Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeCoin A-ZCelestia (TIA) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái blockchain mô-đun

Celestia (TIA) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái blockchain mô-đun

Một blockchain mới đang nhận được sự chú ý của cộng đồng, đó là Celestia. Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ sinh thái blockchain mô-đun mở rộng đầu tiên có khả năng phục vụ cho hàng triệu người dùng với nguồn lực thấp. Bài viết dưới đây tìm hiểu những điểm độc đáo và tiềm năng của Celestia và token TIA.

Celestia (TIA) là gì?

Celestia là mạng blockchain Proof-of-Stake (PoS) dựa trên CometBFT và Cosmos SDK, có mục tiêu xây dựng lớp sẵn có của dữ liệu có thể mở rộng. Để thực hiện điều này, Celestia tách việc thực thi khỏi sự đồng thuận và giới thiệu một phương pháp lấy mẫu dữ liệu sẵn có để cải thiện khả năng mở rộng của hệ thống.

Celestia đặt ra hai điều quan trọng, thứ nhất là chỉ cần một số node trong mạng chịu trách nhiệm đặt hàng các giao dịch và đảm bảo tính sẵn có của dữ liệu. Giống như việc giảm sự đồng thuận trong việc phát sóng nguyên tử, làm cho mạng lưới hoạt động hiệu quả hơn.

Điều thứ hai là Celestia giải quyết vấn đề về tính khả dụng của dữ liệu bằng cách chỉ yêu cầu các node có tài nguyên hạn chế lấy mẫu một số khối ngẫu nhiên từ mỗi khối để xác minh tính khả dụng của dữ liệu.

Hệ sinh thái Celestia tính đến tháng 6/2023. Ảnh: Celestia.

Về token TIA

TIA, token gốc của Celestia, được sử dụng để đảm bảo tính sẵn có của dữ liệu (Data Availability) trên mạng này. Người dùng sử dụng TIA như một khoản phí khi gửi các giao dịch PayForBlobs (PFB) trên mạng Celestia, yêu cầu thanh toán để sử dụng dữ liệu.

Các nhà phát triển có thể chọn sử dụng TIA làm token gas cho việc triển khai các private chain trên Celestia. Trong mô hình này, nhà phát triển tập trung vào việc phát triển ứng dụng mà không cần phát hành token ngay lập tức.

Ngoài ra, TIA cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ủy quyền và quản lý mạng phi tập trung Celestia thông qua việc đóng góp tài nguyên và tham gia vào bảo mật mạng.

Thông tin về token TIA

Tổng nguồn cung TIA là 1.000.000.000, được phân phối như sau:

Tỷ lệ phân bổ TIA. Ảnh: Celestia.
  • Public Allocation: 20%, bao gồm 7,4% được phân bổ cho airdrop Genesis và người tham gia Testnet, 12,6% cho các ưu đãi trong tương lai.
  • R&D & Ecosystem: 26,8%, được phân bổ cho Celestia Foundation và các nhà phát triển cốt lõi (25% được mở khóa khi ra mắt, 75% còn lại được mở khóa từ năm 1 đến năm 4).
  • Early Backers: Series A&B: 19,7%, được phân bổ cho các nhà đầu tư vòng Series A và B (33% được mở khóa trong năm 1, 67% còn lại được mở khóa từ năm 1 đến năm 2).
  • Early Backers: Seed: 15,9% được phân bổ cho các nhà đầu tư hạt giống sớm (33% được mở khóa trong năm 1, 67% còn lại được mở khóa từ năm 1 đến năm 2);
  • Initial Core Contributors: 17,6% được phân bổ cho những người đóng góp cốt lõi ban đầu (33% được mở khóa trong năm 1, 67% còn lại được mở khóa từ năm 1 đến năm 3).
Quá trình phân bổ TIA. Ảnh: Celestia.

Đội ngũ sáng lập và đối tác của Celestia

Những gương mặt nổi bật trong nhóm phát triển Celestia. Ảnh: Celestia.
Bốn cố vấn chính cho Celestia. Ảnh: Celestia.

Về Celestia Genesis Airdrop

Theo thông báo ngày 26/9, Celestia Genesis Airdrop sẽ phân phối TIA cho 7579 nhà phát triển và 576.653 địa chỉ trên Ethereum, Rollups, Cosmos Hub và Osmosis. Người dùng có thể claim TIA cho đến ngày 17/10/2023, 07:00 PM (UTC+7).

Các đối tượng đủ điều kiện bao gồm:

  • Nghiên cứu và hàng hóa công cộng – 6.000.000 TIA, bao gồm giao thức hàng hóa công cộng và cơ sở hạ tầng – 4.600.000 TIA và nghiên cứu ETH – 1.400.000 TIA.
  • Hệ sinh thái mô-đun ban đầu – 8.350.000 TIA.
  • Những người sử dụng các mạng Ethereum Rollup – 20.000.000 TIA.
  • Stakers và nhà chuyển tiếp IBC, Cosmos Hub và Osmosis – 20.000.000 TIA, bao gồm staking TIA – 18.500.000 TIA và nhà chuyển tiếp IBC – 1.500.000 TIA.

Celestia áp dụng tiêu chí loại trừ dựa trên hai phương pháp để xác định các địa chỉ không phù hợp hoặc nguy cơ Sybil.

1) Sử dụng bểu đồ chuyển giao tài sản và phân cụm hành vi trên chuỗi của Trusta Labs, để xác định các địa chỉ Cosmos và Osmosis có bị xem là Sybil không.

2) Các địa chỉ có hoạt động swap trên Cosmos Hub và Osmosis và các địa chỉ đã được đánh dấu bởi Numia, có thể là do Numia đã xác định rằng chúng có liên quan đến lỗ hổng trên chuỗi hoặc vi phạm các tiêu chuẩn tuân thủ khác.