Những điểm nổi bật của Ethereum trong quý 3 và sau The Merge

Ethereum (ETH) trải qua sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong quý 2, phải vật lộn để làm tăng khối lượng giao dịch, mức TVL và thu hút dApp mới kể từ cú sập thị trường vào tháng 5.

Hoạt động của hệ sinh thái Ethereum tăng lên vì lộ trình tập trung vào các Layer-2 như Aribitrum, Optimism. Bước ngoặt lớn nhất của Ethereum là chuyển sang PoS vào ngày 15/9 qua, hướng đến mức sử dụng năng lượng giảm 99%, sự giảm phát sẽ diễn ra giúp ích rất nhiều cho hệ sinh thái và nhà đầu tư.

Những điểm nổi bật

Dữ liệu tổng quan về Ethereum quý 3. Nguồn: Messari

Thị trường tiền điện tử phục hồi nhẹ trong quý 3/2022, Ethereum có bước chuyển mình về sự thay đổi tokenomics và người dùng tích lũy ETH để nhận airdrop ETHW từ các sàn giao dịch. Sự chuyển đổi sang PoS làm số ETH tạo ra giảm từ khoảng 13.500 ETH xuống 2.000 ETH, làm giảm chi phí bảo mật mạng lưới.

Các địa chỉ và giao dịch đang hoạt động phần lớn vẫn ổn định đối với Ethereum với những thay đổi tương đối nhỏ so với quý trước. Mặc dù các địa chỉ và khối lượng có thể tăng lên nhờ việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn, nhưng việc mở rộng quy mô của Ethereum sẽ đến từ các giải pháp Layer-2 thay vì một lớp cơ sở hiệu quả hơn.

Hiệu suất mạng

Dữ liệu giao dịch của Ethereum trong quý 3. Nguồn: Messari

Số lượng giao dịch Ethereum phần lớn vẫn bị giới hạn trong phạm vi kể từ khi triển khai EIP-1559 vào tháng 8/2021. Sau EIP-1559, phí gas cho khối tiếp theo thay đổi theo hướng ngược lại bất cứ khi nào khối được lấp đầy trên hoặc dưới giới hạn mục tiêu. Thiết lập mới đã giảm hiệu quả sự khác biệt về số lượng giao dịch trên mỗi khối bằng cách để phí giao dịch hấp thụ phương sai.

Trong quý 2, giao dịch trung bình hàng ngày là 1,2 triệu, tăng 6% so với quý trước. Sự tăng trưởng được quan sát thấy trong giao dịch chuyển ETH và giao dịch DeFi tăng 7% và 14% lên 415.000 và 82.000 giao dịch hàng ngày trung bình. Mặt khác, giao dịch NFT và cầu nối giảm. Các giao dịch NFT giảm 17% trong quý xuống còn 181.000 giao dịch mỗi ngày và giao dịch cầu nối giảm 41% xuống còn 9.000 giao dịch mỗi ngày.

NFT

Dữ liệu về NFT của Ethereum trong quý 3. Nguồn: Ethereum

Trong khi khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của NFT giảm đáng kể, số lượng trung bình các nhà giao dịch hàng ngày chứng kiến ​​sự sụt giảm nhỏ hơn nhiều. Điều này cho thấy cơ sở người dùng đã cam kết ổn định ở mức khoảng 40.000 người mỗi ngày. Khối lượng tính theo đồng đô la giảm 90% so với tháng 1. Doanh số bán hàng đã đạt trung bình ít hơn 1 tỷ đô la mỗi tháng trong quý 3 so với 4,6 tỷ đô la trong quý 2. Sự sụt giảm không chỉ liên quan đến thị trường chậm lại đối với NFT mà còn là sự sụt giảm giá ETH mà hầu hết các NFT sử dụng làm tiền tệ cơ sở của họ. OpenSea tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong quý 3.

Sudoswap ra mắt vào quý 3. Nó cung cấp một bước đi mới trên thị trường NFT bằng cách tạo ra các nhóm thanh khoản cho NFT tương tự như Uniswap dành cho NFT. Mặc dù khối lượng dường như đã đạt đỉnh vào tháng 8, Sudoswap rất đáng để theo dõi trong thời gian tới.

Stablecoin

Dữ liệu về Stablecoin của Ethereum trong quý 3. Nguồn: Ethereum

Stablecoin là tính thanh khoản cho hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Các điểm thay đổi về tốc độ của stablecoin đã tuân theo vốn hóa thị trường Ethereum tổng thể với một mối tương quan khá chặt chẽ.

Trong khi chuyển động của stablecoin và khối lượng tổng thể hầu như không thay đổi so với quý 2, có rất nhiều hoạt động quan trọng cần lưu ý đối với phân khúc này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với DeFi trong tương lai:

Circle, tổ chức đứng sau USDC, đã cấm 38 địa chỉ sau khi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) xử phạt các hợp đồng thông minh của giao thức bảo mật Tornado Cash.

Sau đó, DAI của MakerDAO có kế hoạch giảm mức độ tiếp xúc với các loại tiền ổn định tập trung và người sáng lập Rune Christensen đã đưa ra một kế hoạch cho “
Endgame”

Tribe DAO đang gặp rủi ro kỹ thuật, tài chính và quy định ngày càng tăng và tất cả FEI sẽ được đổi.

Tổng kết

Gần đây, Vitalik đề cập về Layer-3 trong khi các Layer-2 vẫn trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Điều này cho thấy công nghệ blockchain phát triển liên tục, bất cứ dự án nào không cải tiến sẽ bị đào thải nhanh chóng. Điều này được minh chứng thông qua bảng xếp hạng tiền điện tử theo vốn hóa thị trường luôn thay đổi qua từng năm.

Trở lại với Ethereum trong quý 3, đây vẫn là hệ sinh thái sôi động nhất. Chuyển đổi thành công sang PoS đóng vai trò như một làn gió mới cho các dApp trên blockchain này. Tuy nhiên, một số blockchain Layer-1 mới như Aptos, SuiCelestia ra mắt vào quý 4 trở thành thách thức, do đó Ethereum sẽ phải tiếp tục xây dựng và xúc tiến lộ trình để vững bước trong thế giới blockchain.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều nhất