Tin nóng ⇢

Nhìn lại một năm Ethereum The Merge thành công

Hơn một tuần nữa đến ngày kỷ niệm một năm The Merge thành công, đây là đợt nâng cấp lớn nhất trong lịch sử của Ethereum (ETH), chuyển đổi từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS).

Buổi trưa ngày 15/09/2022, sự kiện The Merge hoàn thành trong sự chờ đợi của cộng đồng tiền điện tử. Chúng ta sẽ không đề cập về biến động giá ETH sau sự kiện này, bởi vì thị trường tiền điện tử đã bước vào chu kỳ downtrend trong năm qua.

The Merge: Chuyển đổi từ PoW sang PoS

Ban đầu, Ethereum sử dụng PoW, cơ chế đồng thuận đầu tiên được giới thiệu bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008, để bảo vệ mạng lưới và thực hiện các giao dịch. Khi đó, ETH thuộc nhóm coin đào và các miners nắm giữ số lượng ETH nhiều nhất.

Tại Tuần lễ Blockchain Hàn Quốc 2022 diễn ra vào tháng 8/2022, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề cập đến The Merge và dự kiến bản nâng cấp diễn ra trong tháng tiếp theo. Và mọi thứ diễn ra theo kế hoạch, Ethereum chính thức chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS.

Ethereum bắt đầu hướng tới mức sử dụng năng lượng giảm 99%, ghi nhận hiệu suất mạng hồi phục trong quý 3 sau cú sập của thị trường tiền điện tử vào tháng 5/2022. Một số lợi ích của Ethereum PoS như sau:

  • Tiết kiệm năng lượng: Một trong những lợi ích lớn nhất của PoS là tiết kiệm năng lượng. PoW tiêu tốn nhiều điện năng để duy trì mạng lưới, trong khi PoS giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.
  • Nâng cao bảo mật: PoS cải thiện tính bảo mật của Ethereum bằng cách đánh giá độ tin cậy của các nhà xác thực dựa trên số lượng ETH cam kết, thay vì sức mạnh tính toán. Điều này làm giảm nguy cơ tấn công 51%.
  • Giảm phát: Chuyển đổi sang PoS đã đánh dấu kỷ nguyên giảm phát cho Ethereum. Tỷ lệ giảm phát hàng năm của Ethereum giờ đây xấp xỉ -0,26%, thấp hơn nhiều so với Bitcoin. Dữ liệu dưới đây cho thấy nguồn cung ETH đã giảm 304.534 ETH trong năm qua.
Đã 355 ngày trôi qua kể từ nâng cấp The Merge. Ảnh: Ultrasound Money.
  • Hiệu suất cải thiện: PoS cũng thiện hiệu suất của Ethereum, giúp mạng lưới xử lý nhiều giao dịch với tốc độ cao hơn và giảm phí giao dịch.

Ngoài ra, số lượng ETH staked liên tục tăng, phần lớn đến từ bản nâng cấp Ethereum Shanghai diễn ra vào ngày 13/04/2023, nhưng không thể phủ nhận sự khởi đầu của The Merge. Tính đến ngày 5/9, số lượng ETH staked đạt trên 24,6 triệu (tăng 18% so với năm trước), trị giá hơn 40 tỷ USD.

Các bản nâng cấp quan trọng liên tục thu hút ETH cam kết mạng lưới. Ảnh: Beaconchain.

Tổng kết

The Merge không chỉ đánh dấu sự chuyển đổi từ PoW sang PoS mà còn là một bước quan trọng trong quá trình phát triển và cải tiến mạng Ethereum, mở ra con đường xây dựng các Ethereum Layer-2 như hiện tại. Ethereum đã giảm phát được một năm hậu The Merge, hiệu suất và tính bảo mật cải tiến đều là những điểm sáng của Ethereum trong chặng đường được công nhận trong thế giới blockchain và cả thị trường tài chính truyền thống trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục