Tin nóng ⇢

Chris Dixon: Web3 sẽ ra sao khi thị trường tiền mã hóa sụp đổ?

Không có đối thủ cạnh tranh đáng tin cậy nào khác và không có công nghệ đột phá nào khác trên thế giới hiện tại có cơ hội thực sự đánh bại những công ty này ngoài Web3.

Chris Dixon là một trong những nhà truyền bá tiền mã hóa nhiệt tình nhất ở Silicon Valley. Là đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z), anh hiện đang lãnh đạo Crypto a16z, công ty tìm kiếm cơ hội đầu tư trong không gian Web3. Trong bối cảnh thị trường đầy biến động như hiện nay, Chris Dixon đã có những chia sẻ cá nhân trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Times về Web3, stablecoin, quy định và sự sụp đổ của thị trường tiền mã hóa. 

Web3 là gì? web3 khác với Web2 như thế nào?

Web 3 là một cách tiếp cận toàn diện để xây dựng mạng thuộc sở hữu của một cộng đồng người dùng thay vì là một công ty cụ thể. Theo đó, bạn có thể sở hữu một mạng xã hội nơi cộng đồng được hưởng những lợi thế kinh tế của mạng và kiểm soát các quy tắc của mạng thông qua token và các cơ chế khác. Có thể nói web 3 kết hợp các tính năng tốt nhất của các protocol mở, phi tập trung của Web1 với chức năng hiện đại tiên tiến của Web2.

Trong Web1, không có công ty nào được hưởng lợi từ sự phát triển của web. Có những công ty riêng lẻ trên web, nhưng hầu như không có công ty nào sở hữu mạng. Mặc khác trong Web 2, tồn tại một tập hợp các công ty sở hữu mạng. Và chúng ta hiện đang ở thời điểm có bốn hoặc năm công ty kiểm soát hầu hết internet. Điều này làm cho toàn bộ mọi thứ trở nên kém năng động và thú vị hơn. 

Đánh giá sự sụp đổ của tiền mã hóa với tư cách là một nhà đầu tư. 

Không ai thực sự hiểu được tình hình vĩ mô đầy đủ. Theo quan điểm của tôi, không chỉ tiền mã hóa đang giảm giá trên thị trường.

Ví dụ, nếu bạn nhìn vào các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao, thực tế chúng đang giảm rất nhiều. Lần sụp đổ này giống như năm 2008. Tôi nghĩ những thứ đầu tiên bị ảnh hưởng là những cổ phiếu có tính thanh khoản cao, tăng trưởng cao như tiền mã hóa và công nghệ.

Tính đến ngày hôm nay, tổng vốn hóa thị trường của tất cả tài sản tiền mã óa, bao gồm cả Bitcoin, là khoảng 1 nghìn tỷ USD, bằng một nửa giá trị của cổ phiếu Apple. Nó rất nhỏ trong nền kinh tế toàn cầu. Nó không là gì so với nhà ở, tín dụng, cổ phiếu. Theo đúng nghĩa đen, nó chưa bằng một nửa Apple.

Tôi nghĩ công nghệ cốt lõi là rất quan trọng và trước mắt chúng ta cần một số quy định hợp lý. Tôi muốn thấy sự cân bằng để chúng tôi vẫn có thể xây dựng những gì tôi đang mô tả. Đây là điều quan trọng nhất để đối trọng với sức mạnh của các công ty công nghệ lớn. Không có đối thủ cạnh tranh đáng tin cậy nào khác và không có công nghệ đột phá nào khác trên thế giới hiện tại có cơ hội thực sự đánh bại những công ty này ngoài Web3.

Giá Bitcoin đã giảm nhiều hơn so với tưởng tượng, bên cạnh đó, Ethereum cũng đang trong tình trạng tương tự. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn giải quyết vấn đề này như thế nào?

Chúng tôi có một mô hình liên doanh. Chúng tôi không phải là quỹ đầu cơ, vì vậy chúng tôi sẽ không mua nhiều thứ và đặt cược vào đà phát triển hay thứ gì đó.

Chúng tôi sẽ trở thành một quỹ đầu tư mạo hiểm với một cái nhìn dài hạn. Các đối tác hữu hạn (LP) của chúng tôi cũng giống như các đối tác hữu hạn trong quỹ chính, về cơ bản có thời hạn trên 12 năm. Mặc dù sẽ có tin xấu trên thị trường, nhưng tôi tin vào tiền mã hóa và tôi sẽ cống hiến sự nghiệp của mình cho nó.

LP là những người cung cấp tiền cho chúng tôi. Họ là những tổ chức lớn, tôi không biết con số chính xác, nhưng có lẽ họ đã đặt 0,1% tài sản và những thứ của họ vào những loại dự án này. Nhiều LP của chúng tôi đã làm việc với a16z trong hơn 10 năm. Các LP gần như không lo sợ trước sự sụp đổ của thị trường

Bạn vẫn giữ tinh thần lạc quan trên thị trường tiền điện tử bây giờ chứ? 

Tôi rất lạc quan về thị trường tiền mã hóa. Lịch sử của internet và công nghệ là 2 quá trình riêng biệt đã xảy ra. Về mặt tài chính, tôi cảm thấy rằng giá tiền mã hóa năm ngoái quá cao và năm nay chúng đã giảm quá thấp. Có một hướng đi riêng mà tôi tập trung vào, đó là sản phẩm và công nghệ.

Celsius, một ngân hàng tiền điện tử, đã quyết định ngừng rút tiền đối với gần hai triệu người dùng. Và Binance, sàn giao dịch tiền điện tử, đã tạm dừng giao dịch trong một thời gian ngắn. Khi điều đó xảy ra, mọi người nghĩ gì?

Tôi nghĩ chúng ta nên nói về quy định, và tôi nghĩ vấn đề ở đây là không có đủ quy định xung quanh những điều này. Chúng tôi không liên quan trực tiếp đến Binance hoặc Celsius hoặc Terra hoặc bất kỳ điều nào trong số đó, nhưng nhìn chung quan điểm của tôi là có rất ít hướng dẫn từ các cơ quan quản lý. Tôi đã tham gia hội đồng quản trị của Coinbase trong một thời gian dài và điều khiến tôi thất vọng nhất là họ dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tuân thủ các quy định, và sau đó họ luôn có một số loại đối thủ cạnh tranh nước ngoài phớt lờ các quy tắc. Hãy lấy tablecoin làm ví dụ. Tôi nghĩ rằng USDC là tiêu chuẩn vàng cho stablecoin.

USDC là gì? Có phải là đô la Mỹ không?

USDC là một token blockchain trị giá 1 USD. Và nó đáng giá 1 đô la vì đúng nghĩa là có một USD nằm trong ngân hàng. 

USDC được coi là một trong những stablecoin an toàn nhất?

Đúng. Họ thực sự có một USD trong ngân hàng. Và điều này rất khác so với một số stablecoin không được thế chấp, khi không có gì trong ngân hàng. Nó chỉ được hỗ trợ theo đúng nghĩa đen bởi một token khác. 

Có rất nhiều người nói rằng tiền mã hóa là trò lừa đảo lớn, bạn có thể nói cụ thể về nó được không?

Chúng tôi có thể có 80 khoản đầu tư tiền mã hóa. Và đây là những doanh nhân thực sự có thể vượt qua mọi bài kiểm tra của bất kỳ công ty mạo hiểm nào.

Có rất nhiều lỗi bảo mật mã hóa lừa đảo được blockchain xác minh nhưng không thực sự an toàn. Bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào khi đang trong mùa mở cửa như thế này? Cơ chế để thực hiện điều đó là gì?

OpenSea là một ví dụ. Chúng tôi đã đầu tư vào họ khoảng một năm rưỡi trước, và họ chỉ có 10 người vào thời điểm đó, và bây giờ đã có vài trăm người. Nếu bạn nhìn vào đội ngũ điều hành của họ, bạn biết đấy, họ đã được tuyển dụng từ Facebook, Lyft, v.v. Số lượng GMV của Opensea thấp vào năm 2020, nhưng đã lên tới hàng chục tỷ vào năm 2021, chúng đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc.

Có thể bạn quan tâm

Mục lục