Become a member

Get the best offers and updates relating to Liberty Case News.

― Advertisement ―

spot_img

HTX khôi phục gửi/rút tiền sau sự cố, kế hoạch airdrop bù đắp người dùng

Sàn giao dịch HTX (Huobi trước đây) tiến hành các bước khôi phục hoạt động sau vụ tấn công ngày 22/11.Theo thông báo, hoạt...
HomeNên đọcPhiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried của FTX chính thức diễn ra

Phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried của FTX chính thức diễn ra

Hôm nay, phiên xét xử của Sam Bankman-Fried (SBF), người sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, được tổ chức tại tòa án liên bang tại quận Manhattan, New York, Hoa Kỳ.

SBF bước ra trong một phiên tòa trước đó. Ảnh: ABC News.

Sự kiện thu hút ánh nhìn của giới tài chính và cộng đồng tiền điện tử trên khắp thế giới, bởi nhân vật chính từng là tỷ phú trẻ tuổi trong danh sách Under 30 của Forbes.

Ngày ‘thiên tài’ tiền điện tử lại đứng trước vành móng ngựa

Ngày 03/10/2023 (theo giờ Hoa Kỳ), phiên tòa xét xử SBF bắt đầu, được điều hành bởi Thẩm phán Lewis Kaplan, người có cuộc trò chuyện ngắn với SBF trước cuộc tranh luận. Ông nói:

Họ không thể đưa ra quyết định đó cho bạn. Đó là quyết định của bạn… Bạn cần hiểu điều đó.

Trích lời ghi nhận của phóng viên CNN.
Xe đẩy văn kiện về Sam Bankman-Fried được đưa vào bên trong phiên tòa ngày 3/10. Ảnh: Bloomberg.

Quá trình tìm kiếm ban thẩm quyền đã mất nhiều thời gian, khi hàng loạt ứng cử viên được triệu tập và cuộc lựa chọn cuối cùng của ban thẩm quyền sẽ được thực hiện trong ngày hôm nay. Hơn 50 ứng cử viên và 40 nhà báo đã có mặt tại tòa án.

Dự kiến rằng, trong những ngày tới, luật sư của cả hai bên sẽ trình bày những quan điểm và đưa ra chứng cứ về việc sụp đổ của FTX, sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn thứ hai trong quá khứ.

SBF sẽ tự bảo vệ mình?

Cốt lõi của vụ kiện là buộc tội Sam Bankman-Fried điều hành sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phá sản, để lại khoản nợ khổng lồ và nhiều tình tiết liên quan.

Sau một năm chạy trốn và bị bắt, SBF đã không nhận bất cứ tội danh nào cáo buộc đối với mình, dù cho anh là người có trách nhiệm cao nhất trong khoản nợ hơn 8 tỷ USD của FTX đối với khách hàng. Cấp dưới của SBF, cựu CEO Ryan Salame, đã nhận tội hồi tháng 9 vừa qua, bên cạnh hai cánh tay đắc lực Caroline Ellison và Gary Wang nhận tội vào tháng 12/2022.

Diễn biến gần nhất trước khi phiên tòa được tổ chức là SBF bị tạm giam vì can thiệp nhân chứng, anh thực hiện những tác động lớn đến Caroline Ellison, cựu CEO Alameda Research và là nhân chứng quan trọng chống lại SBF.

SBF đã lựa chọn im lặng trong thời gian dài, sử dụng quyền “đề xuất luật sư bào chữa”, để cho nhóm pháp lý làm việc thay mình, cũng như nhận tội “quân sư” cho SBF trong quá trình điều hành FTX.

Tóm lại, quá trình xét xử Sam Bankman-Fried chỉ mới bắt đầu, nhiều góc khuất về FTX sẽ được phơi bày trước công chúng. Cùng chờ đợi những diễn biến tiếp theo, liệu cựu đối thủ nặng ký đối với Changpeng Zhao của Binance bị kết án bao nhiêu năm tù và bồi thường thiệt hại ra sao.