Tin nóng ⇢

Thị trường Uptrend sẽ kéo dài bao lâu? Tác động của Cục Dự trữ Liên bang, Nasdaq và ETF

Hai từ quan trọng nhất trong ngành tiền điện tử là chu kỳ. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về các xu hướng vĩ mô và tiền điện tử với Jiang Jinze, chủ tịch của MuseLabs, một tổ chức nghiên cứu phân bổ tài sản lớn toàn cầu và là cựu nghiên cứu trưởng của Binance Research Trung Quốc. Chúng tôi đã thảo luận về tác động của chu kỳ tăng và cắt giảm lãi suất của Fed đối với tiền điện tử, tác động của ETF giao ngay Bitcoin đối với tiền điện tử, sự cộng hưởng của Bitcoin và Nasdaq, tác động của cuộc bầu cử Hoa Kỳ đối với tiền điện tử, v.v. Jiang Jinze tin rằng từ góc độ lãi suất, khả năng duy trì thị trường giá lên trong năm tới vẫn rất cao.

Nasdaq đạt mức cao nhất mọi thời đại, thị trường tiền điện tử có cộng hưởng với Nasdaq không?

Trong lịch sử, mối tương quan giữa thị trường tiền điện tử và thị trường Nasdaq có tồn tại, nhưng mối tương quan này không phải lúc nào cũng ổn định. Mối tương quan phụ thuộc vào việc lựa chọn khoảng thời gian thống kê: khoảng thời gian càng ngắn thì biến động càng lớn và khoảng thời gian càng dài thì mối tương quan càng phẳng. Ví dụ: chọn khoảng thời gian 365 ngày sẽ thấy mối tương quan của BTC với Nasdaq 100 thường duy trì trên 80%.

Đánh giá từ các xu hướng trong quá khứ, thị trường tiền điện tử thực sự có mối tương quan cao với Nasdaq trong một số giai đoạn nhất định. Ví dụ: nó duy trì mối tương quan cao gần như suốt năm 2022 cho đến khi   tách rời vào cuối năm do tác động của các sự kiện như FTX . Vào đầu năm 2023, các mối tương quan quay trở lại, cho đến khi cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3 lại gây ra biến động. Thị trường tiền điện tử thường phản ứng mạnh mẽ hơn thị trường chứng khoán, chẳng hạn như trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng và được coi là lựa chọn thay thế cho ngân hàng truyền thống, dẫn đến sự suy giảm tạm thời về mối tương quan.

Tác động của các sự kiện độc lập trên thị trường tiền điện tử cũng rất đáng kể. Ví dụ, các sự kiện như nâng cấp Ethereum vào tháng 6 năm 2023 và việc SEC truy tố hàng loạt dự án đã khiến tâm lý thị trường hoảng loạn, dẫn đến sự suy giảm mối tương quan với chứng khoán Mỹ. Mùa thu năm ngoái, khi kỳ vọng về các quỹ ETF giao ngay đã thành hiện thực, thị trường tiền điện tử một lần nữa trải qua xu hướng tăng độc lập, trong khi chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn điều chỉnh.

Về mặt chính sách của Fed, biến động của thị trường tiền điện tử cũng gắn chặt với những thay đổi về lãi suất. Đầu năm 2024, chứng khoán Mỹ phục hồi do thay đổi lãi suất, trong khi thị trường tiền điện tử phản ứng chậm hơn một chút. Nhìn chung, thị trường tiền điện tử có thể tách rời trong ngắn hạn dưới ảnh hưởng của các sự kiện độc lập, nhưng nó vẫn tạo được tiếng vang với Nasdaq về lâu dài.

Do đó, xu hướng của thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi cả đường cong ứng dụng của chính nó và các chính sách kinh tế vĩ mô. Khi không có chủ đề tăng trưởng độc lập rõ ràng trên thị trường, việc định giá nó có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất, nghĩa là, định giá cao khi lãi suất thấp và định giá thấp khi lãi suất cao. Phân tích thị trường lãi suất có thể giúp dự đoán xu hướng của thị trường tiền điện tử, nhưng chỉ dự đoán thông qua mối tương quan là không đủ. Nền tảng chính sách và kinh tế vĩ mô cơ bản cũng phải được xem xét.

Tác động của chu kỳ tăng và cắt giảm lãi suất của Fed đối với tiền điện tử và Nasdaq

Trên thực tế, việc tăng lãi suất của Fed thực sự sẽ có tác động tiêu cực ngay từ đầu, bởi vì sự thay đổi biên trong lãi suất phi rủi ro là lớn nhất. Ví dụ, nếu lãi suất được tăng lên từ mức thấp, liệu nó có phải là lớn nhất hay không. 50 điểm cơ bản hay 5 điểm cơ bản, khi cơ sở rất nhỏ thì sự thay đổi cận biên sẽ là sự thay đổi lớn nhất. Tuy nhiên, khi số lần tăng lãi suất tăng lên, cơ sở sẽ lớn hơn và tác động biên trở nên nhỏ hơn. Vì vậy, sau khi đợt tăng lãi suất kết thúc, thị trường thường phục hồi trở lại và thậm chí bước vào giai đoạn thị trường giá lên.

Ngoài ra, kết quả hoạt động của các công ty chứng khoán Mỹ đã phục hồi rất tốt, đây cũng là nguyên nhân quan trọng giúp thị trường tăng điểm. Ví dụ: khi giá cổ phiếu của NVIDIA ở mức từ 8 đến 900 đô la, hệ số PE thậm chí còn thấp hơn trước năm 2019. Điều này cho thấy mặc dù giá cổ phiếu đã tăng từ 30% đến 40% nhưng mức định giá vẫn chưa tăng lên đáng kể. Trên thực tế, hầu hết sự tăng giá cổ phiếu đều được thúc đẩy bởi thu nhập, nghĩa là mức tăng trưởng thu nhập của công ty phù hợp với mức tăng giá cổ phiếu.

Do đó, sự phục hồi sau khi kết thúc đợt tăng lãi suất không phải là bất thường. Thay vào đó, nó là kết quả của việc giảm những thay đổi cận biên và sự phục hồi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo sẽ có tác động lớn đến Nasdaq?

Tôi nghĩ trí tuệ nhân tạo sẽ có ít tác động đến Nasdaq. Các cổ phiếu hiện bị ảnh hưởng bởi trí tuệ nhân tạo đều là những cổ phiếu có thể phản ánh hiệu quả hoạt động, chẳng hạn như Nvidia. Bây giờ Microsoft chỉ có đầu tư và không có thu nhập. Thực tế, trên thị trường chứng khoán Mỹ từ năm ngoái đến nay, thậm chí đến tận ngày nay, những cổ phiếu được thổi phồng đều đã kiếm được tiền nhờ AI. Nếu bạn không kiếm được tiền, giá có thể giảm nếu bạn tham gia vào AI.

Ngày nay, đầu tư chứng khoán của Mỹ cũng rất thận trọng và không có bong bóng đầu cơ trong AI. Ví dụ, sau khi Meta công bố đầu tư vào năng lượng máy tính tăng 20%, giá cổ phiếu của nó ngay lập tức giảm hơn 10% vì thị trường không biết khi nào những khoản đầu tư này sẽ sinh lãi. Thị trường rất thực tế, không giống như khái niệm đầu cơ trong vòng tròn tiền tệ. Ví dụ: Google cũng là công ty lớn trong lĩnh vực AI, nhưng giá cổ phiếu của hãng này cũng giảm do doanh thu quảng cáo không tăng trưởng đủ.

Nhìn chung, mặc dù giá cổ phiếu Mỹ đang tăng mỗi ngày nhưng yếu tố thúc đẩy chúng là tăng trưởng lợi nhuận chứ không phải bong bóng định giá. Mặc dù bội số PE của chứng khoán Mỹ hiện đang ở mức cao lịch sử, nhưng rất khó để đẩy nó lên cao hơn nếu không có một lượng lớn nước trên thị trường hoặc khái niệm đầu cơ. Trong tương lai, nếu ứng dụng AI thực sự có nhiều chỗ cho trí tưởng tượng thì có thể xảy ra bong bóng cường điệu, chẳng hạn PE của Nvidia sẽ tăng lên hơn 100 lần, nhưng thị trường hiện tại vẫn tương đối hợp lý.

Về tình hình trong vòng tròn tiền tệ, tôi nghĩ mối tương quan của nó với Nasdaq chủ yếu là do cả hai đều có liên quan chặt chẽ với lãi suất chứ không phải vì chúng nối tiếp nhau. Đặc biệt, tiền điện tử nhạy cảm hơn với lãi suất vì bản thân nó không có lợi nhuận và chỉ có thể nhìn vào lãi suất. Mặc dù thị trường chứng khoán mạnh hơn sẽ tốt cho tâm lý, nhưng nó sẽ không trực tiếp thúc đẩy vòng tròn tiền tệ mạnh hơn. Vòng tròn tiền tệ cần chính sách tiền tệ và các chủ đề mới của riêng nó để thúc đẩy nó. Chỉ khi hai điều kiện này xuất hiện cùng lúc, nó mới có thể đạt mức cao kỷ lục. Hiện tại, vòng tròn tiền tệ thiếu một chu kỳ ứng dụng độc lập, đó là lý do tại sao nó khó có thể tăng lên mức rất cao trong một lần.

Có khả năng cao sẽ xảy ra một thị trường Uptrend trong năm tới và các tài sản rủi ro sẽ mạnh lên sau khi ngừng tăng lãi suất.

Tài sản rủi ro có xu hướng tăng cường sau khi tạm dừng tăng lãi suất. Trong lịch sử, sau khi Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng tăng lãi suất, chu kỳ kinh tế thường bước vào thời kỳ suy thoái do nền kinh tế quá nóng hoặc đang suy thoái. Tăng lãi suất là để giải quyết nền kinh tế đang quá nóng, sau đó sẽ phải đối mặt với chu kỳ suy giảm hoặc thậm chí suy thoái, rồi phục hồi, rồi quá nóng. Sau khi tạm dừng tăng lãi suất, nền kinh tế có thể bước vào suy thoái Fed sẽ cắt giảm lãi suất khi nhận thấy nền kinh tế có đà suy thoái, thậm chí bước vào kênh cắt giảm lãi suất liên tục. Giai đoạn đầu giảm lãi suất cũng giống giai đoạn đầu tăng lãi suất, điều này không tốt vì thị trường đã gặp khó khăn.

Thị trường hiện đang xem xét dữ liệu kinh tế hoặc dữ liệu việc làm. Một khi tình hình trở nên tồi tệ hơn, mọi người sẽ vui mừng và thị trường sẽ tăng trưởng. Nhưng nếu tình hình trở nên quá tệ, mọi người sẽ lo lắng về việc bước vào thời kỳ suy thoái và rút lui. Vì vậy, dữ liệu trong giai đoạn tới sẽ rất quan trọng.

Từ góc độ chu kỳ vĩ mô, tiền điện tử có nhiều thuộc tính và thực sự là một loại hàng hóa thuận chu kỳ. Sử dụng PMI làm chỉ báo về hoạt động kinh tế, tiền điện tử thường ở trong thị trường tăng giá trong thời kỳ mở rộng PMI. Nếu tình hình kinh tế hiện tại có thể được duy trì và không đi xuống thì đó sẽ là tình trạng tốt nhất. Bởi vì một khi đà kinh tế đi xuống sẽ đi vào xu hướng ngày càng thấp hơn, dẫn đến hoảng loạn.

Nếu đà phát triển kinh tế hiện tại có thể duy trì tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 23% và thị trường chứng khoán tăng lên mức hiện tại, mọi người có thể do dự và ngại tiếp tục mua vì mức định giá đã ở mức cao lịch sử. Mặc dù không có bong bóng nhưng không ai sẵn sàng đẩy nó vào trạng thái bong bóng. Thay vào đó, hiệu suất sẽ bắt đầu giảm nếu hiệu suất kém hơn một chút. Trong trường hợp này, các quỹ sẽ tìm kiếm các mục tiêu phân bổ khác và sẽ có nhiều chỗ hơn để đổ xô vào các tài sản khác. Ví dụ, thị trường chứng khoán Hồng Kông gần đây đã chứng kiến ​​một dòng vốn nước ngoài lớn đổ vào.

Các nhà đầu tư thông thường khác với các nhà đầu tư tổ chức. Các nhà đầu tư tổ chức có nguồn vốn mới hàng năm và có đủ kiên nhẫn để thu xếp. Họ có thể mua thêm khi thị trường giảm. Nhưng những người bình thường có thể không nhất thiết phải tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi năm. Nếu quỹ cạn kiệt, họ có thể cắt giảm tài sản của mình ở mức thấp. Vì vậy, có một khoảng cách lớn về tâm lý giữa các nhà đầu tư thông thường và các tổ chức.

Kích thước cuối cùng của Bitcoin Spot ETF sẽ là bao nhiêu? Mức giá tối đa mà Bitcoin sẽ tăng lên là bao nhiêu?

Tôi nghĩ rằng việc ETF cuối cùng đạt được 1% tài sản được quản lý của Hoa Kỳ là đáng tin cậy. Tại sao Bitcoin ETF dừng ở mức hơn 50 tỷ? Bởi vì bạn có thể tìm thấy một tài liệu tham khảo tương tự, chẳng hạn như quỹ ETF vàng lớn nhất, cũng có quy mô hơn 50 tỷ đồng. Khi một quỹ ETF Bitcoin đạt quy mô tương đương với quỹ ETF vàng giao ngay lớn nhất chỉ sau hơn một tháng kể từ khi ra mắt, thị trường cần được nghỉ ngơi. Quy mô tổng thể của các quỹ ETF vàng là hàng trăm tỷ, tôi không nhớ con số cụ thể nhưng ít nhất cũng phải hàng chục tỷ.

Mục tiêu của Bitcoin ETF là dần dần cân bằng ETF dầu, sau đó là ETF vàng lớn nhất và sau đó là tổng quy mô ETF vàng. Khi Bitcoin ETF vượt quá 50 tỷ, trí tưởng tượng của thị trường sẽ được mở rộng và nó sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tiếp theo, chúng ta có thể tìm thấy một số dữ liệu để ước tính dòng tiền tăng thêm.

Tổng quy mô của tất cả các quỹ mở ở Hoa Kỳ là hơn 60 nghìn tỷ, trong đó quy mô phân bổ tiềm năng có thể là 9,7 nghìn tỷ. Nếu các quỹ này phân bổ 1%, sẽ có dòng vốn vào là 97 tỷ USD, 5% là 480 tỷ và 10% là 970 tỷ. Nhưng hiện tại chỉ có hơn 50 tỷ. Đây chỉ là quy mô của các quỹ tương hỗ ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó không bao gồm việc quản lý tài sản chưa niêm yết. Đây là những khoản lớn hơn nhưng khó ước tính.

Đánh giá từ tiết lộ 13F của SEC, số lượng tổ chức nắm giữ BTC không ngừng tăng lên. Vào tháng 2, chỉ có hơn chục quỹ nắm giữ Bitcoin ETF, nhưng hiện có hơn 130 quỹ, hầu hết là quỹ tư nhân. Các tổ chức này cũng đã đến để thử nghiệm ngay từ đầu và quy mô phân bổ thực tế có thể sẽ vượt quá 97 tỷ USD trong năm tới.

Một phương pháp ước tính khác là sử dụng tổng quy mô quản lý tài sản toàn cầu để tính toán và phân bổ thận trọng 0,5% đến 5% số tiền gia tăng. Giá BTC tương ứng dao động từ 170.000 đến 1,7 triệu đô la Mỹ. Điều này giải thích tại sao một số người dự đoán Bitcoin có thể đạt tới 200.000 hoặc thậm chí 1 triệu đô la Mỹ. Giả sử giá Bitcoin đạt 230.000 USD thì giá trị thị trường của nó là khoảng 4,7 nghìn tỷ USD, con số này không hề quá so với giá trị thị trường của tài sản hiện có. Tuy nhiên, nếu đạt tới 1 triệu USD thì mức định giá sẽ cực kỳ cường điệu. Nó có thể không thực tế trong ngắn hạn, nhưng trong 10 năm nữa, thị trường dành cho những tài sản này sẽ tăng gấp đôi và Bitcoin có thể đạt tới 1 triệu USD.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Bitcoin tương đương với bạc và sẽ cần một số sự kiện để đẩy nó vượt xa bạc trên quy mô lớn. Sự phát triển trong tương lai phụ thuộc vào tỷ lệ phân bổ quỹ gia tăng và sự chấp nhận của thị trường đối với Bitcoin.

Bầu cử Mỹ, việc Trump lên nắm quyền có tốt cho tiền điện tử không?

Tôi tin rằng trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tương đối thuận lợi hiện tại, Bitcoin sẽ không có mức tăng đặc biệt lớn trong ngắn hạn và có thể dao động trong khoảng 60.000 đến 70.000. Nếu nền kinh tế nguội dần trong tương lai và Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất thành công, Bitcoin rất có thể sẽ tăng lên mức từ 130.000 USD đến 170.000 USD.

Tất nhiên, điều này đòi hỏi sự ôn hòa nhất định từ Fed. Ví dụ, thị trường hiện đang định giá việc cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 và tháng 12, với tổng số 50 điểm cơ bản. Tôi nghĩ việc cắt giảm lãi suất như vậy là không đủ để khiến thị trường tăng trưởng đáng kể. Thị trường có thể đang mong đợi một kịch bản ôn hòa hơn để khiến nó có nhiều khả năng đạt được mục tiêu trên 100.000 USD.

Nếu dữ liệu trong hai tháng tới yếu hơn nữa, nhưng chỉ ở một mức độ hạn chế, điều này có thể dẫn đến kỳ vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng Bảy. Nếu điều này xảy ra, sẽ có mức độ tin cậy cao hơn rằng giá Bitcoin sẽ đạt từ 120.000 đến 170.000 USD. Nhưng nếu chúng ta chỉ cắt giảm lãi suất hai lần hoặc thậm chí ít hơn hai lần trong năm nay thì tôi nghĩ năm nay sẽ khó đạt được mức này. Do đó, giá Bitcoin đòi hỏi sự hợp tác của nhiều khía cạnh trong chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ để đạt được mức tăng mạnh.

Về lâu dài, đâu là bước ngoặt của thị trường bò và gấu này? Thị trường bò thường không kéo dài quá hai năm.

Trong lịch sử, thị trường giá lên thường kết thúc khi điều kiện kinh tế không tốt. Vẫn khó dự đoán khi nào suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ xảy ra. Năm ngoái mọi người dự đoán có thể sẽ có một cuộc hạ cánh cứng vào đầu năm nay, nhưng thực tế nền kinh tế đang phát triển rất tốt. Ví dụ, tác động của cuộc khủng hoảng ngân hàng và lãi suất cao lên thị trường nhà đất không nghiêm trọng như mọi người mong đợi.

Nói chung, thị trường tăng giá Bitcoin hiếm khi kéo dài hơn hai năm. Nếu tính từ mức thấp nhất vào đầu năm ngoái, thị trường giá lên này đã hoạt động được hơn một năm. Có thể sẽ có sự điều chỉnh sâu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Đây chỉ là tài liệu tham khảo và không có ý nghĩa gì nhiều.

AI là một biến số mới trong chu kỳ kinh tế. Nếu AI thực sự có thể cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất hoặc tạo ra nhu cầu mới, nó có thể kích hoạt một vòng đầu tư và xu hướng nhu cầu mới, ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và phán đoán chu kỳ kinh tế. Ví dụ: kính thông minh của Google hình dung rằng nếu AI được nhúng vào kính để đạt được sự hợp tác liền mạch, nó sẽ mở ra một khoảnh khắc giống như iPhone.

Một yếu tố quan trọng khác là chính sách của Trung Quốc. Sau khi dịch bệnh được dỡ bỏ, mọi người đều kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng tiền tệ hoặc kích thích tài khóa mạnh mẽ, nhưng sự phục hồi chỉ kéo dài hai tháng. Năm nay, một số chính sách đang dần có hiệu lực, bao gồm mua trái phiếu ngân hàng trung ương và mua tài sản trực tiếp của chính phủ, điều này cho thấy Trung Quốc có thể xả nước và thúc đẩy thị trường. Kỳ vọng lạm phát gia tăng ở Trung Quốc cũng có thể là một lợi ích cho Bitcoin.

Rủi ro trong tương lai là gánh nặng nợ nần của Mỹ ngày càng nặng nề hơn. Nếu gánh nặng nợ quá nặng, lợi suất thị trường thứ cấp khó có thể giảm, ngay cả khi có kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Mặc dù khả năng xảy ra khủng hoảng nợ ở Hoa Kỳ là tương đối nhỏ, bởi vì Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng có thể trực tiếp mua trái phiếu, âm thanh của cuộc khủng hoảng nguồn cung ở Hoa Kỳ có thể gây ra cú sốc thị trường. Ví dụ, mùa thu năm ngoái, lãi suất trái phiếu Mỹ đã tăng lên 5%, chủ yếu là do Kho bạc Mỹ phát hành thêm nợ và kỳ vọng lạm phát.

Nhìn chung, xu hướng tương lai của Bitcoin vẫn cần được kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau của kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục