. wNXM đã được list lên các sàn như Binance, Houbi, MXC,… Tuy nhiên token wNXM này không cho phép các chủ sở hữu tương tác với quỹ tương hỗ để voting, staking hoặc quản trị như chức năng của NXM.

Ví lưu trữ Nexus Mutual 

Anh em có thể chuyển token, miễn là địa chỉ được chuyển đến cũng là thành viên của Nexus Mutual – giao dịch sẽ không thành công nếu người nhận không phải là thành viên.

NXM là một token ERC-20 do đó anh em có thể lưu trữ nó trên bất cứ ví nào hỗ trợ ERC-20. Tuy nhiên, việc chuyển giao của nó bị hạn chế (ở cấp hợp đồng thông minh) trong khuôn khổ các địa chỉ Ethereum của thành viên (nghĩa là địa chỉ này đã hoàn thành KYC được xác minh là thuộc thành viên của quỹ thì mới có thể lưu trữ được NXM).

Tương lai của Nexus Mutual

Không chỉ bảo hiểm lên tới $ 235,241,926 (635,531 ETH), gần đây Nexus Mutual đã đạt hơn 3% tổng giá trị bị khóa trong DeFi, tăng từ 0,5% chỉ trong 7 ngày.

Một con số ấn tượng đúng theo những gì mảng Defi này đang phát triển. Giá của Token theo mô hình bonding curve có nghĩa là giá tăng theo quy mô mua. Hiểu một cách đơn giản khi càng nhiều bảo hiểm được mua, giá token sẽ càng tăng. 

Các thông tin cơ bản về Nexus Mutual (NXM)

Anh em có thể tham khảo một số yếu tố liên quan đến Nexus Mutual được tóm gọn bên dưới để có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ý tưởng của sản phẩm

Nền kinh tế bảo hiểm được định hướng bằng cách đa dạng hóa. Càng nhiều rủi ro cá nhân được gộp lại với nhau thì cần càng ít vốn để tất cả các yêu cầu đều có thể được giải quyết. Lợi ích về quy mô là khá đáng kể  và các mô hình cộng đồng không có phương tiện để truy cập một cách dễ dàng.

Team

Hugh Karp là  Founder đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của Nexus Mutual. Ông là chuyên gia bảo hiểm và chuyên viên thống kê với 15 năm kinh nghiệm trong nhiều vai trò bảo hiểm và tái bảo hiểm bao gồm vị trí Giám đốc tài chính của các hoạt động Nhân thọ tại Vương quốc Anh cho một công ty tái bảo hiểm toàn cầu. Ông đã có đam mê với Blockchain từ năm 2011.

Participants

Partners

Roadmap

Tầm nhìn rộng hơn của họ là cho phép chấp nhận bất kỳ loại rủi ro nào: rủi ro hợp đồng thông minh, rủi ro về oracle, rủi ro tiền điện tử cũng như rủi ro bên ngoài tiền điện tử như động đất và bão. Vì vậy, một số sản phẩm nền tảng cơ bản sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hơn trong tương lai và những sản phẩm này là những sản phẩm cụ thể hơn có thể giúp Nexus Mutual tăng trưởng trong thời gian tới. 

Tổng Kết

Vậy là qua bài viết này anh em đã có những cái nhìn tổng quan nhất về dự án Nexus Mutual cũng như native token của họ (NXM). Hy vọng là với làn sóng Defi ồ ạt hiện nay thì những thông tin về bảo hiểm như Nexus Mutual có thể đem lại cho anh em cái nhìn về một khía cạnh khác trong Defi. 

Theo C98

 

Có thể bạn quan tâm

Mục lục