Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeTin tứcCaroline Ellison khai gì trong phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried?

Caroline Ellison khai gì trong phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried?

Caroline Ellison, cựu CEO của Alameda, đưa ra những khai báo quan trọng trong phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried (SBF), nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử đã phá sản FTX.

Cựu CEO Alameda trong lúc vào phiên tòa ngày 10/10 (giờ Hoa Kỳ). Ảnh: New York Times.

Dựa trên ghi nhận trực tiếp của các phương tiện truyền thông nước ngoài tại New York, Hoa Kỳ, Tiendientu tổng hợp lại những điểm quan trọng Caroline Ellison đưa ra để chống lại SBF:

Thừa nhận biển thủ khoảng 14 tỷ USD

Caroline thừa nhận trước tòa rằng cô, SBF và nhóm điều hành FTX đã qua mặt nhà đầu tư và khách hàng của FTX và Alameda:

Alameda sử dụng hàng tỷ USD tiền của người dùng FTX cho hoạt động đầu tư. Chúng tôi lấy đi khoảng 14 tỷ USD, khả năng hoàn trả của Alameda vào khoảng một nửa.

Mọi quyết định cuối cùng thuộc về SBF, Caroline khẳng định. Cô nói thêm rằng SBF đã hướng dẫn mình cách xử lý việc nắm giữ số lượng lớn token FTT, hoạt động đầu tư mạo hiểm của công ty, cũng như các quyết định kinh doanh quan trọng khác.

Alameda mua cổ phần Robinhood, nhưng SBF lại chuyển cho FTX

Caroline tiết lộ rằng Alameda đã mua cổ phần của Robinhood trị giá 600 triệu USD vào tháng 5/2022, số tiền này được Alameda thanh toán. Tuy nhiên, SBF sau đó đã yêu cầu chuyển số cổ phần này sang một thực thể khác của FTX để tránh bị liên kết với Alameda.

Hơn nữa, Caroline cho biết trong quá trình hợp tác, SBF thường xuyên phớt lờ những lo ngai của cô và yêu cầu Alameda cân đối số liệu để giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, SBF muốn tiếp tục với khoản đầu tư mạo hiểm trị giá 3 tỷ USD bất chấp những rủi ro lớn gây ra cho Alameda.

Đầu năm nay, SBF đã đệ đơn kiện lên tòa án nhằm ngăn chặn các con nợ nắm quyền kiểm soát số cổ phần trị của mình trong công ty môi giới Robinhood. SBF muốn sử dụng số cổ phiếu này để chi trả cho quá trình bào chữa cho chính mình.

Mối quan hệ giữa SBF và Caroline là gì?

Caroline được hỏi về mối quan hệ với Sam Bankman-Fried ra sao, cô nói:

SBF là sếp của tôi tại nơi làm việc và chúng tôi đã hẹn hò trong suốt thời gian dài, một số tình huống khó xử đã xảy ra.

SBF luôn tập trung cho công việc và không dành đủ sự quan tâm, có thể sa thải cô bất cứ lúc nào, Caroline tiếp lời. Vào tháng 7 năm nay, SBF đã tiết lộ nhật ký cá nhân của Caroline cho các công tố viên, trong đó ghi lại những cảm xúc của cô khi đảm nhận chức vụ CEO của Alameda.

Phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng tiền điện tử. SBF từng là “idol” của rất nhiều người bởi vì khối tài sản hàng chục tỷ USD khi chưa bước sang tuổi 30. Tuy nhiên, sau khi FTX phá sản, rất nhiều nhà đầu tư mất tiền và khoản nợ khổng lồ không có khả năng giải quyết.