Tin nóng ⇢

Các ngân hàng chủ lực Hoa Kỳ tạm dừng kế hoạch cho vay tiền điện tử

Hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về các giải pháp lưu ký tiền điện tử có thể gây cản trở cho các ngân hàng vì kinh phí thực để thực hiện.

Reuters đưa tin, SEC đưa ra hướng dẫn kế toán cho các công ty đại chúng đang nắm giữ tài sản số thay mặt cho khách hàng, buộc kê khai những tài sản đó như khoản nợ phải trả vì mức độ rủi ro cao liên quan đến ngành.

Tuy nhiên, hướng dẫn này lại đem đến một vấn đề lớn với các ngân hàng đang tìm cách cung cấp dịch vụ cho giải pháp lưu ký tiền điện tử.

Quy định của ngân hàng bao gồm những quy tắc về vốn rất nghiêm ngặt, yêu cầu ngân hàng phải nắm giữ tiền mặt để để phòng tất cả các khoản nợ trong bảng cân đối kế toán.

Những ngân hàng cố gắng cung cấp các dịch vụ lưu ký tiền điện tử sẽ cần nhiều tiền mặt trong tay hơn vì tài sản số được báo cáo như một khoản nợ. Điều này quá tốn kém với một vài ngân hàng, buộc họ phải tạm dừng kế hoạch cung cấp sản phẩm tiền điện tử.

Hiện nay, các ngân hàng như Bancorp và State Street đang xem xét lại việc cung cấp tài sản số do chi phí. Trưởng bộ phận kỹ thuật số của State Street, ông Nadine Chakar phát biểu:

Chúng tôi có khó khăn với tiền đề để thực hiện điều này vì đây không phải là tài sản của chúng tôi. Nó không nên xuất hiện trên bảng cân đối kế toán.

Người phát ngôn của Bancorp tiết lộ ngân hàng đã dừng nhận khách hàng mới với dịch vụ giải pháp lưu ký tiền điện tử vì các yêu cầu về quy định.

Một nguồn tin ẩn danh nói rằng SEC không hề khảo sát qua các lãnh đạo ngân hàng trước khi ban hành chỉ đạo. Người này cho biết:

Những ngân hàng cho vay đang đặt nền móng cho các dịch vụ tiền điện tử, họ phải ngừng tiến hành các kế hoạch trong khi chờ đợi bất kỳ hành động nào khác từ SEC và các cơ quan ngân hàng.

Trong khi SEC vẫn cố biện minh cho hướng dẫn của mình, thì các bên liên quan như Đại diện Hoa Kỳ Trey Hollingsworth, Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ, Viện Chính sách Ngân hàng, Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán đang thấy khó hiểu trước quyết định của SEC.

Có thể bạn quan tâm