Tin nóng ⇢

Một dự án PoW mới dẫn đầu xu hướng? Giới thiệu về tokenomics KAS và Dữ liệu Thị trường

Sau khi hợp nhất và chuyển đổi Ethereum sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) vào năm ngoái, thị trường không mấy lạc quan về tương lai của các đồng coin bằng chứng công việc (PoW). Người ta thường tin rằng cơ chế PoW đã hạn chế nghiêm trọng khả năng mở rộng trên chuỗi ngay cả với các dự án biểu tượng như Bitcoin. Khi giao thức Bitcoin Ordinals trở nên phổ biến vào đầu năm nay, nhiều nhà phát triển đã quay lại PoW để phát triển các hợp đồng thông minh. Trong khi đó, thị trường bắt đầu chú ý đến Kaspa, dự án Layer-1 nhanh nhất và có khả năng mở rộng nhất được xây dựng trên cơ chế đồng thuận PoW.

Giới thiệu về Kaspa

Kaspa nhằm mục đích giải quyết bộ ba bất khả thi của chuỗi khối bằng cách cân bằng giữa phi tập trung, khả năng mở rộng và hiệu suất cao. Cộng đồng Kaspa ưu tiên phi tập trung nhất, đây là nền tảng cho cộng đồng tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối. Do đó, cộng đồng cũng nỗ lực xây dựng Kaspa thành một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tuân thủ cơ chế đồng thuận PoW.

Về mặt kỹ thuật, Kaspa được thành lập bởi Yonatan Sompolinsky, một nhà phát triển sớm và là người đóng góp chính cho Ethereum. Kaspa cũng triển khai giao thức GhostDAG (phiên bản nâng cao của giao thức PHANTOM) do Yonatan thiết kế và tuân theo Đồng thuận Nakamoto. Điều này cho phép Kaspa đạt được giao dịch mỗi giây (TPS) cao hơn mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Mạng chính Kaspa hiện tại tạo ra một khối mỗi giây, với mỗi khối có thể chứa hơn 400 bản ghi giao dịch. Mục tiêu của Kaspa là đạt khả năng tạo 32 khối mỗi giây (BPS), với mục tiêu cuối cùng là 100 BPS. Kaspa có thể xử lý song song tới 18 khối. Trong khi kích hoạt các khối song song, nó cũng kết nối các nút trung thực thông qua sắp xếp theo thuật toán nhất định, đảm bảo xác nhận tức thì và bảo mật mạng.

Mô hình kinh tế của Kaspa

Tương tự, mô hình kinh tế của Kaspa được thiết kế để phi tập trung hóa. Do đó, Kaspa được phát hành theo cách tương tự như Bitcoin. Không có bất kỳ chiến dịch khai thác trước hoặc bán trước nào, tất cả các token chỉ có thể nhận được thông qua khai thác. Mạng Kaspa đã chính thức khởi chạy vào tháng 11 năm 2021. Kaspa tự hào về việc phân phối token công bằng 100%. Nguồn cung tối đa của Kaspa được giới hạn ở mức 28,7 tỷ, dự kiến sẽ được khai thác trong vòng 186 tháng. Nói cách khác, nguồn cung lưu hành sẽ phân phối hoàn toàn vào khoảng tháng 4 năm 2037.

Theo tinh thần của Đồng thuận Nakamoto, cộng đồng Kaspa đã áp dụng chính sách tiền tệ giảm phát. Trong sáu tháng đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính, Kaspa tạo ra 500 KAS mỗi giây, với 1.314.900.000 KAS được phát hành mỗi tháng.

Ảnh: Kaspa

Đến tháng thứ bảy, nguồn cung KAS hàng tháng sẽ bị cắt giảm 12%. Ngoài ra, đợt phát hành hàng tháng của mỗi tháng tiếp theo sẽ là đợt phát hành KAS của tháng trước*(1/2)^(1/12), do đó giảm một nửa ổn định tổng nguồn cung hàng năm.

Công thức phát hành KAS hàng tháng
Ảnh: Kaspa

Với nguồn cung lưu hành hơn 18 tỷ KAS tính đến ngày 21 tháng 4, 37% KAS vẫn chưa được khai thác, một khoảng trống lớn dành cho các thợ đào.

Dữ liệu thị trường của KAS

Hiện tại, KAS có vốn hóa thị trường gần 460 triệu đô la, đứng thứ mười trong số tất cả các đồng coin PoW. Nhưng trong mắt những người khai thác, KAS đáng giá hơn nhiều.

KAS là một loại tiền điện tử phổ biến để khai thác GPU, mạng KAS có hashrate trên 1,14PH/s. Ngược lại, Ethereum Classic (ETC), đứng thứ năm theo vốn hóa thị trường, hiện có hashrate là 115TH/s. Nói cách khác, hashrate mạng của KAS gần gấp 10 lần so với ETC. Như thể hiện trong hình trên, vốn hóa thị trường hiện tại của KAS chỉ bằng 16% so với ETC. Vì hầu hết các công cụ khai thác đều nhận ra giá trị tương lai của KAS, nên nhiều công cụ khai thác GPU sẵn sàng chuyển hashrate của họ sang KAS.

Ảnh: minerstat

Theo CoinEx, giá KAS đã tăng 554,1% trong sáu tháng qua và 293,74% trong ba tháng qua, giúp KAS trở thành một trong những đồng coin ổn định nhất trong sáu tháng qua.

Ảnh: CoinEx

Nhìn chung, Kaspa là một chuỗi công khai có nền tảng kỹ thuật vững chắc và cũng kế thừa tinh thần của Bitcoin. Bên cạnh việc tận dụng kiến trúc phi tập trung, an toàn của Bitcoin, KAS còn tạo ra sự đổi mới công nghệ tốt hơn về khả năng mở rộng. Gần đây, Rusty Kaspa Alpha đã được phát hành. Việc viết lại Rust không chỉ có thể cải thiện hiệu suất của Kaspa mà còn cho phép phát triển Layer-2, hợp đồng thông minh và DeFi. Ngoài ra, cộng đồng đang đa dạng hóa các kịch bản ứng dụng hàng ngày của KAS.

Tất cả những nỗ lực này đã được đền đáp khi Kaspa đã giành được sự công nhận cao từ thị trường và nhiều thợ đào. Nhưng liệu Kaspa có thể vươn lên vị trí hàng đầu PoW mới giống như sự mong đợi của các thợ đào không? Dù vậy, Kaspa cần nhiều kịch bản ứng dụng và thử nghiệm hơn nữa trên thị trường.

Người dùng có thể đăng nhập CoinEx để giao dịch token KAS: https://www.coinex.com/info/KAS

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này chỉ mang tính tham khảo và không đưa ra lời khuyên tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục