Tin nóng ⇢

Cuộc phỏng vấn mới nhất của Sam Bankman-Fried về sụp đổ của FTX

Cuộc phỏng vấn giữa Tiffany Fong và Sam Bankman-Fried (SBF), cựu giám đốc điều hành FTX vào ngày 29/11. Thecoindesk tổng hợp những tin chính như sau:

Sam nói token FTT có giá trị thực, hợp pháp hơn hầu hết các token trên thị trường. Bởi vì FTX mua FTT và đốt (burn) thường xuyên. Điều gây ra sự cố FTT là mối tương quan của mọi thứ chứ không phải bản thân token FTT.

Trong suốt đoạn trao đổi, Sam cho rằng mọi thứ diễn ra một cách “chết tiệt” và cảm thấy xấu hổ với những gì mình đã làm.

“Số lượng FTT chiếm phần lớn trong vị thế ký quỹ của FTX. Đáng lẽ, chúng tôi phải dự đoán tình hình thị trường giá giảm,” “Trước đây, chỉ vì một lỗi kế toán mà FTX thiệt hại hàng triệu đô la, lỗ hổng là quá lớn.”

Sam cho rằng anh bị ép buộc phải nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 luật bảo hộ phá sản Hoa Kỳ. Sam hoàn toàn không muốn nó xảy ra, anh có thể đánh đổi bất cứ thứ gì để hủy bỏ quyết định này. “FTX US có khả năng thanh toán tốt đến mức ngay cả sau khi chúng tôi mất 250 triệu đô la vì một vụ tấn công sau khi tuyên bố phá sản, chúng tôi vẫn còn hơn 500 triệu đô la.”

“Tôi đã báo cho bên phía Bahamas rằng chúng tôi sẽ nộp đơn xin phá sản. Chúng tôi không muốn ở một đất nước có nhiều người giận dữ vì mình.”

“Tôi đã quyên góp cho cả hai đảng chính trị Hoa Kỳ. Các khoản đóng góp cho Đảng Cộng hòa đều được đưa ra từ bóng tối. Lý do là bởi vì tất cả các phóng viên đều theo chủ nghĩa tự do và họ không đồng ý nếu bạn quyên góp cho những người này. Tôi không muốn có cuộc chiến đó.”

Sam khẳng định mình không liên quan đến vụ tấn công FTX và biết kẻ thực hiện là ai:

“Tôi ước mình có thể rút tiền rửa tiền Ukraine cho Đảng Dân chủ. Tôi ước mình là một phần của âm mưu quốc tế đó,” “Tôi đã thu hẹp vụ tấn công FTX xuống còn 8 người. Đó có thể là nhân viên cũ hoặc ai đó đã cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính. Truy cập bị tắt.”

“Luật sư của tôi nhắc nhở tôi không được nói mình từng làm điều xấu xa gì. Họ chỉ biết một chút lĩnh vực hạn hẹp về kiện tụng. Họ không biết về thế giới rộng lớn hơn.”

“Tôi bắt đầu tin vào trực giác của mình hơn (liên quan đến việc nói chuyện với các phóng viên nhỏ hơn). Tôi muốn nói chuyện với những người thực sự quan tâm đến câu chuyện này. Nhiều người đang tiếp cận vấn đề này một cách trung lập, nhưng họ bị áp lực công việc số lượt truy cập người dùng, nên sẽ cố gắng hỏi tôi những câu hỏi khiêu khích nhất.”

“Chúng tôi đã dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu xem liệu những người sống ở Albany (New York) có đa thê hay không,” (Sam nói đùa) “Thật thú vị khi mọi thứ đều quan trọng. Tôi thành thật với Chúa rằng nếu tôi không nộp đơn xin phá sản thì việc rút tiền sẽ được kích hoạt trên FTX Intl. và FTX US.”

Sam tỏ ra tiếc nuối khi không thể kéo dài thêm thời gian:

“Tôi đã có thêm bốn tỷ đô la tài trợ trong 8 phút sau khi tôi ký vào các giấy tờ của Chương 11. Số tiền đó lẽ ra có thể dùng để phục vụ toàn bộ người dùng nhưng những người được ủy thác của chúng tôi thà thiêu rụi toàn bộ hoạt động này vì xấu hổ hơn là cố gắng mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng.”

“Các khoản nợ quốc tế cần khoảng 4 tỷ đô la giá trị tài sản ròng và 8 tỷ đô la thanh khoản. Đây là những con số lớn nhưng không phải là không thể vượt qua. Tiền không phải là rào cản lớn nhất, mà đến từ những người tôi cộng tác.”

“Tôi nghĩ nếu tôi không gặp phải tình huống này, thì giá trị của FTX US và FTX Intl. không phải là một đô la như bây giờ. Chúng tôi có bốn tỷ đô la và nhiều bên muốn ủng hộ thêm nữa.”

Bài viết dựa trên cuộc trao đổi giữa Tiffany Fong và Sam Bankman-Fried (SBF), mọi người có thể tại Youtube của Fong.

Có thể bạn quan tâm