Tin nóng ⇢

Namecoin (NMC) là gì ?

Namecoin (NMC) là gì ?

Các nhà sáng tạo Namecoin mô tả nó là “một công nghệ nguồn mở thử nghiệm giúp cải thiện sự phân cấp, bảo mật, chống kiểm duyệt, quyền riêng tư và tốc độ của một số thành phần của cơ sở hạ tầng internet như DNS và danh tính.”

DNS, hệ thống đặt tên miền, là cơ chế mà nhận dạng tên miền được liên kết với các địa chỉ IP số trên toàn thế giới. Theo nghĩa này, namecoin là một loại tiền điện tử dựa trên giao thức bitcoin cũng nhằm mục đích tăng cường bảo mật và quyền riêng tư liên quan đến internet.

Tổng quan về đồng Namecoin

Các nhà phát triển của Namecoin chỉ ra một số ứng dụng và ứng dụng tiềm năng cho loại tiền điện tử thử nghiệm này. Mục đầu tiên được liệt kê trên trang web của đồng tiền này là khả năng “bảo vệ quyền tự do ngôn luận trực tuyến bằng cách làm cho web trở nên chống kiểm duyệt hơn”.

Có vô số cách mà Namecoin cố gắng thực hiện điều này. Nó có thể được sử dụng để đính kèm thông tin nhận dạng như địa chỉ email, địa chỉ bitcoin hoặc các khóa được chỉ định cho các danh tính khác nhau được xác định bởi người dùng. Nó cũng có thể được sử dụng như một phương tiện cung cấp xác nhận chứng chỉ TLS phi tập trung (HTTPS).

Namecoin có thể được sử dụng trong Tordark web để tạo ra “miền Tor .onion có ý nghĩa với mọi người”. Trong tương lai, tiền điện tử và công nghệ cơ bản của nó cũng có thể được sử dụng cho chữ ký tập tin, đảm bảo các thủ tục bỏ phiếu, cho các dịch vụ công chứng và thậm chí để thiết lập bằng chứng tồn tại cho các cá nhân và tổ chức.

Namecoin hoạt động như thế nào?

Tiền mã hóa là “một hệ thống đăng ký và chuyển giao cặp khóa / giá trị dựa trên công nghệ blockchain”. Điều này có nghĩa là namecoin có thể được sử dụng để ghi và chuyển các tên hoặc khóa tùy ý một cách an toàn. Nó cũng có thể đính kèm dữ liệu vào các tên này.

Do các liên kết của họ với mạng Namecoin, những tên này rất khó kiểm duyệt hoặc nắm bắt, có nghĩa là chúng có khả năng chống lại ảnh hưởng bên ngoài. Ngoài ra, các nhà sáng tạo Namecoin chỉ định rằng “tra cứu không tạo ra lưu lượng truy cập mạng.” Kết quả của việc này là Namecoin cung cấp khả năng bảo mật được cải thiện.

Namecoin được phát triển như một nhánh của bitcoin. Các nhà phát triển của nó đã trích dẫn nó như là hard fork đầu tiên của Bitcoin và gọi nó là “một trong những” altcoin “sáng tạo nhất cho đến ngày nay.

Namecoin đã mở đường cho các giao thức và tính năng tiền điện tử khác nhau bao gồm khai thác hợp nhất và DNS phi tập trung. Đó cũng là giải pháp đầu tiên cho “Tam giác Zooko, vấn đề tồn tại lâu dài trong việc sản xuất một hệ thống đặt tên đồng thời an toàn, phi tập trung và có ý nghĩa với con người.”

Điểm tương đồng và khác biệt với Bitcoin

Là một fork của bitcoin, Namecoin có một số điểm tương đồng với loại tiền kỹ thuật số hàng đầu theo giới hạn thị trường. Nó sử dụng thuật toán Proof-of-work tương tự đã thống trị các quy trình khai thác của bitcoin từ lâu. Nó cũng được giới hạn trong tổng số 21 triệu coin.

Tuy nhiên, nó khác với bitcoin theo những cách rất quan trọng. Đầu tiên, Namecoin có thể lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu giao dịch blockchain. Nó được liên kết với tên miền .bit cấp cao nhất, một miền độc lập với ICANN, cơ quan quản lý chính chi phối hầu hết các tên miền.

Namecoin có thể được giao dịch bằng đô la Mỹ và để chọn các loại tiền điện tử khác trong các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trực tuyến khác nhau. Giao dịch trong Namecoin hiện không thể đảo ngược. Các hồ sơ trong mạng được tạo theo địa chỉ, được băm mã hóa các khóa công khai của người dùng Namecoin. Một bản ghi bao gồm cả khóa và giá trị dữ liệu, trong đó khóa là đường dẫn.

Namecoin đã phát triển từ một cuộc thảo luận trong những ngày đầu tiên của bitcoin. Nó được giới thiệu bởi một nhà phát triển có tên “Vinced” vào ngày 18 tháng 4 năm 2011. Tính năng khai thác được hợp nhất cho phép bitcoin và namecoin được khai thác đồng thời. Một phần lý do cho tính năng này là để khuyến khích các công ty khai thác tiếp tục khai thác cả hai loại tiền kỹ thuật số cùng một lúc, thay vì chuyển đổi qua lại để làm theo cách nào có lợi hơn.

NameID, một dịch vụ liên kết thông tin hồ sơ với các danh tính trên blockchain namecoin, được theo dõi vào tháng 6 năm 2013. Sau đó, nó đã được theo sau bởi nhiều plugin cho Firefox và các trình duyệt web khác, được thiết kế để tăng cường mạng lưới và dịch vụ namecoin.

Kể từ tháng 3 năm 2018, namecoin vẫn không thu hút được sự chú ý khi nói đến các loại tiền kỹ thuật số được xếp hạng theo giới hạn thị trường. Giá của một token NMC đạt mức cao nhất là khoảng 12 đô la, nhưng vẫn dưới 4 đô la vào thời điểm đó. Hiện tại chỉ còn 0,75 đô la. Tổng vốn hóa thị trường là 11 triệu đô la, xếp hạng thứ 247 theo vốn hóa thị trường trên Coinmarketcap.

Tuy nhiên, bất kể thành công tài chính của nó là gì, Namecoin sẽ là một trong những liên doanh sớm nhất vào không gian altcoin và là một trong những altcoin tiên phong nhất được phát hành cho đến thời điểm này.

Namecoin giữ lại nhiều người ủng hộ nhiệt tình, người tin rằng một hệ thống DNS phi tập trung có thể rất quan trọng đối với quyền riêng tư và kiểm duyệt internet lâu dài. Mặc dù có thể hầu hết các cá nhân sẽ không cần đến trang web .bit hoặc dịch vụ liên quan, namecoin có thể cung cấp một số công cụ để kết nối với internet không bị kiểm duyệt và kiểm soát trung tâm.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục