Tin nóng ⇢

Chủ tịch Fed nói gì về crypto trong phiên điều trần 21/6

Ngày 21/06, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell, xuất hiện tại buổi điều trần về chính sách tiền tệ nửa năm một lần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Powell nói rằng: “We see stablecoins as a form of money,” tức Fed thừa nhận rằng stablecoin là một dạng tiền tệ.

Nhận xét của Powell khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi Fed cùng các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), luôn giữ lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử và đặc biệt là stablecoin.

Powell giải thích rõ hơn về stablecoin, ông nói: “Về cơ bản, các stablecoin mượn sự tin tưởng từ nhà phát hành cơ bản và trong nhiều trường hợp, đây là những stablecoin neo giá đồng USD, vì vậy chúng thực sự đang vay mượn sự tin tưởng đó.”

Dù vậy, ông khẳng định stablecoin cần được áp dụng các biện pháp tuân thủ, cho rằng Fed là nguồn niềm tin chính cho tiền tệ và sẽ không bao giờ bị thay thế bởi thị trường tiền điện tử. Stablecoin có thể gặp khó khăn nếu quỹ dự trữ không đủ chứa đựng các tài sản chất lượng cao, đó là lý do tại sao quy định và quản lý cần được áp dụng.

Về khía cạnh lãi suất điều hành, mức lạm phát 2% vẫn là mục tiêu của Fed, ông Powell cho biết, “Gần như tất cả những người tham gia ủy ban đều kỳ vọng rằng việc tăng lãi suất thêm một chút vào cuối năm là phù hợp.”

Giữa tháng này, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5-5,25%, một tín hiệu lạc quan trong bối cảnh kinh tế Hoa Kỳ dần phục hồi.

Những nhận định của Powell đề cao giá trị của tiền điện tử như một phương tiện phòng ngừa biến động và lạm phát. Nhiệm vụ của Fed là thúc đẩy việc tạo việc làm tối đa và duy trì ổn định giá trong nước, nên không bất ngờ khi Fed tiếp tục tăng hoặc giữ lãi suất trên mức hiện tại.

Có thể bạn quan tâm