Tin nóng ⇢

KILT Protocol là gì?

Một trong những dự án đáng chú ý trên hệ sinh thái Polkadot là KILT Protocol (KILT). Dự án được xây dựng từ năm 2019 bởi các kĩ sư người Đức với tên gọi lấy cảm hứng từ trang phục truyền thống của nam giới ở vùng núi phía Bắc Scotland vào thế kỷ 16.

Trong bài viết này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết KILT Protocol là gì, KILT Coin là gì và chúng có vai trò như thế nào trong mạng lưới.

KILT Protocol là gì?

Giao thức KILT là một blockchain cho phép người dùng phát hành thông tin xác thực có chủ quyền, có thể thu hồi và ẩn danh trong Web3. Giao thức cho phép người dùng xác nhận các thuộc tính tùy ý về bản thân, được các bên đáng tin cậy chứng thực và lưu trữ các xác nhận quyền sở hữu dưới dạng thông tin xác thực (chứng chỉ). Hơn nữa, dự án ra đời nhằm mục đích thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới dựa trên lòng tin.

KILT giải quyết vấn đề gì?

Với tư cách là một tổ chức đặc biệt trong hệ sinh thái Polkadot, KILT có thể cung cấp “nguồn sự thật” được tiêu chuẩn hóa cho các doanh nghiệp xây dựng trên blockchain KILT. Các ứng dụng này có thể được xây dựng theo nhu cầu của công ty đó mà không yêu cầu họ phải có phòng nghiên cứu, phát triển blockchain cũng như không yêu cầu chi phí quá lớn.

Ngoài ra, dự án cung cấp mã SDK JavaScript đơn giản hỗ trợ xây dựng các ứng dụng mà không yêu cầu bất kỳ kỹ năng phát triển blockchain. Bên cạnh đó, KILT Protocol cũng cung cấp một cơ chế thanh khoản cho các dự án trên Polkadot chưa sẵn sàng để bán token có thể chuyển nhượng token của họ trước khi dự án phát hành mainet. Tính năng này gọi là Polimec, một khái niệm giống cơ chế hợp đồng thông minh ERC-20 trên Ethereum nhưng phát hành token trên Polkadot hoặc Kusama.

Team

Đội ngũ đằng sau dự án là các doanh nhân và nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm trong thị trường. Đầu tiên, là nhà sáng lập và CEO, Ingo Rübe. Rübe còn được biết đến là CTO của Hubert Burda Media. Ông là người đã khởi xướng CMS Thunder mã nguồn mở kiêm cựu giám đốc Dự án CNTT tại Axel Springer. Ingo là thành viên sáng lập của Hiệp hội Quốc tế về Ứng dụng Blockchain đáng tin cậy (INATBA) và phục vụ trong Hội đồng quản trị của Hiệp hội Drupal.

Tiếp theo là Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh, Christine Mohan. Mohan có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phần mềm và truyền thông kỹ thuật số. Cô là cựu biên tập viên tại các tờ báo lớn như The New York Times và The Wall Street Journal. Cho tới tháng 12 năm 2020, Mohan là giám đốc marketing của Web3 Foundation, công ty đứng sau Polkadot.

KILT Protocol team

Đó là hai nhân vật được xem là quan trọng và dẫn dắt dự án KILT Protocol. Ngoài ra, dự án cũng nêu rất rõ ràng, minh bạch thông tin về những thành viên khác.

KILT Coin là gì?

  • Tên: KILT Coin (KILT)
  • Tổng cung: 290.560.000 KILT
  • KILT không phải là token ERC-20 trên blockchain Ethereum. Token được tạo ra trên Parity Substrate (parity.io) và sở hữu blockchain riêng.

Key Metrics

Tại lúc phát hành ban đầu (TGE), sẽ có 150 triệu KILT Coin được đúc sẵn. Tất cả những đồng tiền này, bất kể chưa được đầu tư hay bị khóa, đều có thể được sử dụng trong một số hoạt động quản trị và các quy trình bỏ phiếu và có thể được staking để nhận phần thưởng khối. Sẽ được chia theo biểu đồ dưới đây:

Nguồn: KILT Protocol

– 100 triệu KILT được dành riêng cho cộng đồng, bao gồm tất cả những đồng coin không bị khóa, không vesting, khóa 6 tháng, hoặc vesting từ 6, 12, 18 hoặc 24 tháng. Chúng bao gồm tất cả những đồng coin được bán cho nhà đầu tư các vòng seed và private sale từ khi phát triển dự án.

– 4,5 triệu KILT trong tổng số 100 triệu này được dành cho việc trả thưởng crowdloan để đấu giá parachain Kusama, phần thưởng sẽ được trả 50% ngay khi kết nối parachain, 50% còn lại sẽ mở khóa tuyến tính trong vòng 6 tháng.

– 50 triệu KILT sẽ được phân bổ cho BOTLabs (công ty mẹ của KILT Protocol) với thời hạn khóa 60 tháng.

– Tuy nhiên, chỉ có khoảng 34 triệu (23%) tổng số coin được đúc tại TGE sẽ được lưu hành sau Sự kiện Token Transferability Event (TTE) của mạng chính. Cái này đại diện cho khoảng 10% của số phân phối được pha loãng hoàn toàn.

– Sau TGE, các coin mới đúc được trả cho staker và Kho bạc.

– Tỷ lệ coin mới được đúc sẽ giảm dần theo thời gian.

Lộ trình dự án

Nguồn: KILT Protocol

Hình ảnh minh họa là lộ trình tổng quan của dự án. Theo đó, KILT sẽ tiến hành đấu giá Kusama Parachain từ vòng thứ 6 -10 bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và phát hành mainnet ngay sau khi thành công.

4,5 triệu KILT Coin sẽ được làm phần thưởng cho những người tham gia crowdloan với tổng hạn mức đóng góp là 220.000 KSM (cộng đồng 180.000 KSM và team 40.000 KSM), tỷ lệ quy đổi tối thiểu là 1 KSM : 25 KILT. Điều đặc biệt là công ty đứng đằng sau dự án BOTLabs GmbH bỏ 40.000 KSM để tham gia crowdloan nhưng không nhận lại phần thưởng KILT Coin cho số KSM bị khóa của mình.

Cập nhật ngày 8/9: KILT Protocol đã chiến thắng parachain thứ 6 với 220.000 KSM được khóa. Dự kiến sẽ phi tập trung hoàn toàn sau 2-3 tháng.

Tại sao KILT cần trở thành một parachain trên Kusama? Dưới đây là 4 lý do:

  • Khả năng hoàn thiện các block tốt, cung cấp thêm tính bảo mật cho blockchain KILT.
  • KILT sẽ có thể cung cấp Decentralized Identifiers (DIDs – Số nhận dạng phi tập trung) và Verifiable Credentials (Thông tin xác thực có thể xác min) thông qua Relay Chain cho các dự án parachain khác trong hệ sinh thái.
  • Hỗ trợ cung cấp các hiệu ứng mạng lưới lớn cho blockchain.
  • KILT sẽ sớm có thể sử dụng chức năng từ các parachains khác, chẳng hạn như hệ thống hợp đồng thông minh và oracles.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Có thể bạn quan tâm

Mục lục