Tin nóng ⇢

Cộng đồng Bitcoin SV ‘trả thù’ mạng Bitcoin bằng BRC-20?

Vào giữa tháng 2, một video về Ordinals Protocol và Bitcoin NFT đã được phát hành, trong đó nhóm phát triển Ordinals được tiết lộ là những người đến từ cộng đồng ban đầu của Bitcoin SV (BSV), một bản hard fork của Bitcoin Cash (BCH).

Cả Bitcoin NFT và Ordinals được xem như là những thứ mà cộng đồng BSV đã ủng hộ trước đây. Cộng đồng BSV Skull and Bones và Ordinals có những phương pháp tương tự, nhưng BSV lại cực đoan hơn, mở rộng và ủng hộ không có giới hạn trên kích thước block.

Dựa trên hệ thống blockchain của Bitcoin SV, họ đề xuất khái niệm Metanet, một mạng lưới giá trị dựa trên BSV, để truyền và lưu trữ dữ liệu phi tập trung và chống thay đổi. BSV và Bitcoin (BTC) có lộ trình hoàn toàn khác nhau, điểm chuẩn của Bitcoin là vàng kỹ thuật số, cốt lõi để lưu trữ giá trị, BSV hy vọng rằng mọi thứ sẽ được đưa vào on-chain và phí giao dịch đơn lẻ phải đủ thấp để sử dụng.

Tiêu chuẩn token BRC-20 là một thành công lớn và một số lượng các ứng dụng sinh thái đến từ các nhà phát triển cộng đồng BSV ban đầu.

Đằng sau Unisat, ví hàng đầu hỗ trợ tiêu chuẩn BRC-20, đây là nhóm phát triển Trung Quốc từ sinh thái BSV trước đó, đã phát triển Sensible Contract, một giải pháp hợp đồng thông minh trên BSV.

Ngoài ra, đằng sau nền tảng giao dịch BRC-20 đầu tiên Ordswap là nhóm phát triển RelayX, nền tảng giao dịch phi tập trung đầu tiên trên mạng lưới BSV. Hơn nữa, nhóm phát triển Ordinals Wallet là Twetch, một ứng dụng mạng xã hội được xây dựng trên BSV. Cùng với nhà sáng lập Mempool cũng là một thành viên nổi bật trong cộng đồng BSV.

Tranh luận xoay quanh BRC-20

Những người ủng hộ BSV tham gia BRC-20 với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận, trong khi những người ủng hộ Bitcoin hàng đầu lại xem đây là cuộc tấn công gây thiệt hại cho mạng Bitcoin.

Bằng chứng là trong kể từ đầu tháng 5, tình trạng tắc nghẽn mạng Bitcoin, gây chậm trễ trong sản xuất khối và tiềm ẩn nguy cơ Time-Bandit Attacks. Đồng thời phí gas mạng lưới này cũng tăng đáng kể.

>> Đọc thêm: Binance tạm ngừng rút BTC do tắc nghẽn mạng Bitcoin

Cộng đồng đang lên án BRC-20 vi phạm câu chuyện chính của sự phi tập trung, mở rộng và chi phí thấp. Hoạt động fomo làm cho cơ chế wrap ưu tiên của các thợ đào xung đột, dẫn đến nhiều người dùng mint không thành công dù đã thực hiện đủ các bước.

Bitcoin mang biểu tượng của lịch sử tiền mã hóa, do đó có xứng đáng để đánh đổi lợi nhuận và làm mạng lưới này “sụp đổ” trong tương lai?

Có thể bạn quan tâm

Mục lục