Tin nóng ⇢

NEM là gì?

NEM (XEM) là một nền tảng tiền điện tử và blockchain được ra mắt vào ngày 31/03 năm 2015, được viết bằng ngôn ngữ máy tính Java. Nó được tạo lập bởi một người dùng diễn đàn Bitcoin Talk có tên là UtopianFuture, người được truyền cảm hứng từ Nxt.

NEM là gì?

Kế hoạch ban đầu của NEM là tạo ra một fork của NXT, nhưng sau đó nó đã được viết hoàn toàn bằng một cơ sở mã mới. Ra mắt vào ngày 19/01 năm 2014, một cuộc kêu gọi mở cho sự tham gia đã bắt đầu trên diễn đàn Bitcoin Talk, với mục đích kêu gọi tạo ra một loại crypto hướng đến cộng đồng.

NEM Foundation được thành lập vào năm 2016 bởi Lon Wong, khoảng 2 năm sau khi ra mắt chuỗi công khai. Tổ chức được tài trợ từ một trong những pool dự trữ, là công ty TNHH được bảo lãnh tại Singapore. Vào cuối năm 2018, nhiệm kỳ hội đồng đầu tiên đã kết thúc và một hội đồng mới đã được bầu bởi các thành viên.

Thật không may, vào năm 2014, UtopianFuture đã bị cáo buộc vì có một tài khoản bị giật dây đằng sau. Anh đã thừa nhận đó là sự thật và xin lỗi cộng đồng NEM. Kết quả là UtopianFuture đã từ chức lãnh đạo và rời khỏi cộng đồng.

Cấu trúc thiết kế của NEM bao gồm hai thành phần. Một là node hoặc máy chủ cơ sở hạ tầng NEM (NIS) cùng máy khách được sử dụng để tương tác với các node. Một máy khách khác là máy khách công khai NEM (NCC). NIS được kết nối với mạng lưới P2P và hoạt động như một cổng cho NCC. NCC là phần mềm máy khách bao gồm ví. NCC đã từ chối việc ủng hộ NanoWallet. Cả NCC và NanoWallet đều có thể được vận hành tách biệt khỏi internet, cung cấp bảo mật thông qua một airgap.

Công ty đã phát hành một ví tiền điện tử phi tập trung cố định của mình là NanoWallet, được xây dựng bằng HTML và Javascript. Đơn vị tiền tệ của nó được gọi là XEM.

Những đặc điểm của NEM

Tổng quan về cấu trúc NEM | Nguồn: Wikipedia

1) Không gian tên

Nó cho phép người dùng sở hữu tên miền trên blockchain NEM giống như một người hoặc một tổ chức sở hữu một tên miền internet. Cũng giống như trên internet, một tên miền có thể có một tên miền phụ, không gian tên có thể có không gian tên phụ. Và có thể tạo nhiều không gian tên phụ có cùng tên (ví dụ: “foo.bar” và “foo2.bar”, “bar” là không gian tên phụ / tên miền phụ).

Một không gian tên cùng một tên miền giống nhau trong tài liệu này, và sẽ được sử dụng thay thế cho nhau. Không gian tên có thể có tối đa 3 cấp, một không gian tên và hai cấp của tên miền phụ.

2) Danh tiếng và kết quả công việc

Mạng lưới NEM triển khai phiên bản sửa đổi của Eigentrust++, thuật toán phân cụm bảo mật, để xác định và giảm thiểu tác động của các node độc hại. Trong PoW, lượng công việc mà một node thực hiện được sử dụng làm thước đo cho khả năng bảo vệ mạng lưới của nó. Nhưng với Eigentrust++, chất lượng công việc là rất quan trọng, thêm vào khả năng của mạng lưới NEM để được vận hành và duy trì hiệu quả.

NEM sử dụng PoI để chấm điểm cách mọi người có thể thu hoạch XEM; một người phải có 10.000 XEM trong số dư của mình để được ghi điểm và số lượng giao dịch họ có với người khác để đánh dấu thời gian giao dịch. Điều này được thiết kế để khuyến khích người dùng NEM không chỉ đơn giản hold XEM mà thay vào đó là tích cực thực hiện các giao dịch.

3) Giao dịch đa chữ ký

Hợp đồng đa chữ ký của nó có tính phổ quát, có nghĩa là chúng được tích hợp vào blockchain chứ không phải đặt trên hàng đầu của blockchain như trong phần mềm phụ thuộc của bên thứ ba. Điều này mở ra những lợi thế khác nhau và những khả năng thú vị cho người dùng. Hợp đồng cho phép nhiều người quản trị hoạt động của một tài khoản, kiểm soát các tài sản như XEM từ một tài khoản, các hình ghép khác hoặc tạo các hợp đồng bổ sung như tạo token mới.

Ứng dụng trong thế giới thực

Vào tháng 07/2018, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine đã bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng công nghệ blockchain trong các cuộc bầu cử có sử dụng nền tảng NEM. Các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện trong môi trường thử nghiệm với 28 node, sử dụng các coin thử nghiệm được cung cấp bởi NEM Foundation. Ủy ban ước tính rằng chi phí của một node sẽ vào khoảng 1.227 đô la, được mô tả là một mức giá “nhỏ” để trả phí cho công nghệ. Thử nghiệm đã chứng minh tiện ích tiềm năng của NEM trong việc bầu cử.

Vào tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia đã thành lập một tập hợp các trường đại học để sử dụng công nghệ blockchain của NEM nhằm xác thực các chứng chỉ học thuật. Tập hợp được lập ra để chống lại sự gia tăng của các chứng chỉ, bằng cấp giả và để tối ưu hóa việc chứng thực chứng chỉ. Bộ này tuyên bố rằng NEM đã được chọn vì các tính năng độc đáo của nó trong việc quản lý truy xuất nguồn gốc và các yêu cầu xác thực.

Bảng so sánh: NEM vs Bitcoin

Tiêu chí so sánhXEMBTC
Giới hạn coin9 tỷ21 triệu
Giá$0.052064 USD$11,049.98 USD
Thị phần về số vốn hóa0.14%62.3%
Khối lượng giao dịch$8,837,979 USD$22,270,375,243 USD
Khối lượng/Vốn hóa thị trường (số liệu cuối tháng 07/2020)0.01890.1093
Mức cao nhất / thấp nhất trong 24h$0.052270 USD /$0.051052 USD $11,169.36 USD /$10,895.46 USD 
Mức cao nhất / thấp nhất trong 7 ngày$0.052450 USD /$0.046722 USD $11,304.40 USD /$9,481.45 USD 
Thứ hạng về số vốn hóa291
Nhà tạo lậpUtopian FutureSatoshi Nakamoto
Mức cao nhất từng được ghi nhận$2.09 USD(04/01/2018)$20089.00 USD(17/12/2017) 
Mức thấp nhất từng được ghi nhận$0.000079 USD(05/09/2015) $65.53 USD(05/07/2013) 

Kết luận

NEM vẫn còn khá mới lạ và bất kỳ loại tiền điện tử nào còn quá non trẻ sẽ phải chịu một lượng lớn rủi ro cùng những biến động. Không chỉ vậy, vẫn không có lộ trình nào được thiết lập, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem điều gì sắp tới.

Thật khó để bao quát mọi khía cạnh của loại crypto này trong một bài viết. Dù sao đi nữa, bạn nên có một sự hiểu biết cơ bản về nó là gì và công nghệ hoạt động ra sao, cũng như nó khác với Bitcoin như thế nào.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục