Tin nóng ⇢

Holesky – Mạng Testnet Ethereum mới thay thế Goerli

Một thay đổi lớn của Ethereum sắp diễn ra, testnet Goerli ngừng hoạt động, thay thế bằng mạng mới là Holesky, lấy theo tên gọi của nhà ga xe lửa Praha-Holešovice, thuộc Cộng hòa Séc.

Ethereum vận hành hai mạng testnet GoerliSepolia, cho hoạt động thử nghiệm tương tự mạng gốc Ethereum, để các nhà phát triển điều chỉnh trước khi dự án phát hành mainnet. Giờ đây, cộng đồng blockchain hàng đầu sắp tạm biệt Goerli và chào đón Holesky testnet.

Holesky Testnet là gì?

Holesky là mạng thử nghiệm Ethereum đầu tiên tiên được ra mắt dựa trên sự đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), thiết kế thay thế Goerli, cho các hoạt động thử nghiệm, đánh giá cơ sở hạ tầng, trao đổi giữa các nhà phát triển và phản ánh chức năng của mạng chính Ethereum. Holesky Testnet hoạt động đến năm 2028 trước khi bị khai tử.

Holesky Testnet có gì đặc biệt?

Holesky được thiết kế để giải quyết vấn đề về tính mở rộng mà Goerli gặp phải, phục vụ nhiều nhà xác thực (validator) hơn, nhằm tăng tính bảo mật và độ tin cậy. Theo nhà phát triển Ethereum, Parishoth, Holesky hỗ trợ lên tới 1.46 triệu validator, gấp đôi số lượng validator so với mạng chính Ethereum.

Holesky là một phần của sự kế thừa từ mạng testnet Ethereum Sepolia, được ra mắt vào năm 2021 với một số lượng không giới hạn các token thử nghiệm. Thời gian tới, cả Holesky và Sepolia sẽ hoạt động cùng nhau, Holesky tập trung vào các thử nghiệm kỹ thuật, trong khi Sepolia được sử dụng để thử nghiệm các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Tiến trình phát triển các mạng thử nghiệm Ethereum. Ảnh: Github.

Thông số cấu hình mạng testnet Holesky như sau:

  • Network Name: Holesky
  • Chain ID: 17000
  • Block Explorer URL: https://holesky.beaconcha.in/
  • Launch Epoch: 1694786400

Dự kiến nhóm phát triển ra mắt Holesky vào ngày 15/09/2023, trùng kỷ niệm một năm bản nâng cấp Ethereum Merge chuyển đổi blockchain Ethereum từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Thế nhưng, một vài sai sót làm cho mạng chưa thể hoàn tất, dù cho các nhà xác thực đã sửa cấu hình theo cách thủ công và có thể khởi động chuỗi, dẫn đến Holesky phải lùi ngày ra mắt.

Nhìn chung, với Holesky testnet, Ethereum tiếp tục phát triển mạng thử nghiệm sớm cho các dự án, tạo môi trường gắn kết khi ngày càng nhiều mạng Ethereum Layer-2 có hiệu suất hoạt động tốt gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục