Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcCaroline Ellison tiếp tục tiết lộ gây sốc về Sam Bankman-Fried, FTX...

Caroline Ellison tiếp tục tiết lộ gây sốc về Sam Bankman-Fried, FTX và Alameda

Caroline Ellison, cựu CEO của Alameda, tiếp tục đưa ra những lời khai quan trọng chống lại Sam Bankman-Fried (SBF), nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản FTX.

Cựu CEO Alameda làm nhân chứng buổi thứ hai tại tòa án. Ảnh: Wall Street Journal.

Ngày 11/10 (giờ Hoa Kỳ), tức ngày thứ 6 của phiên tòa xét xử SBF, nhân chứng Caroline công khai những điều sau đây:

Làm giả bảng cân đối kế toán cho các khoản vay của Alameda

Năm 2022, Alameda nhận được yêu cầu hoàn trả khoản vay 500 triệu USD được vay từ Genesis vào tháng 6, một công ty con của quỹ đầu tư Digital Currency Group (DCG) đang trong quá trình phá sản. Khi đó, Alameda không đủ khả năng tài chính, bao gồm khoản nợ 14 tỷ USD trong hạn mức tín dụng của FTX. Và SBF đã đưa ra lời khuyên dành cho Caroline là làm giả các báo cáo tài chính.

Nhóm Alameda đã làm ra 7 bảng cân đối kế toán không có thực, để che giấu khoản nợ 9,9 tỷ USD của Alameda vay từ tiền của khách hàng FTX và cho các giám đốc điều hành và các đơn vị liên kết vay lại. Caroline nói:

SBF yêu cầu tôi đưa ra các kịch bản khác nhau để trình bày thông tin trước Genesis và tôi đã chuẩn bị bảy bảng cân đối kế toán khác nhau để qua mặt họ.

Caroline trình bày tại phiên tòa.

Hối lộ quan chức Trung Quốc để mở khóa tài khoản

Alameda có dự trữ tài sản tiền điện tử khoảng 1 tỷ USD trên sàn giao dịch OKEx (đã đổi tên thành OKX) và Huobi (đã đổi tên thành HTX). Hai sàn này đã đóng băng tài sản của Alameda liên quan đến cuộc điều tra rửa tiền đối với khách hàng đã giao dịch với Alameda.

Mong muốn được mở khóa sớm, SBF quyết định đi cửa sau, chi ra “khoản hối lộ lớn” cho quan chức Trung Quốc để tác động đến OKX và Huobi. Thỏa thuận này có sự tham gia của nhiều người trong đội ngũ FTX, bao gồm SBF, đồng sáng lập FTX Gary Wang, cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh, cựu giám đốc điều hành FTX Constance Wang và hai người khác.

Chúng tôi đã thuê luật sư để đàm phán với sàn nhưng thương vụ không thành công. Cuối cùng, tôi phải hối lộ khoảng 100 đến 150 triệu USD cho quan chức Trung Quốc để mở khóa tài khoản.

Được hỏi tại sao không tiết lộ điều này sớm hơn, Caroline cho biết không muốn đề cập đến những vấn đề có thể chống lại mình trong quá trình điều tra.

SBF muốn bán cổ phần cho Thái tử Ả Rập Saudi

Tính đến tháng 9/2022, khoản vay của Alameda từ FTX đã tăng lên khoảng 13,7 tỷ USD và có thời điểm trên 14 tỷ USD. Cộng với các công ty tiếp xúc với Alameda bao gồm BlockFi, Voyager Digital và Celcius, đều trong tình cảnh khó khăn hoặc đã nộp đơn xin phá sản do sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra (LUNA) hồi tháng 5.

Để cải thiện tình hình tài chính và thu lại một phần tiền của Alameda, SBF đã đưa ra kế hoạch bán cổ phần FTX cho Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi, xem đây là một nhà đầu tư tiềm năng.

Trong thời gian Hội nghị “Davos in the Desert” diễn ra vào ngày 25-27/10/2022, với sự góp mặt của các giám đốc ngân hàng, những nhà đầu tư khổng lồ và các quan chức chính phủ hàng đầu, SBF được sắp xếp cuộc gặp gỡ riêng cùng Thái tử Mohammed ở Riyadh, thủ đô của của Ả Rập Xê Út.

Chúng tôi gây quỹ thông qua bán vốn cổ phần FTX, bin Salman là mục tiêu chính cho nguồn tài trợ mới. Điều đó giúp giảm nguy cơ sụt giảm về tài sản tiền điện tử của FTX.

Caroline nói trước đám đông.